Þingveturinn framundan: „Takmörkun á arðgreiðslum hjá veitendum heilbrigðisþjónustu“

Nýtt þing hefst þriðju­dag­inn 11. sept­em­ber. Kjarn­inn tók nokkra þing­menn úr mis­mun­andi flokkum tali um þing­vet­ur­inn framundan og áherslu­mál flokk­anna þetta árið. Í þetta skiptið var það Bjarkey Olsen Gunnarsdóttir þingflokksformaður VG.

Bjarkey Olsen Gunnarsdóttir Alþingi
Auglýsing

Nýtt þing hefst fljót­­­lega, nánar til­­­­­tekið þriðju­dag­inn 11. sept­­­em­ber. Rík­­­is­­­stjórnin mun leggja fram fjár­­­lög á fyrsta fundi, sem segja má að verði í raun fyrstu fjár­­­lög þess­­­arar rík­­­is­­­stjórnar þar sem vænt­an­­­lega má sjá stefn­u­­­mótun hennar þar sem fjár­­­lög síð­­­asta árs voru lögð fram sér­­­stak­­­lega seint vegna rík­­­is­­­stjórn­­­­­ar­slit­anna og kosn­­­inga.

Kjarn­inn tók nokkra þing­­­menn úr mis­­­mun­andi flokkum tali um þing­vet­­­ur­inn framundan og áherslu­­­mál flokk­anna þetta árið. Í þetta skiptið var það Bjarkey Olsen Gunnarsdóttir þingflokksformaður Vinstri hreyfingarinnar - græns framboðs.

Bókaskatturinn að koma

Það eru mjög mörg góð mál sem eru á leiðinni frá ríkisstjórninni. Til dæmis bókaskatturinn, breytingar á skatta- og bótakerfinu til lægri og millitekjuhópa. Ég held að það komi til með að svara ákveðnu ákalli,“ segir Bjarkey sem er nefndarmaður í fjárlaganefnd en von á er á fjárlagafrumvarpi ríkisstjórnarinnar strax á fyrsta degi þingsins.

Auglýsing

Bjarkey segir mörg önnur mál muni koma í framhaldinu sem ættu að vekja bæði umræðu og athygli. „Samgönguáætlunin, lög um kynrænt sjálfræði sem hefur verið lengi í undirbúningi, vinnumarkaðsmálin verða einnig eflaust fyrirferðarmikil á komandi hausti,“ segir Bjarkey og bætir því við aðspurð að hún ætli að leyfa sér að vera bjartsýn þegar komi að kjaramálunum. „Þetta er eitthvað sem kemur upp með reglubudnum hætti og við höfum þurft að takast við á hverjum tíma. Ég hef enga ástæðu til að ætla annað en að sú aðkoma sem að hefur verið kallað eftir af hálfu ríkisins, að hún verði allavega eitthvað í þá veru að hún geti orðið til góða.“

Viðbúið að hægt gæti snögglega á í ferðaþjónustunni

Um aðstæður í efnahagslífinu nefnir Bjarkey ferðaþjónustuna sérstaklega. „Auðvitað er með ferðaþjónustuna eins og aðrar atvinnugrienar að ef að þetta stækkar mjög hratt þá er alltaf viðbúið að það geti hægt snögglega á. Maður verður að vona sama hvort það er flugið eða aðrir angar ferðaþjónustunnar að það ekki mikið högg. Aukningin gat auðvitað aldrei orðið 30 prósent til varanlegrar framtíðar. Við þurfum að hafa varann á og aðallega þeir sem að þessu standa. Það er auðvitað fylgst með þessu.“

Takmarka arðgreiðslur í heilbrigðisþjónustu

Bjarkey segir þingflokk Vinstri grænna ætla að leggja áherslu á fjölmörg spennandi mál í vetur. „Það eru nokkur mál sem okkur finnst mikilvægari en önnur. Til dæmis takmörkun á arðgreiðslum hjá veitendum heilbrigðisþjónustu. Einnig viljum við breyta hlutafélagalögum þannig að heimiluð verði viðurlög ef brotið er á lögum um kynjahlutfall í stjórnum fyrirtækja. Við munum leggja fram frumvarp um endurskoðun á lagaumhverfi er varða uppkaup á landi, þar verður eignarhaldið, ábúðin og lögheimilisskráningar undir svo eitthvað sé nefnt. Við ætlum að reyna að komast eins langt í þessu og við komumst.“

Bjarkey segir VG einnig vilja segja á stofn svokallaða Innflytjendastofu. „Snýr almennt að innflytjendum á Íslandi, ekki bara hælisleitendum, heldur bara öllum þeim sem flytja til landsins í lengri eða skemmri tíma. Þetta verði einhvers konar upplýsingamiðstöð þar sem fólk fær upplýsingar um sinn rétt.“

Halda lýðræðiskarnival

Þá vilja VG-liðar leggja sérstaka áherslu á frekari móttöku flóttamanna vegna umhverfisáhrifa, halda „lýðræðiskarnival“ sem er hugsað fyrir þá sem fá sinn kosningarétt 18 ára eða nýja ríkisborgra. „Við sjáum þetta fyrir okkur sem dag á hverju áru þar sem öllum þeim sem fá kosningarétt það árið fengju fræðslu um hvað felst í þessum nýju réttindum, hvernig á að kjósa, lýðræðið kynnt fyrir þeim og gert aðgengilegt.“

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
N1 er vinsælasti viðkomustaður þeirra sem hafa notað nýju ferðagjöf stjórnvalda.
Bensínstöðvar, baðlón og skyndibitastaðir vinsælust hjá notendum nýrrar ferðagjafar
Yfir 10 þúsund manns hafa nýtt nýja ferðagjöf stjórnvalda og um 50 milljónir króna verið greiddar út. Kunnugleg nöfn raða sér í efstu sæti þeirra fyrirtækja sem tekið hafa við mestu en baðlónið Sky Lagoon kemur nýtt inn á lista og tyllir sér í annað sæti.
Kjarninn 17. júní 2021
Guðjón Sigurðsson
Alþjóðlegur MND dagur 20. júní 2021
Kjarninn 17. júní 2021
Már Guðmundsson, fyrrverandi seðlabankastjóri.
Fyrrverandi seðlabankastjóri fékk fálkaorðuna
Forseti Íslands sæmdi fjórtán manns fálkaorðunni á Bessastöðum í dag.
Kjarninn 17. júní 2021
Gunnar Smári Egilsson, formaður framkvæmdastjórnar Sósíalistaflokksins.
Vilja endurvekja sjálfstæðisbaráttuna
„Eins og fyrri kynslóðum tókst að umbreyta íslensku samfélagi með sjálfstæðisbaráttu almennings þá mun okkur takast það einnig. Þeim tókst það og okkur mun líka takast það.“ Sósíalistaflokkurinn sendi frá sér tilkynningu í tilefni af 17. júní.
Kjarninn 17. júní 2021
Ólafur Ólafsson
Mannréttindadómstóll Evrópu vísar kæru Ólafs Ólafssonar frá
MDE hafnaði í morgun með afgerandi hætti að Rannsóknarnefnd Alþingis hefði brotið gegn rétti Ólafs Ólafssonar til réttlátar málsmeðferðar.
Kjarninn 17. júní 2021
Dánartíðni var hærri í öllum öðrum EES-löndum, ef miðað er við sögulegt meðaltal.
Umframdánartíðnin minnst á Íslandi
Minnsti munur var á mánaðarlegri dánartíðni og sögulegu meðaltali hennar hér á landi af löndum EES.
Kjarninn 17. júní 2021
Sjúkratryggingar Íslands greiða stærstan hluta af þjónustu sem veitt er á Heilsustofnuninni í Hveragerði.
Lítið gerst í úttekt á Heilsustofnun í Hveragerði og óvíst hvort henni verði haldið áfram
Fyrir rúmum tveimur árum var gerður nýr þjónustusamningur við Heilsustofnunina í Hveragerði. Skömmu síðar var upplýst um rekstrarkostnað sem vakti upp spurningar. Ráðist var í úttekt á starfseminni í kjölfarið. Hún hefur engu skilað.
Kjarninn 17. júní 2021
Eimskip viðurkennir brot sín og greiðir einn og hálfan milljarð í sekt.
Eimskip viðurkennir alvarleg samkeppnislagabrot og fær 1,5 milljarða sekt
Eimskip hefur viðurkennt að hafa viðhaft ólögmætt samráð við Samskip árum saman og greiðir 1,5 milljarð króna í sekt vegna máls sem hefur verið til rannsóknar frá 2013. Samskip eru enn til rannsóknar hjá Samkeppniseftirlitinu.
Kjarninn 16. júní 2021
Meira eftir höfundinnFanney Birna Jónsdóttir
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar