Eurovision
Auglýsing

„Júró­visjón”... Þú hef­ur ­skoð­un, ég hef skoð­un, það hafa allir skoðun á þessu fyr­ir­bæri sem þú ann­að­hvort elskar eða elskar að hata. Fyr­ir­bærið er orðið rót­gróið í menn­ing­u okkar frón­búa að það eitt að nefna keppn­ina á nafn gæti dugað til að enda T­ind­er-­stefnu­mótið þitt á núll-einni eða rífa deitið upp í hæstu hæðir ef að við­kom­andi reyn­ist vera aðdá­andi. Og þeir eru æði fjöl­mennir þrátt fyrir að margir þeirra kjósi að dýrka júró á laun.

Mér hefur verið falið það ­skemmti­lega hlut­skipti að lýsa þessu fyr­ir­bæri „Júró­visjón”, eða Eurovision ­fyrir þá sem vilja vera form­leg­ir, næstu vik­una fyrir les­endum Kjarn­ans. Ég er af öðru sauða­húsi en flestir þeir álits­gjafar sem hingað til hafa látið til sín ­taka á þessum vett­vangi. Ég hef sex sinnum farið á keppn­ina, tvisvar sem höf­und­ur, og alls hef ég samið 14 lög sem ratað hafa í úrslit heima á Íslandi.

Sveinn Rúnar Sigurðsson.Heimur Eurovision er lag­skipt­ur. Við ysta byrði hans er að finna „Jón & Gunn­u”, gang­and­i ­veg­far­endur sem fylgj­ast með álengd­ar. Síðan koma hefð­bundnir aðdá­endur og svo E­urovision-blogg­arnir svoköll­uðu. En þegar maður færir sig nær kjarna júró­heims­ins hækkar hita­stigið og þegar komið er inn að mötli hans, fyr­ir­ framan sjálft svið­ið, er hita­stigið og svita­kófið nær óbæri­legt. Þar eru ansi margir smá­mæltir og konur eru sjald­gæf sjón. Þar sem ég stóð fremst við svið­ið á Eurovision í fyrsta skipti og flaut um í haf­sjó hund­ruð þýsku­mæl­and­i karl­manna sem allir virt­ust hafa notað sömu þvotta­vél­ina því bol­irnir þeirra höfðu skroppið saman um svo mörg númer að það blasti í mag­ann hjá þeim flest­u­m, velti ég því fyrir mér hvort margir aðrir gagn­kyn­hneigðir menn hefðu komið á þennan stað áður. Staðalí­mynd­ar­kennt en satt.

Auglýsing

En líkt og í öllum góð­u­m fjall­göngum þá reynir baka­leiðin ekki síður á. Það tók mig til að mynda um tvær vikur að hætta að kyssa vinnu­fé­laga og aðra með­limi í rokk­hljóm­sveit­inni minn­i á kinn­ina eftir að heim var kom­ið, eftir að hafa van­ist slíkum siðum sem hvers­dags­leika í Eurovision-heim­um. Mönnum var brugðið en buðu skeggj­að­an vang­ann til nið­ur­tröpp­un­ar. Eftir þrjár vikur var ég aftur far­inn að tala um „Júró­visjón“ en ekki „Eurovi­þion“.

„Júró­visjón“ er þó stór­kost­leg skemmtun heilt á lit­ið. Það sést ekki síst á því að sömu and­litin eru við­loð­andi keppn­ina heima, aftur og aftur og aft­ur. Og jú jú, ég hef verið þar á með­al. Fasta­gestir RÚV, ég og aðrir Júró­höf­undar sem birt­ast lands­mönn­um ár­lega á skján­um, erum svo­lítið eins og drukkna óláns­konan sem ég sá fyrir utan­ Mónakó um dag­inn. Það var búið að loka, en hana lang­aði í meira vín, og lamd­i p­inna­hæl­unum í hurð­ina og heimt­aði að þeir myndu opna bar­inn á ný. Ég veit upp á mig sök­ina, en ég skamm­ast mín ekki neitt. Þetta er bara svo djöf­ull ­skemmti­legt.

Keppnin í ár er haldin í Stokk­hólmi, Sví­þjóð. Borg­ina þekki ég vel en hér hef ég starfað sem læknir af og til þegar vinnu­um­hverfið heima á Íslandi hefur gengið nærri heils­unni. Sví­ar eru flestir hverjir Júró-óðir og und­ankeppni þeirra „Melodi­festivalen” er lík­ast til stærri við­burður en sjálf loka­keppn­in. Þetta er með öðrum orðum einn ­fárra staða í heim­inum þar sem ég gæti fengið frítt að drekka fyrir fyrri Júró-a­frek. Það er löngu tíma­bært reyndar því ég hef ekki fengið bjór á barnum fyrir slík­ ­síðan 2007, er ég var staddur á hinum geggj­aða skemmti­stað „Don’t tell mama” í Helsinki. Þar bauð tveggja metra maður í rasskinna­lausum leð­ur­buxum að nafni „Timo Hämäläinen” mér upp á drykk og sánu á eft­ir. Ég þáði drykk­inn en ákvað ég að eiga sán­una inni. Og add­aði honum frekar á Face­book í sára­bæt­ur.

Sveinn Rúnar Sig­urðs­son er læknir um fer­tugt, fyr­ir­tækja­eig­andi og laga­höf­undur sem er illa þjak­aður af E­urovision-blæti. Hann er nú staddur í Stokk­hólmi til að upp­lifa keppn­ina og mun skrifa dag­lega pistla um þennan merka ­menn­ing­ar­við­burð á Kjarn­ann á meðan að á henni stend­ur.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Leiðtogar ríkisstjórnar Íslands.
34 milljarðar króna í að viðhalda störfum en 27 milljarðar króna í að eyða þeim
Hlutabótaleiðin mun líkast til kosta 45 sinnum meira en upphaflega var lagt upp með. Hún hefur, að mati ríkisendurskoðunar, verið misnotuð á margan hátt til að ná út fé úr ríkissjóði. Nú býðst sömu fyrirtækjum sem hana nýttu ríkisstyrkir til að reka fólk.
Kjarninn 30. maí 2020
Stækkuð og lituð mynd af frumu (bleikur litur) sem er verulega sýkt af SARS-CoV-2 veirunni (grænn litur).
„Eins og líkaminn væri vígvöllur“
Það er varla annað hægt en að bera óttablandna virðingu fyrir lífveru sem hefur eignast tugmilljónir afkomenda um allan heim á nokkrum mánuðum, segir mannerfðafræðingurinn Agnar Helgason sem sjálfur smitaðist og hefur teiknað upp ættartré veirunnar.
Kjarninn 29. maí 2020
Yfir 4.000 manns hafa látist í Svíþjóð vegna COVID-19. Flest hafa smitin verið í höfuðborginni Stokkhólmi.
Skilja Svíþjóð út undan
Landamæri Danmerkur og Noregs að Svíþjóð verða ekki opnuð um miðjan júní. Þau verða hins vegar opnuð gagnvart Íslandi. Utanríkisráðherra Svíþjóðar segir ákvörðunina pólitíska – ekki vísindalega.
Kjarninn 29. maí 2020
Kolbeinn Óttarsson Proppé var framsögumaður frumvarpsins í stjórnskipunar- og eftirlitsnefnd.
Upplýsingalögum verður ekki breytt í takt við vilja Samtaka atvinnulífsins
Umfjöllun um frumvarp forsætisráðherra um breytingar á upplýsingalögum, þar sem átti að gera það skylt að leita upplýsinga hjá þriðja aðila, hefur verið hætt af stjórnskipunar- og eftirlitsnefnd. Það mun því að óbreyttu ekki verða að lögum.
Kjarninn 29. maí 2020
Starfsfólk Icelandair taki á sig 10 prósent launaskerðingu
Icelandair hefur óskað eftir því að starfsfólk fyrirtækisins taki á sig 10 prósent launaskerðingu eða 10 prósent skert starfshlutfall í júní og júlí. Laun forstjóra og stjórnar munu skerðast sem og laun framkvæmdastjóra.
Kjarninn 29. maí 2020
Pottersen
Pottersen
Pottersen – 36. þáttur: Á flótta og í felum
Kjarninn 29. maí 2020
Um 500 skólar í Suður-Kóreu hafa frestað því að hefja starfsemi á ný vegna fjölgun smita undanfarna daga.
Suður-Kórea stígur skref til baka
Fjölgun nýrra smita í Suður-Kóreu síðustu daga þykir sýna þá hættu sem getur skapast þegar takmörkunum á samkomum fólks er aflétt. Yfirvöld hafa aftur gripið til aðgerða til að hefta útbreiðslu veirunnar.
Kjarninn 29. maí 2020
Védís Hervör Árnadóttir, Ásdís Kristjánsdóttir og Anna Hrefna Ingimundardóttir.
Ásdís Kristjánsdóttir ráðin aðstoðarframkvæmdastjóri SA
Þrjár konur hafa tekið við nýjum stöðum innan Samtaka atvinnulífsins.
Kjarninn 29. maí 2020
Meira úr sama flokkiÁlit
None