Guðni, Guðlaugur og Pútín ræða norðurslóðir

Utanríkisráðherra og forseti Íslands eru í Rússlandi á ráðstefnu um málefni Norðurslóða. Guðni Th. Jóhannesson snæðir kvöldverð með Vladimír Pútín í kvöld.

Sauli Niinitsoe, forseta Finnlands, Vladimír Pútín, forseti Rússlands og Guðni Th. Jóhannesson, forseti Íslands.
Sauli Niinitsoe, forseta Finnlands, Vladimír Pútín, forseti Rússlands og Guðni Th. Jóhannesson, forseti Íslands.
Auglýsing

Áfram­hald­andi sam­starf nor­rænna ríkja við Rúss­land um mál­efni norð­ur­slóða var það sem bar hæst á fundi utan­rík­is­ráð­herra Íslands, Dan­merkur og Nor­egs með Sergei Lavrov, utan­rík­is­ráð­herra Rúss­lands, í gær­kvöldi. Ísland tekur við for­mennsku innan Norð­ur­skauts­ráðs­ins eftir tvö ár.

Í til­kynn­ingu frá utan­rík­is­ráðu­neyt­inu segir að gott sam­starf sé milli ríkj­anna „á mörgum mál­efna­sviðum er varðar norð­ur­slóðir og lögðu ráð­herr­arnir áherslu á að svo yrði áfram“.

„Okkur greinir víða á,“ er haft eftir Guð­laugi Þór Þórð­ar­syni, utan­rík­is­ráð­herra Íslands. „[M]eðal ann­ars í mál­efnum Úkra­ínu og Sýr­lands, og í mann­rétt­inda­mál­um. Engu að síður er mik­il­vægt að við­halda sam­tali og freista þess að miðla málum og leysa úr ágrein­ings­efn­um.“

Ísland, auk allra ann­arra Norð­ur­landa, eru í hópi þeirra ríkja sem hafa beitt Rúss­land við­skipta­þving­unum vegna aðgerða þeirra í Úkra­ínu og inn­limunar Krím­skaga árið 2014.

Á fund­inum ræddu ráð­herr­arnir einnig ástandið í Sýr­landi og Mið-Aust­ur­lönd­um, í Úkra­ínu og Tyrk­landi. Nor­rænu ráð­herr­arnir hvöttu svo rúss­nesk stjórn­völd til að beita áhrifum sínum til að koma á var­an­legu vopna­hléi í aust­ur­hluta Úkra­ínu, auk örygg­is­mála og mann­rétt­inda.

Auglýsing

Í sam­tali við vefritið EU Obser­ver sögð­ust full­trúar land­anna þriggja hafa stillt saman strengi sína áður en þeir gengu á fund Lavrovs. Danski utan­rík­is­ráð­herr­ann And­ers Samu­el­sen sagði afstöð­una til Rússa vera tví­benta: „Við erum föst og ein­beitt í málum sem snerta Krím­skaga þar sem Rússar eru brjóta regl­urnar aug­ljós­lega. En við erum til­búin til sam­tals í öðrum mála­flokk­um.“

Guð­laugur Þór tekur í sama streng í frétta­til­kynn­ingu ráðu­neyt­is­ins og segir að hægt sé að ná ágætum árangri í mál­efnum norð­ur­slóða og að mik­il­vægt sé að hlúa áfram að því.

Guðni, Pútín og Norð­ur­slóðir

Guðni Th. Jóhann­es­son, for­seti Íslands, og Guð­laugur Þór eru staddir í Rúss­landi þar sem þeir sækja ráð­stefnu um mál­efni norð­ur­slóða í Ark­hang­elsk við Hvíta­hafið, í norð­vest­an­verðu Rúss­landi. Þaðan er stutt í landa­mærin við Noreg og Finn­land.

Ólafur Ragnar Grímsson fylgdist með pallborðsumræðunum í Rússlandi. Ólafur Ragnar á stóran þátt í því að koma Íslandi að í umræðum um norðurslóðir.Vla­dimír Pútín, for­seti Rúss­lands, ávarp­aði ráð­stefn­una í dag. Guðni mun svo snæða kvöld­verð með Pútín í kvöld, ásamt Sauli Niini­tsoe, for­seta Finn­lands. Ann­ars sækja ráð­stefn­una um 1.500 manns, aðal­lega rúss­neskir við­skipta­menn.

Guðni tók þátt í pall­borðsum­ræðum með Pútín og Niini­tsoe í dag. Hægt er að fylgj­ast með umræð­unum í spil­ar­anum hér að neð­an. Guðni flytur ávarp á 29. mín­útu, þar sem for­set­inn bregður meðal ann­ars fyrir sig rúss­nesku. Hann fjall­aði um sam­starf Íslands og Rúss­lands í sög­unni, nefndi meðal ann­ars sam­stöðu Rússa með Íslend­ingum í Þorska­stríð­unum og fjall­aði um vís­bend­ingar um breytta hegðun fiski­stofna í höf­unum í norð­ur­höf­um. Ávarpið má lesa í heild á vef for­seta­emb­ætt­is­ins.Sam­starf Norð­ur­land­anna við Rúss­land hefur gengið vel, að mati Børge Brende, utan­rík­is­ráð­herra Nor­egs. „Við höfum fundið ótrú­legar leiðir til þess að starfa sam­an,“ sagði hann og minnti á að Nor­egur og Rúss­land hafa saman stjórnað fisk­veiðum í Barents­hafi með góðum árangri.

Auknar og tíð­ari vöðva­sýn­ingar Rússa á und­an­förnum árum hafa hins vegar gert sam­tal um frið og sam­starf á Norð­ur­slóðum flókn­ari. Sem dæmi má taka af for­manni rúss­neska norð­ur­slóða­ráðs­ins, Dmi­try Rogozin sem einnig er vara­for­sæt­is­ráð­herra Rúss­lands. Hann er einn þeirra auð­jöfra sem vest­ræn ríki hafa beitt beinum við­skipta­þving­unum með því að banna honum að ferð­ast til vest­rænna ríkja og stunda við­skipti við vest­ræna banka.

Þau tæki­færi og sú nauð­syn sem ríkir um að sam­tal geti orðið um Norð­ur­slóðir virð­ist hins vegar ryðja þessum hindr­unum úr vegi – í það minnsta á meðan sam­talið er um mál­efni norð­ur­slóða.Norð­ur­slóðir opna stór tæki­færi fyrir alla

Í Norð­ur­slóða­ráð­inu eiga, auk Íslands, sjö ríki sæti og öll hafa sín mark­mið og ætl­anir þegar norð­ur­slóðir verða aðgengi­legri. Minnk­andi ísbreiða á norð­ur­skaut­inu er bein afleið­ing lofts­lags­breyt­inga í heim­inum og ein helsta birt­ing­ar­mynd þess vanda sem allar þjóðir heims glíma við í nútím­an­um.

Á hafs­botni norðan við heim­skauts­baug er talið að finna megi gnægt auð­linda. Helm­ingur þeirra fjög­urra millj­óna manna sem búa við norðan heim­skauts­baugs eru Rúss­ar. Rúss­arnir eru spenntir fyrir því að geta nýtt auð­lind­irnar sem finn­ast í jörðu, hvort sem það er olía, gas eða stein­teg­und­ir.

Þá mun aukin tækni og hlýnun jarðar opna á aukna sókn í fiski­mið í norð­ur­höf­um, auk þess að nýjar sigl­inga­leiðir gætu opn­ast á milli Asíu og Evr­ópu.

Íslend­ingar hafa séð mikil tæki­færi í sigl­inga­leið­inni sem opn­ast þegar ísbreiðan á norð­ur­skaut­inu hop­ar. Íslensk stjórn­völd hafa um ára bil talað um það á opin­berum vett­vangi að Ísland gæti orðið að eins­konar hliði fyrir aukna vöru­flutn­inga yfir norð­ur­skaut­ið, þar sem opn­aðar væru leiðir bæði til Evr­ópu og Norð­ur­-Am­er­íku.

Átta þjóðir eiga sæti í Noðurslóðaráðinu. Þær hafa allar sínar hugmyndir um hvernig nýta á tækifærin sem gætu orðið með loftslagsbreytingum.

Lars Larsen
„Go´daw, jeg hedder Lars Larsen, jeg har et godt tilbud“
Danski milljónamæringurinn Lars Lar­sen lést á heim­ili sínu í síðustu viku, 71 árs að aldri. Hann var á meðal auðugustu manna í Danmörku og jafnframt þeirra þekktustu. Kjarninn rifjar hér upp sögu hans.
Kjarninn 25. ágúst 2019
Árni Már Jensson
Að lesa milli línanna
Kjarninn 25. ágúst 2019
Guðrún Margrét Jóhannsdóttir
„Að hanna er eins og að anda með heilanum“
Guðrún Margrét Jóhannsdóttir safnar nú fyrir nýrri hönnun á Karolina Fund.
Kjarninn 25. ágúst 2019
Matthildur Björnsdóttir
Af hverju eru goðsagnir takmarkandi?
Kjarninn 25. ágúst 2019
Ólafur Ísleifsson, þingmaður Miðflokksins, spurði um innstæðutryggingar.
Um 83 prósent innstæðna í íslenskum bönkum voru tryggðar um áramót
Tryggingasjóður innstæðueigenda tryggir um 83 prósent af þeim 1.707 milljörðum króna sem geymdir voru á íslenskum bankareikningum í lok síðasta árs. Samt voru bara 38 milljarðar króna í sjóðnum.
Kjarninn 25. ágúst 2019
Benedikt Jóhannesson
Styrmir gegn Styrmi – Frumkvöðull í einkavæðingu orkufyrirtækja
Kjarninn 25. ágúst 2019
Donald Trump, forseti Bandaríkjanna.
Trump um Trump frá Trump til Trump
Bandarískir ráðamenn reyna nú hvað þeir geta að bæta fyrir geðvonskutíst og eftiráskýringar Bandaríkjaforseta um aflýsingu Danmerkurferðar sinnar. Ástæðuna sagði forsetinn þá að danski forsætisráðherrann vildi ekki ræða hugmynd hans um kaup á Grænlandi.
Kjarninn 25. ágúst 2019
Listi yfir þjónustugjöld bankanna skólabókardæmi um fákeppni
Gylfi Zoega segir að það sé ekki hægt að nota ódýrt kort í innanlandsviðskiptum hérlendis vegna þess að það myndi minnka hagnað bankanna.
Kjarninn 25. ágúst 2019
Meira eftir höfundinnBirgir Þór Harðarson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None