Íslenski kvennafrídagurinn innblástur mótmæla í Frakklandi

Franskar og spænskar konur mótmæltu kynbundnum launamun og ofbeldi á dögunum og krefjast kjarajafnréttis og útrýmingar ofbeldis á konum og stúlkum.

Tvær stúlkur á mótmælum í Madríd á Spáni 7. nóvember 2016
Tvær stúlkur á mótmælum í Madríd á Spáni 7. nóvember 2016
Auglýsing

Fjöldi kvenna í Frakk­landi lagði niður vinnu þann 7. nóv­em­ber síð­ast­lið­inn kl. 16:34 til þess að mót­mæla kyn­bundnum launa­mun. Sam­kvæmt tölum Evr­ópu­sam­bands­ins eru laun kvenna fyrir sömu vinnu og vinnu­tíma í Frakk­landi 15 pró­sent lægri en karla. Aðgerða­sinnar segja að þannig séu konur að vinna „frítt“ eða með öðrum orð­um: þær vinna 38 daga launa­laust á ári miðað við karl­ana. For­mæl­endur mót­mæl­anna hvöttu konur því að leggja niður vinnu og benda á að kyn­bund­inn launa­munur sé ekki ein­ungis rétt­inda­mál kvenna, hann hafi áhrif á almennan tekju­ó­jöfn­uð. Sama dag mót­mæltu konur kyn­bundnu ofbeldi í Madríd á Spáni.

Fólk spyr sig af hverju kyn­bund­inn launa­munur við­gang­ist enn í vest­rænum lýð­ræð­is­ríkjum árið 2016 og enn og aftur kalla konur á rétt­læti. Rétt­ur­inn til að fá sömu laun fyrir sömu vinnu virð­ist ekki vera annað en sann­gjörn krafa en samt gengur illa að ná þessu fram. Bar­áttu­fólk er þó ekki til­búið að gef­ast upp og heldur áfram glímunni.

Þær konur sem stóðu í broddi fylk­ingar segja að mik­il­vægt sé að vekja athygli á launa­mun kynj­anna árið 2016 og að stjórn­völd standi við vilja­yf­ir­lýs­ingar um raun­veru­legar umbætur í þessum mál­u­m. 

Auglýsing

Íslenska kvenna­fríið fyr­ir­mynd 

Eins og ekki hefur farið fram­hjá neinum hér á landi þá lögðu konur á Íslandi niður vinnu þann 24. októ­ber síð­ast­lið­inn í til­efni þess að 41 ár er liðið síðan fyrsti kvenna­frí­dag­ur­inn var hald­inn á land­inu. Á hinum ýmsu miðl­um, sem fjallað hafa um kvenna­fríið í Frakk­landi, er Ísland rætt í sömu andrá og svo virð­ist sem konur og bar­áttu­fólk hafi orðið fyrir áhrifum af kvenna­frídeg­inum hér á land­i. 

Einnig hefur umræðan færst yfir á sam­fé­lags­mið­ill­inn Twitter undir myllu­merk­inu #7novem­bre16H34. Tals­menn kvenna­frís­ins í Frakk­landi hafa lagt áherslu á umræðu á sam­fé­lags­miðl­unum og hafa þús­undir kvenna sýnt átak­inu áhuga. 



Ofbeldi einnig mót­mælt

Konur komu saman og mót­mæltu ofbeldi gegn konum annað árið í röð í Madríd á Spáni sama dag, þann 7. nóv­em­ber. Femíníska hreyf­ingin 7N spratt upp úr mót­mæl­unum á síð­asta ári þar sem tug­þús­undir kvenna fylltu stræti Madríd­ar. Sam­kvæmt tölum Evr­ópu­sam­bands­ins urðu 13 millj­ónir kvenna í Evr­ópu fyrir ofbeldi árið 2013. 

Kven­rétt­inda­fé­lagið var eitt þeirra sem stóð með kyn­systrum sínum og sýndi sam­stöðu á net­inu.



16 dagar aðgerða

Frá 25. nóv­em­ber til 10. des­em­ber næst­kom­andi munu aðgerða­sinnar standa fyrir sér­stöku átaki til að vekja athygli á kyn­bundnu ofbeldi. Til­gang­ur­inn er að vekja konur og karl­menn til athafna til þess að útrýma ofbeldi gegn konum og stúlkum úti um allan heim. 

Áherslan árið 2016 er sú að þörf sé fyrir sjálf­bæra fjár­mögnun til að reyna að binda enda á þetta ofbeldi. Helsta áskor­unin er að fjár­magna þessa bar­áttu en það gengur mis­jafn­lega vel. Vegna þessa eru úrræðin ekki eins góð og þau gætu verið með meira fjár­magn­i. 

UN Women sér um her­ferð sem teng­ist þessum 16 dögum aðgerða sem nefn­ist UNiTE og hvetur fólk til að taka þátt úti um allan heim á þessu tíma­bili, bæði með því að láta orðið ber­ast í nær­sam­fé­lag­inu og sýna sam­stöðu á sam­fé­lags­miðlum undir myllu­merkj­unum #or­angetheworld og #16da­ys.





Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Inga Sæland
Segir sama gamla spillingarkerfið blómstra sem aldrei fyrr
„Hvenær hættir maður að verða hissa á sérhagsmunagæslunni í pólitík?“ spyr formaður Flokks fólksins.
Kjarninn 5. júní 2020
Leirdalur með Leirdalsvatni og Leirdalsá falla í Geitdalsá. Í Leirdal hugsar Arctic Hydro sér upphafslón Geitdalsárrvirkjunar.
„Nýtt virkjanaáhlaup“ á hálendi Austurlands verði stöðvað
Stjórnvöld þurfa að koma í veg fyrir að hálendi Austurlands verði raskað frekar og standa við fyrirheit sem gefin voru um að þar yrði ekki virkjað meira. Þetta kemur fram í tillögu að ályktun sem lögð verður fyrir aðalfund Landverndar á morgun.
Kjarninn 5. júní 2020
Lilja D. Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra.
Ráðherra metur næstu skref með lögmönnum
Mennta- og menningarmálaráðherra fer nú yfir úrskurð kærunefndar jafnréttismála með lögmönnum. Hún segir að ekki hafi skipt máli að Páll Magnússon væri framsóknarmaður.
Kjarninn 5. júní 2020
Komufarþegar munu þurfa að greiða sjálfir fyrir sýnatöku frá 1. júlí.
Komufarþegar greiða 15 þúsund fyrir sýnatöku
Sýnataka á landmærum Íslands verður gjaldfrjáls fyrstu tvær vikurnar en frá 1. júlí munu komufarþegar þurfa að greiða 15 þúsund krónur fyrir rannsóknina.
Kjarninn 5. júní 2020
Óvenjulegur sjómannadagur framundan
Vegna COVID-19 faraldursins verður sjómannadagurinn í ár ólíkur því sem Íslendingar eiga að venjast. Þó verður lágmarksdagskrá víða um land með heiðrunum aldinna sjómanna, minningarathöfnum og veittar verða viðurkenningar fyrir björgunarafrek.
Kjarninn 5. júní 2020
Jane Goodall fór á þrítugsaldri inn í skóga Tansaníu og dvaldi þar lengi í hópi simpansa. Rannsóknir hennar gjörbreyttu þekkingu manna á öðrum dýrategundum.
Mannkynið er „búið að vera“ ef það skiptir ekki um kúrs í kjölfar COVID
„Við erum komin að tímamótum í sambandi okkar við náttúruna,“ segir Jane Goodall sem barist hefur verið náttúruvernd í sex áratugi. Hún segir að nú hafi opnast lítill gluggi til að gera róttækar breytingar svo koma megi í veg fyrir frekari hörmungar.
Kjarninn 5. júní 2020
Lilja D. Alfreðsdóttir og Björn Leví Gunnarsson
„Það eru nákvæmlega svona mál sem halda aftur af Íslandi“
Þingmaður Pírata gagnrýnir ákvarðanir mennta- og menningarmálaráðherra. „Svona mál leiða til lélegri niðurstaðna í öllu sem gerist í framhaldinu af því að hæfasta fólkið er ekki að taka ákvarðanirnar.“
Kjarninn 5. júní 2020
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir – Eldhúsið
Kjarninn 5. júní 2020
Meira eftir höfundinnBára Huld Beck
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None