Rússland hugsanlega bannað á Ólympíuleikum

Frjálsar íþróttir
Auglýsing

Sér­stakur gerð­ar­dómur fyrir íþróttir hafn­aði áfr­í­un­ar­kröfu rúss­nesku ólymp­íu­nefnd­ar­innar um að öllu rúss­nesku frjáls­í­þrótta­fólki verði bannað að keppa á Ólymp­íu­leik­unum í Río sem hefj­ast í byrjun ágúst. Alþjóða ólymp­íu­nefndin mun kynna ákvörðun sína um hvort bannið muni taka til allra rúss­neskra íþrótta­manna á leik­unum um helg­ina.

Tvær sér­stakar rann­sókn­ar­nefndir sem könn­uðu lyfja­mis­ferli rúss­neskra íþrótta­manna hafa komið upp um stór­fellt lyfja­svindl á vegum rúss­neskra stjórn­valda. Á mánu­dag­inn kynnti rann­sókn­ar­nefnd undir for­ystu Ric­hard McL­aren nið­ur­stöðu sína um að stundað hafi verið víð­tækt lyfja­notk­un­ar- og lyfja­pró­fasvindl meðal rúss­neskra íþrótta­manna á Vetr­ar­ólymp­íu­leik­unum í Sot­sjí árið 2014. Svind­lið hafi verið gert undir leið­sögn íþrótta­mála­ráðu­neyt­is­ins í Moskvu.

Í kjöl­farið hafa ómað æ hávær­ari raddir um að rúss­neska ólymp­íulið­inu verði bannað að keppa á Ólymp­íu­leik­unum í Ríó. Óvíst er hins vegar hvort alþjóða ólymp­íu­nefndin muni grípa til þess ráðs að gera for­dæmi úr öllum ólymp­íu­förum Rúss­lands enda hafa ekki verið færðar sönnur á að allir hafi tekið þátt í svindlinu.

Auglýsing

Thomas Bach, for­manni ólymp­íu­nefnd­ar­innar alþjóð­legu, hefur borist bréf frá tólf sam­tökum sem berj­ast gegn lyfja­mis­notkun í íþróttum þar sem hann er hvattur til að banna rúss­nesku ólymp­íu­nefnd­ina og meina íþrótta­mönnum á hennar vegum að keppa í Ríó.

Í bréf­inu, sem greint er frá á vef The Guar­dian, er þeim til­mælum beint til Bach um að hann þurfi að sinna skyldu sinni og taka afstöðu gegn „stofn­ana­vædd­um, rík­is­reknum lyfja­mis­ferlum og mis­notkun á íþrótta­mönn­um“. Þannig verði orð­spor Ólymp­íu­leik­anna ekki fyrir hnekki.

Hvernig sem fer þá er ólík­legra en hitt að frjáls­í­þróttaliðið verði það eina sem bannað verði. Alþjóða kraft­lyft­inga­sam­bandið er sagt vera við það að banna rúss­neska kraft­lyft­inga­lið­ið, auk lið­anna frá Hvíta-Rúss­landi, Búlgaríu og Kasakst­an.

Það er ekki víst að heið­ar­legir rúss­neskir íþrótta­menn geti keppt. Ef ólymp­íu­sam­bandið ákveður að úti­loka Rúss­land frá leik­unum munu íþrótta­menn­irnir sótt um und­an­þágu tak­ist þeim að sýna fram á sak­leysi sitt. Þá fá þeir keppn­is­rétt á leik­unum og keppa undir hlut­lausu flaggi Ólymp­íu­leik­anna.

Þær ákvarð­anir sem teknar verða nú í aldrag­anda leik­anna í Ríó munu auð­vitað setja mark sitt á keppn­ina. Alþjóða lyfja­eft­ir­lits­stofn­unin hefur sagt að eftir leik­ana verði unnið hörðum höndum að því að gera rúss­neskt íþróttaum­hverfi öruggt fyrir íþrótta­menn.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiErlent
None