Bára Huld Beck Sigurjón Ingi Sveinsson
Bára Huld Beck

„Ég á aldrei eftir að gleyma þessu“

„Þetta var ólýsanlegt,“ segir Sigurjón Ingi Sveinsson sjúkraflutninga- og slökkviliðsmaður sem var meðal þeirra fyrstu á vettvang brunans á Bræðraborgarstíg. „Það er mikill eldur,“ segir hann um það sem við blasti. „Við heyrum sprengingar og sjáum þrjár slasaðar manneskjur fyrir utan. Við lítum upp og sjáum manneskju í glugganum.“

Sig­ur­jón Ingi Sveins­son fagn­aði því ákaft er hann komst inn í slökkvi­liðið í mars árið 2017. Þetta var hans önnur til­raun því árið 2015 hafði hann, líkt og svo margir, fallið á hinu stranga hlaupa­prófi sem umsækj­endur þurfa að þreyta. Hann ákvað sam­stundis að búa sig undir að sækja um aft­ur. Það kom aldrei til greina að gef­ast upp. „Þvert á móti. Ég bætti bara í og var stað­ráð­inn í að gera bet­ur.“

Nú á vor­mán­uðum hafði hann lokið öllum nám­skeið­um, sem ýmist tengj­ast sjúkra- eða slökkvi­liðs­þáttum starfs­ins, sem og starfs­þjálfun og var orð­inn full­gildur starfs­maður slökkvi­liðs­ins. „Námið var gott en maður lærir rosa­lega mikið á því að sinna svo þessu starf­i,“ segir Sig­ur­jón. Fyrst var hann alltaf með reynd­ari mann sér við hlið, ein­hvern sem hafði langa starfs­reynslu og kunni að takast á við verk­efnin í marg­vís­legum aðstæð­um. „Ég hafði auð­vitað og hef enn ótal spurn­ingar og það er alltaf eitt­hvað nýtt sem maður er að læra.“

Frá því að nám­inu lauk í vor hefur hann fyrst og fremst sinnt sjúkra­flutn­ingum fyrir Land­spít­al­ann sem eru tölu­verðir þar sem starf­semin er enn á tveimur stöðum í borg­inni; í Foss­vogi og við Hring­braut.

Auglýsing

Starfið er fjöl­breytt og engir tveir dagar eins. En 25. júní skar sig þó sér­stak­lega úr. Hann var á dag­vakt og að störfum á sjúkra­bíl sem kall­ast 701. Sá bíll er ávallt mann­aður bráða­tækni, en sjúkra­flutn­inga­menn með þá menntun tóku við af læknum á sjúkra­bíl­unum fyrir nokkrum árum. „Þetta var meðal minna fyrstu vakta á hon­um.“

Dag­vaktin hjá Sig­ur­jóni og bráða­tækn­inum Hann­esi Páli Guð­munds­syni hafði verið mjög þétt framan af degi. Það var að vanda í nógu að snú­ast í sjúkra­flutn­ing­unum en einnig voru fjöl­mörg önnur verk­efni sem aðrir á vakt­inni sinntu. „Svo heyrum við að það er eitt­hvað að ger­ast á Bræðra­borg­ar­stíg,“ segir Sig­ur­jón. Og fljótt var ljóst að um stór­bruna var að ræða.

Frá Foss­vogi og vestur í bæ

Annar sjúkra­bíll var staddur við Landa­kot og þar með í grennd húss­ins sem var að brenna. Honum var ekið bein­ustu leið á vett­vang. Frá sjúkra­flutn­inga­mönn­unum sem fyrstir mættu á stað­inn fóru svo að ber­ast frek­ari upp­lýs­ing­ar. „Fyrir utan að lýsa hús­inu og hvar log­aði sögðu þau að ein­hver hefði stokkið út og að fólk væri ennþá inni í hús­inu. Þetta heyrum við öll á sjúkra- og slökkvi­bíl­unum og áttum okkur auð­vitað sam­stundis á að það sem þarna er að ger­ast er mjög alvar­leg­t.“

Er útkallið kom höfðu Sig­ur­jón og Hannes Páll nýlokið við flutn­ing á sjúk­lingi að bráða­mót­tök­unni í Foss­vog­in­um. „Þar sem ég var á vakt á sjúkra­bílnum var ég ekki með eld­gall­ann minn þennan dag,“ segir Sig­ur­jón. En það mátti engan tíma missa og með hraði var ekið vestur í bæ að log­andi hús­inu við Bræðra­borg­ar­stíg.

Heyrðu spreng­ingar

Það er frá fyrstu stundu að mörgu að huga. Gæta verður þess að slökkvi­liðs­bíl­arnir kom­ist að og því leggja þeir sjúkra­bílnum í göt­unni skammt ofan við hús­ið. Þaðan fara þeir á harða­hlaupum að því. „Þetta var ólýs­an­legt. Það er mik­ill eld­ur. Við heyrum spreng­ingar og sjáum þrjár slas­aðar mann­eskjur fyrir utan. Við lítum upp og sjáum mann­eskju í glugg­an­um. Svo kemur dælu­bíll­inn og út úr honum stökkva reykka­f­ar­ar. Þetta allt og miklu fleira er að ger­ast á örfáum sek­únd­um.“

Sigurjón aðstoðar íbúa í risinu að brjóta gluggann.
Aðsend mynd

Skammt frá hús­inu liggur ein alvar­lega slösuð mann­eskja. Kona úr nágrenn­inu, með reynslu af bráða­hjúkr­un, er að veita henni aðhlynn­ingu. Sig­ur­jón og Hannes Páll taka við og nokkrum sek­úndum síðar er annar sjúkra­bíll kom­inn og sú slas­aða flutt af vett­vangi.

Þeir stökkva umsvifa­laust að hinum tveimur sem mest eru slas­aðir en annar þeirra hafði einnig gripið til þess ráðs að stökkva út um glugga á ris­hæð­inni. Stuttu síðar eru þeir einnig fluttir á sjúkra­hús.

Hljóp upp stig­ann

Enn sést maður í glugga á efstu hæð­inni á norð­ur­hlið húss­ins. Sig­ur­jón snýr sér að því með aðstoð lög­reglu­manns að losa stiga af eina dælu­bílnum sem á þessum tíma­punkti er kom­inn á vett­vang. Stig­inn er þungur og að lyfta honum og koma fyrir við hús­vegg­inn er tveggja manna verk. Slökkvi­liðs­menn­irnir þrír sem komu á dælu­bílnum eru þegar farnir að sinna slökkvi- og björg­un­ar­starfi. „Ég sá mann­inn þarna í glugg­anum og hljóp upp stig­ann til hans,“ rifjar Sig­ur­jón upp. Hann var búinn að brjóta lítið gat á glugg­ann en brjóta þurfti meira svo að hann kæm­ist út og Sig­ur­jón aðstoð­aði hann við það. „Ég gat talað við hann, leið­beint hon­um. Það var mjög mik­ill og þykkur reykur inni í her­berg­inu hjá honum og það var skelfi­legt fyrir hann að anda honum að sér.“

En Sig­ur­jón er ekki í eld­gall­anum og því algjör­lega óvar­inn. Og því fer hann niður stig­ann aftur og Valur Mart­eins­son, slökkvi­liðs­maður af dælu­bíln­um, fer upp og aðstoðar mann­inn nið­ur.

Sigurjón
Bára Huld Beck

„Þetta er allt að ger­ast svo hratt,“ rifjar Sig­ur­jón upp. Tím­inn hafi virst standa í stað og biðin eftir frek­ari aðstoð sömu­leið­is. „Það var skelfi­legt að horfa upp á mann­eskju inní hús­inu. Að sjá fólk stórslasað og í lífs­hætt­u.“

Sig­ur­jón hefur unnið í rúm þrjú ár hjá slökkvi­lið­inu og ýmsu kynnst í sínu starfi. En brun­inn á Bræðra­borg­ar­stíg var engu öðru lík­ur. „Það er alveg á hreinu að þetta var erf­ið­asta útkall sem ég hef farið í og það á lík­lega við flesta aðra.“

Sam­staða í hópnum

Slökkvi­liðs­menn standa þétt saman og veita hver öðrum stuðn­ing í aðstæðum sem þess­um. Sú sam­staða reynd­ist ómet­an­leg á þess­ari stundu. „Við tókum stöðu­fund á vett­vangi strax um kvöld­ið. Þar fórum við yfir næstu skref. Jón Viðar [Matth­í­as­son slökkvi­liðs­stjóri] vildi að við öll sem komum að þessu þennan dag myndum klára verk­efnið í sam­ein­ingu. Og við gerðum það.“

Hóp­ur­inn, jafnt slökkvi­liðs­menn sem lög­reglu­menn og starfs­menn neyð­ar­lín­unnar kom svo aftur saman þegar næt­ur­vaktin hafði tekið við. „Við ræddum þetta, allir sögðu sína hlið. Það var alveg nauð­syn­legt því hver og einn er svo upp­tek­inn af sínu verk­efni á vett­vangi að maður getur ekki fylgst með öllu því sem aðrir eru að ger­a.“

Auglýsing

Þegar frá líður finnst Sig­ur­jóni einnig gott að tala um það sem gerð­ist og þá kemur sam­starfs­fé­lag­inn í sjúkra­bíln­um, bráða­tækn­ir­inn Hannes Páll sem var einnig að störfum á vett­vangi, sterkur inn. „Þetta var alveg hræði­legt. Það er ekki hægt að orða það öðru­vísi. Ég á aldrei eftir að gleyma þessu. Á meðan ég var að sinna mínu starfi á vett­vangi þá var adrena­línið alveg í botni. Ég kom ekki heim fyrr en um mið­nætti og var þá alveg búinn á því.“

Dag­inn eftir mætti Sig­ur­jón á sína vakt á sjúkra­bílnum og tókst á við þau verk­efni sem upp komu. Sú vakt var fremur róleg og seg­ist hann því hafa náð að melta hlut­ina. „En maður þarf alltaf að vera til­bú­inn í næsta dag. Þannig er þetta starf.“

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Meira eftir höfundinnSunna Ósk Logadóttir
Meira úr sama flokkiViðtal