Vegagerðin leggst gegn friðlýsingu Minjastofnunar á vegstæði Sundabrautar

Átök um legu Sundabrautar hafa tekið á sig harðari mynd. Vegagerðin hefur nú lagst gegn friðlýsingu Minjastofnunar og segir ljóst að allir valkostir Sundabrautar muni setja fornminjar í hættu. Mótvægisaðgerðir gætu náð fram sömu markmiðum.

Uppdráttur sem sýnir afstöðu Sundabrautar og friðlýsingarsvæðisins.
Uppdráttur sem sýnir afstöðu Sundabrautar og friðlýsingarsvæðisins.
Auglýsing

Vega­gerðin leggst gegn frið­lýs­ingu Minja­stofn­unar Íslands við Þerney og Álfs­nes, en gert er ráð fyrir því að síð­­­­­­­ari áfangi Sunda­brautar liggi frá Gufu­­­­nesi, um Geld­ing­ar­nes, yfir Leiru­vog, Gunn­u­­­­nes, Álfs­­­­nes og Kolla­­­­fjörð. 

Í bréfi sem Vega­gerðin sendi Minja­stofn­un, og er dag­sett 25. sept­em­ber síð­ast­lið­inn, segir að ljóst sé að veg­línur Sunda­brautar um Gunnu­nes og Álfs­nes muni hafa áhrif á forn­leif­ar. „Vega­gerðin hefur leit­ast við að draga sem mest úr þeim áhrifum með breyt­ingum á veg­línum ein­stakra val­kosta. Allir val­kostir Sunda­brautar fara að ein­hverjum leyti um minja­svæði Glóru, þær forn­minjar eru því í hættu. Gera má ráð fyrir að gerð verði krafa um mót­væg­is­að­gerðir við frek­ari und­ir­bún­ing fram­kvæmda sem geta m.a. falist í ítar­legum forn­leifa­rann­sóknum áður en til fram­kvæmda kemur eins og hefð­bundið er.“

Vega­gerðin segir í bréf­inu, sem Kjarn­inn hefur undir hönd­um, að ljóst sé að ekki verði miklir mögu­leikar á breyt­ingum á veg­línu Sunda­brautar um Gunnu­nes og Álfs­nes en að hún muni, í sam­ráði við Reykja­vík­ur­borg, skoða mögu­leika á að minnka áhrif á minja­svæðið við Glóru enn frek­ar. „Vega­gerðin leggst því gegn frið­lýs­ing­unni eins og svæðið er afmarkað og skil­greint i erindi Minja­stofn­un­ar. Vega­gerðin telur að með við­eig­andi mót­væg­is­að­gerðum ásamt breyt­ingum á afmörkun svæð­is­ins sé hægt að ná fram mark­miðum frið­lýs­ing­ar­innar varð­andi menn­ing­ar- og búsetu­lands­lag við Þern­eyj­ar­sund. Þannig sé hægt að kom­ast hjá því að raska áformum um lagn­ingu Sunda­brautar í sam­ræmi við áætl­anir stjórn­valda og skipu­lags­á­ætl­anir Reykja­vík­ur­borg­ar.“

Borgin og Vega­gerðin sama sinnis

Kjarn­inn greindi frá því í sept­em­ber að að Vega­­­gerðin hefði sent bréf til Minja­­­stofn­unar vegna máls­ins í byrjun þess mán­að­ar. Þar var áformum Minja­­­­stofn­unar um frið­­­­lýs­ingu við Þerney og Álfs­­­­nes mót­­­mælt, en gert er ráð fyrir að síð­­­­­­­ari áfangi Sunda­brautar liggi frá Gufu­­­­nesi, um Geld­ing­ar­nes, yfir Leiru­vog, Gunn­u­­­­nes, Álfs­­­­nes og Kolla­­­­fjörð. Orð­rétt sagði í bréf­inu að frið­­lýs­ingin geti „haft veru­­­leg áhrif á lagn­ingu Sunda­braut­­­ar“. 

Auglýsing
Ebba Schram borg­­­ar­lög­­­maður Reykja­vík­­­­­ur­­­borgar sendi í kjöl­farið Minja­­­stofnun bréf með athuga­­­semdum borg­­­ar­innar á ætl­­­aðri frið­­­lýs­ingu.

Í bréf­inu, sem er dag­­­sett 9. sept­­­em­ber, var kallað eftir mati stofn­un­­­ar­innar á því hvort hægt sé að tryggja vernd minja á svæð­inu með öðrum hætti en frið­­­lýs­ing­u. 

Ef áform Minja­­­stofn­unar um frið­­­lýs­ingu yrðu að veru­­­leika þá myndi sú frið­­­lýs­ing, að mati borg­­ar­inn­­ar, ná yfir ætlað vegstæði Sunda­brautar og setja þá fram­­­kvæmd, miðað við þá val­­­kosti sem nú eru til skoð­unar um legu henn­­­ar, í upp­­­­­nám.

Minja­­stofnun Íslands svar­aði því til að áform hennar um frið­­lýs­ingu ætti ekki að hindra lagn­ingu Sunda­braut­­ar. Við gerð frið­­lýs­inga­til­lög­un­­ar, fyrr á árinu, hefði verið tekið til­­lit til þeirra val­­kosta sem lágu fyrir varð­andi lagn­ingu braut­­ar­innar á þann hátt að frið­­lýs­ingin úti­­lok­aði ekki gerð henn­­ar.

Nú er ljóst að Vega­gerðin er að öllu leyti ósam­mála þeirri afstöðu og hefur form­lega lagst gegn frið­lýs­ing­unn­i. 

Sunda­braut verið á dag­­­­skrá í ára­tugi

Ára­tugir eru síðan að Reykja­vík­­­­­­­ur­­­­borg og íslenska ríkið settu fyrst fram áform um að leggja Sunda­braut. Veg­­­­ur­inn hefur raunar verið hluti af aðal­­­­­­­skipu­lagi Reykja­vík­­­­­­­ur­­­­borgar frá árinu 1985 og inni á vega­­­­skrá sem fyr­ir­hug­aður þjóð­­­­vegur frá 1995.

Í sam­­­­göng­u­á­ætlun fyrir árin 2020-2034, sem sam­­­­þykkt var á Alþingi í lok júní síð­­­­ast­lið­ins, er lagn­ing Sunda­brautar inni. Sam­hliða voru sam­­­­þykkt lög sem heimil að Vega­­­­gerðin geti gert samn­ing við einka­að­ila um fjár­­­­­­­mögn­un, fram­­­­kvæmd, við­hald og rekstur Sunda­braut­­­­ar, enda er fram­­­­kvæmdin ekki fjár­­­­­­­mögnuð á sam­­­­göng­u­á­ætl­­­­un. 

Sam­­­­þykkt ofan­­­­greindra laga og sam­­­­göng­u­á­ætl­­­­unar var hluti af stærra sam­komu­lagi um að flýta sam­­­­göng­u­fram­­­­kvæmd­um, meðal ann­­­­ars á for­­­­sendum svo­­­­kall­aðs sam­­­­göngusátt­­­­mála höf­uð­­­­borg­­­­ar­­­­svæð­is­ins sem fjallar um hvernig kostn­að­­­­ar­­­­skipt­ing við stór­fram­­­­kvæmdir þar verður á milli ríkis og sveit­­­­ar­­­­fé­lag­anna sem mynda svæð­ið. Í þeim sátt­­­­mála er þó ekki talað ákveðið um Sunda­braut þurfi að verða að veru­­­­leika held­ur að við end­an­­­­lega útfærslu fram­­­­kvæmda verði „sér­­­­stak­­­­lega hugað að greiðri teng­ingu aðliggj­andi stofn­brauta svo sem Sunda­brautar inn á stofn­brautir höf­uð­­­­borg­­­­ar­­­­svæð­is­ins.“

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent