panamaskjölin

Framlag Kjarnans á árinu 2016

Kjarninn er fimm ára í vikunni. Af því tilefni verður rifjað upp það helsta sem hann hafði til málanna að leggja á hverju því starfsári sem hann hefur verið til, á hverjum degi í þessari viku. Í dag er farið yfir árið 2016.

Fátt benti til þess að í upp­hafi árs 2016 að íslenskt sam­fé­lag væri á leið­inni á hlið­ina. Rík­is­stjórn Fram­sókn­ar­flokks og Sjálf­stæð­is­flokks hafði ein­hvern vegin verið í ólgu­sjó allt kjör­tíma­bilið þrátt fyrir nán­ast for­dæma­lausa efna­hags­lega upp­sveiflu. Evr­ópu­mál, veiði­gjöld, til­raunir til að breyta skipu­lagi Seðla­bank­ans, vinnu­mark­aðs­deil­ur, svelt heil­brigð­is­kerfi og enda­lausar deilur um fjár­fram­lög til RÚV höfðu sett mark sitt á kjör­tíma­bil­ið.

En rík­is­stjórnin hafði lokið sínu stærsta máli, að semja við kröfu­hafa föllnu bank­anna um að þeir gæfu eftir hluta af eignum sín­um, og fram undan átti að vera ár þar sem auknar vin­sældir yrðu tryggðar með notkun stöð­ug­leika­fram­laga upp á mörg hund­ruð millj­arða króna. Það hefði átt að duga til að hífa fylgi rík­is­stjórn­ar­flokk­anna upp og skapa aðstæður til áfram­hald­andi setu.

Þetta átti þó eftir að verða árið sem allt breytt­ist. Mesta fréttaár í Íslands­sög­unni.

Panama­skjölin skekja heims­byggð­ina

Borg­un­ar­mál­ið, sem Kjarn­inn hóf umfjöllun um í nóv­em­ber 2014, hélt áfram. Í jan­úar var greint frá því að kaup VIsa Inc. á Visa Europe gætu skilað Borgun millj­örðum króna sem ekki var tekið til­lit til þegar rík­is­bank­inn Lands­bank­inn seldi hlut sinn í félag­inu á lágu verði bak við luktar dyr. Málið varð til þess fimm af sjö banka­ráðs­mönnum Lands­bank­ans sögðu af sér í mars en stuðn­ingi var lýst við banka­stjór­ann Stein­þór Páls­son. Í nóv­em­ber birti Rík­is­end­ur­skoðun svo svarta skýrslu um eigna­sölu Lands­bank­ans á árunum 2010-2016. Stein­þór sagð­ist ekki að segja af sér. Viku síðar var hann hætt­ur.

Umfangs­mesti gagna­leki sög­unnar átti sér stað þegar ótil­greindur aðili komst yfir gögn frá panömsku lög­fræði­stof­unni Mossack Fon­seca, sem sér­hæfir sig í stofnun og umsýslu aflands­fé­laga í skattak­sjól­um. Í byrjun apríl hófu fjöl­miðlar út um allan heim, í sam­starfi við alþjóða­sam­tök rann­sókn­ar­blaða­manna (ICI­J), að birta umfangs­miklar umfjall­anir úr lek­an­um. Ísland lék stórt hlut­verk þar, enda sýndu gögnin að um 600 Íslend­ingar ættu um 800 félög hjá Mossack Fon­seca.

Hinn 3. apríl var sýndur sér­stakur Kast­ljós­þáttur þar sem greint var frá eign­ar­haldi Sig­mundar Dav­íðs Gunn­laugs­son­ar, þá for­sæt­is­ráð­herra, á aflands­fé­lag­inu Wintr­is. Í félag­inu eru geymdar millj­arða­eignir og opin­berað var að Wintris væri kröfu­hafi í bú bank­anna. Við­tal við Sig­mund Dav­íð, sem hann gekk út úr, varð heims­frétt. Dag­inn eftir þátt­inn fóru fram fjöl­menn­ustu mót­mæli Íslands­sög­unnar þar sem afsagna og nýrra kosn­inga var kraf­ist. Sig­mundur Davíð sagði af sér sem for­sæt­is­ráð­herra 5. apríl 2016 og ný rík­is­stjórn undir for­sæti Sig­urðar Inga Jóhanns­sonar lof­aði kosn­ingum síðar á árinu.

Mestu mótmæli Íslandssögunnar fóru fram daginn eftir að viðtalið við Sigmund Davíð var sýnt í sjónvarpi.
Mynd: Birgir Þór Harðarson

Kjarn­inn lék lyk­il­hlut­verk bæði í umfjöllun um Panama­skjölin, þar sem hann vann úttektir um umfangs­mikla við­skipta­menn á borð við Bakka­var­ar­bræð­urna Ágúst og Lýð Guð­munds­syni og hjónin Jón Ásgeir Jóhann­es­son og Ingi­björgu Pálma­dóttur, og um póli­tískar afleið­ingar birt­ingu þeirra. Þá opin­ber­aði Kjarn­inn að aflands­fé­lag í eigu fjöl­skyldu þáver­andi for­seta­frúar Íslands, Dor­ritar Moussai­eff væri í Panama­skjöl­un­um, þrátt fyrir að for­et­inn, Ólafur Ragnar Gríms­son, hefði neitað því opin­ber­lega að hann eða ein­hver í fjöl­skyldu hans tengd­ist aflands­fé­lög­um. Ísland var skyndi­lega heims­frétt og allra augu voru á litlu eld­fjalla­eyj­unni.

Nýr for­seti

Guðni Th. Jóhann­es­son sagn­fræð­ingur var kjör­inn for­seti Íslands í for­seta­kosn­ingum í júní. Hann hlaut 39,1 pró­sent atkvæða sem var öllu minna en hann hafði mælst með í skoð­ana­könn­un­um. Alls kynntu 22 um að þau hygð­ust bjóða sig fram; þeirra á meðal Ólafur Ragnar Gríms­son, sitj­andi for­seti, eftir að hafa hætt við að hætta sem for­seti. Hann hætti svo aftur við. Níu voru á end­anum í fram­boði. Aldrei hafa fleiri verið í for­seta­fram­boði á Íslandi. Einn þeirra sem kom inn með miklum krafti, og eyddi miklum fjár­munum í að reyna að ná kjöri, var Davíð Odds­son, fyrr­ver­andi for­sæt­is­ráð­herra og núver­andi rit­stjóri Morg­un­blaðs­ins. Þrátt fyrir að Davíð hafi náð að draga til sín mikla athygli á meðan að á kosn­inga­bar­átt­unni stóð hafði hann ekki erindi sem erf­iði og end­aði með ein­ungis 13,7 pró­sent atkvæða, sem skil­aði honum í fjórða sæti á eftir Guðna Th., Höllu Tóm­as­dóttur og Andra Snæ Magna­syni.

Ísland vann EM 2016 án þess að vinna það.
Mynd: EPA

Íslenska karla­lands­liðið í knatt­spyrnu tók fyrsta sinn þátt á stór­móti þegar „strák­arn­ir“ kepptu á Evr­ópu­meist­ara­mót­inu í Frakk­landi í sum­ar. Ísland keppti í riðli með Portú­gal (sem varð að lokum Evr­ópu­meist­ari) og gerði jafn­tefli við Ron­aldo og félaga í fyrsta leik sínum á stór­móti. Okkar menn komust alla leið í átta liða úrslit eftir að hafa nið­ur­lægt Eng­land í Nice. Þar mætti Ísland Frakk­landi sem reynd­ist á end­anum of stór biti fyrir nýliða Íslands. Eftir stóð frá­bær árangur íslenska lands­liðs­ins. Kjarn­inn var á staðnum og skrif­aði ein­stæðar frétta­skýr­ingar af því sem átti sér stað þar sem áherslan var oft á tíðum á aðra hluti en endi­lega knatt­spyrn­una sem spiluð var.

Stjórn­völd kynntu áætlun sína um losun fjár­magns­hafta sum­arið 2015. Lyk­il­at­riði í þeirri áætlun voru samn­ingar við kröfu­hafa um að slíta þrota­búum föllnu bank­anna og og aðgerðir til að taka á hinni svoköll­uðu aflandskrónu­hengju. Í ágúst 2016 var lagt fram lang­þráð frum­varp um breyt­ingar á lögum um gjald­eyr­is­mál. Í þeim fólust stærstu skref sem stigin höfðu verið í átt að losun fjár­magns­hafta frá því að þeim var komið á haustið 2008. Frum­varpið varð að lögum 11. októ­ber og fækk­aði und­an­þágum frá höftum um 50-65 pró­sent.

Annus horri­bilis hjá Sig­mundi Davíð

Sig­mundur Davíð til­kynnti síð­sum­ars um að hann ætl­aði að snúa aft­ur. Hann var enn for­maður Fram­sókn­ar­flokks­ins og taldi sig eiga að geta gengið að því vísu að leiða rík­is­stjórn að nýju. Flokks­fé­lagar hans voru ekki allir sam­mála. 10. sept­em­ber var hald­inn mið­stjórn­ar­fundur Fram­sókn­ar­flokks­ins í Hofi á Akur­eyri. Þar flutti Sig­mundur Davíð rúm­lega klukku­tíma langa ræðu studdur glærum með sterku mynd­máli þar sem hann fór yfir stöðu stjórn­mála, árangur sinn og það sem hann telur vera þaul­skipu­lagða aðför að sér. Þátt­tak­endur í þeirri meintu aðför eru stórir leik­endur í alþjóða­fjár­mála­kerf­inu og fjöl­miðlar víða um heim.

Sig­urður Ingi hélt líka þar sem hann greindi frá því að hann treysti sér ekki til að starfa áfram sem vara­for­maður flokks­ins eftir kom­andi flokks­þing vegna sam­skipta­örð­ug­leika í for­ystu Fram­sókn­ar­flokks­ins.

Árið 2016 var ekki gjöfult fyrir Sigmund Davíð Gunnlaugsson.
Mynd: Birgir Þór Harðarson

Ákveðið hafði verið að halda flokks­þing Fram­sóknar í byrjun októ­ber, nokkrum vikum fyrir kosn­ing­ar. Átta dögum fyrir það og tæpum mán­uði fyrir kosn­ingar var sprengju kastað inn í starf Fram­sókn­ar­flokks­ins þegar Sig­urður Ingi til­kynnti að hann myndi bjóða sig fram til for­manns gegn Sig­mundi Dav­íð. Í stað þess að stilla saman strengi fyrir kosn­inga­bar­áttu var flokk­ur­inn klof­inn í herðar nið­ur.  2. októ­ber fór for­manns­kosn­ing fram á flokks­þingi Fram­sókn­ar­flokks­ins. Spennan var áþreif­an­leg og ljóst að mjótt yrði á mun­un­um. Sig­urður Ingi sigr­aði á end­anum með 370 atkvæðum gegn 329 atkvæðum Sig­mundar Dav­íðs. Á meðan að Sig­urður Ingi hélt sig­ur­ræðu sína og kall­aði eftir því að flokk­ur­inn þjapp­aði sér saman sat Sig­mundur Davíð sem fast­ast í sæti sínu í Háskóla­bíói, þar sem flokks­þingið fór fram. Þegar á leið stóð hann skyndi­lega upp og rauk út úr bíó­inu með frétta­manna­hjörð á eftir sér.

Afleit ár Sig­mundar Dav­íðs varð sífellt verra.

Alþing­is­kosn­ingar fyrir tím­ann og gjör­breytt lands­lag

Kosið var til Alþingis 29. októ­ber 2016, rúmu hálfu ári áður en að kjör­tíma­bil­inu átti að ljúka. Kosn­ing­arnar voru merki­legar fyrir margar sak­ir. Sjö flokkar náðu mönnum inn, þar á meðal nýi flokk­ur­inn Við­reisn, sem fékk sjö þing­menn kjörna, sem var einn besti árangur nýs flokks frá upp­hafi. Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn hélt velli á meðan Fram­sókn­ar­flokk­ur­inn minnk­aði niður í átta þing­manna flokk. Píratar náðu tíu þing­mönn­um, minna en spáð hafði ver­ið, VG fengu tíu og Björt fram­tíð og Sam­fylk­ingin 4 og 3 eftir að hafa um tíma báðir verið utan þings sam­kvæmt könn­un­um. Aldrei höfðu fleiri nýir þing­menn tekið sæti og aldrei höfðu kynja­hlut­föll verið eins jöfn.

Það gekk hins vegar erf­ið­lega að mynda rík­is­stjórn og þrátt fyrir að öll mögu­leg mynstur hefðu verið mátuð, jafn opin­ber­lega sem bak­við luktar dyr. Og þegar árið var liðið var enn ekki búið að mynda rík­is­stjórn. En hún var í kort­unum og var á lokum mynduð snemma árs 2017. Sú átti eftir að verða óvin­sælasta rík­is­stjórn Íslands­sög­unnar og sitja í skemmri tíma en nokkur gat ímyndað sér. Kjarn­inn fjall­aði ítar­lega um allar þessar póli­tísku hrær­ing­ar.

Kjarn­inn hélt áfram að greina sam­fé­lags­breyt­ingar út frá hag­tölum og sagði frá því í des­em­ber að  mun fleiri Íslend­ingar hefðu flutt burt frá land­inu á und­an­förnum þremur árum en aftur til þess.

Ástæð­urnar væru nokkr­ar. Hér væru ekki að verða til „réttu“ störf­in, lífs­gæði sem mæl­ast ekki í tekju­öflun stæð­ust ekki sam­an­burð og það ríkti neyð­ar­á­stand á hús­næð­is­mark­aði.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar