Mynd: Úr safni

Þegar hlutabréfaverðið í Arion banka fór að rísa þá seldu erlendu eigendurnir sig niður

Hlutabréfaverð í Arion banka hefur hækkað um 58 prósent frá því í haust og fyrir liggja áform um að tappa tugi milljarða króna af eigin fé af bankanum. Á sama tíma eru nær allir erlendir eigendur bankans að minnka stöðu sína í honum. Hratt.

Erlent eignarhald Arion Banka er nú komið niður í að minnsta kosti 13,18 prósent, samkvæmt nýjum hluthafalista bankans sem sýnir 20 stærstu hluthafa hans. Í lok september í fyrra áttu erlendir sjóðir sem birtust á listanum yfir stærstu hluthafa hans samtals 42,24 prósent í Arion banka. Eignarhlutur þeirra í bankanum, miðað við breytingar á sýndum hluthafalista yfir stærstu eigendur, hefur því minnkað um alls um rúmlega 29 prósentustig á rúmum fimm mánuðum. Það sem gerir þessa stöðu athyglisverða er að á tímabilinu hefur hlutabréfaverð í Arion banka hækkað mikið, eða um rúmlega 58 prósent, og markaðsvirði bankans er nú meira en eigið fé hans, eða tæplega 209 milljarðar króna.

Arion banki tilkynnti auk þess nýverið að bankinn ætlaði sér að kaupa eigin bréf af hluthöfum fyrir 15 milljarða króna á þessu ári og greiða þeim allt að þrjá milljarða króna í arð. Til viðbótar kom fram í ársuppgjöri Arion banka að hann ætlaði sér að greiða út á sjötta tug milljarða króna alls af eigin fé sínu á næstu árum, þar sem ógjörningur væri að ávaxta það og því væri betra að skila því til hluthafa. Þannig væri einnig hægt að ná betri arðsemi á eigin fé bankans, sem er vinsæll mælikvarði á árangur í fjármálaheiminum, með því að tappa því einfaldlega af og í vasa hluthafa. 

Auglýsing

Erlendu sjóðirnir komu inn í eigendahóp Arion banka í aðdraganda þess að bankinn var skráður á markað 2018. Þeir höfðu áður verið ráðandi í kröfuhafahópi Kaupþings, undanfara Arion banka sem var stærsti eigandi hans árum saman. Þeir virðast ekki sjá tækifæri í miklum hækkunum á hlutabréfaverði Arion banka og áformum um að greiða út tugi milljarða króna til hluthafa á næstu árum. Þess í stað hafa þeir selt um tvo þriðju af eign sinni í bankanum á nokkrum mánuðum. Salan hefur verið sérstaklega hröð síðastliðinn mánuð. 

Stærstu vogunarsjóðirnir selja hratt og fara

Vogunarsjóðirnir Taconic Capital Advisors og Sculptor Capital Management voru lengi vel stærstu einstöku eigendur Arion banka. Í haust átti Taconic 23,22 prósent í Arion banka en hefur selt sig niður í 10,71 prósent eignarhlut. Sculptor átti 9,92 prósent hlut í Arion banka í lok september en er nú ekki lengur á meðal 20 stærstu hluthafa bankans og á því einhverstaðar á bilinu 0 til eitt prósent í bankanum eins og er. 

Fleiri erlendir fjárfestar, sem komu inn í hluthafahóp Arion banka vegna þess að þeir voru kröfuhafar í Kaupþingi, hafa verið að lækka stöður sínar hratt. Þannig átti Goldman Sachs International 2,97 prósent hlut í bankanum í lok september en er ekki lengur á meðal 20 stærstu hluthafa hans.

Sömu sögu er að segja af vogunarsjóðunum Eaton Vance og Landsdowne partners. Sá fyrrnefndi átti 2,6 prósent í Arion banka fyrir fimm mánuðum síðan en á nú 1,33 prósent. Hlutur hans hefur því nánast helmingast á skömmum tíma. Landsdowne átti 2,39 prósent hlut í Arion banka í lok september en er ekki lengur á meðal 20 stærstu hluthafa bankans, og á því undir eitt prósent í bankanum. 

Auk þeirra var breski sjóðurinn Attestor Capital, á meðal ráðandi hluthafa í Arion banka fyrir nokkrum árum, en hann seldi sig hratt niður í bankanum árið 2019. 

Lífeyrissjóðir stærstir á kaupendahliðinni

Íslenskir lífeyrissjóðir hafa tekið við leiðandi hlutverki í eigendahópi Arion banka. Í lok september voru sjö slíkir á meðal 20 stærstu hluthafa bankans og áttu samtals 29,17 prósent í honum. Nú eru ellefu lífeyrissjóðir á meðal 20 stærstu hluthafa Arion banka og samanlagt eiga þeir um 41 prósent eignarhlut í honum. Þeir hafa því bætt við sig tæpum tólf prósentustigum á fimm mánuðum. Markaðsvirði þess eignarhluts er nú um 85,5 milljarðar króna.

Auglýsing

Þrír stærstu lífeyrissjóðir landsins: Gildi (9,61 prósent), Lífeyrissjóður verzlunarmanna (8,45 prósent) og Lífeyrissjóður starfsmanna ríkisins (7,86 prósent) draga þar vagninn líkt og í flestum skráðum félögum á Íslandi.

Fleiri lífeyrissjóðir: Stapi, Birta, Frjálsi lífeyrissjóðurinn, Lífeyrissjóður Vestmannaeyja, Brú, Almenni lífeyrissjóðurinn, Festa og Lífsverk hafa allir líka bætt við sig í Arion banka á síðustu mánuðum. 

Fyrir liggur þó að íslenskir lífeyrissjóðir hafa ekki keypt öll bréfin sem erlendu vogunarsjóðirnir hafa verið að selja að undanförnu, að minnsta kosti með beinum hætti. 

Auglýsing

Þorri þess sem út af stendur hefur verið keypt af sjóð- og eignastýringarfyrirtækjum banka eða einfaldlega í nafni annarra banka. Auk þess er tryggingafélagið Sjóvá komið á lista yfir 20 stærstu hluthafa Arion banka.

Góð arðsemi í fyrra

Rekstur Arion banka gekk vel í fyrra. Hagn­aður bank­ans nam 12,5 millj­örðum króna og hann náði því mark­miði sínu á síð­asta árs­fjórð­ungi að vera með arð­semi á eigin fé sitt yfir tíu pró­sent­um, en hún var alls 11,8 pró­sent á síð­ustu þremur mán­uðum síð­asta árs.

Heildar eigið fé nam 198 millj­­örðum króna í árs­­lok 2020, sem er átta millj­­örðum krónum hærra en það var í árs­­lok 2019. Að með­­­töldum arð­greiðslum og þeim fjár­­hæðum sem nýttar verða í kaup á eigin bréfum jókst eig­in­fjár­­grunnur sam­­stæð­unnar því um 28 millj­­arða króna frá árs­lokum 2019. 

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar