Píratar væru stærsti flokkur landsins ef ungt og tekjulítið fólk kysi einvörðungu

Píratar eru sterkir á höfuðborgarsvæðinu og á Vesturlandi. Ungt og tekjulítið fólk lítur frekar til þeirra en annarra flokka. Og enginn flokkur sem á þegar sæti á Alþingi hefur bætt við sig meira fylgi frá 2017 en Píratar.

Píratar
Auglýsing

Sá flokkur sem þegar er með kjörna þing­menn sem hefur bætt við sig mestu fylgi það sem af er kjör­tíma­bili, sam­kvæmt könn­unum MMR, eru Pírat­ar. Í síð­ustu tveimur könn­unum fyr­ir­tæk­is­ins hefur fylgi flokks­ins mælst að með­al­tali 13,9 pró­sent, sem er 3,4 pró­sentu­stigum meira en Píratar fengu í kosn­ing­unum 2017. 

Fyrir liggur að ein­hverjar breyt­ingar verða á for­ystu­sveit Pírata þegar kosið verður til Alþingis í sept­em­ber 2021, en bæði Helgi Hrafn Gunn­ars­son og Smári McCart­hy, sem báðir voru odd­vitar lista í síð­ustu kosn­ing­um, hafa greint frá því að þeir ætli ekki að bjóða sig fram í næstu kosn­ing­um. 

Hall­dóra Mog­en­sen, Þór­hildur Sunna Ævars­dóttir og Björn Leví Gunn­ars­son hafa öll gefið það út að þau sæk­ist eftir áfram­hald­andi þing­mennsku Jón Þór Ólafs­son hefur ekki greint opin­ber­lega frá áformum sín­um. 

Píratar hafa sýnt það að flokk­ur­inn er vel stjórn­tæk­ur, með því að vera hluti af meiri­hluta­stjórn í Reykja­vík á síð­ustu tveimur kjör­tíma­bilum þar sem sam­starf við þrjá aðra flokka, tvo í stjórn­ar­and­stöðu á þingi og einn í rík­is­stjórn, hefur gengið vel. 

Mjög sterk staða á Vest­ur­landi

Ef ein­ungis fólk undir þrí­tugu myndi kjósa á Íslandi þá væru Píratar stærsti flokkur lands­ins með 24,9 pró­sent atkvæða. Þeir væru líka eini flokk­ur­inn sem fengi yfir 20 pró­sent fylgi og hafa bætt við sig 7,1 pró­sentu­stigi hjá þessum ald­urs­hópi á kjör­tíma­bil­in­u. 

Stuðn­ingur við Pírata dalar svo eftir því sem kjós­endur eld­ast og er minnstur hjá 68 ára og eldri, þar sem hann mælist ein­ungis 5,7 pró­sent. 

Auglýsing
Það kemur lík­ast til fæstum á óvart að Píratar sækja stóran hluta af fylgi sínu á höf­uð­borg­ar­svæð­ið. Þar segj­ast 15,6 pró­sent kjós­enda styðja flokk­inn. Það sem er óvænt­ara er að Píratar hafa styrkt stöðu sína mjög á Vest­ur­landi og á Vest­fjörð­um. Þar mælist stuðn­ingur við flokk­inn 6,7 pró­sent í kringum kosn­ing­arnar 2017 en í síð­ustu tveimur könn­unum MMR hefur það land­svæði mælst sterkasta vígi Pírata, og fylgi þeirra 18,3 pró­sent. 

Það er bæt­ing upp á 11,6 pró­sentu­stig á kjör­tíma­bil­inu. Ein­ungis Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn, með 21,1 pró­sent, mælist stærri á Vest­ur­landi og Vest­fjörð­u­m. 

Staða Pírata er verst á Norð­ur­landi, þar sem 7,4 pró­sent aðspurðra í könnun MMR seg­ist styðja flokk­inn. 

Bæta við sig hjá öllum tekju­hópum

Þá er ljóst að Píratar eru það stjórn­mála­afl sem höfðar mest til tekju­lægstu ein­stak­ling­anna í sam­fé­lag­inu. Hjá þeim sem eru með undir 400 þús­und krónur á mán­uði í heim­il­is­tekjur mælist stuðn­ingur við þá 24,6 pró­sent. Sá flokkur sem kemst næst þeim er Sam­fylk­ingin með 13,5 pró­sent, eða 11,1 pró­sentu­stigi minna fylg­i. 

Í kringum síð­ustu kosn­ingar voru Píratar líka sá flokkur sem mæld­ist með sterk­ustu stöð­una hjá þessum tekju­hópi, en þá sögð­ust 15,8 pró­sent aðspurðra innan hans styðja flokk­inn. Það var nán­ast sama hlut­fall og studdi Vinstri græn (15,7 pró­sent) og lít­il­lega fleiri en sögð­ust ætla að kjósa Sjálf­stæð­is­flokk­inn (14,7 pró­sent) og Flokk fólks­ins (14,4 pró­sent). 

Athygli vekur að Píratar bæta við sig fylgi í öllum tekju­hópum þótt það minnki með hverjum þeirra, og mælist minnst hjá þeim kjós­endum sem eru með 1,2 milljón krónur eða meira á mán­uði í heim­il­is­tekjur (8,9 pró­sent).

Fylgi Pírata dreif­ist nokkuð jafnt á fólk eftir mennt­un­ar­stigi og ekki er mik­ill munur á milli kynja, þótt aðeins fleiri konur seg­ist styðja flokk­inn en karl­ar. 

Vita með hverjum þeir vilja starfa

Píratar hafa verið nokkuð skýrir með hvert hugur þeirra stefnir eftir næstu kosn­ing­ar, í rík­is­stjórn.

Hall­­dóra Mog­en­sen sagði í hlað­varps­þætt­inum Arn­ar­hóli í síð­ustu viku að Sam­­fylk­ingin og Við­reisn væru aug­­ljósu kost­irnir fyrir Pírata í því rík­­is­­stjórn­­­ar­­sam­­starfi. „Það þyrfti vænt­an­­lega að verða fjórði aðili. Ég veit ekki hver það yrði, bara hver það yrði ekki. Það yrði klár­­lega ekki Sjálf­­stæð­is­­flokk­­ur­inn og ég sé engar for­­sendur til að vinna með Mið­­flokkn­­um.“

Þar sagði Hall­­dóra að hún upp­­lifi Pírata sem frjáls­­lyndan félags­­hyggju­­flokk á miðj­unni. Hún sæi Sam­­fylk­ing­una líka sem frjáls­­lyndan flokk sem halli sér til vinstri og Við­reisn sem slíkan sem halli sér til hægri. Hún sagði að hún þoli ekki þá for­ræð­is­hyggju sem henni finnst birt­­ast víða í stjórn­­­mál­­um. „Það er ástæðan fyrir því að ég á mjög erfitt með suma flokka. Þessi íhalds­­­semi felur í sér ofboðs­­lega mikið stjórn­­­lyndi og for­ræð­is­hyggju.“

Úttekt á bakgrunni stuðningsmanna flokka

Kjarn­inn hefur fengið aðgang að gögnum um bak­grunns­breytur þeirra sem svarað hafa könn­unum MMR um fylgi stjórn­mála­flokka. Þær breytur sem um ræðir eru kyn, ald­ur, búseta, menntun og heim­il­is­tekj­ur. Gögnin eru ann­ars vegar úr síð­ustu tveimur könn­unum MMR, sem gerðar voru 23-28. októ­ber og 6-11. nóv­em­ber 2020 (sam­tals 1.858 svar­end­ur), og hins vegar úr tveimur könn­unum sem gerðar voru öðru hvoru megin við síð­ustu þing­kosn­ingar árið 2017. Með því að skoða þær kann­an­ir, sem fram­kvæmdar voru 26-27. októ­ber og 14.-17. nóv­em­ber 2017 (sam­tals 1.924 svar­end­ur), er hægt að sjá þær breyt­ingar sem orðið hafa á bak­grunns­breytum stuðn­ings­manna flokk­anna frá þeim tíma. Næstu daga mun Kjarn­inn birta umfjöllun um alla þá átta flokka sem mældir eru í könn­unum MMR og í kjöl­farið ýmis konar aðra umfjöllun byggða þeim upp­lýs­ingum sem gagna­safnið geym­ir.

Vilt þú vera með?

Frjálsir, hugrakkir fjölmiðlar eru ómetanlegir en ekki ókeypis. Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda og með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og við ætlum að standa vaktina áfram og bjóða almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Fyrir þá lesendur sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Stoðir orðinn stærsti eigandi Kviku banka
Fjárfestingafélagið Stoðir er nú stærsti einstaki eigandi Kviku banka eftir að hafa skipt á hlutabréfum í TM fyrir hlutabréf í bankanum. Félagið er líka stærsti einstaki eigandi TM.
Kjarninn 4. desember 2020
Kristján Vilhelmsson.
Kristján Vilhelmsson vildi láta svipta Helga Seljan Edduverðlaunum
Útgerðarstjóri Samherja, sem var um árabil annar af stærstu eigendum fyrirtækisins, vildi láta taka Edduverðlaun Helga Seljan af honum vegna Seðlabankamálsins. Helgi var valinn sjónvarpsmaður ársins af almenningi tvö ár í röð.
Kjarninn 4. desember 2020
Ögmundur Jónasson
Segir að allir þurfi aðhald – líka dómarar í Strassborg
Fyrrverandi innanríkisráðherra segir að fjöldi augljósra mannréttindabrota sé látinn sitja á hakanum hjá MDE. Hins vegar sé legið yfir því að koma höggi á íslensk stjórnvöld vegna máls sem sé svo smávægilegt í hinu stærra samhengi að undrum sæti.
Kjarninn 3. desember 2020
Saga Japans
Saga Japans
Saga Japans – 28. þáttur: Hlaupið fyrir Búdda
Kjarninn 3. desember 2020
Þorsteinn Már Baldvinsson, annar forstjóra Samherja.
Samherji segir namibísku lögregluna ekki leita sinna manna
Í yfirlýsingu frá Samherja segir að namibísk yfirvöld hafi ekki reynt að hafa afskipti af núverandi né fyrrverandi starfsmönnum fyrirtækisins. Hvorki fyrrverandi stjórnendur félagsins í Namibíu né aðrir séu á flótta undan réttvísinni.
Kjarninn 3. desember 2020
Halldór Gunnarsson
Mismunun og ranglæti gagnvart lífeyrisþegum
Kjarninn 3. desember 2020
Björn Leví Gunnarsson, þingmaður Pírata.
„Misnotkun á valdi og bolabrögð hafa verið einkenni Sjálfstæðisflokksins í langan tíma“
Þingmaður Pírata segir að koma þurfi í veg fyrir að Sjálfstæðisflokkurinn fái að koma nálægt völdum en hann fjallaði um landsréttarmálið á þingi í morgun. Þingflokksformaður Sjálfstæðisflokksins segir að horfa verði á málið í ákveðnu samhengi.
Kjarninn 3. desember 2020
Þuríður Harpa Sigurðardóttir, formaður Öryrkjabandalags Íslands.
Öryrkjabandalagið fagnar hugmynd Brynjars um rannsókn á bótasvikum
Þingmaður Sjálfstæðisflokks vill láta rannsaka hvor öryrkjar og bótaþegar sigli undir fölsku flaggi. ÖBÍ fagnar þeirri hugmynd en segja rannsókn ekki nauðsynlega til að staðfesta ríkjandi fordóma og andúð gegn fötluðu fólki í samfélaginu.
Kjarninn 3. desember 2020
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar