Rússland hugsanlega bannað á Ólympíuleikum

Frjálsar íþróttir
Auglýsing

Sér­stakur gerð­ar­dómur fyrir íþróttir hafn­aði áfr­í­un­ar­kröfu rúss­nesku ólymp­íu­nefnd­ar­innar um að öllu rúss­nesku frjáls­í­þrótta­fólki verði bannað að keppa á Ólymp­íu­leik­unum í Río sem hefj­ast í byrjun ágúst. Alþjóða ólymp­íu­nefndin mun kynna ákvörðun sína um hvort bannið muni taka til allra rúss­neskra íþrótta­manna á leik­unum um helg­ina.

Tvær sér­stakar rann­sókn­ar­nefndir sem könn­uðu lyfja­mis­ferli rúss­neskra íþrótta­manna hafa komið upp um stór­fellt lyfja­svindl á vegum rúss­neskra stjórn­valda. Á mánu­dag­inn kynnti rann­sókn­ar­nefnd undir for­ystu Ric­hard McL­aren nið­ur­stöðu sína um að stundað hafi verið víð­tækt lyfja­notk­un­ar- og lyfja­pró­fasvindl meðal rúss­neskra íþrótta­manna á Vetr­ar­ólymp­íu­leik­unum í Sot­sjí árið 2014. Svind­lið hafi verið gert undir leið­sögn íþrótta­mála­ráðu­neyt­is­ins í Moskvu.

Í kjöl­farið hafa ómað æ hávær­ari raddir um að rúss­neska ólymp­íulið­inu verði bannað að keppa á Ólymp­íu­leik­unum í Ríó. Óvíst er hins vegar hvort alþjóða ólymp­íu­nefndin muni grípa til þess ráðs að gera for­dæmi úr öllum ólymp­íu­förum Rúss­lands enda hafa ekki verið færðar sönnur á að allir hafi tekið þátt í svindlinu.

Auglýsing

Thomas Bach, for­manni ólymp­íu­nefnd­ar­innar alþjóð­legu, hefur borist bréf frá tólf sam­tökum sem berj­ast gegn lyfja­mis­notkun í íþróttum þar sem hann er hvattur til að banna rúss­nesku ólymp­íu­nefnd­ina og meina íþrótta­mönnum á hennar vegum að keppa í Ríó.

Í bréf­inu, sem greint er frá á vef The Guar­dian, er þeim til­mælum beint til Bach um að hann þurfi að sinna skyldu sinni og taka afstöðu gegn „stofn­ana­vædd­um, rík­is­reknum lyfja­mis­ferlum og mis­notkun á íþrótta­mönn­um“. Þannig verði orð­spor Ólymp­íu­leik­anna ekki fyrir hnekki.

Hvernig sem fer þá er ólík­legra en hitt að frjáls­í­þróttaliðið verði það eina sem bannað verði. Alþjóða kraft­lyft­inga­sam­bandið er sagt vera við það að banna rúss­neska kraft­lyft­inga­lið­ið, auk lið­anna frá Hvíta-Rúss­landi, Búlgaríu og Kasakst­an.

Það er ekki víst að heið­ar­legir rúss­neskir íþrótta­menn geti keppt. Ef ólymp­íu­sam­bandið ákveður að úti­loka Rúss­land frá leik­unum munu íþrótta­menn­irnir sótt um und­an­þágu tak­ist þeim að sýna fram á sak­leysi sitt. Þá fá þeir keppn­is­rétt á leik­unum og keppa undir hlut­lausu flaggi Ólymp­íu­leik­anna.

Þær ákvarð­anir sem teknar verða nú í aldrag­anda leik­anna í Ríó munu auð­vitað setja mark sitt á keppn­ina. Alþjóða lyfja­eft­ir­lits­stofn­unin hefur sagt að eftir leik­ana verði unnið hörðum höndum að því að gera rúss­neskt íþróttaum­hverfi öruggt fyrir íþrótta­menn.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Eftir samrunan er búist við að TM verði dótturfélag Kviku.
Samrunaviðræður Kviku og TM hafnar
Stjórnir Kviku banka og TM samþykktu í dag að hefja viðræður um sameiningu félaganna tveggja í dag.
Kjarninn 28. september 2020
Jacinda Ardern, forsætisráðherra Nýja-Sjálands.
Ardern vill fresta lokun álvers Rio Tinto með ríkisstuðningi
Forsætisráðherra Nýja-Sjálands er tilbúin að niðurgreiða rafmagn til Rio Tinto til þess að seinka lokun álvers á þeirra vegum þar í landi, nái hún kjöri í næstu kosningum.
Kjarninn 28. september 2020
Jón Snædal
Dánaraðstoð eða líknardráp
Kjarninn 28. september 2020
Alma Möller, landlæknir.
Fólk sem fékk COVID hefur fengið lungnabólgu löngu síðar
Dæmi eru um að fólk sem fékk COVID-19 í vetur hafi fengið lungnabólgu mörgum vikum síðar. Það er mat bæði landlæknis og sóttvarnalæknis að þó að ónæmi fyrir kórónuveirunni sé til staðar hjá þessum hópi verði hann að fara varlega.
Kjarninn 28. september 2020
Jón Steindór Valdimarsson
Hálfur björgunarhringur dugar skammt
Kjarninn 28. september 2020
Drífa Snædal
Vitræn umræða um efnahagsmál: Átta atriði sem Samtök atvinnulífsins mættu hafa í huga
Kjarninn 28. september 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
„Þetta er alls ekki búið“
„Við megum ekki slaka á,“ segir Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir. „Þetta er alls ekki búið.“ Varúðarráðstafanir séu „klárlega“ komnar til að vera í einhverja mánuði í viðbót.
Kjarninn 28. september 2020
Störukeppni á vinnumarkaði
Samtök atvinnulífsins hafa boðað atkvæðagreiðslu um hvort segja eigi upp Lífskjarasamningnum. Verkalýðshreyfingin telur að forsendur samningsins standi og trúir því ekki að samstaða sé um það á meðal atvinnurekenda að leggja í stríð á vinnumarkaði.
Kjarninn 28. september 2020
Meira úr sama flokkiErlent
None