Auglýsing

Nú þegar líður að kosn­ing­um, sem fara fram 29. októ­ber, dynja á lands­mönnum áróð­urs­herfðir flokk­anna sem í fram­boði eru.

Eitt af því sem ætti að var­ast sér­stak­lega eru ­kosn­inga­lof­orð og full­yrð­ingar um að hin og þessi stefnu­mál muni ná fram að ganga kom­ist flokk­arnir í þá stöðu að vera með þræð­ina í hendi sér.

Sér­stak­lega er þetta var­huga­vert í því mynstri sem nú er í kort­un­um, þar sem í það minnsta þrír flokkar þurfa að ná saman um stefnu­mál og rík­is­stjórn­ar­sam­starf.

Auglýsing

Það var alveg rétt hjá Guðna Th. Jóhann­essyni, for­seta Ís­lands, þegar hann minnt­ist á það í við­tali við Channel 4 í Bret­landi, að það ­myndi lík­lega reyna mikið á stjórn­mála­flokk­ana eftir kosn­ingum og að flokk­ar eins og Píratar þyrftu að vera til­búnir að gera mála­miðl­anir þegar kemur að ­stjórn­ar­mynd­unni.

Við­ræður hafnar of snemma?

Það verður að telj­ast ein­kenni­legt, að við­ræður séu hafn­ar um myndun næstu rík­is­stjórn­ar, eins og lands­lagið í stjórn­mál­unum er nún­a. Vinstri græn, Pírat­ar, Sam­fylk­ing og Björt fram­tíð hafa að und­an­förnu átt „­góðar við­ræð­ur“ sem geti orðið vísir að nýrri rík­is­stjórn flokk­anna, að sögn leið­toga flokk­anna. Mörð­ur­ Árna­son, fyrr­ver­andi þing­maður Sam­fylk­ing­ar­inn­ar, segir umbóta­stjórn­ina svo­nefndu hafa gefið von um bjart­ari tíma í stjórn­mál­un­um.

Margt bendir til þess að betra sé fyrir flokk­ana að fara sér­ hægt, því vind­ur­inn er ekki endi­lega í seglum flokk­anna núna í síð­ustu vik­unni fyrir kosn­ing­ar. Eins og mál standa nú mæl­ast flokk­arnir sam­tals með rúm­lega 50 pró­sent fylgi og óhætt að segja að staðan sé tæp.

Mikil hreyf­ing hefur verið í könn­unum á fylgi flokk­anna og ein­kenni­leg­t að for­menn stjórn­ar­and­stöðu­flokk­anna séu komnir af stað í við­ræð­ur. Pírat­ar hafa til dæmis mælst með mikið fylgi hjá fólki á aldr­inum 18 til 35 ára, og hlut­falls­lega meira en í öðrum ald­urs­hóp­um, en ­kosn­inga­þátt­taka hefur verið slök­ust í þessum hópi. Nú síð­ast stað­fest­ist það í for­seta­kosn­ing­unum en Hag­stofan hefur birt gögn sem sýna að þátt­takan í yngsta hópnum var aðeins 63 pró­sent en hjá eldra fólki var hún 10 til 20 pró­sentu­stigum hærri.

Kosningaþátttaka eftir aldri í forsetakosningunum. Eins og sést á myndinni, var hún minnst meðal yngri kjósenda, en í þeim hópi hafa Píratar mælst sterkastir.

Kosn­inga­þátt­takan getur þannig haft mikið um það að segja hvernig flokknum gengur í kosn­ing­un­um. Umboð flokks­ins til að leiða rík­is­stjórn­ hvílir vita­skuld á útkom­unni í kosn­ing­un­um.

Oddný Harð­ar­dótt­ir, for­maður Sam­fylk­ing­ar­inn­ar, á ekki öruggt þing­sæti, eins og kosn­inga­spá Kjarn­ans sýn­ir, og það er erfitt að sjá það fyr­ir­ ­sér að flokk­ur­inn verði í aðstöðu til að taka þátt í rík­is­stjórn­ar­myndun verð­i það nið­ur­stað­an.

Píratar hafa sér­stak­lega lagt á það áherslu að þeir get­i ­sýnt kjós­endum fyrir hvað þeir standa, áður en það er kos­ið. Og ef það þurfi að ­gera mála­miðl­an­ir, þá liggi fyrir hverjar þær eru. Þetta er góð stefna og mein­ingin góð. En vand­inn við þessa sýn á málin er sá að aðrir flokkar hafa einnig áhrif á hvaða mál það verða, sem þarf að ná saman um. 

Veru­leik­inn bankar á dyrn­ar um leið og kosn­ingum lýkur og þá reynir á ábyrgð stjórn­mála­manna um að mynda ­starf­hæfa og ábyrga rík­is­stjórn, eins og for­set­inn benti á. Alþekkt er að stjórn­mála­flokkar þurfa gefa afslátt á eigin stefnu í slíku ferli eða í það minnsta sætt­ast á að stefna sam­starfs­flokka ráði ferð­inni í til­teknum mála­flokk­um.

Breyt­ingar óum­flýj­an­legar

Rík­is­stjórn Sig­urðar Inga Jóhanns­sonar mun falla, það er svo til alveg öruggt. Á síð­ustu fjórum dög­unum þarf hún að bæta við sig 15 til 19 ­pró­sentu­stigum í fylgi til þess að halda velli og það verður að telj­ast afar ólík­legt að það takist, jafn­vel þó Fram­sókn­ar­flokk­ur­inn sé þekktur fyrir að ná að hækka sig á loka­metr­unum miðað við kann­an­ir.

En það er ekki ljóst enn hvað mun taka við og það er ekki víst að umbóta­stjórnin svo­nefnda verði með nægi­legan byr í seglum til að geta ­starf­að. Það ætti að gefa flokk­unum ástæðu til að þess að anda rólega, lof­a engu sem þeir mögu­lega geta ekki staðið við og ekki heldur loka nein­um ­mögu­leikum þegar kemur að því að mynda starf­hæfa stjórn. Það er ekki hægt að mynda rík­is­stjórn fyrir kosn­ing­ar, allra síst þegar jafn mikil óvissa er uppi um hver útkoman verður og hver mun fá umboð til að mynda rík­is­stjórn.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Húsnæðisstuðningur skuli fyrst og fremst nýtast þeim sem á þurfa að halda
Ljóst er að staða leigjenda út frá húsnæðisöryggi og byrði húsnæðiskostnaðar er lakari en þeirra sem eiga eigin íbúð. Aðgerða er þörf sem miða m.a. að því að lækka byrði húsnæðiskostnaðar hjá efnaminni leigjendum, samkvæmt nýrri skýrslu.
Kjarninn 19. maí 2022
Margar kvartanir byggðar „á misskilningi“
UN Women lýsa yfir þungum áhyggjum af aðstæðum einstaklinga sem hingað hafa leitað að skjóli og eru hluti af búsetuúrræði ÚTL á Ásbrú. Samkvæmt ÚTL hefur aðstaðan verið í stöðugri endurskoðun undanfarna rúma tvo mánuði.
Kjarninn 19. maí 2022
Þórður Snær Júlíusson
Að vinna þegar maður tapar
Kjarninn 19. maí 2022
Claudia Ashanie Wilson, Eiríkur Rögnvaldsson, Eliza Reid, Eyrún Ólöf Sigurðardóttir, Gísli Pálsson og Sema Erla Serdaroglu
Kynþáttamörkun
Kjarninn 19. maí 2022
Mestu sóknarfærin í innlendri matvælaframleiðslu liggja í aukinni framleiðslu korns sem og í að auka hlutdeild innlendrar framleiðslu grænmetis.
Vinna þarf áhættugreiningu fyrir atburði sem geta raskað fæðuöryggi landsins
Matvælaráðherra hefur lagt fyrir ríkisstjórn 16 tillögur um aðgerðir til að auka fæðuöryggi Íslands. Nú þegar hefur starfshópur um neyðarbirgðir verið settur á laggirnar en áhersla þarf að vera á öryggi framboðs, þrátt fyrir baktryggingu í neyðarbirgðum.
Kjarninn 19. maí 2022
Kim Kardashian á rauða dregli Met Gala fyrr í þessum mánuði. Skömmu eftir að þessi mynd var tekin skipti hún yfir í endurgerð kjólsins til þess að koma í veg fyrir skemmdir á þeim upprunalega.
„Sögufrægum flíkum ætti enginn að klæðast, nokkurn tímann“
Fyrr í mánuðinum mætti Kim Kardashian á Met Gala í sögufrægum kjól sem var í eigu Marilyn Monroe. Svo mjög voru forverðir óánægðir með uppátækið að ICOM, alþjóðaráð safna, sá ástæðu til að senda frá sér yfirlýsingu.
Kjarninn 18. maí 2022
Kristrún Frostadóttir, þingmaður Samfylkingarinnar.
Segir marga hljóta að spyrja hvað LOGOS fékk greitt fyrir minnisblað um Bankasýsluna
Þingmaður Samfylkingar segir að ef mönnum sé alvara um að fara í saumana á sölunni á Íslandsbanka sé það ekki ekki gert með aðkeyptum lögfræðiálitum sem bæta engu við málflutninginn og er komið með forgangi til ákveðinna fjölmiðla til forsíðubirtingar.“
Kjarninn 18. maí 2022
Þórdís Lóa Þórhallsdóttir, oddviti Viðreisnar.
Þórdís Lóa segir ekki ólíklegt að Viðreisn og Framsókn séu að fara að vinna saman
Oddviti Viðreisnar segir Samfylkingu, Pírata og Viðreisn eiga málefnalega samleið í mikilvægum málaflokkum og að Framsókn virðist standa nærri þeim. Það sé þó ljóst að gamli meirihlutinn sé fallinn og að næstu skref séu að mynda nýjan.
Kjarninn 18. maí 2022
Meira úr sama flokkiLeiðari
None