Óvænt tilkoma Fillon hristir upp í frönsku forsetakosningunum

François Fillon vann stórsigur í prófkjöri hins íhaldssama Repúblíkanaflokks á sunnudaginn síðastliðinn. Sem helsti valkostur við öfgahægriframbjóðandann Marine Le Pen, veltur mikið á Fillon fyrir framtíð ESB ekki síður en framtíð Frakklands.

François Fillon.
François Fillon.
Auglýsing

Eftir að hafa mælst í fjórða sæti í skoð­ana­könn­unum mán­uði fyrir fyrstu umferð próf­kjörs­ins kom það veru­lega á óvart að François Fillon hafi ekki ein­ungis kom­ist í aðra umferð­ina, heldur unnið með eins afger­andi hætti og raun bar vitni. Í fyrstu umferð próf­kjörs­ins hlaut Fillon 44% atkvæða en Alain Juppé, borg­ar­stjóri í Bor­deaux og fyrr­ver­andi for­sæt­is­ráð­herra í for­seta­tíð Jacques Chirac, kom annar með 29%. Með því var ljóst að Nicolas Sar­kozy, fyrr­ver­andi for­seti Frakk­lands 2007-2012, sem hafði snúið aftur í stjórn­mál 2014 sem for­mað­ur Repúblíkana­flokks­ins (flokk­ur­inn bar nafn­ið Union pour un mou­vem­ent popu­laire (UMP) á þeim tíma), hafði verið slegið úr for­seta­bar­átt­unni af fyrr­ver­andi for­sæt­is­ráð­herra sín­um, Fillon; maður sem ráð­gjaf­ar Sar­kozy um­töl­uðu fyrir skömmu sem "Mr. Nobody". Í annarri umferð próf­kjörs­ins, þar sem tveir efstu fram­bjóð­end­urnir úr fyrstu umferð tók­ust á, hlaut Fillon 66,5% atkvæða og varð þar með­ ­for­seta­efni flokks­ins í kosn­ingum sem haldnar verða í apríl á næsta ári.

Kaþ­ólski Thatcher­ist­inn

Fillon stendur fyrir blöndu af íhalds­sömum og frjáls­lyndum stefnum og lýsti sjálfum sér opin­ber­lega sem „Thatcher­ista“ í próf­kjörs­bar­átt­unni sem er væg­ast sagt óvenju­legt í Frakk­landi þar sem van­traust á frjálsa verslun og stuðn­ingur við sterkt rík­is­vald á sér sterkar ræt­ur. Hann vill hrista upp í hag­kerfi lands­ins með því að taka slag­inn við verka­lýðs­fé­lög, fækka rík­is­starfs­mönn­um, afnema þrjá­tíu og fimm klukku­stunda vinnu­viku hjá hinu opin­bera, hækka eft­ir­launa­ald­ur­inn og fækka reglu­gerðum veru­lega. Auglýsing

Hins vegar ein­kenn­ist stefna hans einnig af félags­legri íhalds­semi með kaþ­ólsku ívafi - Fillon kaus gegn lög­leið­ingu hjóna­banda sam­kyn­hneigðra árið 2013 og lagði mikla áherslu á „hefð­bundin fjöl­skyldu­gildi“ í kosn­inga­bar­áttu sinni. Þá hefur hann tjáð að það séu "of margir" inn­flytj­endur í land­inu til að hægt sé að taka á móti þeim á sóma­sam­legan hátt og talar fyrir harð­línu­stefnu gegn „íslömskum hryðju­verk­um“ í bók sinni „Vaincre le tota­lit­ar­isme isla­mique“ (e. Conquer­ing Isla­mic Tota­lit­ari­an­ism) sam­hliða því að for­dæma námskrár í frönskum skól­um sem hann telur kenna nem­endum að „skamm­ast sín“ yfir nýlendu­sögu lands­ins. Fillon er vin­ur Vla­dimir Putin, for­seta Rúss­lands, og hefur lýst yfir vilja til að vinna með Rúss­landi í bar­átt­unni gegn Íslamska rík­inu í Sýr­landi. Þessar stefnur brutu í bága við miðjusinn­uðum stefn­um Juppé í próf­kjör­inu en ljóst er að fram­bjóð­end­urnir tveir fisk­uðu ekki á sömu miðum eftir stuðn­ing­i; Juppé til vinstri, Fillon til hægri.

Marine Le Pen, leiðtogi  Front National. MYND:EPA.Óvænt hindr­un Le Pen

Mar­ine Le Pen, leið­togi öfga­hægri­flokks­ins Front National (FN), hefur þegar haf­ist handa við að smíða saman orð­ræðu sem gagn­rýn­ir Fillon. Að vanda fyrir öfga­hægri­flokk er Fillon stimpl­aður sem „elít­isti sem stendur fyrir efna­hags­legri nýfrjáls­hyggju­stefnu sem gagn­ast ein­ungis fámennri valda­klíku. Hins vegar gerir harð­línu­stefna Fillon í inn­flytj­enda­mál­um Le Pen erfitt fyrir þegar kemur að því að aðgreina flokk sinn frá Repúblíkana­flokknum í mála­flokki sem hefur sögu­lega verið meg­in­upp­spretta fylg­is FNFillon gerir fólki sem hefði ann­ars verið lík­legt til að kjósa FN kleift að kjósa „virðu­legri flokk sem sam­ræm­ist skoð­unum þeirra að á svip­aðan hátt, og er hann í stöðu til að höfða sér­stak­lega til íhalds­samra kaþ­ólskra kjós­enda. Marion Maréchal-Le Pen, þing­mað­ur FN og barna­barn stofn­anda FNJean-Marie Le Pen, tjáði í síð­ustu viku að Fillon væri hættu­legur fyrir flokk­inn þar sem hann byggi til aðferða­fræði­legt vanda­mál sem FN yrði að yfir­stíga.

Þó að Fillon eigi því lík­lega tök á að sækja mikið fylgi á hægri­vængnum er hann fyr­ir­lit­inn á vinstri­vængnumFN mun eflaust reyna að nýta sér þessa andúð með popúl­isma sínum en flokk­ur­inn sækir nú þegar tölu­vert fylgi hjá fyrr­ver­andi vinstrisinn­uðum kjós­endum í iðn­að­ar­svæðum í Norð­ur- og Aust­ur-Frakk­landi sem hafa verið í efna­hags­legri lægð í langan tíma. Þá á eftir að koma í ljós hvernig spil­ast úr fram­bjóð­enda­bar­áttu hins sitj­andi vinstri­flokks Parti soci­aliste (PS). François Hollande er óvin­sæl­asti for­seti Frakk­lands í um fimm­tíu ár og á eftir að til­kynna um það hvort hann muni gefa kost á sér aftur í próf­kjöri flokks­ins í jan­úar en helsti keppi­nautur hans er tal­inn vera for­sæt­is­ráð­herra lands­ins, Manuel Valls, sem hingað til hefur sagst ein­ungis vilja bjóða sig fram ef Hollande gerir það ekki. Til að eiga ein­hverja mögu­leika verður flokk­ur­inn að sam­ein­ast um fram­bjóð­anda en nú þegar hef­ur Emmanuel Macron sagt af sér stöðu efna­hags­ráð­herra í rík­is­stjórn Valls til þess að bjóða sig fram í sínu eig­in, óháðu miðju­fram­boði.

Frexit?

Le Pen hef­ur heitið því frá árinu 2013 að ef hún vinni for­seta­kosn­ing­arnar þá muni hún muni halda þjóð­ar­at­kvæða­greiðslu um það hvort Frakk­land eigi að draga sig úr Evr­ópu­sam­band­in­u. Brexit hefur gefið henni auk­inn með­byr og er hugs­an­legt að for­seta­kosn­ing­arnar í Frakk­landi á næsta ári gætu skipt sköpum um framtið Evr­ópu­sam­bands­ins (ES­B). FillonMacron, og PS styðja áfram­hald­andi aðild en Brexit hefur neytt fram­bjóð­endur og flokka til að end­ur­hugsa áherslur sínar gagn­vart því hvernig eigi að umbæta ESB inn­an­frá og hvernig eigi að haga skiln­að­inum við Bret­land.

Sam­kvæmt tveim­ur skoð­ana­könn­unm sem fram­kvæmdar voru um helg­ina eru allar líkur á því að valið verði að lokum á milli Fillon og Le Pen í annarri umferð for­seta­kosn­ing­anna þar sem Fillon mun sigra örugg­lega. Í ljósi atburða árs­ins, þar á meðal til­komu Fillon sem for­seta­efni, er þó ekk­ert gefið í þessum efn­um.

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Bankastjórar Arion banka kaupa hlutabréf fyrir 230 milljónir
Benedikt Gíslason bankastjóri og Ásgeir Helgi Reykfjörð aðstoðarbankastjóri keyptu hlutabréf í bankanum í dag.
Kjarninn 14. nóvember 2019
Þorsteinn Már vonar að tímabundið brotthvarf rói umræðu um Samherja
Þorsteinn Már Baldvinsson segir í viðtali við Vísi að Samherji sé ekki sálarlaust fyrirtæki. Honum blöskrar umræða um fyrirtækið í kjölfar afhjúpandi þáttar Kveiks um starfsemi Samherja í Namibíu.
Kjarninn 14. nóvember 2019
Indriði H. Þorláksson
Samherji í gráum skugga
Kjarninn 14. nóvember 2019
Björgólfur í leyfi frá störfum sem stjórnarformaður Íslandsstofu
Björgólfur Jóhannsson tekur við sem forstjóri Samherja tímabundið.
Kjarninn 14. nóvember 2019
Leifur Gunnarsson
Takmarkanir á tímum tæknibyltinga – Staða fólks með sykursýki 1 í dag
Kjarninn 14. nóvember 2019
Mosfellsbær heldur áfram að stækka
Íbúum Mosfellsbæjar hefur fjölgað gríðarlega á síðasta áratug sem og nýjum íbúðum. Bæjarstjórn Mosfellsbæjar býst við áframhaldandi fjölgun íbúa á næsta ári.
Kjarninn 14. nóvember 2019
Haukur Arnþórsson
Hugleiðingar um tengsl stjórnmála og sjávarútvegs
Kjarninn 14. nóvember 2019
Svæðið sem um ræðir
Steypuvinna vegna Landsbankabyggingarinnar – Reikna með að fara 190 ferðir á einum degi
Botnplata nýju Landsbankabyggingarinnar á Austurbakka 2 verður steypt laugardaginn næstkomandi. Meðan unnið er þarf að loka hægri akrein Kalkofnsvegar í átt að Lækjargötu.
Kjarninn 14. nóvember 2019
Meira eftir höfundinnOddur Stefánsson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None