Banksy óvart opinberaður í viðtali

Breskur tónlistarmaður missti nafn Banksy út úr sér í hlaðvarpsviðtali. Og Banksy er...

Þetta er án efa ein þekktasta mynd Banksy. Mótmælandinn kastar blómvendi í valdið.
Þetta er án efa ein þekktasta mynd Banksy. Mótmælandinn kastar blómvendi í valdið.
Auglýsing

Heims­frægi vegg­lista­mað­ur­inn Banksy er liðs­maður ensku triphop-hljóm­sveit­ar­innar Massive Attack. Enski tón­list­ar­mað­ur­inn Goldie kom óvart upp um Banksy í við­tali við hlað­varps­þátt­inn Distract­ion Pieces podcast.

Goldie var að tala um það hvernig lista­heim­ur­inn hefur not­fært sér vegg­list og grafi­tí, þrátt fyrir að þetta umdeilda list­form sé enn þá þyrnir í augum fólks.

Listaverk Banksy hafa verið sett upp í listasöfnum víða um heim. Hér sést Winston Churchill skarta grænum hanakamb.

Banksy á sér marga aðdáendur. Gefnar hafa verið út bækur með verkum eftir listamanninn.

Banksy er án efa einn þekkt­asti vegg­lista­maður ver­ald­ar. Verk eftir hann hafa birst víða um heim­inn og bera þau öll sömu ein­kenni upp­reisnar og andúðar á ríkj­andi kerfi. Fræg­ust mynda Banksy er mót­mæl­and­inn sem kastar blóm­vendi í stað Mólotov-kok­teils.

Auglýsing

Goldie tók dæmi af vin­sældum Banksy til að rök­styðja mál sitt. „Látið mig fá breið­letur og settu það á stutt­erma­bol og skrif­aðu Banksy á það og við erum kvitt. Við getum selt það þá... Þetta segi ég ekki af van­virð­ingu við Robert, mér finnst hann snjall lista­mað­ur. Ég held að hann hafi snúið lista­heim­inum á hvolf.“

Robert Del Naja, einn liðsmanna hljómsveitarinnar Massive Attack, er sagður vera Banksy.Eftir að hafa sagt nafnið „Ro­bert“ þagn­aði Goldie í stutta stund áður en hann skipti um umræðu­efni.

Í umfjöll­unum um orð Goldie er því slegið föstu að hér sé rætt um Robert Del Naja, sem kallar sig stundum 3D, liðs­mann hljóm­sveit­ar­innar Massive Attack. Del Naja og Goldie eru vinir og þeir unnu sem vegg­lista­menn í sömu kreðsum á seinni hluta níunda ára­tug síð­ustu ald­ar.

Para­d­ise Circus er án efa eitt besta lagið með Massive Attack

Del Naja hefur áður verið bendl­aður við nafn Banksy. Í fimm mán­aða langri rann­sókn blaða­manns­ins Craig Willi­ams voru nið­ur­stöð­urnar að Del Naja væri eins konar leið­togi hreyf­ingar vegg­lista­manna um víða ver­öld sem gengi undir nafn­inu Banksy.

Sjálfur hefur Del Naja neitað því að vera Banksy. „Það væri góð saga en því miður er hún ekki sönn,“ hefur hann sagt en við­ur­kenndi að Banksy væri vinur sinn sem léti stundum sjá sig á tón­leikum með Massive Attack.

Aðdá­endur telja hins vegar að fát Goldie stað­festi að Del Naja eigi þátt í Banksy. Vegg­lista­verk eftir Banksy hafa ítrekað birst þar sem Massive Attack hafði nýlega spil­að. Þá rit­aði Banksy for­mála í bók Del Naja, 3D and the Art of Massive Attack, sem kom út í fyrra.

Ekkert er Banksy óviðkomandi. Þetta listaverk birtist í Dover fyrir um það bil ári síðan, þegar þjóðaatkvæðagreiðsla um framtíð Bretlands í Evrópusambandinu var á næsta leiti.

Myndin af stúlkunni með blöðruna birtist fyrst á vegg í London. Upprunalega listaverkið var tekið niður og selt.

Þetta listaverk birtist á vegg í Kínahverfinu í Boston í maí árið 2010.

Þessi ádeila birtist á vegg í miðborg London. Borgarráðið ákvað hins vegar árið 2008 að fjarlægja verkið til þess að „senda skilaboð til veggjakrotara“ í London.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þóra Hreinsdóttir var fimmtán ára er hún ritaði í dagbókina sína um náin samskipti við Jón Baldvin árið 1970.
Unglingsstúlka lýsti nánu sambandi við Jón Baldvin Hannibalsson í dagbók
Jón Baldvin Hannibalsson, fyrrverandi utanríkisráðherra Íslands, sagði í bréfi til stúlku árið 1970 að hjarta hans slægi örar og blóðið rynni hraðar þegar hann hugsaði til hennar. Stúlkan var 15 ára. Hann 31 árs. Var kennarinn. Hún nemandinn.
Kjarninn 30. september 2022
Grænleitur litur á einni af gasbólunum miklu sem koma upp á yfirborðið í Eystrasalti.
Er gaslekinn í Eystrasalti ógn við loftslagið?
Losun gróðurhúsalofttegunda vegna gaslekans í Eystrasalti er gríðarleg en hún er þó aðeins örlítill dropi í hafið af umfangi losunar mannanna á ári hverju. Fyrir loftslagið væri best að bera eld að gasbólunum miklu.
Kjarninn 29. september 2022
Hreiðar Bjarnason, framkvæmdastjóri fjármála og rekstrarsviðs Landsbankans, Lilja Björk Einarsdóttir bankastjóri, Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra og Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra við undirritun samningsins.
Ríkið kaupir hluta nýrra höfuðstöðva Landsbankans á 6 milljarða króna
Íslenska ríkið mun festa kaup á hluta af nýjum höfuðstöðvum Landsbankans fyrir 6 milljarða króna. Þar á að koma fyrir utanríkisráðuneytinu, auk þess sem hluta rýmisins á að nýta undir sýningar Listasafns Íslands.
Kjarninn 29. september 2022
Sonja Ýr Þorbergsdóttir
Lengd vinnuvikunnar er ekki náttúrulögmál
Kjarninn 29. september 2022
Orri Páll Jóhannsson, þingflokksformaður Vinstri grænna.
Óeðlilegt að formaður starfshóps um stöðu orkumála tali fyrir öfgafyllstu sviðsmyndinni
Þingflokksformaður Vinstri grænna segir að það geti ekki talist eðlilegt að formaður grænbókarnefndarinnar tali fyrir öfgafyllstu sviðsmyndinni úr skýrslunni. Og starfi nú fyrir fyrirtæki sem hyggja á vindvirkjanir á Vesturlandi.
Kjarninn 29. september 2022
Guðlaugur Þór Þórðarson er ráðherra loftslagsmála.
Ekki enn ljóst hvort 800 milljónirnar dekki Kýótó-uppgjörið
Í fjárlagafrumvarpinu er gert ráð fyrir 800 milljóna útgjöldum vegna uppgjörs Kýótó-bókunarinnar, sem talað hefur verið töluvert um síðustu misseri. Ekki liggur þó enn fyrir hvaða losunareiningar verða keyptar, eða hvað það mun á endanum kosta ríkissjóð.
Kjarninn 29. september 2022
Fylgi Framsóknarflokksins hreyfist um fjögur prósent á milli mánaða í nýjustu mælingu Maskínu.
Fylgi Framsóknar dregst saman um fjögur prósentustig á milli mánaða
Samkvæmt nýjustu könnun Maskínu nartar Samfylkingin nú í hæla Framsóknar hvað fylgi á landsvísu varðar. Píratar dala ögn en Viðreisn og Vinstri græn mælast með meira fylgi en í ágústmánuði.
Kjarninn 29. september 2022
Freyja Vilborg Þórarinsdóttir
Fjárhagslegur ávinningur af fjárfestingum í jafnrétti
Kjarninn 29. september 2022
Meira úr sama flokkiMenning