Píratar væru stærsti flokkur landsins ef ungt og tekjulítið fólk kysi einvörðungu

Píratar eru sterkir á höfuðborgarsvæðinu og á Vesturlandi. Ungt og tekjulítið fólk lítur frekar til þeirra en annarra flokka. Og enginn flokkur sem á þegar sæti á Alþingi hefur bætt við sig meira fylgi frá 2017 en Píratar.

Píratar
Auglýsing

Sá flokkur sem þegar er með kjörna þing­menn sem hefur bætt við sig mestu fylgi það sem af er kjör­tíma­bili, sam­kvæmt könn­unum MMR, eru Pírat­ar. Í síð­ustu tveimur könn­unum fyr­ir­tæk­is­ins hefur fylgi flokks­ins mælst að með­al­tali 13,9 pró­sent, sem er 3,4 pró­sentu­stigum meira en Píratar fengu í kosn­ing­unum 2017. 

Fyrir liggur að ein­hverjar breyt­ingar verða á for­ystu­sveit Pírata þegar kosið verður til Alþingis í sept­em­ber 2021, en bæði Helgi Hrafn Gunn­ars­son og Smári McCart­hy, sem báðir voru odd­vitar lista í síð­ustu kosn­ing­um, hafa greint frá því að þeir ætli ekki að bjóða sig fram í næstu kosn­ing­um. 

Hall­dóra Mog­en­sen, Þór­hildur Sunna Ævars­dóttir og Björn Leví Gunn­ars­son hafa öll gefið það út að þau sæk­ist eftir áfram­hald­andi þing­mennsku Jón Þór Ólafs­son hefur ekki greint opin­ber­lega frá áformum sín­um. 

Píratar hafa sýnt það að flokk­ur­inn er vel stjórn­tæk­ur, með því að vera hluti af meiri­hluta­stjórn í Reykja­vík á síð­ustu tveimur kjör­tíma­bilum þar sem sam­starf við þrjá aðra flokka, tvo í stjórn­ar­and­stöðu á þingi og einn í rík­is­stjórn, hefur gengið vel. 

Mjög sterk staða á Vest­ur­landi

Ef ein­ungis fólk undir þrí­tugu myndi kjósa á Íslandi þá væru Píratar stærsti flokkur lands­ins með 24,9 pró­sent atkvæða. Þeir væru líka eini flokk­ur­inn sem fengi yfir 20 pró­sent fylgi og hafa bætt við sig 7,1 pró­sentu­stigi hjá þessum ald­urs­hópi á kjör­tíma­bil­in­u. 

Stuðn­ingur við Pírata dalar svo eftir því sem kjós­endur eld­ast og er minnstur hjá 68 ára og eldri, þar sem hann mælist ein­ungis 5,7 pró­sent. 

Auglýsing
Það kemur lík­ast til fæstum á óvart að Píratar sækja stóran hluta af fylgi sínu á höf­uð­borg­ar­svæð­ið. Þar segj­ast 15,6 pró­sent kjós­enda styðja flokk­inn. Það sem er óvænt­ara er að Píratar hafa styrkt stöðu sína mjög á Vest­ur­landi og á Vest­fjörð­um. Þar mælist stuðn­ingur við flokk­inn 6,7 pró­sent í kringum kosn­ing­arnar 2017 en í síð­ustu tveimur könn­unum MMR hefur það land­svæði mælst sterkasta vígi Pírata, og fylgi þeirra 18,3 pró­sent. 

Það er bæt­ing upp á 11,6 pró­sentu­stig á kjör­tíma­bil­inu. Ein­ungis Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn, með 21,1 pró­sent, mælist stærri á Vest­ur­landi og Vest­fjörð­u­m. 

Staða Pírata er verst á Norð­ur­landi, þar sem 7,4 pró­sent aðspurðra í könnun MMR seg­ist styðja flokk­inn. 

Bæta við sig hjá öllum tekju­hópum

Þá er ljóst að Píratar eru það stjórn­mála­afl sem höfðar mest til tekju­lægstu ein­stak­ling­anna í sam­fé­lag­inu. Hjá þeim sem eru með undir 400 þús­und krónur á mán­uði í heim­il­is­tekjur mælist stuðn­ingur við þá 24,6 pró­sent. Sá flokkur sem kemst næst þeim er Sam­fylk­ingin með 13,5 pró­sent, eða 11,1 pró­sentu­stigi minna fylg­i. 

Í kringum síð­ustu kosn­ingar voru Píratar líka sá flokkur sem mæld­ist með sterk­ustu stöð­una hjá þessum tekju­hópi, en þá sögð­ust 15,8 pró­sent aðspurðra innan hans styðja flokk­inn. Það var nán­ast sama hlut­fall og studdi Vinstri græn (15,7 pró­sent) og lít­il­lega fleiri en sögð­ust ætla að kjósa Sjálf­stæð­is­flokk­inn (14,7 pró­sent) og Flokk fólks­ins (14,4 pró­sent). 

Athygli vekur að Píratar bæta við sig fylgi í öllum tekju­hópum þótt það minnki með hverjum þeirra, og mælist minnst hjá þeim kjós­endum sem eru með 1,2 milljón krónur eða meira á mán­uði í heim­il­is­tekjur (8,9 pró­sent).

Fylgi Pírata dreif­ist nokkuð jafnt á fólk eftir mennt­un­ar­stigi og ekki er mik­ill munur á milli kynja, þótt aðeins fleiri konur seg­ist styðja flokk­inn en karl­ar. 

Vita með hverjum þeir vilja starfa

Píratar hafa verið nokkuð skýrir með hvert hugur þeirra stefnir eftir næstu kosn­ing­ar, í rík­is­stjórn.

Hall­­dóra Mog­en­sen sagði í hlað­varps­þætt­inum Arn­ar­hóli í síð­ustu viku að Sam­­fylk­ingin og Við­reisn væru aug­­ljósu kost­irnir fyrir Pírata í því rík­­is­­stjórn­­­ar­­sam­­starfi. „Það þyrfti vænt­an­­lega að verða fjórði aðili. Ég veit ekki hver það yrði, bara hver það yrði ekki. Það yrði klár­­lega ekki Sjálf­­stæð­is­­flokk­­ur­inn og ég sé engar for­­sendur til að vinna með Mið­­flokkn­­um.“

Þar sagði Hall­­dóra að hún upp­­lifi Pírata sem frjáls­­lyndan félags­­hyggju­­flokk á miðj­unni. Hún sæi Sam­­fylk­ing­una líka sem frjáls­­lyndan flokk sem halli sér til vinstri og Við­reisn sem slíkan sem halli sér til hægri. Hún sagði að hún þoli ekki þá for­ræð­is­hyggju sem henni finnst birt­­ast víða í stjórn­­­mál­­um. „Það er ástæðan fyrir því að ég á mjög erfitt með suma flokka. Þessi íhalds­­­semi felur í sér ofboðs­­lega mikið stjórn­­­lyndi og for­ræð­is­hyggju.“

Úttekt á bakgrunni stuðningsmanna flokka

Kjarn­inn hefur fengið aðgang að gögnum um bak­grunns­breytur þeirra sem svarað hafa könn­unum MMR um fylgi stjórn­mála­flokka. Þær breytur sem um ræðir eru kyn, ald­ur, búseta, menntun og heim­il­is­tekj­ur. Gögnin eru ann­ars vegar úr síð­ustu tveimur könn­unum MMR, sem gerðar voru 23-28. októ­ber og 6-11. nóv­em­ber 2020 (sam­tals 1.858 svar­end­ur), og hins vegar úr tveimur könn­unum sem gerðar voru öðru hvoru megin við síð­ustu þing­kosn­ingar árið 2017. Með því að skoða þær kann­an­ir, sem fram­kvæmdar voru 26-27. októ­ber og 14.-17. nóv­em­ber 2017 (sam­tals 1.924 svar­end­ur), er hægt að sjá þær breyt­ingar sem orðið hafa á bak­grunns­breytum stuðn­ings­manna flokk­anna frá þeim tíma. Næstu daga mun Kjarn­inn birta umfjöllun um alla þá átta flokka sem mældir eru í könn­unum MMR og í kjöl­farið ýmis konar aðra umfjöllun byggða þeim upp­lýs­ingum sem gagna­safnið geym­ir.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Vinna hafin við að bregðast við ábendingum um aðgengi fatlaðra kjósenda
Yfirkjörstjórn í Reykjavík suður telur að aðbúnaður kjósenda með fötlun hafi í hvívetna verið í samræmi við lög, en ekki hafinn yfir gagnrýni. Yfirkjörstjórnin telur þó að fötluðum hafi ekki verið kerfisbundið mismunað, eins og einn kjósandi sagði í kæru.
Kjarninn 21. október 2021
Arnaldur Árnason
Eru aðgerðir á landamærum skynsamlegar?
Kjarninn 21. október 2021
Kostnaður umfram spár, en eiginfjárstaða betri en á horfðist
Mikið þarf til að tekju- og kostnaðaráætlanir Icelandair fyrir árið 2021 haldist, en rekstrarkostnaður félagsins var töluvert hærri en það gerði ráð fyrir í hlutafjárútboðinu sínu. Þó er lausafjárstaða flugfélagsins betri en búist var við.
Kjarninn 21. október 2021
Eyþór Arnalds, oddviti Sjálfstæðisflokksins í borgarstjórn Reykjavíkur.
Sjálfstæðismenn reyndu að fá Laugardals-smáhýsin færð út í Örfirisey
Borgarfulltrúar Sjálfstæðisflokksins lögðu fram tillögu um það á borgarstjórnarfundi í vikunni að smáhýsi sem samþykkt hefur verið að setja niður á auðu svæði í Laugardal yrðu frekar sett upp í Örfirisey.
Kjarninn 21. október 2021
Sigmundur Davíð Gunnlaugsson formaður og annar tveggja þingmanna Miðflokksins.
Miðflokkurinn mælist með 3,2 prósent í fyrstu könnun eftir kosningar
Fylgi Framsóknarflokksins mælist yfir kjörfylgi í nýrri könnun frá MMR, sem er sú fyrsta frá kosningum. Píratar og Viðreisn bæta nokkuð við sig frá kosningum – og sömuleiðis Sósíalistaflokkur Íslands. Miðflokkurinn hins vegar mælist afar lítill.
Kjarninn 21. október 2021
Ósamræmi í frásögnum yfirkjörstjórnarmanna í Norðvesturkjördæmi
Yfirkjörstjórnarmenn í Norðvesturkjördæmi eru ekki sammála um hvort umræða hafi farið fram innan kjörstjórnar um þá ákvörðun að telja aftur atkvæðin í kjördæminu eftir hádegi sunnudaginn 26. september.
Kjarninn 21. október 2021
Þingvallakirkja.
Prestafélagið segir að Þjóðkirkjan yrði að bæta prestum tekjutap vegna aukaverkatillögu
Prestafélagið leggst harðlega gegn því að prestar hætti að innheimta fyrir aukaverk á borð við skírnir, útfarir og hjónavígslur. Þriggja mánaða gamall kjarasamningur presta er úr gildi fallinn, ef tillagan verður samþykkt á kirkjuþingi, segir félagið.
Kjarninn 21. október 2021
Guðmundur Ingi Guðbrandsson umhverfis- og auðlindaráðherra og Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra.
Áherslur Íslands á COP26 munu skýrast samhliða myndun ríkisstjórnar
Stefnumótandi áherslur íslenskra ráðamanna á loftslagsráðstefnunni í Glasgow munu skýrast betur samhliða myndun ríkisstjórnar. Gert er ráð fyrir að forsætisráðherra og auðlinda- og umhverfisráðherra sæki ráðstefnuna í nóvember.
Kjarninn 21. október 2021
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar