Guðni, Guðlaugur og Pútín ræða norðurslóðir

Utanríkisráðherra og forseti Íslands eru í Rússlandi á ráðstefnu um málefni Norðurslóða. Guðni Th. Jóhannesson snæðir kvöldverð með Vladimír Pútín í kvöld.

Sauli Niinitsoe, forseta Finnlands, Vladimír Pútín, forseti Rússlands og Guðni Th. Jóhannesson, forseti Íslands.
Sauli Niinitsoe, forseta Finnlands, Vladimír Pútín, forseti Rússlands og Guðni Th. Jóhannesson, forseti Íslands.
Auglýsing

Áfram­hald­andi sam­starf nor­rænna ríkja við Rúss­land um mál­efni norð­ur­slóða var það sem bar hæst á fundi utan­rík­is­ráð­herra Íslands, Dan­merkur og Nor­egs með Sergei Lavrov, utan­rík­is­ráð­herra Rúss­lands, í gær­kvöldi. Ísland tekur við for­mennsku innan Norð­ur­skauts­ráðs­ins eftir tvö ár.

Í til­kynn­ingu frá utan­rík­is­ráðu­neyt­inu segir að gott sam­starf sé milli ríkj­anna „á mörgum mál­efna­sviðum er varðar norð­ur­slóðir og lögðu ráð­herr­arnir áherslu á að svo yrði áfram“.

„Okkur greinir víða á,“ er haft eftir Guð­laugi Þór Þórð­ar­syni, utan­rík­is­ráð­herra Íslands. „[M]eðal ann­ars í mál­efnum Úkra­ínu og Sýr­lands, og í mann­rétt­inda­mál­um. Engu að síður er mik­il­vægt að við­halda sam­tali og freista þess að miðla málum og leysa úr ágrein­ings­efn­um.“

Ísland, auk allra ann­arra Norð­ur­landa, eru í hópi þeirra ríkja sem hafa beitt Rúss­land við­skipta­þving­unum vegna aðgerða þeirra í Úkra­ínu og inn­limunar Krím­skaga árið 2014.

Á fund­inum ræddu ráð­herr­arnir einnig ástandið í Sýr­landi og Mið-Aust­ur­lönd­um, í Úkra­ínu og Tyrk­landi. Nor­rænu ráð­herr­arnir hvöttu svo rúss­nesk stjórn­völd til að beita áhrifum sínum til að koma á var­an­legu vopna­hléi í aust­ur­hluta Úkra­ínu, auk örygg­is­mála og mann­rétt­inda.

Auglýsing

Í sam­tali við vefritið EU Obser­ver sögð­ust full­trúar land­anna þriggja hafa stillt saman strengi sína áður en þeir gengu á fund Lavrovs. Danski utan­rík­is­ráð­herr­ann And­ers Samu­el­sen sagði afstöð­una til Rússa vera tví­benta: „Við erum föst og ein­beitt í málum sem snerta Krím­skaga þar sem Rússar eru brjóta regl­urnar aug­ljós­lega. En við erum til­búin til sam­tals í öðrum mála­flokk­um.“

Guð­laugur Þór tekur í sama streng í frétta­til­kynn­ingu ráðu­neyt­is­ins og segir að hægt sé að ná ágætum árangri í mál­efnum norð­ur­slóða og að mik­il­vægt sé að hlúa áfram að því.

Guðni, Pútín og Norð­ur­slóðir

Guðni Th. Jóhann­es­son, for­seti Íslands, og Guð­laugur Þór eru staddir í Rúss­landi þar sem þeir sækja ráð­stefnu um mál­efni norð­ur­slóða í Ark­hang­elsk við Hvíta­hafið, í norð­vest­an­verðu Rúss­landi. Þaðan er stutt í landa­mærin við Noreg og Finn­land.

Ólafur Ragnar Grímsson fylgdist með pallborðsumræðunum í Rússlandi. Ólafur Ragnar á stóran þátt í því að koma Íslandi að í umræðum um norðurslóðir.Vla­dimír Pútín, for­seti Rúss­lands, ávarp­aði ráð­stefn­una í dag. Guðni mun svo snæða kvöld­verð með Pútín í kvöld, ásamt Sauli Niini­tsoe, for­seta Finn­lands. Ann­ars sækja ráð­stefn­una um 1.500 manns, aðal­lega rúss­neskir við­skipta­menn.

Guðni tók þátt í pall­borðsum­ræðum með Pútín og Niini­tsoe í dag. Hægt er að fylgj­ast með umræð­unum í spil­ar­anum hér að neð­an. Guðni flytur ávarp á 29. mín­útu, þar sem for­set­inn bregður meðal ann­ars fyrir sig rúss­nesku. Hann fjall­aði um sam­starf Íslands og Rúss­lands í sög­unni, nefndi meðal ann­ars sam­stöðu Rússa með Íslend­ingum í Þorska­stríð­unum og fjall­aði um vís­bend­ingar um breytta hegðun fiski­stofna í höf­unum í norð­ur­höf­um. Ávarpið má lesa í heild á vef for­seta­emb­ætt­is­ins.Sam­starf Norð­ur­land­anna við Rúss­land hefur gengið vel, að mati Børge Brende, utan­rík­is­ráð­herra Nor­egs. „Við höfum fundið ótrú­legar leiðir til þess að starfa sam­an,“ sagði hann og minnti á að Nor­egur og Rúss­land hafa saman stjórnað fisk­veiðum í Barents­hafi með góðum árangri.

Auknar og tíð­ari vöðva­sýn­ingar Rússa á und­an­förnum árum hafa hins vegar gert sam­tal um frið og sam­starf á Norð­ur­slóðum flókn­ari. Sem dæmi má taka af for­manni rúss­neska norð­ur­slóða­ráðs­ins, Dmi­try Rogozin sem einnig er vara­for­sæt­is­ráð­herra Rúss­lands. Hann er einn þeirra auð­jöfra sem vest­ræn ríki hafa beitt beinum við­skipta­þving­unum með því að banna honum að ferð­ast til vest­rænna ríkja og stunda við­skipti við vest­ræna banka.

Þau tæki­færi og sú nauð­syn sem ríkir um að sam­tal geti orðið um Norð­ur­slóðir virð­ist hins vegar ryðja þessum hindr­unum úr vegi – í það minnsta á meðan sam­talið er um mál­efni norð­ur­slóða.Norð­ur­slóðir opna stór tæki­færi fyrir alla

Í Norð­ur­slóða­ráð­inu eiga, auk Íslands, sjö ríki sæti og öll hafa sín mark­mið og ætl­anir þegar norð­ur­slóðir verða aðgengi­legri. Minnk­andi ísbreiða á norð­ur­skaut­inu er bein afleið­ing lofts­lags­breyt­inga í heim­inum og ein helsta birt­ing­ar­mynd þess vanda sem allar þjóðir heims glíma við í nútím­an­um.

Á hafs­botni norðan við heim­skauts­baug er talið að finna megi gnægt auð­linda. Helm­ingur þeirra fjög­urra millj­óna manna sem búa við norðan heim­skauts­baugs eru Rúss­ar. Rúss­arnir eru spenntir fyrir því að geta nýtt auð­lind­irnar sem finn­ast í jörðu, hvort sem það er olía, gas eða stein­teg­und­ir.

Þá mun aukin tækni og hlýnun jarðar opna á aukna sókn í fiski­mið í norð­ur­höf­um, auk þess að nýjar sigl­inga­leiðir gætu opn­ast á milli Asíu og Evr­ópu.

Íslend­ingar hafa séð mikil tæki­færi í sigl­inga­leið­inni sem opn­ast þegar ísbreiðan á norð­ur­skaut­inu hop­ar. Íslensk stjórn­völd hafa um ára bil talað um það á opin­berum vett­vangi að Ísland gæti orðið að eins­konar hliði fyrir aukna vöru­flutn­inga yfir norð­ur­skaut­ið, þar sem opn­aðar væru leiðir bæði til Evr­ópu og Norð­ur­-Am­er­íku.

Átta þjóðir eiga sæti í Noðurslóðaráðinu. Þær hafa allar sínar hugmyndir um hvernig nýta á tækifærin sem gætu orðið með loftslagsbreytingum.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira eftir höfundinnBirgir Þór Harðarson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None