Júróvisíon, heimsyfirráð eða dauði

Måns Zelmerlöw, sigurvegari Eurovision 2015, ásamt kollega mínum og eiginkonu , Maríu.
Måns Zelmerlöw, sigurvegari Eurovision 2015, ásamt kollega mínum og eiginkonu , Maríu.
Auglýsing

6. maí 2004. Jóhanna frá­ RÚV hringir í mig snemma morg­uns. „Þú hefur unnið Eurovision” sagði hún. Ég var ekki alveg að með­taka skila­boð­in, hafði sofið illa um nótt­ina eftir að hafa hætt með kærust­unni kvöldið áður. Ég átti líka bágt með að trúa því að hand­ó­nýta demóið mitt hefði borið sigur úr býtum úr risa­vöxnum laga­bunk­anum sem RÚV barst í keppn­ina. Það var engin und­ankeppni þetta árið. Það átti bara að velja kandi­dat úr inn­sendum lögum til að rústa þessu. Þeir völdu demóið mitt, pan­flauta í for­grunni með trommutakt úr takt og raf­magns­pí­anó í bak­grunni. Það vant­að­i einnig milli­kafl­ann en RÚV sá það mikla snilld í þessu að þetta varð fyrir val­in­u.

Sveinn Rúnar Sigurðsson.Ég fór á stúf­ana í leit að texta­höf­undi og Magnús Þór Sig­munds­son varð fyrir val­inu. Við hitt­umst svo á heim­ili hans þar sem hann tók á móti mér í of stuttum baðslopp og hlýddi á demó­ið. Meist­ari Magnús var snöggur að lesa í ung­viðið og spurði mig var­færn­is­lega hvort ég væri í ást­ar­sorg. Ég jánk­aði því og þá fékk Maggi þá hug­mynd að skrif­a um sorg­ina, gera lagið að svana­söng mínum og kæró. Jónsi í Svörtum Fötum var svo feng­inn til að flytja verk­ið. Við kýldum á mynd­band þar sem mótífið var inn­siglað í dramat­ís­kasta júró­mynd­bandi allra tíma. Í mynd­band­inu sést Jónsi þenja hálsæð­arnar um leið og hann sópar Pol­aroid myndum af sér og kæró af eld­hús­borð­inu. Í einu skot­inu sést kæró gráta yfir mynd­skeiði af sér og Jónsa hlaup­andi um á strönd. Galla­bux­urnar eru brettar upp að hné. Þetta eld­ist ekki vel og þjóðin varð ekki hrif­in.

Ég stóð þó á þeirri ­mein­ingu að ég yrði heims­fræg­ur. Í alvör­unni trúði ég því að feit­lag­inn verð­bréfa­miðl­ari frá nán­ast Norð­ur­pólnum með snert af ofvirkni yrði næst­i Ju­stin Bieber. Ég drull­aði mér í rækt­ina og hristi af mér nokkur kíló fyr­ir­ keppn­ina í Ist­an­bul. Það var allt að ger­ast. Ég var far­inn að fá aðdá­enda­pósta. Lycos leit­ar­vélin skil­aði hund­ruðum hlekkja við það að slá nafn­inu mínu inn­ (Árið er 2004, nota bene). Þetta var geggj­aður tími.

Auglýsing

Mér var þó kippt á jörð­ina í einni svip­an. Það gerð­ist á fyrsta blaða­manna­fund­inum þegar við mætt­u­m til að sitja fyrir svör­um. Í salnum voru um 600 manns, blaða­menn að því ég hélt. Fyrsti blaða­mað­ur­inn stóð upp og spurði Jónsa : „Ertu ekki til í að rífa ­þig úr að ofan dreng­ur”. Það var þá, ákkúrat þarna, sem ég átt­aði mig á því að ­mögu­lega snérist þessi við­burður um eitt­hvað annað en bara tón­list­ina. Það er svo í lagi að segja frá því núna, þar sem við Jónsi höfum hvor í sínu lag­i orðið algjört sök­sess, að svið­setn­ingin og flutn­ing­ur­inn hefði mátt ganga bet­ur. Við end­uðum í 19. sæti með Hea­ven. Aðdá­endur mín­ir, báðir tveir, hurfu um leið og stigin lágu fyr­ir.  Ég fékk þó ­upp­reisn æru nokkrum árum síðar er eldri kona utan af landi hringdi í mig og ­sagði mér að Hea­ven hefði hjálpað sér  í ­gegnum sorg­ina. Köt­inn Kela hafði hún átt í tæp 20 ár og henni fannst lag­ið minna sig á kisa litla. Mark­mið­inu var náð, ég kom við hjartað á ein­hverj­u­m þarna úti. Maður biður ekki um meira.

Ég held að allir þeir sem komið hafa fram fyrir Íslands hönd hafi svip­aða sögu að segja. Þetta fár í kringum keppn­ina kemur flestum í opna skjöldu. Stærðin á við­burð­inum og allt húll­umhæ í kringum hann, er nán­ast ótrú­legt. Gréta Salóme býr nú þegar að þess­ari reynslu og það mun nýt­ast henni.

Her­oes og Euphoria hljóma á um­ferð­ar­ljósum um alla borg.

Gréta blómstr­aði á opn­un­ar­teit­i E­urovision sem var haldið í gamla miðbæ (gamla Stan) Stokk­hólms í blíð­skap­ar­veðri í gær. Yfir 2000 gestir auk flytj­enda voru á staðn­um. Ég kom auga á 10 – 20 konur sem gæti mögu­lega verið met. Upp­setn­ingin á opn­un­ar­teit­in­u er farin að minna veru­lega á útsend­ing­una af rauða dregl­inum á Óskarn­um. Það er ­mikið spáð í  föt og kjóla. Mér sýnd­ist hönn­uðir H&M koma sterkir inn í ár. Ég er sjálfur þekktur fyrir skelfi­legan ­klæða­burð og fata­stíl og álit mitt ætti ekki að vega þungt, en mér fannst Gréta mjög töff í dressi sem hún hann­aði sjálf. Það var einn flytj­andi þarna í hálf­um blazer jakka. Það kom ekki vel út og ég efa að þetta verði trend á næst­unni.

Þessi ser­emónía að ganga eftir rauða dregl­inum tók heldur mik­inn tíma fyrir minn smekk. Mögu­lega spil­ar það inní að ein­hverjir flytj­endur hafa aldrei gengið á rauðu teppi áður. En svo er vissu­lega að finna stjörnur í hópi flytj­enda sem náð hafa miklum árangri í heima­lönd­um sín­um. Heilt yfir var partýið gott. Ég gef því 8 af 10 mögu­leg­um. Flytj­end­ur tóku lag­ið, gleðin var alls­ráð­andi og Sví­arn­ir, Carsl­berg & Gustavs­berg, stóðu fyrir sínu.

Í dag fara fram æfing­ar og á morgun fer fram fyrsta und­ankeppnin af tveim­ur. Meira um það þá.

Sveinn Rúnar Sig­­urðs­­son er læknir um fer­tugt, fyr­ir­tækja­eig­andi og laga­höf­undur sem er illa þjak­aður af Eurovision-blæti. Hann er nú staddur í Stokk­hólmi til að upp­­lifa keppn­ina og mun skrifa dag­­lega pistla um þennan merka ­menn­ing­­ar­við­­burð á Kjarn­ann á meðan að á henni stend­­ur.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiÁlit
None