Mynd: EPA

Heilt ár á Hótel Tindastól

Brexit í fimm þáttum með óvæntum sveiflum og óvissum endi.

Varla hefur verið hægt að kveikja á fréttum þetta árið öðru­vísi en að rekast á græn­bólstraða bekk­ina í breska þing­inu við bakka Thames. Sak­lausir sjón­varps­á­horf­endur með áhuga á erlendum mál­efn­um, hafa þurft að setja sig inn í ein­hverja dramat­ísk­ustu sápu­óp­eru seinni ára, Brex­it, og reynt að átta sig á atburða­rásinni, skilja hvað um er að vera og rýna hvað ger­ist næst. Frétt­irnar fjalla um samn­ing eða ekki samn­ing, tolla­hlið og trygg­ing­ar, van­traust, afsagn­ir, tap­aðar atkvæða­greiðslur og allra­handa upp­nám. Að vera eða ekki vera í Evr­ópu­sam­band­inu – það hefur verið stóra spurn­ing­in.

Árinu lýkur svo með ævin­týra­legri end­ur­komu. Ljós­fexti ridd­ar­inn, sem fyrir skemmstu lá næstum dauður úti í skurði, situr nú uppi með pálmann í hönd­un­um, brot­hætt kon­ungs­ríkið í fang­inu og fram­tíð­ina á teikni­borð­inu. En líka ábyrgð­ina á herð­un­um. Hans villt­ustu draumar munu ræt­ast snemma á næsta ári þegar Bret­land gengur form­lega úr Evr­ópu­sam­band­inu þótt eng­inn viti í raun hvað nákvæm­lega tekur við. 

Ringl­aðir póli­tískir keppi­nautar sleikja sárin og reyna að skilja hvað í ver­öld­inni hafi nú eig­in­lega gengið yfir. Frétta­skýrendur klóra sér í koll­in­um, sér­fræð­ingar velta vöng­um. En spurn­ing­unum er ei auð­velt að svara, frekar en hjá Ara um árið: Tekst að halda Stóra-Bret­landi sam­an? Verður áfram friður á Norð­ur­-Ír­landi. Kjósa Skotar sjálf­stæði? Hvernig samn­ingur verður til milli Breta og ESB, og hvað mun það kosta breska hag­kerf­ið? Hvaða hlut­verk verður Bretum ætlað á heims­svið­inu, eiga þeir sér við­reisnar von, eða hnígur sól hins gamla heims­veldis enn dýpra í sæinn? Árið 2019 í breskum stjórn­málum gæti verið leik­rit eftir Shakespe­are eða saga eftir Dic­kens, eða sjón­varps­þátta­sería frá BBC, með ótal sveiflum og sögu­per­són­um. En kannski er nær­tæk­ast að líkja þessu ári við grín­þætti um von­lausa hót­el­eig­endur við breska sól­ar­strönd (!) frá því fyrir 40 árum. Þætti sem valdir hafa verið bestu bresku sjón­varps­þættir allra tíma og hétu á íslensku: Hótel Tinda­stóll.

Á Hótel Tinda­stóli var alltaf allt í klessu. Allt hið bres­kasta hlægi­legt, þjóð­ar­ein­kenn­in, mat­ar­hefð­in, sam­skipta­mynstr­ið. Stór­veld­is­þótt­inn, yfir­lætið og hug­myndin um and­lega yfir­burði og sögu­legt hlut­verk. Í stað þess að Bret­land og Bretar nytu virð­ingar sem heims­veldi og fyr­ir­mynd í menn­ingu og stjórn­málum – með móður allra þjóð­þinga og allar sínar fornu og fal­legu hefð­ir, drottn­ingu og heið­urs­fólk – hefur þessi síð­ustu þrjú ár verið horft til Bret­lands í for­undran þar sem leið­togar þjóð­ar­innar hafa fengið lýð­ræð­is­legt umboð til að rýra gæði, tapa mörk­uð­um, glata verð­mætum og baka tjón. Ein­faldar lausnir sem byggja á ótt­anum við hið ókunna, hug­myndum um heil­agt full­veldi og fyr­ir­litn­ingu á sér­fræð­ing­unum að sunnan hafa orðið ofaná. Rétt eins og Hótel Tinda­stóll hefur það verið skemmti­legt sjón­varp að fylgj­ast með sveifl­un­um, hrak­förum og upp­námi, vand­ræða­gangi og vit­leysu, póli­tískum andlátum og end­ur­fæð­ing­um.

Mynd: EPA

I Þið munið hana May? 

Fyrir ykkur sem eru búin að gleyma því, þá er rétt að minna á að í byrjun árs­ins og fram á sum­ar, var for­sæt­is­ráð­herra Bret­lands kona að nafni Ther­esa May. Hún hafði unnið for­manns­kjör í Íhalds­flokknum eftir Brex­it­kosn­ing­arnar 2016. Fyrst höfðu verið kall­aðir til sög­unnar for­ystu­menn útgöngu­sinna, þeir Boris John­son og Mich­ael Gove en þeir rugl­uð­ust á tám eins og bræð­urnir frá Bakka, og stungu hvorn annan svo illa í bakið að þeir lágu eftir óvígir og May sigldi hæg­fara í höfn. 

Ther­esa May var lús­iðin og sam­visku­söm, hollur flokks­maður frá unga aldri, og bætti upp það sem upp á skorti í kjör­þokka og til­finn­inga­greind, með tak­marka­lausri seiglu, ákveðin í því að láta ekk­ert stöðva sig í að ná því fram sem hún taldi að hún hefði umboð til að vinna að, samn­ingnum um Brexit og útgöng­unni úr ESB. Hún stóð af sér van­traust flokks­manna og hrika­lega þrauta­göngu á lands­fundi og þingsal, hósta­köst og hrak­far­ir, reis alltaf upp aftur og barð­ist áfram fyrir samn­ingnum sem eng­inn annar vild­i. Fleyg­ustu orð hennar for­sæt­is­ráð­herra­tíðar voru „Brexit þýðir Brex­it“ og „Eng­inn samn­ingur er betri en vondur samn­ing­ur“. Þessi snilld skil­aði henni þó ekki lengra en efni stóðu til, og á end­an­um, eftir langt stríð, rakst hún á vegg þegar þing­menn í hennar eigin röðum töldu skárra að hafa engan samn­ing en þann sem hún bar á borð, og engan for­mann frekar en hana. Eftir að hafa ítrekað þurft að þola þá lýð­ræð­is­legu nið­ur­læg­ingu að þingið felldi mál sem hún lagði alla áherslu á að koma í gegn, þvarr hennar póli­tíska inni­stæða. 

Evr­ópu­sam­bandið hafði séð aumur á ástand­inu og sam­þykkt að fram­lengja útgöngu­frest­inn frá 29. mars eins og bundið hafði verið í lög­um, fram til loka októ­ber. Breska þingið hafði þá tekið völdin af rík­is­stjórn­inni og sam­þykkt að ekki væri heim­ilt fyrir stjórn­ina að yfir­gefa Evr­ópu­sam­bandið án þess að fyrir lægi samn­ing­ur. Stjórnin náði ekki samn­ingi í gegn og allt var frosið fast. Engin útganga, eng­inn samn­ing­ur, eng­inn for­sæt­is­ráð­herra, eng­inn þing­meiri­hluti, engin skýr fram­tíð.

Mynd: EPA

II Snögg­lega birtist, hann Boris

Þegar hér var komið sögu, vetri hafði hallað og vorið brosti við, birt­ist aftur á svið­inu, Alex­ander Boris de Pfeffel John­son, alþýð­legur yfir­stétt­ar­drengur með ljósan makka og lit­ríka sögu. Félags­málatröll úr mesta for­rétt­inda­skóla lands­ins og ræðu­meist­ari frá Oxford sem vandi sig snemma á að hafa hlut­ina eins og þeir betur hljóm­uðu. Ungur hafði hann verið rek­inn af dag­blaði fyrir að skálda ummæli eftir guð­föður sinn í blaða­grein um forn­leif­ar, hann var síðar rek­inn sem skugga­ráð­herra menn­ingar og lista fyrir að segja opin­ber­lega ósatt til um fram­hjá­hald sem hann hafði staðið í um ára­bil með sam­starfs­konu, og hann hefur aldrei viljað svara því skýrt til hversu mörg börn hann ætti, þar sem hann kann­ast ekki við öll þau sem honum eru kennd. 

En þrátt fyrir ýmsa bresti, er John­son með góða stjór­mála­greind, ein­stak­lega mælskur og orð­hepp­inn. Slær um sig með sögu­legum til­vitn­unum í forn­ald­ar­sögur og bók­mennt­irn­ar. Skrifar lipran texta og tekst öðrum betur að koma póli­tískum skoð­un­um, stefnu og slag­orð­um, í bún­ing sem fólk skil­ur, stundum með orða­lagi og aðferðum sem móðga heilu hópana og lýsa í það minnsta kæru­leys­is­legum for­dóm­um. Það sópar að honum þar sem hann kemur og gagn­vart mörgum hefur honum tek­ist að snúa breysk­leik­anum í styrk­leika og hefur nú komið sínum tak­marka­lausa metn­aði til verka. 

En þarna í vor var hann var mættur í fram­boðið sem hann hafði heykst á tveimur árum áður og rúll­aði því upp með yfir­burð­um, dyggi­lega studdur af hvítum og rosknum flokks­mönnum Íhalds­flokks­ins. Í lok júlí var hann svo orð­inn for­sæt­is­ráð­herra Bret­lands en hafði tak­mörkuð völd til að vinna með. Þing­meiri­hlut­inn var fjórir þing­menn. Fyrst missti hann tvo, svo þann þriðja og fjórða. Bróðir hans sagði af sér og þegar hópur íhalds­þing­manna greiddi atkvæði gegn rík­is­stjórn­inni, rak John­son tutt­ugu og einn úr þing­flokkn­um, þar á meðal nokkra helstu reynslu­bolt­ana, og loks gerði hann útaf við stuðn­ing sam­starfs­flokks­ins og missti tíu atkvæði til við­bót­ar. Eng­inn hefur misst stuðn­ing á þingi jafn hratt. Fylgi flokks­ins var við frost­mark í Evr­ópu­þing­kosn­ingum sum­ars­ins. Eng­inn for­sæt­is­ráð­herra hefur áður fengið jafn mörg mál felld fyrir sér í þing­inu í upp­hafi fer­ils. Og ekki var nóg með það, heldur dæmdi Hæsti­réttur að ekki hafi mátt rjúfa þing með þeim hætti sem hann gerði – gefið var til kynna að hinn nýi for­sæt­is­ráð­herra hefði platað sjálfa drottn­ing­una, hann þurfti að taka sitt haf­urtask og fljúga heim frá Sam­ein­uðu þjóð­unum og kalla þingið aftur sam­an. Þingið var á móti hon­um, nokkrir sterk­ustu þing­menn hans voru í upp­reisn, dóm­stól­arnir settu honum stól­inn fyrir dyrn­ar, drottn­ingin ósátt, og Brex­it-draum­ur­inn var að deyja. Yrði Boris John­son skamm­lífasti for­sæt­is­ráð­herra sög­unn­ar?

Mynd: EPA

III Mót­or­kross

En Boris var ekki enn af baki dott­inn og þar sem stjórn­ar­and­stæð­ing­um, stuðn­ings­mönnum áfram­hald­andi veru Bret­lands í Evr­ópu­sam­band­inu, og þeim sem vildu leyfa þjóð­inni að kjósa að nýju um útgöngu eða aðild, tókst ekki að stilla saman strengi, náði eng­inn tökum á atburða­rásinni. Ekki tókst að sam­ein­ast um að fella hinn boru­bratta Boris John­son úr sessi og koma öðrum í Down­ings­stræti 10 fram til kosn­inga sem nú urðu óhjá­kvæmi­lega í grennd. 

And­stæð­ingar John­sons van­mátu alla tíð að hann ætl­aði að ná sínu fram hvað sem það kost­aði. Meðan aðrir hurfu inn í frétta­hring­iðu dags­ins, stöð­una á sam­fé­lags­miðlum og leik­fléttur og klæki inni á þingi, var John­son með augun á bolt­an­um, sem var að klára Brexit og mæta til kosn­inga í sterkri stöðu, sem for­sæt­is­ráð­herra og sækja sér nýtt umboð með því að lofa hverju því sem þyrfti til að geta farið því fram sem hann hefur alltaf viljað – að vera for­sæt­is­ráð­herra. Allt yrði að víkja til að metn­að­inum yrði full­nægt. 

Við félaga sína í rík­is­stjórn sagði hann: Hafið þið prófað mót­or­kross. Nei sögðu þeir og skildu ekki spurn­ing­una. Ef þú hefur prófað mót­or­kross, sagði for­sæt­is­ráð­herrann, þá veistu að hjólið á bara eftir að hrist­ast meira og meira, og það eina sem þú getur gert, er að halda þér fast í stýrið og passa að detta ekki af þangað til þú kemst í mark. Og hann hót­aði að leggja allt í söl­urnar til að ganga út 31. októ­ber, jafn­vel þótt það þýddi að yfir­gefa ESB án samn­ings, með meiri­háttar röskun á milli­ríkja­við­skipt­um. Eng­inn vafi, ekk­ert hik. Þegar þingið sam­þykkti að aldrei mætti ganga út án samn­ings og for­sæt­is­ráð­herr­ann yrði að skrifa bréf til Evr­ópu, sagð­ist hann aldrei nokkurn tím­ann myndu gera það. Heldur myndi hann drep­ast úti í skurð­i... Og svo sendi hann bréf­ið. Og útgangan varð ekki 31. októ­ber, heldur var enn fram­lengt. Honum tókst að opna útgöngu­samn­ing­inn og breyta nokkrum atrið­um, losna við bakk­stoppið sem hefði kostað landa­mæri milli Írlands og Norð­ur­-Ír­lands og setti heldur tolla­landa­mæri í Írlands­haf­ið. Hann kom með nýja samn­ing­inn heim og til þings­ins, sem felldi hann enn og aft­ur. 

Nú tóku stjórn­ar­and­stöðu­flokk­arnir þá afdrifa­ríku ákvörð­un, að í lagi væri að láta undan Boris og ganga til kosn­inga fyrir jól. Það væri frost í þing­inu sem ein­ungis myndi þiðna með nýjum kosn­ing­um. Frjáls­lyndir demókratar voru fullir sjálfs­trausts eftir góðar Evr­ópu­þings­kosn­ingar og Skoski þjóð­ar­flokk­ur­inn vildi endi­lega hespa kosn­ingum af meðan flokk­ur­inn væri á hátindi vin­sælda og sam­keppn­is­flokkar í sárum, áður en að rétt­ar­höld yfir helsta for­ystu­manni þeirra um ára­bil, Alex Salmond hæfust nú í jan­úar fyrir kyn­ferð­is­brot. Verka­manna­flokk­ur­inn, sem hafði kallað eftir kosn­ingum mán­uðum sam­an, gekkst einnig inn á þetta eftir að hafa talið sig hafa tryggt sig gagn­vart því að ekki yrði hægt að ganga út úr ESB án samn­ings. 

Mynd: EPA

IV Þytur í laufi

Fyrst við höfum sótt okkur lík­ingar úr sjón­varps­efni frá árdaga lita­sjón­varps­ins, fangar eng­inn þáttur kosn­inga­bar­átt­una sem í hönd fór betur en Þytur í laufi, teikni­mynda­þætt­irnir upp úr vin­sælli barna­bók sem gerð­ist í fal­legri breskri sveit. Í kosn­ing­unum öttu kappi, hin hóg­væra og mein­lausa mold­varpa og hinn háværi, fjörugi frosk­ur. Á meðan Cor­byn reyndi að koma sínum mál­stað rólega á fram­færi, og vera ekki of afger­andi í málum þar sem fólk var að ríf­ast, gösl­að­ist Fúsi froskur áfram á sínum kappakst­urs­bíl eða keppn­is­hjóli, hann keyrði geyst og lenti úti í skurði, en lifði það af og þeyst­ist í mark, studdur af þeim sem hann sagði það sem þau vildu heyra.

Þrennt skipti meg­in­máli fyrir árangur Boris John­son og Íhalds­flokks­ins í kosn­ing­un­um. Að ryðja Brexit flokki Nigel Farage út úr mynd­inni, kaupa hann til samn­inga um að skipta ekki upp fylg­inu í þeim kjör­dæmum þar sem meiri­hluti var með útgöngu úr ESB. 

Í öðru lagi skipti það Boris John­son miklu að geta háð kosn­inga­bar­átt­una úr hárri stöðu, úr emb­ætti for­sæt­is­ráð­herr­ans sem valdið hefði, og í þriðja lagi virt­ist ekk­ert falla með stjórn­ar­and­stöðu­flokk­un­um. Verka­manna­flokk­ur­inn hrjáður af innri deilum með óvin­sælan for­mann og Frjáls­lyndir demókratar sem fundu engan veg­inn fjöl­ina. 

Hefðu þessir flokkar náð saman með ein­staka flótta­mönnum úr Íhalds­flokknum um að skipta ekki upp atkvæðum þeirra sem vildu tryggja áfram­hald­andi veru í Evr­ópu­sam­band­inu, sem er meiri­hluta­stuðn­ingur við í könn­un­um, hefðu úrslitin getað orðið tölu­vert önn­ur. Í það minnsta hefði dýnamíkin í kosn­inga­bar­átt­unni orðið önn­ur.

Mynd: Úr safni

V Nýtt lands­lag

Við stór­sigur Íhalds­flokks­ins 12. des­em­ber hefur póli­tíska landa­kortið á Bret­landseyjum gjör­breyst og spurn­ingin er hvort það sé var­an­legt. Flokk­ur­inn sigr­aði í kjör­dæmum þar sem hann hefur aldrei áður náð máli, ruddi burt vígi Verka­manna­flokks­ins frá mið­lönd­unum norður til Wales og austur til Grims­by. Mark­miðið tókst um að ná til Work­ington manns­ins, dæmi­gerðs kjós­anda í fátæk­ari héröðum í norðri þar sem áður fyrr var næg vinna fyrir ómenntað vinnu­afl en harð­ara á dalnum síð­ustu ára­tug­i. 

Lands­lagið snýst ekki um hægri og vinstri eins og áður heldur eru aðrir kraftar að störf­um. Hvað kjósa þeir sem eru bundnir átt­högum og ótt­ast breyt­ing­ar? Hvað eiga þeir sam­eig­in­legt með heims­borga­lega sinn­uðu ungu fólki í stór­borg­um? Bilið milli kjós­enda í borgum ann­ars vegar og bæjum hins veg­ar, hefur breikkað mikið og eini flokk­ur­inn sem náði að fanga þá strauma var Íhalds­flokk­ur­inn. 

Íhalds­flokkur Borisar John­sons, flokk­ur­inn sem hefur staðið fyrir aðhalds­stefnu í efna­hags­mál­um, skorið niður opin­bera þjón­ustu um allt land, birt­ist nú með stærstu útgjalda­lof­orð sem sést hafa. Hefð­bund­inn hægri flokkur sem lofar fyrst og fremst auknum rík­is­út­gjöldum og fjölgun opin­berra starfs­manna, er nýj­ung, og áskorun sem ný rík­is­stjórn verður að standa und­ir, ætli hún sér ekki að missa kjós­end­urna sem lof­uðu þeim atkvæð­um. Hvort það tekst í efna­hagslægð­inni sem óum­flýj­an­lega fylgir Brex­it, verður fram­tíðin að leiða í ljós. 

Brexit mun þýða högg fyrir þjón­ustu­grein­arnar sem hafa myndað meg­in­stoð atvinnu­lífs­ins að und­an­förnu. Brexit getur einnig kostað iðnað mikið sem hefur lifað á hnökra­lausum við­skiptum við önnur Evr­ópu­ríki. Það verður ekki hægt að eiga kök­una áfram eftir að hafa étið hana, hvað sem hinn tungulipri for­sæt­is­ráð­herra seg­ir. En það verður léttir fyrir Breta að koma Brexit sög­unni á næsta reit. En hvort kon­ung­dæmið helst sam­an, hvort friður ríki á Norður Írlandi, hvort inn­við­irnir styrk­ist í efna­hagslægð, það er önnur saga og meiri­háttar áskorun fyrir þjóð­ina sem hefur svo margt, hefur gert svo margt gott, en hefur kosið að snúa tafl­inu, sparka upp borð­inu og stokka spilin alveg upp á nýtt, fyrir mjög óvissa fram­tíð. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar