Trump fer enn og aftur á svig við skilmála samfélagsmiðla

Donald Trump sagði í símaviðtali við Fox and Friends í gær að börn væru „næstum ónæm“ fyrir kórónuveirunni. Facebook-færslu frá forsetanum með ummælunum var eytt og Twitter frysti aðgang tengdan forsetanum.

Trump sagði öruggt að opna bandaríska skóla því börn væru „næstum ónæm“ fyrir COVID-19.
Trump sagði öruggt að opna bandaríska skóla því börn væru „næstum ónæm“ fyrir COVID-19.
Auglýsing

Face­book-­færslu Don­alds Trumps var eytt í gær vegna þess að í mynd­bandi sem fylgdi færsl­unni setti Trump fram full­yrð­ingar um COVID-19 sem áttu ekki við rök að styðj­ast. Twitter fylgdi í kjöl­farið og frysti aðgang sem tengdur er fram­boði Trumps í kom­andi for­seta­kosn­ingum þar til sam­bæri­legri færslu hafði verið eytt af Twitt­er.Í mynd­band­inu sagði Trump að börn væru næstum ónæm fyrir kór­ónu­veirunni og COVID-19 sjúk­dómnum sem hún veld­ur. „Ef horft er til barna þá eru börn næst­um, og ég myndi næstum segja algjör­lega, en þau eru næstum ónæm fyrir sjúk­dómn­um,“ sagði Trump og bætti svo við: „Þau hafa sterkara, það er erfitt að trúa því og ég veit ekki hvað ykkur finnst um það, en þau hafa miklu sterkara ónæm­is­kerfi heldur en við þegar kemur að þessu.“Orðin lét Trump falla í síma­við­tali í sjón­varps­þætt­inum Fox and Fri­ends en hann er þar tíður gest­ur. Umræðu­efnið var opnun skóla í Banda­ríkj­unum og taldi hann öruggt að opna skóla í haust vegna ofan­greindra rök­semda.

AuglýsingFull­yrð­ingar sem eiga ekki við rök að styðj­ast

Í frétt BBC er haft eftir tals­manni Face­book að mynd­bandið inni­haldi full­yrð­ingar sem eigi ekki við rök að styðj­ast. Full­yrð­ingar um að til­tek­inn hópur fólks sé ónæmur fyrir COVID-19 brjóti skil­mála Face­book sem snúi að mis­vísandi full­yrð­ingum um kór­ónu­veiruna. Þetta er í fyrsta sinn sem Face­book fjar­lægir efni frá for­set­anum á grunni þess­ara skil­mála.Líkt og áður sagði frysti Twitter aðgang sem tengdur er fram­boði Trumps vegna sama mynd­bands. Tístið hafi brotið gegn sams konar skil­mál­um, um dreif­ingu rangra upp­lýs­inga um COVID-19. Tíst­inu var síðar eytt.Ekki í fyrsta sinn

Þetta er ekki í fyrsta sinn sem Trump fer á svig við skil­mála sam­fé­lags­miðl­anna. Í maí á þessu ári sá Twitter ástæðu til þess að hylja tíst frá for­set­an­um. Með tíst­inu braut Trump skil­mála Twitter með því að „upp­hefja ofbeld­i“. Tístið er enn á vegg for­set­ans en yfir því er orð­send­ing frá Twitter sem segir tístið hafa brotið skil­mála mið­ils­ins en að því hafi verið leyft að standa því það gæti varðað almanna­hags­muni. Smella þarf á sér­stakan hnapp til að skoða tístið og fela þar með til­kynn­ing­una.Skömmu áður hafði Trump sent frá sér tíst þar sem hann hélt því fram að póst­kosn­ingar myndu leiða til víð­tæks kosn­inga­svindls. Twitter brást við með því að setja tengil á stað­reyndir um póst­kosn­ingar fyrir neðan tíst­ið. Ef not­endur fylgdu tengl­inum fengu þeir upp­lýs­ingar frá fjöl­miðlum og sér­fræð­ingum um að sú væri ekki raun­in.Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiErlent