Óflokkað

Árið 2018: Bræðurnir sem eiga Dekhill Advisors

Ágúst og Lýður Guðmundssynir voru umtalsvert í fréttum á árinu. Þeir eru nú í 187. sæti yfir ríkustu menn Bretlands eftir að hafa komist aftur yfir Bakkavör, lánuðu sjálfum sér milljarða til að kaupa eign sem þeir þegar áttu og voru opinberaðir sem eigendur eins frægasta aflandsfélags Íslandssögunnar. Kjarninn heldur áfram að rifja upp árið 2018.

Íslensk skatta­yf­ir­völd telja að end­an­­legir eig­endur félags­­ins Dek­hill Advis­ors Limited, aflands­­fé­lags skráð til heim­ilis á Tortóla-eyju, séu bræð­­urnir Ágúst og Lýður Guð­­munds­­syn­ir, oft­­ast kenndir við Bakka­vör. Þetta er meðal þess sem fram kemur í nýrri bók eftir Þórð Snæ Júl­í­us­­son, rit­­stjóra Kjarn­ans, sem kom út í nóv­em­ber. Bókin heitir Kaupt­hink­ing: Bank­inn sem átti sig sjálfur og fjallar um ris, fall og eft­ir­­mála af starf­­semi Kaup­­þings, stærsta banka lands­ins fyrir banka­hrun.

Í skýrslu rann­­sókn­­ar­­nefndar Alþingis um aðkomu Hauck & Auf­häuser að kaup­unum á 45,8 pró­­­sent hlut íslenska rík­­is­ins í Bún­­­að­­­ar­­­bank­­­anum í jan­úar 2003, sem birt var í fyrra, kom fram að aflands­­fé­lagið Dek­hill Advis­ors Limited, skráð á Tortóla, hafi hagn­­ast um 46,5 millj­­ónir Banda­­ríkja­dala, 2,9 millj­­arða króna á þávirði, á fléttu sem ofin var í kringum kaupin á bank­an­­um. Á núvirði er upp­­hæðin um 5,8 millj­­arðar króna.

Allir blekktir

Nið­ur­stöður rann­­­sókn­­­ar­innar sýndu að ítar­­­leg gögn styðji að Hauck & Auf­häuser, Kaup­­­­þing hf. á Íslandi, Kaupt­hing Bank Lux­em­bo­urg og hópur manna sem vann fyrir og í þágu Ólafs Ólafs­­­­sonar fjár­­­­­­­festis hafi not­að leyn­i­­­­lega samn­inga til að fela raun­veru­­­­legt eign­­­­ar­hald þess hlutar sem Hauck & Auf­häuser átti í Bún­­­­að­­­­ar­­­­bank­­­­anum í orði kveðn­­u. „Í raun var eig­andi hlut­­­ar­ins aflands­­­fé­lagið Well­ing & Partners, skráð á Tortóla á Bresku Jóm­frú­a­eyj­­­um. Með fjölda leyn­i­­­legra samn­inga og milli­­­­­færslum á fjár­­­mun­um, m.a. frá Kaup­­­þingi hf. inn á banka­­­reikn­ing Well­ing & Partners hjá Hauck & Auf­häuser var þýska bank­­­anum tryggt skað­­­leysi af við­­­skipt­unum með hluti í Bún­­­að­­­ar­­­bank­an­­­um.“

Þar sagði enn fremur að „síð­­­­­ari við­­­skipti á grund­velli ofan­­­greindra leyn­i­­­samn­inga gerðu það að verk­um, að Well­ing & Partners fékk í sinn hlut rúm­­­lega 100 millj­­­ónir Banda­­­ríkja­dala sem voru lagðar inn á reikn­ing félags­­­ins hjá Hauck & Auf­häuser. Snemma árs 2006, eða um þremur árum eftir við­­­skiptin með eign­­­ar­hlut rík­­­is­ins í Bún­­­að­­­ar­­­bank­an­um, voru 57,5 millj­­­ónir Banda­­­ríkja­dala greiddar af banka­­­reikn­ingi Well­ing & Partners til aflands­­­fé­lags­ins Mar­ine Choice Limited sem stofnað var af lög­­­fræð­i­­­stof­unni Mossack Fon­seca í Panama en skráð á Tortóla. Raun­veru­­­legur eig­andi Mar­ine Choice Limited var Ólafur Ólafs­­­son. Um svipað leyti voru 46,5 millj­­­ónir Banda­­­ríkja­dala greiddar af banka­­­reikn­ingi Well­ing & Partners til aflands­­­fé­lags­ins Dek­hill Advis­ors Limited sem einnig var skráð á Tortóla. Ekki liggja fyrir óyggj­andi upp­­­lýs­ingar um raun­veru­­­lega eig­endur Dek­hill eða hverjir nutu hags­­­bóta af þeim fjár­­­munum sem greiddir voru til félags­­­ins.“

Rann­­sókn­­ar­­nefndin spurði m.a. Ágúst og Lýð um félagið skrif­­lega. Í svari þeirra sögðu þeir að þá „reki ekki minni til atriða sem því tengjast“. Síðla árs var hægt að greina frá því að bræð­­urnir Ágúst og Lýður eru taldir vera eig­endur Dek­hill Advis­ors.

Lýður og Ágúst Guðmundssynir eru nú á meðal ríkustu manna Bretlands.
Mynd: Samsett

Í lok nóv­em­ber röt­uðu bræð­urnir aftur í fréttir þegar Stundin greindi frá því að þeir hefðu selt hluta­bréf í Bakka­vör Group sem voru í eigu íslensks félags þeirra, Korks Invest, til aflands­­fé­lags­ins Alloa Fin­ance Ltd., skráð til heim­ilis á Bresku Jóm­frú­­areyj­unum og einnig í þeirra eigu, árið 2015. Kaupin voru fjár­­­mögnuð með selj­enda­láni upp á 11 millj­­arða króna.

Bræð­­urnir lán­uðu því sjálfur sér til að kaupa eign sem þeir þegar áttu, og gátu í kjöl­farið bæði bók­­fært margra millj­­arða króna sölu­hagnað og fært hluta­bréfin frá íslensku félagi og inn í aflands­­fé­lag.

Umrætt félag Alloa Fin­ance hafði áður lánað Korki Invest  fimm millj­­arða króna til að kaupa hluta­bréfin á árinu 2012. Korkur Invest hefur ekk­ert greitt af því láni og gjald­­fallnar afborg­­anir eru nú um 1,2 millj­­arðar króna.

Unnu bar­átt­una um Bakka­vör

Um er að ræða fléttu sem á sér rætur í því að bræð­­urnir vildu, og náðu, aftur yfir­­ráðum yfir Bakka­vör, fyr­ir­tækis sem þeir stofn­uðu á níunda ára­tug síð­­­ustu ald­­ar. Þeir misstu yfir­­ráð yfir því eftir banka­hrunið yfir til helstu kröf­u­hafa. Það gerð­ist fyrst með nauða­­samn­ingi sem gerður var í upp­­hafi árs 2010. Í honum fólst að kröf­u­haf­­ar, að mestu leyti Arion banki og skulda­bréfa­eig­endur á borð við íslenska líf­eyr­is­­sjóði, tóku yfir Bakka­vör en bræðr­unum var gefið tæki­­færi til að greiða kröf­u­höf­unum til baka fyrir mitt ár 2014. Gengi það eftir myndu bræð­­urnir fá 25 pró­­senta eign­­ar­hlut í Bakka­vör.

Í upp­­hafi árs 2012 var orðið aug­­ljóst að for­­sendur nauða­­samn­ing­anna myndu ekki halda og á aðal­­fundi Bakka­varar Group í maí sama ár var sam­­þykkt að breyta kröfum kröf­u­hafa Bakka­varar Group í hlutafé í breska rekstr­ar­fé­lagi sam­­stæð­unn­­ar, íslenska Bakka­vör Group yrði slitið og bræð­­urnir myndu fá að kaupa fjórð­ungs­hlut í breska félag­inu og hlut­hafa­­sam­komu­lag sem tryggði þeim meiri­hluta stjórn­­­ar­­manna í Bakka­vör, sem gert hafði verið í aðdrag­anda nauða­­samn­inga árið 2010, yrði fellt úr gildi.

Fjórð­ungs­hlut­inn fengu bræð­­urnir að kaupa á fjóra millj­­arða króna.

Í kjöl­far aðal­­fund­­ar­ins fóru bræð­­urnir á fullt í að kaupa hlutafé ann­­arra hlut­hafa. Þeir virt­ust vera með mikið fé á milli hand­anna og fyrir lá að ekki var um að ræða lánsfé frá fjár­­­mála­­stofn­un­­um. Flestir töldu að þarna væru um að ræða það fé sem hol­­lenskt félag þeirra, Bakka­bra­edur Hold­ings B.V., sem hélt á eign­­ar­hlutum þeirra í Existu og Bakka­vör fyrir hrun, hafði greitt þeim í arð­greiðslur á upp­­­gangs­ár­un­­um. Í skýrslu rann­­sókn­­ar­­nefndar Alþingis kom fram að það félag hefði verið á meðal þeirra aðila sem þáðu hæstar arð­greiðslur allra félaga í eigu Íslend­inga á þessum tíma. Alls fékk félagið tæpa níu millj­­arða króna í arð­greiðslur á árunum 2005 til 2007.

Ágúst og Lýður nýttu sér leið sem Seðla­­banki Íslands hafði sett upp til að koma þessu fé aftur til Íslands. Leiðin kall­að­ist fjár­­­fest­ing­­ar­­leið Seðla­­bank­ans og virk­aði þannig að þeir sem áttu fjár­­muni utan íslenskrar efna­hags­lög­­sögu var boðið að koma með þá pen­inga hingað til lands og skipta þeim í íslenskar krónur með allt að 20 pró­­sent virð­is­aukn­ingu. Þeir sem áttu krón­­urn­­ar, óþol­in­­móðir aflandskrón­u­eig­end­­ur, þurftu að bera tapið af þessum  við­­skiptum en Seðla­­banki Íslands var í hlut­verki milli­­­göng­u­að­ila. Með þessu gátu t.d. Íslend­ingar sem höfðu komið fjár­­munum undan fyrir hrun leyst út allt að 50 pró­­sent geng­is­hagn­að, fengið áður­­­nefnda virð­is­aukn­ingu í boði Seðla­­banka Íslands og nýtt fjár­­mun­ina í að kaupa eignir á Íslandi á bruna­út­­­sölu.

Kjartan Bjarni Björgvinsson og Finnur Vilhjálmsson skipuðu rannsóknarnefndina sem opinberaði blekkingarnar við einkavæðingu Búnaðarbankans.
Mynd: Birgir Þór Harðarson

Auk þess gátu þeir fengið heil­brigð­is­vott­orð á fjár­­muni sem mög­u­­lega hafði verið komið undan skatti eða haldið frá rétt­­mætum kröf­u­höf­um, en Kjarn­inn hefur greint frá því að nær ekk­ert eft­ir­lit var til staðar með því hvort að þeir sem færðu fjár­­muni til lands­ins með þessum hætti væru að stunda pen­inga­þvætti.

Á meðal rík­­­ustu manna Bret­lands

Bakka­var­­ar­bræður not­uðu tvö félög í þessum til­­­gangi, ann­­ars vegar aflands­­fé­lagið Alloa Fin­ance og hins vegar íslenska félagið Kork Invest. Fyr­ir­komu­lagið var þannig að Alloa Fin­ance átti Kork Invest og lán­aði því síð­­­ar­­nefnd fimm millj­­arða króna. Korkur hefur aldrei greitt af því láni en not­aði það til að kaupa hluti í Bakka­vör Group af íslenskum aðil­­um.

Á árinu 2015 lán­aði Korkur Invest síðan móð­­ur­­fé­lagi sínu, Alloa Fin­ance, alls 11 millj­­arða króna til þess að kaupa hluta­bréfin af sér. Í Stund­inni er vitnað í árs­­reikn­ing Korks Invest fyrir árið 2015 þar sem segir að „Þann 30. nóv­­em­ber 2015 seldi félagið alla hluti sína í Bakka­vör Group Ltd fyrir 11 millj­­arða kr. Tekju­­færður sölu­hagn­aður af við­­skipt­unum er færður í rekstr­­ar­­reikn­ing félags­­ins að fjár­­hæð 7,3 millj­­arða kr., kaup­andi var Alloa Fin­ance Ltd., móð­­ur­­fé­lag Korks Invest ehf. Sölu­verð nam GBP 55.424.594 og var sölu­and­virði greitt með láni frá selj­anda. Lánið ber 5% vexti sem eru reikn­aðir skv. 30/360 daga reikn­i­­reglu, gjald­dagi láns­ins er 1. des­em­ber 2020 en lán­­taka er heim­ilt að greiða lánið fyrir gjald­daga.“

Ágúst og Lýður náðu á end­­anum fullum yfir­­ráðum yfir Bakka­vör Group að nýju. Síðan þá hefur virði fyr­ir­tæk­is­ins marg­fald­­ast og eignir þeirra voru metnar á 700 millj­­ónir punda, um 111 millj­­arða króna, um síð­­­ustu ára­­mót. Það skil­aði þeim í 197. sæti yfir rík­­­ustu íbúa Bret­lands, sam­­kvæmt árlegum lista Sunday Times.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar