Lítið bólar á greiðslulausn Reiknistofu bankanna

Greiðslulausn sem Reiknistofu bankanna keypti af dönsku fyrirtæki í slitameðferð, með það fyrir augum að hægt væri að aðlaga hana hratt að íslenskum markaði, er ekki enn komin í almenna notkun rúmlega tveimur árum síðar.

iphone apple snjallsími snjalltæki h_53295501.jpg
Auglýsing

Reikni­stofa bank­anna (RB) keypti greiðslu­lausn af dönsku fyr­ir­tæki sum­arið 2017. Lausn sem danskir bankar höfðu ákveðið að hætta nota fyrir aðra greiðslu­lausn, MobilePay. RB keypt­i ­lausn­ina ­með það fyrir augum að hægt væri að aðlaga lausn­ina hratt að íslenskum mark­að­i. Nú rúmum tveimur árum síðar er greiðslu­lausn RB, Kvitt, hins vegar ekki enn komin í almenna notk­un. 

Lausn sem danskir bankar ákváðu að nota ekki

Í júní 2017 und­ir­rit­aði Reikni­stofa bank­anna undir sam­starf við danska greiðslu­þjónstu­fyr­ir­tækið Swipp. Mark­mið sam­starfs­ins var að inn­leiða nýja lausn fyrir farmsíma­greiðslur hér á land­i. 

Swipp hafði verið tekið slita­með­ferð í Dan­mörku árið áður þegar eig­endur þess höfðu ákveðið að félagið myndi hætta að starfa sem greiðslu­þjón­ustu­veit­andi. Á heima­síðu fyr­ir­tæk­is­ins segir að Swipp hafi hætt starf­semi sinni í febr­­úar 2017 sökum þess að danskir bankar, sem jafn­framt voru eig­endur Swipp, hafi sam­ein­ast um aðra greiðslu­lausn en Swipp. Sam­keppn­is­fyr­ir­tæki þeirra MobliePay var valið í stað­inn.

Auglýsing

Elsa Ágústs­dótt­ir, mark­aðs­­stjóri Reikn­i­­stofu bank­anna, sagði í sam­tali við Kjarn­ann í júní 2017 að staða Swipp hefði verið ljós þegar sam­­starfið var und­ir­­rit­að. Sam­kvæmt Elsu þá ákváðu eig­end­ur Swipp að taka félagið úr afskrán­ing­­ar­­ferli og breyta við­­skipta­­mó­d­el­inu, enda hefði komið í ljós að mik­ill áhugi væri á und­ir­liggj­andi tækni á öðrum mörk­uð­u­m.

Aðspurð hver ástæða þess væri að RB væri að taka í notkun lausn sem danskir bankar ákváðu að nota ekki sagði Elsa hana aðal­­­lega vera vegna þess að hversu hratt væri hægt að aðlaga hana að íslenskum mark­aði. Lausnin hefði einnig verið hönnuð frá upp­­hafi með það í huga að hún gæti þjón­u­­stað mörg fjár­­­mála­­fyr­ir­tæki í ein­u. 

Greiðslu­lausn sem fækka á milli­liðum

Mynd: Heimasíða Kvitt

Í upp­hafi stóð til að ­lausnin yrði tekin í notkun haustið 2017. Ferlið dróst hins vegar og var félag­ið Kvitt ehf. stofnað á árinu 2018. Hlut­verk félags­ins er að sinna þróun greiðslu­lausnar RB sem hlaut nafnið Kvitt. 

Kvitt lausnin byggir á beinum milli­færslum milli við­skipta­vina og sölu­að­ila, ­sem sagt pen­ing­ur­inn fer beint út af ­banka­reikn­ing­i við­skipta­vin­ar­ins inn á reikn­ing sölu­að­ila. Kvitt er því lýst sem greiðslu­lausn ­sem fækkar milli­lið­u­m. 

Sam­kvæmt heima­síðu Kvitt felur lausnin í sér mik­inn sparnað og hag­ræð­i ­fyr­ir­ ­sölu­að­ili og þæg­indi fyrir kaup­end­ur.

Kvitt var síðan kynnt í sér­blaði Frétta­blaðs­ins í byrjun árs 2018 og var lausnin jafn­framt prufu­keyrð hjá sam­starfs­að­ilum Kvitt, þar á meðal Krón­unni, Ikea, Elko, Húsa­smiðj­unni. Haft er eftir starfs­mönnum RB í umfjöllun Frétta­blaðs­ins að þær próf­anir hafi gengið vel. 

Hug­bún­aður fyrir 80 millj­ónir

Lítið hefur hins vegar heyrst um Kvitt síðan greiðslu­lausnin var kynnt til leiks á sam­fé­lags­miðlum í októ­ber í fyrra og voru tekjur félags­ins núll krónur árið 2018, sam­kvæmt árs­reikn­ingi Kvitt ehf.. 

Í árs­reikn­ingi félags­ins kemur jafn­framt fram að Kvitt ehf. hafi keypt hug­búnað af móð­ur­fé­lagi sínu, Reikni­stofu bank­anna, að fjár­hæð 80 millj­ónir króna í fyrra. ­Jafn­framt segir í árs­reikn­ing­unum að hluti af starf­semi Kvitt ehf. sé að inn­leiða aðkeyptan hug­búnað og selja aðgang að hon­um. 

Um er að ræða greiðslu­lausn Swipp sem keypt var af danska fyr­ir­tæk­inu sum­arið 2017, líkt og kom fram hér fyrir ofan. 

RB í eigu íslensku bank­anna

Í svari RB við fyr­ir­spurn Kjarn­ans um tekjur Kvitt ehf. á árinu 2019 segir að lítið hafi verið að ger­ast með Kvitt-­lausn­ina síð­ustu mán­uði. Hún sé ekki komin í almenna notkun og innan RB sé verið að ræða næstu skref. 

Reink­stofa bank­anna er ­þjón­ustu­fyr­ir­tæki ­sem þróar og rekur fjár­mála­lausnir, þar á meðal öll megin greiðslu­kerfi lands­ins. Sam­kvæmt heima­síðu fyr­ir­tæk­is­ins er hlut­verk þeirra að auka hag­kvæmni í tækni­rekstri íslenskra fjár­mála­fyr­ir­tækja en helstu við­skipta­vinir RB eru fjár­mála­fyr­ir­tæki og vátrygg­inga­fé­lög.

RB er  í meiri­hluta eigu stóru við­skipta­bank­anna ­þriggja. Í eig­enda­hópnum eru einnig Kviku­banki, Valitor, Borgun og Sam­bandi íslenskra spari­sjóða. 

Skerfur Apple af hverri færslu trún­að­ar­mál

Arion banki, Lands­bank­inn og Íslands­banki byrj­uðu að bjóða við­skipta­vinum sínum að greiða með greiðslu­lausn banda­ríska tölvu­ris­ans App­le í maí 2019. ­Með App­le Pa­y ­geta not­end­ur iPho­­ne, App­le Watch, iPa­d og Mac-­­tölva greitt fyrir vörur og þjón­­ustu í versl­un­um 

Í svari Íslands­banki við fyr­ir­spurn Kjarn­ans, um ástæðu þess að greiðslu­lausnin Apple Pay hafi orðið fyrir val­inu hjá bank­an­um, segir að bank­inn hafi áður kynnt greiðslur með síma í Android símum en til þess að bjóða upp á sömu þjón­ustu í iOS símum fæli það í sér sam­starf við Apple um greiðslu­lausn. Jafn­framt segir í svar­inu að mikil eft­ir­spurn hafi verið eftir þess­ari þjón­ustu hér á land­i. ­Svip­aða sögu má segja um svör Lands­bank­ans.

Í svari Arion banka segir að þeg­ar ­bank­inn hafi farið af stað með að skoða far­síma­greiðslu­lausnir hafi verið byrjað á að spyrj­ast fyrir um stöðl­uðu greiðslu­lausn­irnar frá aðilum eins og Google Pay, Sam­sung Pay og Apple Pay. Arion banki hafi jafn­framt unnið með Deja mobile við að þróa sér­staka greiðslu­lausn fyrir Android tæki.

Bank­arnir þrír gefa ekki upp hver skerfur Apple er af hverri færslu þar sem það sé trún­að­ar­mál milli bank­anna og Apple. 

Vonar að Apple Pay ýti við mark­að­inum

Ragn­hildur Geirs­dóttir for­stjóri RB ­sagði í við­tali við Vísi í sumar að hún hefði viljað sjá Íslend­inga vera fljót­ari að til­einka sér far­síma­greiðslur og að hún von­aði að vin­sældir Apple Pay ýtti við mark­að­in­um. 

Ragnhildur Geirsdóttir, forstjóri RB. Mynd:Aðsend.Aðspurð hvort sam­keppnin við Apple Pay myndi reyn­ast erfið fyrir Kvitt nefndi hún að þetta væri ekki alveg sömu lausn­irn­ar. 

„Kvitt gengur út á það að milli­færa frá einum reikn­ingi til ann­ars, ólíkt Apple Pay sem er tengt korti. Kvitt er þannig skil­virk­ari og ódýr­ari leið sem byggir á innviðum í greiðslu­miðl­un,“ sagði Ragn­hildur og benti jafn­framt á að tals­verðar breyt­ingar væru vænt­an­legar á korta og greiðslu­mörk­uð­um, meðal ann­ars vegna inn­leið­ingar PSD2-til­skip­un­ar­innar hér á landi.

Breyt­ingar á greiðslu­þjón­ustu í kjöl­far inn­leið­ingar PSD2

PSD2 til­skip­un­in er upp­­­færsla á sam­ræmdu reglu­verki í kringum greiðslu­­þjón­­ustu á Evr­u­­svæð­in­u. Til­skip­unin gerir meðal ann­ars þriðja aðila, þar á meðal greiðslu­þjón­ustu­fyr­ir­tækj­um, kleift að virkja greiðslu beint við banka neyt­anda. Ef sam­þykki eig­anda reikn­ings liggur fyrir þá þurfi ekki nokk­urt við­skipta­sam­band að vera á milli þeirra og við­skipta­bank­anna sjálfra. 

Dæmi um lausn sem kynni að falla undir breyt­ing­una er App­le Pay. Með notkun lausn­ar­innar gætu við­skipta­vinir greitt með sím­anum sínum án þess að þurfa að nota greiðslu­kort.

Um þessar mundir er verið að færa þessa til­skipun í lög um alla Evr­ópu, þar á meðal á Íslandi þó enn sé nokk­uð í að hún taki gildi hér á land­i. Í umfjöllun Seðla­bank­ans um til­skip­un­ina segir að kredit­korta­­notkun á Íslandi sé mun algeng­­ari en í öðrum ríkjum Evr­­ópu en sam­­kvæmt bank­­anum er kostn­aður sam­­fé­lags­ins af þeim mun meiri en vegna debet­korta. Kredit­kortum fylgi milli­­­gjöld og minna gagn­­sæi í við­­skipt­um, en öllum færslu­­gjöldum sé að öllum lík­­indum velt út í verð­lag. 

Því segir Seðla­bank­inn að búast ­meg­i við lækkun á verði fjár­­­mála­­þjón­­ustu nái aðrir greiðslu­­mög­u­­leikar að keppa við kredit­korta­­þjón­ust­u með inn­leið­ingu til­skip­un­ar­innar hér á landi.

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Hin harða barátta um sjónvarpið og internetið
Síminn fékk nýverið níu milljóna króna stjórnvaldssekt fyrir að hafa margbrotið ákvæði fjölmiðlalaga, með því að í raun vöndla saman sölu á interneti og sjónvarpi. Brotin voru sögð meðvituð, markviss og ítrekuð.
Kjarninn 15. desember 2019
Réttast að senda pöndubirnina heim
Upplýsingar um fund kínverska sendiherrans í Danmörku með færeyskum ráðamönnum um fjarskiptasamning hafa valdið fjaðrafoki í Færeyjum og meðal danskra þingmanna. Sendiherrann neitar að reyna að beita Færeyinga þrýstingi.
Kjarninn 15. desember 2019
Lilja D. Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra.
Drög að nýjum þjónustusamningi við RÚV kynnt
Mennta- og menningarmálaráðherra hefur kynnt nýjan þjónustusamning við Ríkisútvarpið fyrir ríkisstjórn en núgildandi samningur rennur út um áramótin.
Kjarninn 14. desember 2019
Agnar Snædahl
Frá kreppuþakuppbyggingu og myglu
Kjarninn 14. desember 2019
Undraheimur bókmenntanna: Veisla Soffíu Auðar Birgisdóttur
Gagnrýnandi Kjarnans skrifar um „Maddama, kerling, fröken, frú. Konur í íslenskum nútímabókmenntum".
Kjarninn 14. desember 2019
Jón Baldvin Hannibalsson
Norrænt velferðarríki eða arðrænd nýlenda?
Kjarninn 14. desember 2019
Björgólfur Jóhannsson, tímabundinn forstjóri Samherja, þegar hann tók við starfinu.
Björgólfur efast um að mútur hafi verið greiddar og telur Samherja ekki hafa brotið lög
Forstjóri Samherja telur Jóhannes Stefánsson hafa verið einan að verki í vafasömum viðskiptaháttum fyrirtækisins í Afríku. Greiðslur til Dúbaí eftir að Jóhannes hætt,i sem taldar eru vera mútur, hafi verið löglegar greiðslur fyrir kvóta og ráðgjöf.
Kjarninn 14. desember 2019
Litla hraun
Vilja að betrun fanga hefjist strax frá dómsuppkvaðningu
Starfshópur félagsmálaráðherra hefur lagt til unnið sé að bataferli einstaklinga sem hlotið hafa refsidóm strax frá uppkvaðningu dóms, á tímabilinu áður en afplánun refsingar hefst, á meðan afplánun varir og einnig eftir að afplánun lýkur.
Kjarninn 14. desember 2019
Meira eftir höfundinnBirna Stefánsdóttir
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar