Mynd: Birgir Þór Harðarson

Árið 2019: Allir ríkisstjórnarflokkar fengu fé frá sjávarútvegnum í fyrra

Ríkisstjórnarflokkarnir þrír fengu allir hámarksstyrki frá ýmsum sjávarútvegsfyrirtækjum í fyrra. Um helmingur styrkjanna fyrirtækja úr þeim geira til ríkisstjórnarflokka fór til Sjálfstæðisflokksins.

Rík­­is­­stjórn­­­ar­­flokk­­arnir þrír fengu alls um ell­efu millj­­ónir króna í styrki frá lög­­að­ilum í sjá­v­­­ar­út­­­vegi á árinu 2018. Um er að ræða útgerð­­ar­­fyr­ir­tæki, fisk­vinnsl­­ur, fyr­ir­tæki sem starfa í fisk­eldi og eign­­ar­halds­­­fé­lög í eigu stórra eig­enda útgerð­­ar­­fyr­ir­tækja. 

Þetta er meðal þess sem fram kemur í útdráttum úr árs­­reikn­ingum Sjálf­­stæð­is­­flokks, Fram­­sókn­­ar­­flokks og Vinstri grænna sem birtir voru á heima­­síðu Rík­­is­end­­ur­­skoð­unar í nóv­em­ber.

Mest fékk Sjálf­­stæð­is­­flokk­­ur­inn frá slíkum fyr­ir­tækj­um, eða tæp­­lega 5,3 millj­­ónir króna. Það þýðir að helm­ingur þess fjár­­­magns sem greiddur var frá fyr­ir­tækjum í sjá­v­­­ar­út­­­vegi til rík­­is­­stjórn­­­ar­­flokk­anna þriggja fór til Sjálf­­stæð­is­­flokks­ins. Af þeim 20 lög­­að­ilum sem gáfu flokknum lög­­bund­inn hámarks­­­styrk, 400 þús­und krón­­ur, komu níu úr sjá­v­­­ar­út­­­vegs­­geir­an­­um. Fram­lög þeirra fyr­ir­tækja til Sjálf­­stæð­is­­flokks­ins námu 24 pró­­sent af öllum fram­lögum lög­­að­ila, sem voru alls rúm­­lega 22,3 millj­­ónir króna. 

Fram­­sókn­­ar­­flokk­­ur­inn fékk næst mest stjórn­­­ar­­flokk­anna frá sjá­v­­­ar­út­­­veg­in­um, eða rúm­­lega 3,8 millj­­ónir króna. Af þeim sjö lög­­að­ilum sem gáfu flokknum 400 þús­und krónur voru sex úr sjá­v­­­ar­út­­­vegi. Alls námu fram­lög lög­­að­ila til Fram­­sóknar 9,5 millj­­ónum króna í fyrra og því voru styrkir úr sjá­v­­­ar­út­­­vegi, eða 40 pró­­sent allra styrkja frá lög­­að­il­­um.

Vinstri græn fengu alls tæp­­lega 1,9 millj­­ónir króna frá sjá­v­­­ar­út­­­vegs­­fyr­ir­tækjum og fjórir af þeim fimm lög­­að­ilum sem gáfu flokknum 400 þús­und króna fram­lag komu úr þeim geira. Alls voru fram­lög lög­­að­ila til Vinstri grænna rúm­­lega 3,3 millj­­ónir króna og af þeirri upp­­hæð kom tæp­­lega 56 pró­­sent frá fyr­ir­tækjum í sjá­v­­­ar­út­­­veg­i. 

Stærstu sjá­v­­­ar­úr­­vegs­­fyr­ir­tæki gáfu flestum

Af stærstu sjá­v­­­ar­út­­­vegs­­fyr­ir­tækjum lands­ins gaf Sam­herji öllum flokk­unum þremur í fyrra. Sjálf­­stæð­is­­flokk­­ur­inn og Vinstri græn fengu 400 þús­und krónur frá sjá­v­­­ar­út­­­vegs­ris­­anum og Fram­­sókn­­ar­­flokk­­ur­inn 200 þús­und.

Sam­herji ehf., á 7,1 pró­­­sent alls úthlut­aðs kvóta á Íslandi. Síld­­­ar­vinnslan heldur svo á 5,3 pró­­­sent allra afla­heim­ilda, en hún er í 44,6 pró­­­sent eigu Sam­herja auk þess sem Kald­bak­­­ur, félag í eigu Sam­herja, á 15 pró­­­sent hlut í öðru félagi sem á 5,3 pró­­­sent hlut í Síld­­­ar­vinnsl­unni. Síld­­ar­vinnslan gaf bæði Fram­­sókn og Vinstri grænum 400 þús­und krónur í fyrra. 

Sjá­v­­­­ar­út­­­­­vegs­­­fyr­ir­tækið Berg­­­ur-Hug­inn er síðan með 2,3 pró­­­sent kvót­ans en það er að öllu leyti í eigu Síld­­­ar­vinnsl­unn­­­ar. Það félag gaf Sjálf­­stæð­is­­flokknum 400 þús­und krón­­ur. 

Sam­herji hefur verið í miklu brim­róti und­an­farnar vikur eftir umfjöllun Kveiks, Stund­­ar­inn­­ar, Al Jazeer­a og Wiki­leaks um mút­u­greiðsl­­ur, meint pen­inga­þvætti og skattsnið­­göngu Sam­herja, sem byggði að mestu á tug­­þús­undum gagna og upp­­­ljóstrun Jóhann­esar Stef­áns­­son­­ar, fyrr­ver­andi starfs­­manns Sam­herja í Namib­­íu. Þegar er búið að hand­­taka og ákæra Bern­hard Es­au, fyrr­ver­andi sjá­v­­­­­­ar­út­­­­­­­­­vegs­ráð­herra Namib­­­­­íu, Sacky S­hang­hala, fyrr­ver­andi dóms­­­­­mála­ráð­herra Namib­­­­­íu, og fjóra aðra menn fyrir að hafa þegið 103,6 millj­­­­­ónir namibískra doll­­­­­ara, jafn­­­­­virði 860 millj­­­­­óna íslenskra króna, í greiðslur fyrir að tryggja félögum tengdum Sam­herja eft­ir­­­­­sóttan kvóta í land­in­u.  Auk S­hang­hala og Es­au voru James Hatuikulipi, sem hætti sem stjórn­­­­­­­­­ar­­­­­for­­­­­maður namibísku rík­­­­­is­út­­­­­­­­­gerð­­­­­ar­inn­ar Fis­hcor ný­ver­ið, Tam­son 'Fitty' Hatuikulipi, tengda­­­­­son­ur Es­au, Ricar­do Gusta­vo, sam­­­­­starfs­­­­­maður hans og Pi­us Mwa­telu­lo, sem einnig teng­ist Hatuikulipi ­fjöl­­­­­skyld­u­­­­­bönd­um, ákærð­­­­ir.

Mál Sam­herja er til rann­­sóknar í Namib­­íu, á Íslandi og í Nor­egi. Þá hafa eignir verið frystar í Angóla vegna máls­ins og þar á sér einnig stað saka­­mála­rann­­sókn.

Krist­ján Þór Júl­í­us­­son, sjá­v­­­ar­út­­­vegs- og land­­bún­­að­­ar­ráð­herra, ákvað skömmu fyrir jól á grund­velli stjórn­­­sýslu­laga að víkja sæti við með­­­ferð og töku ákvarð­ana í fjórum stjórn­­­sýslu­kærum tengdum Sam­herja hf. Krist­ján var fyrir mörgum árum stjórn­ar­for­maður Sam­herja og hann og Þor­steinn Már Bald­vins­son, fyrr­ver­andi for­stjóri Sam­herja og einn aðal­eig­andi fyr­ir­tæk­is­ins, eru ald­ar­vin­ir.

Kaup­­fé­lag Skag­­firð­inga, sem á sjá­v­­­ar­út­­­vegs­­fyr­ir­tækið FISK-­­Seafood ­sem heldur á 5,34 pró­­sent heild­­ar­kvót­ans, gaf Fram­­sókn­­ar­­flokknum 200 þús­und krónur en hinum tveimur rík­­is­­stjórn­­­ar­­flokk­unum 400 þús­und krónur á árinu 2018. FISK á 32,9 pró­­­sent í Vinnslu­­­stöð­inni í Vest­­­manna­eyjum sem er með fimm pró­­­sent heild­­­ar­afla­hlut­­­deild. Vinnslu­­stöðin gaf Sjálf­­stæð­is­­flokknum 400 þús­und krónur í fyrra. 

Ísfé­lag Vest­­manna­eyja gaf bæði Sjálf­­stæð­is­­flokki og Fram­­sókn­­ar­­flokki 400 þús­und krón­­ur.

Fram­­sókn fékk líka hámarks­­fram­lag frá Skinney Þinga­­nes, Eskju, Arn­­ar­­laxi, Ramma og Löx­um-­­fisk­eld­i. 

Vinstri græn fengu 400 þús­und krónur frá­ HB Granda, sem í dag heitir Brim, auk þess sem Brim, sem í dag heitir Útgerð­­ar­­fé­lag Reykja­vík­­­ur, gaf þeim 200 þús­und krón­­ur.

Sjálf­­stæð­is­­flokk­­ur­inn fékk líka 400 þús­und krónur frá­ HB Granda, Þor­birni, Hval, Gjögur og eign­­ar­halds­­­fé­lag­inu Hlér ehf., sem er í eigu eins eig­anda ­Nes­skipa.

Fá aðal­­­lega fjár­­muni frá rík­­inu

Meg­in­þorri fjár­­­magns sem fer í rekstur stjórn­­­mála­­flokka kemur hins vegar nú úr rík­­is­­sjóði. Árið 2018 var fyrsta árið í rekstri þeirra stjórn­­­­­mála­­­flokk­anna sem eiga full­­­trúa á þingi frá því að fram­lög til þeirra úr rík­­­­is­­­­sjóði voru hækkuð um 127 pró­­­­sent, að til­­­­lögu sex flokka sem sæti eiga á Alþingi. Fram­lög úr rík­­­­is­­­­sjóði til flokk­anna átta á þingi áttu að vera 286 millj­­­­­­­ónir króna í fyrra en urðu 648 millj­­­­­­­ónir króna eftir að sú ákvörðun var tek­in. Einu flokk­­­­­­arnir sem skrif­uðu sig ekki á til­­­­­­lög­una voru Píratar og Flokkur fólks­ins.

Þegar kosið verður næst, árið 2021, munu flokk­­­­­arnir átta sem náðu inn á þing í haust­­­­­kosn­­­­­ing­unum 2017 verða búnir að fá alls úthlutað rúm­­­­­lega 2,8 millj­­­­­örðum króna úr rík­­­­­is­­­­­sjóði vegna áranna 2018-2021 til að standa straum af starf­­­­­semi sinn­i. 

Tekjur Vinstri grænna voru alls 146,7 millj­­­ónir króna í fyrra. Að upp­­­i­­­­­stöðu komu þær tekjur úr rík­­­­is­­­­sjóði, eða 124,5 millj­­­­ónir króna. Það þýðir að 85 pró­­­­sent af tekjum flokks­ins komu úr sam­eig­in­­­­legum sjóð­­­­um. 

Vinstri græn fengu 16,9 pró­­­­sent í síð­­­­­­­ustu kosn­­­­ingum og ell­efu þing­­­menn kjörna. 

Rekstur Vinstri grænna kost­aði alls 112 millj­­­­ónir króna í fyrra og því skil­aði rekst­­­­ur­inn tölu­verðum hagn­aði eða alls 33,6 millj­­­ónum króna. Flokk­­­­ur­inn skuld­aði 7,4 millj­­­­ónir króna í lok síð­­­­asta árs og lækk­­­­uðu skuldir hans milli ára úr 37,5 millj­­­­ónum króna. 

Tekjur Sjálf­­­stæð­is­­­flokks­ins voru alls 367,6 millj­­­ónir króna í fyrra en alls komu 180,7 millj­­­ónir úr rík­­­is­­­sjóði. Það þýðir að tæpur helm­ingur af tekjum flokks­ins komu úr sam­eig­in­­­­legum sjóð­­­­um. Tekjur flokks­ins juk­ust um 48,2 pró­­­sent frá árinu 2017 en þá voru þær 248,1 milljón króna.

Rekstur flokks­ins kost­aði alls 373,7 millj­­­­ónir króna í fyrra. Flokk­­­­ur­inn skuld­aði 430,9 millj­­­­ónir króna í lok síð­­­­asta árs og hækk­­­uðu skuldir hans milli ára úr 421,8 millj­­­­ónum króna.

Fram­­­sókn­­­ar­­­flokk­­­ur­inn tap­aði rúm­­­lega tveimur millj­­­ónum króna í fyrra, sam­­­kvæmt árs­­­reikn­ingi, en rík­­­is­fram­lög voru bróð­­­ur­­­partur tekna flokks­ins. Tæp­­­lega 80 millj­­­ónir komu til flokks­ins úr rík­­­is­­­sjóði, í sam­an­­­burði við 44 millj­­­ónir árið 2017. Heild­­­ar­­­tekjur flokks­ins námu 121 milljón í fyrra.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar