EPA Donald Trump
EPA

Lykilatriðin úr afhjúpun New York Times á skattamálum Trumps

Honum gengur illa í rekstri, en er virkilega góður í sniðganga skattgreiðslur. New York Times hefur komist yfir skattskýrslur Bandaríkjaforseta á 18 ára tímabili, sem forsetinn hefur reynt að halda leyndum. Kjarninn tók það helsta saman.

Don­ald Trump hefur greitt lít­inn eða engan tekju­skatt mörg ár frá alda­mót­um, sam­kvæmt ítar­legri umfjöllun New York Times, sem kom höndum yfir skatt­skýrslur for­set­ans tæpa tvo ára­tugi aftur í tím­ann og hóf umfjöllun sína um þær í gær­kvöldi.

Árið 2016 greiddi Trump 750 dali í tekju­skatt og hið sama árið 2017. Það er jafn­virði rúm­lega 100 þús­und íslenskra króna hvort ár. Tíu af fimmtán árum þar á undan greiddi for­set­inn alls engan tekju­skatt, þar sem hann gaf fram frá­drátt­ar­bært tap sem var langt umfram það sem hann þén­aði.

Upp­ljóstrun New York Times um skatta­mál for­set­ans, sem hingað til hefur viljað halda skatt­skýrslum sínum leynd­um, þvert á venju sem allir for­setar Banda­ríkj­anna hafa fylgt frá því að Jimmy Carter var for­seti, kemur sem storm­sveipur inn í kosn­inga­bar­átt­una vest­an­hafs nú þegar rúmur mán­uður er í kjör­dag.Auglýsing

Kjarn­inn tekur hér saman lyk­il­at­riði úr umfjöllun New York Times, en í afar stuttu máli má þó segja að hún sýni helst fram á þrennt. 

  • For­set­inn er ekki far­sæll við­skipta­mað­ur, þrátt fyrir að hann hreyki sér gjarnan af því.
  • For­set­inn er hins vegar mjög flinkur í að snið­ganga tekju­skatt­greiðslur og hefur beitt til þess mörgum brögð­um, sumum vafasöm­um. 
  • For­set­inn er í þröngri fjár­hags­legri stöðu og hags­muna­á­rekstrar for­set­ans vegna við­skipta í erlendum ríkjum virð­ast tölu­verð­ir.

Borgar mjög lít­inn tekju­skatt

New York Times fór yfir alls 18 ár af skatt­skýrslum for­set­ans frá alda­mót­um. Ell­efu af þessum 18 árum borg­aði for­set­inn ekki einn ein­asta doll­ara í tekju­skatt. Hann borgar mun minni tekju­skatt en flestir aðrir sem eru svipað ríkir og hann er eða seg­ist ver­a. 

Sam­kvæmt tölum frá skatt­yf­ir­völdum í Banda­ríkj­unum er skatt­byrði 0.001 pró­sents þeirra allra rík­ustu í Banda­ríkj­unum 24,1 pró­sent að með­al­tali. Á meðan að þessi hópur borgar að með­al­tali um 25 millj­ónir doll­ara í tekju­skatt á ári hefur Trump, sam­kvæmt útreikn­ingum Times, greitt að með­al­tali 1,4 millj­ónir doll­ara á ári í tekju­skatt á þessu 18 ára tíma­bili.

Skatt­ur­inn vill fá risa­skatta­end­ur­greiðslu for­set­ans til baka

Don­ald Trump var um ára­bil and­lit raun­veru­leika­sjón­varps­þátt­anna The App­rent­ice og fékk vel greitt fyr­ir. Það leiddi til þess að hann þurfti að greiða háa tekju­skatta og hefur for­set­inn í heild­ina greitt 95 millj­ónir dala, jafn­virði 13,2 millj­arða króna, í tekju­skatt á þeim 18 árum sem Times skoð­að­i. 

Hins vegar sótti hann um end­ur­greiðslu á stærstum hluta þess sem hann greiddi í skatt og fékk 72,9 millj­óna dala, tæp­lega 10,2 millj­arða króna, í end­ur­greiðslu frá skatt­inum árið 2010.

Ivanka Trump (t.h.) virðist hafa fengið ráðgjafagreiðslur frá fyrirtæki föður síns, sem virka sem frádráttarbær kostnaður fyrir Trump-samstæðuna.
EPA

Skatta­yf­ir­völd hafa síðan sett spurn­inga­merki við það hvort það tap sem Trump gaf upp til að fá þessa end­ur­greiðslu hafi verið lög­mæt ástæða fyrir end­ur­greiðslu og hefur end­ur­skoðun banda­rískra skatta­yf­ir­valda á mál­inu staðið yfir frá árinu 2011. ­Sam­kvæmt umfjöllun New York Times gæti þetta að end­ingu leitt til þess að Trump yrði kraf­inn um að greiða til baka meira enn 100 millj­ónir dala.

Einka­neysla gefin upp sem frá­drátt­ar­bær kostn­aður

Sam­kvæmt skatt­skýrslum Trumps hefur mik­ill kostn­aður við ríku­legan lífs­stíl for­set­ans og fjöl­skyldu hans verið flokk­aður sem við­skipta­út­gjöld fyr­ir­tækja í Trump-­sam­stæð­unni, þar á meðal kostn­aður við einka­flug­vél hans og fast­eignir sem fjöl­skylda for­set­ans notar sem íveru­staði.

Einnig hefur Trump gefið upp kostnað við klipp­ingar sem við­skipta­út­gjöld, þar á meðal yfir 70.000 dali sem hann varði í hár­greiðslu sína þegar hann var í The App­rent­ice. Þessi kostn­aður allur verður því frá­drátt­ar­bær, sem þykir fram­sækin skil­grein­ing á við­skipta­út­gjöldum af hálfu for­set­ans.

Ráð­gjafagjöld hjálpa Trump að lækka skatt­byrð­ina

Times greinir frá því að nán­ast hverju ein­asta verk­efni hjá fyr­ir­tækjum Trumps fari um það bil 20 pró­sent af tekj­unum í óút­skýrðar greiðslur til ráð­gjafa. Ráð­gjafagreiðslur er hægt að flokka sem við­skipta­út­gjöld, sem gerir þau frá­drátt­ar­bær frá skatti.

Ivanka Trump, dóttir Trumps, virð­ist hafa fengið hluta af þessum ráð­gjafagjöld­um, þrátt fyrir að vera starfs­maður Trump-­sam­stæð­unn­ar. Skatta­gögn Trumps sýna alla­vega fram á að fyr­ir­tæki í hans eigu greiddi alls 747.622 doll­ara reikn­ing frá ónefndum ráð­gjafa fyrir ráð­gjöf við hót­el­verk­efni á Havaí og í Vancou­ver í Kana­da, en opin­ber gögn um fjár­mál Ivönku sýna að hún fékk nákvæm­lega sömu upp­hæð greidda, upp á doll­ara, í gegnum ráð­gjafa­fyr­ir­tæki sem hún átti.

Fyr­ir­tæki Trumps tapa gríð­ar­legum fjár­hæðum

Yfir­ferð New York Times á fjár­málum Trumps leiðir í ljós að fyr­ir­tæki hans tapa mörg hver gríð­ar­legum fjár­hæð­um. Golf­vellir í eigu Trumps hafa tapað meira en 315 millj­ónum doll­ara frá alda­mótum og hótel hans í Was­hington hefur tapað meira en 55 millj­ónum doll­ara frá því að það opn­aði árið 2016.

Und­an­tekn­ing­inn frá regl­unni er sam­kvæmt umfjöllun Times Trump-­turn­inn í New York, sem skilar háum leigu­tekjum og stöð­ugum hagn­aði. Trump-­sam­stæðan sam­anstendur af yfir 500 fyr­ir­tækj­um, sem eru nær öll í fullri eigu for­set­ans. Tapið af þessum rekstri í heild sinni er gríð­ar­legt og kemur í veg fyrir að for­set­inn greiði skatta af þeim hlutum sem hann þénar á, sem virð­ist sam­kvæmt sam­an­tekt New York Times aðal­lega vera sala á ímynd­ar­rétt­ind­um. 

Auglýsing

Times reikn­aði út að á milli 2004 og 2018 hefði Trump selt ímynd sína fyrir rúmar 427 millj­ónir doll­ara, and­virði 59,5 millj­arða króna á gengi dags­ins í dag.

Hefur hagn­ast á því að verða for­seti

Trump græddi vel á The App­rent­ice og réð­ist í miklar fjár­fest­ingar eftir að þætt­irnir fóru að skila honum umtals­verðum tekj­um. Síðan tók þó að halla undan fæti, þegar tekj­urnar frá App­rent­ice-þátt­unum hættu að streyma inn og segir Times frá því að fjár­mál for­set­ans hafi verið farin að þyngj­ast árið 2015. 

Því er velt upp í umfjöllun Times hvort fram­boð hans til for­seta hafi fyrst og síð­ast verið hugsað til þess að end­ur­vekja ímynd hans og Trump-vöru­merk­is­ins, sem fyr­ir­tæki hans bera flest, en um það er ekk­ert hægt að full­yrða.

En það hefur hjálpað fyr­ir­tækjum Trumps að hann varð for­seti. Tekj­urnar hafa vax­ið, meðal ann­ars frá hags­muna­hóp­um, stjórn­mála­mönnum og erlendum emb­ætt­is­mönnum sem greiða fyrir að gista á hót­elum í eigu for­set­ans eða ger­ast með­limir í einka­klúbbum hans. Þá hafa millj­óna doll­ara tekjur streymt inn frá verk­efnum Trumps á erlendri grundu, meðal ann­ars frá Fil­ipps­eyj­um, Ind­landi og Tyrk­landi eftir að hann sett­ist í Hvíta hús­ið.

Skulda­dagar virð­ast nálg­ast

Fjár­mál for­set­ans eru þó í nokkrum ólestri. Hann hefur ráð­ist í ýmsar ein­skipt­is­að­gerðir til þess að ná inn tekjum frá því að tekj­urnar af The App­rent­ice fóru að dala og tók meðal ann­ars 100 milljón doll­ara veð­lán út á atvinnu­hús­næðið sem hann leigir út í Trump-­turn­inum í New York, sem hann virð­ist ekki byrj­aður að borga af. Það er á gjald­daga árið 2020. 

Þá hefur hann selt nær öll hluta­bréf sín fyrir hund­ruð millj­óna doll­ara, en virð­ist ein­ungis eiga innan við milljón doll­ara í hluta­bréfum eftir til þess að selja. 

Trump virð­ist líka per­sónu­lega ábyrgur fyrir háum lán­um, alls að upp­hæð 421 milljón doll­ara, jafn­virði tæp­lega 59 millj­arða íslenskra króna á gengi dags­ins í dag. Flest eru þau á gjald­daga innan fjög­urra ára.

Á tíunda ára­tug síð­ustu aldar gekkst Trump í sjálf­skuld­ar­á­byrgð fyrir fyr­ir­tæki sín. Það kost­aði hann næstum því allt og hann sagð­ist aldrei ætla að gera það aft­ur. En hann virð­ist hafa tekið sama skref nú, sam­kvæmt umfjöllun New York Times.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Meira eftir höfundinnArnar Þór Ingólfsson
Meira úr sama flokkiErlent