Tencent tekur fram úr Facebook

Kínverska tæknifyrirtækið Tencent hefur tekið fram úr Facebook í markaðsvirði og er nú meðal fimm stærstu fyrirtækja í heimi. Ör vöxtur Tencent og Alibaba á síðustu árum sýnir að kínverski tækniiðnaðurinn hefur tekið stakkaskiptum.

Starfsemi Tencent er marghliða en þróun fyrirtækisins tengist mjög náið vexti millistéttarinnar og snjallsímavæðingarinnar í Kína.
Starfsemi Tencent er marghliða en þróun fyrirtækisins tengist mjög náið vexti millistéttarinnar og snjallsímavæðingarinnar í Kína.
Auglýsing


Í lok nóvember fór markaðsvirði Tencent yfir fimm hundruð milljarða markaðsvirðisþröskuldinn og rétt tók fram úr Facebook, 523 milljarðir bandaríkjadalir á móti 522 milljarða markaðsvirði Facebook. Með því varð Tencent fyrsta kínverska tæknifyrirtækið í hópi fimm verðmætustu fyrirtækja í heimi eftir 127 prósent vöxt á þessu ári og fylgir netverslunarrisinn Alibaba fast á eftir. Þá er Tencent eina af fimm verðmætustu fyrirtækjum í heimi sem er skráð í Hong Kong-kauphöllinni.


Starfsemi Tencent er marghliða en þróun fyrirtækisins síðustu tvo áratugi frá stofnun þess er samofin gríðarlega hraðri efnahagsþróun, vaxtar millistéttar og snjallsímavæðingarinnar í Kína.

Auglýsing


Úr eftirhermun í frumkvöðlastarfsemi


Lengi vel voru kínversk tæknifyrirtæki í hugum margra Vesturlandabúa ódýrar eftirhermur fágaðri keppinauta í Japan og Bandaríkjunum. Í mörg ár hefur raunin hins vegar verið önnur; kínversk fyrirtæki eru fremst í flokki þegar kemur að þróun ofurtölva, rafrænna greiðslu-, samskipta og samgönguforrita, og gervigreind. 


Gott dæmi um þessa þróun er vöxtur samskiptaforritsins WeChat (eða Weixin) sem er í eigu TencentWeChat hefur tæpan milljarð notendur, að mestu leyti í Kína, og hefur tekist að vaxa á mun víðfeðmari hátt en sambærileg forrit á borð við WhatsAppFacebook Messenger og iMessageWeChat er ekki bara spjallforrit sem leyfir notendum að senda ókeypis skeyti, hringja ókeypis símtöl og þar fram eftir götunum þó að grunnurinn að vinsældum þess byggi á því og forvera WeChat, spjallborðsins QQ, sem enn má finna á flestum heimilistölvum í Kína. 

WeChat sem er í eigu Tencent. WeChat hefur tæpan milljarð notendur, að mestu leyti í Kína.WeChat hefur tekist það sem flest samskiptaforrit hafa átt erfitt með; að fá notendur til að tengja greiðslukort sín við forritið. Kínverskir neytendur notast meira við snjallsíma en tölvur þegar kemur að netnotkun og fer um helmingur vefverslunar fram í gegnum snjallsíma. Í gegnum WeChat er hægt að borga fyrir vörur og þjónustu jafnt á netinu sem í búðum, borga reikninga, panta leigubíl, panta mat, panta tíma hjá lækni, kaupa utanlandsferð og sinna mannauðsstjórnun svo eitthvað sé nefnt. Með öðrum orðum snertir forritið flesta fleti fólks í daglegu lífi.


Tencent fær stóran hluta tekna sinna frá sölu tölvuleikja - fyrirtækið er stærsti tölvuleikjaútgefandi í heimi ef miðað er við tekjur - en fjárfestar binda miklar vonir við að hægt sé að finna nýjar tekjulindir í "vistkerfi" fyrirtækisins því margir armar þess væru vannýttir eins og er. Samkvæmt fjárfestingabankanum Goldman Sachs mun netverslunargeirinn í Kína tvöfaldast frá núverandi stærð í 2020 og þá verða metinn á um 1,7 trilljónir Bandaríkjadali.


Hnattvæðing kínversku tæknirisanna


Tencent og Alibaba hafa keypt og fjárfest í aragrúa af fyrirtækjum víðs vegar um heim til þess að efla samkeppnisstöðu sína. Til að mynda keypti Tencent finnska tölvuleikjafyrirtækið Supercell á 8,6 milljarða bandaríkjadali í fyrra, á meðan að Alibaba hefur meðal annars keypt stærsta netverslunarfyrirtæki Suðaustur-Asíu, Lazada, á einn milljarð bandaríkjadali.


Þá hefur Tencent breytt nálgun sinni í samkeppni WeChat við Facebook og Apple. Fyrir örfáum árum var áhersla lögð á að komast inn í vestræna markaði með öflugri auglýsingaherferð með knattspyrnumanninn Lionel Messi sem andlit fyrirtækisins. Það hefur ekki tekist nægilega vel til og hefur Tencent nú í auknum mæli ákveðið að fjárfesta í mörkuðum þar sem ekkert eitt fyrirtæki hefur enn haslað sér völl fullkomlega, einna helst á Indlandi. Tencent hefur ásamt tævanska fyrirtækinu Foxconn fjárfest í indverska spjallforritinu Hike Messenger, og ásamt Microsoft og eBay í indverska netverslunarfyrirtækinu Flipkart.


Samkeppni tæknifyrirtækja í Bandaríkjunum og Kína virðist vera sterkari en nokkru sinni fyrr og eru góðar hugmyndir og útfærslur teknar upp og hermdar eftir af öllum aðilum. Þó er aðdragandi núverandi stöðu að einhverju leyti afleiðing takmarkanna í aðgengi vestrænna tæknifyrirtækja að kínverska markaðnum í gegnum fjölmörg ár. Eftir því sem að vefsvæði á borð við GoogleYouTube og Facebook hafa lengi verið bönnuð, eða þau ákveðið að hætta starfsemi sökum umfangsmikillar ritskoðunar í Kína, samhliða ríkrar áherslu ríkisins á uppbyggingu kínverska tæknigeirans, hafa kínversk fyrirtæki náð að festa sig í sessi eins og raun ber vitni.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorkell Helgason
Kominn er tími á umbætur á kosningakerfinu
Kjarninn 3. ágúst 2021
Minnsti álútflutningur í átta ár
Þrátt fyrir hækkandi álverð á heimsvísu hefur magn útflutts áls minnkað á síðustu mánuðum. Heildarútflutningur á síðasta árshelmingi hefur ekki verið minni síðan árið 2013.
Kjarninn 3. ágúst 2021
Katrín Baldursdóttir og Símon Vestarr
Katrín Baldursdóttir og Símon Vestarr efst hjá Sósíalistaflokknum í Reykjavík suður
Listi Sósíalistaflokksins í Reykjavíkurkjördæmi suður hefur verið kynntur. „Þetta er fjölbreyttur listi og kraftmikill. Fólk sem vill breyta samfélaginu þannig að allir hafi tækifæri til blómstra, hafi öruggt og gott húsnæði og góð laun,“ segir oddvitinn.
Kjarninn 3. ágúst 2021
Sigmundur Ernir ráðinn ritstjóri Fréttablaðsins
Jón Þórisson, sem hefur ritstýrt blaðinu frá því haustið 2019 ætlar að snúa sér að öðrum störfum. Sigmundur Ernir verður einnig aðalritstjóri Torgs.
Kjarninn 3. ágúst 2021
Bólusetningin hafi ekki skapað það hjarðónæmi sem vonast var til
Flest smit að undanförnu má rekja til hópatburða en delta afbrigði veirunnar hefur breiðst út á ótrúlegum hraða að sögn sóttvarnalæknis. Til stendur að bjóða þeim sem fengu Janssen bóluefni upp á aðra bólusetningu sem og að bólusetja 12 til 15 ára börn.
Kjarninn 3. ágúst 2021
Sigþrúður Stella Jóhannsdóttir
Náttúruspjöll í Vatnajökulsþjóðgarði
Kjarninn 3. ágúst 2021
Eggert Þór Kristófersson forstjóri Festis segir félagið ekki ætla að reyna fyrir sér í byggingargeiranum.
30 þúsund fermetra uppbygging í stað bensínstöðva
Samkvæmt samkomulagi Festis við Reykjavíkurborg á Festi byggingarrétt á lóðum þar sem til stendur að loka bensínstöðvum N1. Félagið hyggst selja byggingarréttinn í stað þess að byggja. „Það er ekki okkar bissness, það eru aðrir í því,“ segir forstjórinn.
Kjarninn 3. ágúst 2021
Raddir margbreytileikans
Raddir margbreytileikans
Raddir margbreytileikans – 5. þáttur: „Vits er þörf þeim er víða ratar“
Kjarninn 3. ágúst 2021
Meira eftir höfundinnOddur Stefánsson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar