Auglýsing

Nú þegar líður að kosn­ing­um, sem fara fram 29. októ­ber, dynja á lands­mönnum áróð­urs­herfðir flokk­anna sem í fram­boði eru.

Eitt af því sem ætti að var­ast sér­stak­lega eru ­kosn­inga­lof­orð og full­yrð­ingar um að hin og þessi stefnu­mál muni ná fram að ganga kom­ist flokk­arnir í þá stöðu að vera með þræð­ina í hendi sér.

Sér­stak­lega er þetta var­huga­vert í því mynstri sem nú er í kort­un­um, þar sem í það minnsta þrír flokkar þurfa að ná saman um stefnu­mál og rík­is­stjórn­ar­sam­starf.

Auglýsing

Það var alveg rétt hjá Guðna Th. Jóhann­essyni, for­seta Ís­lands, þegar hann minnt­ist á það í við­tali við Channel 4 í Bret­landi, að það ­myndi lík­lega reyna mikið á stjórn­mála­flokk­ana eftir kosn­ingum og að flokk­ar eins og Píratar þyrftu að vera til­búnir að gera mála­miðl­anir þegar kemur að ­stjórn­ar­mynd­unni.

Við­ræður hafnar of snemma?

Það verður að telj­ast ein­kenni­legt, að við­ræður séu hafn­ar um myndun næstu rík­is­stjórn­ar, eins og lands­lagið í stjórn­mál­unum er nún­a. Vinstri græn, Pírat­ar, Sam­fylk­ing og Björt fram­tíð hafa að und­an­förnu átt „­góðar við­ræð­ur“ sem geti orðið vísir að nýrri rík­is­stjórn flokk­anna, að sögn leið­toga flokk­anna. Mörð­ur­ Árna­son, fyrr­ver­andi þing­maður Sam­fylk­ing­ar­inn­ar, segir umbóta­stjórn­ina svo­nefndu hafa gefið von um bjart­ari tíma í stjórn­mál­un­um.

Margt bendir til þess að betra sé fyrir flokk­ana að fara sér­ hægt, því vind­ur­inn er ekki endi­lega í seglum flokk­anna núna í síð­ustu vik­unni fyrir kosn­ing­ar. Eins og mál standa nú mæl­ast flokk­arnir sam­tals með rúm­lega 50 pró­sent fylgi og óhætt að segja að staðan sé tæp.

Mikil hreyf­ing hefur verið í könn­unum á fylgi flokk­anna og ein­kenni­leg­t að for­menn stjórn­ar­and­stöðu­flokk­anna séu komnir af stað í við­ræð­ur. Pírat­ar hafa til dæmis mælst með mikið fylgi hjá fólki á aldr­inum 18 til 35 ára, og hlut­falls­lega meira en í öðrum ald­urs­hóp­um, en ­kosn­inga­þátt­taka hefur verið slök­ust í þessum hópi. Nú síð­ast stað­fest­ist það í for­seta­kosn­ing­unum en Hag­stofan hefur birt gögn sem sýna að þátt­takan í yngsta hópnum var aðeins 63 pró­sent en hjá eldra fólki var hún 10 til 20 pró­sentu­stigum hærri.

Kosningaþátttaka eftir aldri í forsetakosningunum. Eins og sést á myndinni, var hún minnst meðal yngri kjósenda, en í þeim hópi hafa Píratar mælst sterkastir.

Kosn­inga­þátt­takan getur þannig haft mikið um það að segja hvernig flokknum gengur í kosn­ing­un­um. Umboð flokks­ins til að leiða rík­is­stjórn­ hvílir vita­skuld á útkom­unni í kosn­ing­un­um.

Oddný Harð­ar­dótt­ir, for­maður Sam­fylk­ing­ar­inn­ar, á ekki öruggt þing­sæti, eins og kosn­inga­spá Kjarn­ans sýn­ir, og það er erfitt að sjá það fyr­ir­ ­sér að flokk­ur­inn verði í aðstöðu til að taka þátt í rík­is­stjórn­ar­myndun verð­i það nið­ur­stað­an.

Píratar hafa sér­stak­lega lagt á það áherslu að þeir get­i ­sýnt kjós­endum fyrir hvað þeir standa, áður en það er kos­ið. Og ef það þurfi að ­gera mála­miðl­an­ir, þá liggi fyrir hverjar þær eru. Þetta er góð stefna og mein­ingin góð. En vand­inn við þessa sýn á málin er sá að aðrir flokkar hafa einnig áhrif á hvaða mál það verða, sem þarf að ná saman um. 

Veru­leik­inn bankar á dyrn­ar um leið og kosn­ingum lýkur og þá reynir á ábyrgð stjórn­mála­manna um að mynda ­starf­hæfa og ábyrga rík­is­stjórn, eins og for­set­inn benti á. Alþekkt er að stjórn­mála­flokkar þurfa gefa afslátt á eigin stefnu í slíku ferli eða í það minnsta sætt­ast á að stefna sam­starfs­flokka ráði ferð­inni í til­teknum mála­flokk­um.

Breyt­ingar óum­flýj­an­legar

Rík­is­stjórn Sig­urðar Inga Jóhanns­sonar mun falla, það er svo til alveg öruggt. Á síð­ustu fjórum dög­unum þarf hún að bæta við sig 15 til 19 ­pró­sentu­stigum í fylgi til þess að halda velli og það verður að telj­ast afar ólík­legt að það takist, jafn­vel þó Fram­sókn­ar­flokk­ur­inn sé þekktur fyrir að ná að hækka sig á loka­metr­unum miðað við kann­an­ir.

En það er ekki ljóst enn hvað mun taka við og það er ekki víst að umbóta­stjórnin svo­nefnda verði með nægi­legan byr í seglum til að geta ­starf­að. Það ætti að gefa flokk­unum ástæðu til að þess að anda rólega, lof­a engu sem þeir mögu­lega geta ekki staðið við og ekki heldur loka nein­um ­mögu­leikum þegar kemur að því að mynda starf­hæfa stjórn. Það er ekki hægt að mynda rík­is­stjórn fyrir kosn­ing­ar, allra síst þegar jafn mikil óvissa er uppi um hver útkoman verður og hver mun fá umboð til að mynda rík­is­stjórn.

Í upphafi árs 2020

Við á Kjarnanum göngum bjartsýn og einbeitt inn í nýtt ár og þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ólafur Örn Nielsen ráðinn aðstoðarforstjóri Opinna kerfa
Nýir fjárfestar komu að Opnum kerfum í fyrra og hana nú ráðið bæði nýjan forstjóra og aðstoðarforstjóra.
Kjarninn 21. janúar 2020
Auður ríkustu konu Afríku byggður á arðráni fátækrar þjóðar
Frá Angóla og víða um Afríku, Evrópu og Mið-Austurlönd, liggur flókið net fjárfestinga í bönkum, olíu, sementi, fjarskiptum, fjölmiðlum og demöntum. Ríkasta kona Afríku segist hafa byggt þetta ævintýralega viðskiptaveldi sitt upp á eigin verðleikum.
Kjarninn 21. janúar 2020
Kvikan
Kvikan
#Megxit, peningaþvætti, spilling og brot Seðlabankans
Kjarninn 21. janúar 2020
Þorgerður Katrín Gunnarsdóttir er formaður Viðreisnar. Hún er fyrsti flutningsmaður frumvarpsins.
Mælt fyrir frumvarpi sem kúvendir fiskveiðistjórnunarkerfinu
Frumvarp þriggja stjórnarandstöðuflokka um eðlisbreytingu á því umhverfi sem sjávarútvegsfyrirtæki starfa í hérlendis, verður tekið til umræðu á þingi í dag samkvæmt fyrirliggjandi dagskrá.
Kjarninn 21. janúar 2020
Stuðningskonur leikskólanna
Kynjað verðmætamat og leikskólinn
Kjarninn 21. janúar 2020
Þröngar skorður í hálaunalandi
Á að fella gengið til að örva efnahagslífið? Er aukin sjálfvirkni að fara eyða störfum hraðar en almenningur átta sig á? Gylfi Zoega hagfræðiprófessor skrifaði ítarlega grein í Vísbendingu þar sem þessi mál eru til umræðu.
Kjarninn 20. janúar 2020
Logi Einarsson, formaður Samfylkingarinnar.
Segir kominn tíma á stjórn án Sjálfstæðisflokks
Formaður Samfylkingarinnar segir tími til komin að hætta að láta Sjálfstæðisflokkinn velja sér dansfélaga og stjórna á eigin forsendum.
Kjarninn 20. janúar 2020
Katrín Jakobsdóttir, formaður Vinstri grænna og forsætisráðherra.
Katrín: Kólnun en ekki skyndileg djúpfrysting
Heilbrigðismál, atvinnuleysi, kaupmáttur, náttúruöfl og innviðafjárfestingar eru meðal þess sem forsætisráðherra ræddi um í ræðu sinni við upphaf þings í dag.
Kjarninn 20. janúar 2020
Meira úr sama flokkiLeiðari
None