Golli

Húsið að Bræðraborgarstíg 1 var „óbyggilegt“

Húsnæðis- og mannvirkjastofnun kemst að þeirri niðurstöðu að út frá brunatæknilegu sjónarhorni hafi húsið að Bræðraborgarstíg 1, þar sem þrjár manneskjur fórust í eldsvoða í sumar, verið óbyggilegt.

Meg­in­á­stæða þess að elds­voð­inn á Bræðra­borg­ar­stíg 1 í júní varð jafn skæður og raunin varð var ástand húss­ins og hversu lélegar bruna­varnir voru í því. Breyt­ingar höfðu verið fram­kvæmdar á hús­inu sem ekki voru til sam­ræmis við sam­þykktar teikn­ing­ar. 

Teikn­ingar af hús­inu voru lagðar fram hjá bygg­ing­ar­full­trúa sem sam­þykkti þær árið 2000. Ekki var kallað eftir sér­stakri bruna­hönnun eins og hefði átt að gera en slík hönnun hefði að öllum lík­indum leitt til breyt­inga á fyr­ir­komu­lagi íbúð­ar­hæða á 2. og ris­hæð húss­ins. Þá voru þær litlu bruna­varnir sem þó komu fram á sam­þykktum teikn­ingum frá árinu 2000 ekki til staðar þegar elds­voð­inn átti sér stað. Það gerði húsið óbyggi­legt frá bruna­tækni­legu sjón­ar­horni.

Þetta er meðal þess sem kemur fram í nið­ur­stöðum rann­sóknar Hús­næð­is- og mann­virkja­stofn­unar á elds­voð­anum að Bræðra­borg­ar­stíg en rann­sókn­ar­skýrsla stofn­un­ar­innar kom út í dag.  Í skýrsl­unni er fjallað um elds­voð­ann, bygg­ing­una, aðkomu og aðgerðir slökkvi­liðs í þeim til­gangi að auka þekk­ingu á orsökum og afleið­ingum elds­voða. Talið er að kveikt hafi verið í hús­inu, fyrst í her­bergi á 2. hæð og svo á öðrum stað á sömu hæð. 

Auglýsing

Í skýrsl­unni kemur einnig fram að teikn­ingar húss­ins geri ráð fyrir að á 2. hæð og í risi hefðu verið íbúð­ir. Raun­veru­leg notkun var önn­ur. For­sendur gagn­vart bruna­ör­yggi voru því allt aðr­ar. Húsið var í raun notað af fjölda ein­stak­linga sem hver hafði sitt her­bergi og sam­eig­in­legan aðgang að eld­húsi og baði en ekki sem tvær íbúð­ir. Fjöldi her­bergja var meiri en á teikn­ingum og því hefði hús­eig­andi átt að sækja um bygg­ing­ar­leyfi fyrir breyttri notkun húss­ins. Breytt notkun kall­aði á breyttar bruna­varnir og eld­varna­eft­ir­lit.

Í ljósi aðstæðna  var ekki hægt að bjarga þeim sem lét­ust

Nið­ur­staða rann­sóknar HMS á slökkvi­starfi var að vel hafi geng­ið, eftir að vett­vang­ur­inn var full­mann­að­ur. Ekki hafi verið hægt, eins og aðstæður voru, að bjarga þeim þremur mann­eskjum sem létu lífið í elds­voð­an­um. Full mönnun á vett­vangi innan sjö mín­útna frá því að sím­talið barst Neyð­ar­línu hefði ekki breytt neinu þar um. En á útkalls­svæði 1 er miðað við að slökkvi­starf sé hafið á vett­vangi innan 10 mín­útna frá boðun slökkvi­liðs. Í ljósi þess mikla álags sem almennt er í sjúkra­flutn­ingum á svæði SHS telur HMS þörf á að íhuga vand­lega mögu­leika á efl­ingu mann­afla liðs­ins. Þetta þyrfti að gera sam­hliða árlegri end­ur­skoðun á mann­afla­þörf í bruna­varna­á­ætlun SHS.

Þrír ungir Pól­verjar fór­ust í brun­an­um. Allir bjuggu þeir í her­bergjum á ris­hæð húss­ins. Karl og kona urðu inn­lyksa í eld­haf­inu en önnur kona, unnusta manns­ins sem lést, greip til þess örþrifa­ráðs að stökkva út um glugga. Hún lést skömmu síð­ar. 

Tveir slös­uð­ust alvar­lega. Ungur karl­maður stökk einnig út um glugga her­bergis síns á ris­hæð­inni. Hann hafði vaknað við öskur fram af gangi, opn­aði hurð­ina en mætti þá reyk og eldi. Í við­tali við Kjarn­ann sagð­ist hann ekki hafa átt ann­arra kosta völ en að stökkva út um glugg­ann þar sem reyk­ur­inn kom inn í her­bergi hans úr öllum áttum og hann átti erfitt með að ná and­an­um. Hann skarst mikið bæði á höndum og fótum og hlaut mörg höf­uð­kúpu­brot, fékk blóð­tappa í slagæð í lunga, stað­bundna heila­á­verka og reyk­eitr­un.

Maður sem leigði her­bergi á annarri hæð­inni hlaut alvar­leg bruna­sár á stórum hluta lík­am­ans og þurfti að gang­ast undir margar aðgerðir á Land­spít­al­an­um, m.a. húð­á­græðslu. 

Kjarn­inn birti nýverið ítar­lega umfjöllun um brun­ann á Bræðra­borg­ar­stíg, mann­skæð­asta elds­voða sem orðið hefur í höf­uð­borg­inni, þar sem m.a. var rætt við eft­ir­lif­end­ur. Í við­tölum við þá kom fram að eng­inn reyk­skynj­ari hefði farið í gang í hús­inu er eld­ur­inn kvikn­að­i. 

Eldurinn kom upp síðdegis þann 25. júní. Hann var orðinn útbreiddur er slökkvilið kom á vettvang.
Aðsend mynd

Húsið að Bræðra­borg­ar­stíg 1 var byggt árið 1910. Það var í ára­tugi í eigu sömu fjöl­skyldu. Í kjall­ar­anum hefur lengst af verið atvinnu­starf­semi, bak­arí lengi vel, einnig versl­anir og um síð­ustu alda­mót var þar rek­inn leik­skóli. 

Síð­ustu ár hafa her­bergi húss­ins verið leigð út, fyrst og fremst til erlendra verka­manna. Fjögur her­bergi voru leigð út á ris­hæð­inni og fimm á annarri hæð­inni, þar sem eld­ur­inn kom upp. Í ljós hefur svo komið að á jarð­hæð­inni hafð­ist við fólk og svaf en slík notkun er ekki í sam­ræmi við bygg­ing­ar­leyfi hús­næð­is­ins. 

Bræðra­borg­ar­stígur 1 er í eigu HD verks ehf. Það félag á einnig húsið að Bræðra­borg­ar­stíg 3. Bygg­inga­full­trúi fór fram á það í októ­ber við eig­and­ann að bruna­rúst­irnar yrðu rifnar og fjar­lægð­ar. HD verk sætti sig hins vegar ekki við mat trygg­inga­fé­lags síns á tjón­inu og höfð­aði mál á hendur því. Það aftur segir félagið koma í veg fyrir að hægt sé að rífa bruna­rúst­irnar þar sem þær séu „sönn­un­ar­gögn“ í vátrygg­ing­ar­mál­inu og sagði lög­maður þess í sam­tali við Kjarn­ann að ef borgin vildi rífa húsið myndi HD verk sækja bætur til henn­ar. 

Þorpið vist­fé­lag fékk nýverið sam­þykkt kauptil­boð í bæði Bræðra­borg­ar­stíg 1 og 3. Það hefur áhuga á að hefja bygg­ing­ar­reit­inn aftur til fyrri vegs og virð­ing­ar, rífa rúst­irnar og byggja nýtt hús á horni Bræðra­borg­ar­stígs og Vest­ur­götu.

Rík­is­sak­sókn­ari ákærði í haust Marek Moszczynski, sem var íbúi í hús­inu, fyrir íkveikju, mann­dráp og til­raun til mann­dráps. Marek er pólskur rík­is­borg­ari en hefur verið búsettur á Íslandi í nokkur ár. Sam­kvæmt geð­mati sem geð­læknir fram­kvæmdi í haust var hann ósak­hæfur á verkn­að­ar­stundu. Tveir geð­læknar til við­bót­ar, svo­kall­aðir yfir­mats­menn, voru fengnir til að fara yfir geð­mat­ið. Enn er beðið nið­ur­stöðu þeirra og er hennar ekki að vænta á þessu ári. Því hefur dag­setn­ing aðal­með­ferðar máls­ins ekki verið ákveð­in.

Verj­andi Mar­eks fór fram á að þing­haldið yrði lok­að, að minnsta kosti að hluta. Dóm­stjóri Hér­aðs­dóms Reykja­víkur ákvað hins vegar í nóv­em­ber að það yrði opið. Þeirri ákvörðun var áfrýjað til Lands­réttar og nið­ur­staða hans liggur enn ekki fyr­ir.

Auglýsing

Í heild­ina bjuggu yfir tutt­ugu manns í hús­inu þegar elds­voð­inn átti sé stað þann 25. júní. Þar af voru fimm heima í her­bergjum sínum á ris­hæð­inni og  þrír ein­stak­lingar í her­bergjum sínum á 2. hæð húss­ins. Grunur leikur á að sá fjórði hafi verið heima og yfir­gefið 2. hæð fljótt eftir að eld­ur­inn kvikn­aði. Í íbúð­unum tveimur á 2. hæð og á ris­hæð­inni bjuggu 13 manns, þar af sex á ris­hæð­inni í fjórum aðskildum her­bergjum með sam­eig­in­legt eld­hús og bað­her­berg­i. 

Á 2. hæð bjuggu átta manns í sex aðskildum her­bergjum með sam­eig­in­legt eld­hús og bað­her­bergi. Á 2. hæð í við­bygg­ing­unni og á 1. hæð bjuggu lík­lega um 10 manns en það var ekki kannað sér­stak­lega í rann­sókn Hús­næð­is- og mann­virkja­stofn­un­ar.

Upp­haf­s­punktur úrbóta

„Brun­inn á Bræðra­borg­ar­stíg er mik­ill harm­leik­ur,“ er haft eftir Her­manni Jónassyni, for­stjóra HMS, í frétta­til­kynn­ingu sem fylgdi útgáfu skýrsl­unnar í dag.

 „Það er óásætt­an­legt fyrir okkar sam­fé­lag að aðstæður íbúa húss­ins skuli hafa verið þeim hætti sem lýst er í skýrsl­unni. Erlent verka­fólk er hópur sem við höfum lengi vitað að er í einna verstu stöð­unni á hús­næð­is­mark­aði. Á Bræðra­borg­ar­stíg voru bruna­varnir ekki í sam­ræmi við lög. Þessi skýrsla þarf að verða upp­haf­s­punktur úrbóta og til þess þurfa margir ólíkir aðilar að koma að borð­inu. Við höfum verið með óleyf­is­bú­setu, sem við köllum það þegar fólk býr í hús­næði sem ekki er ætlað sem íbúð­ar­hús­næði, í sér­stakri skoðun að und­an­förnu, í sam­vinnu við borg­ar­yf­ir­völd, slökkvi­lið og verka­lýðs­hreyf­ing­una. Nú liggur þessi skýrsla fyrir og birtir okkur veru­leika fólks sem býr í ósam­þykktu leigu­hús­næði en sem reyn­ist svo vera bruna­gildra. Við skuldum bæði þeim sem lét­ust og þeim sem búa í óvið­un­andi hús­næði í dag að bregð­ast við. Að ósk ráð­herra þá munum við vinna þetta hratt og skila til­lögum innan fimm til sex vikna. Við ætlum að eiga sam­tal við alla hlut­að­eig­andi. Það verður að taka betur utan um þessi mál en hefur verið gert hingað til, svo tryggja megi að hræði­legir atburðir eins og þessi end­ur­taki sig ekki.“

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Efnisflokkar:
Meira eftir höfundinnSunna Ósk Logadóttir
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar