Auglýsing

Í Kali­forn­íu ­búa 38 millj­ón­ir, í Oregon rúm­lega fjórar millj­ónir og í Was­hington rík­i, ríf­lega sjö millj­ón­ir. Á þessu tæp­lega 50 millj­óna svæði vest­ur­strand­ar­innar er til­tölu­lega ung­t ­sam­fé­lag, í heims­sögu­legu sam­hengi.

Árið 1802, fyrir aðeins 214 árum, þá áttu Bretar Was­hington ­ríki. Örnefni bera þess merki. Newcast­le, Sheffi­eld, Brighton. Þetta má allt f­inna hér á svæð­inu ásamt fjölda ann­arra kenni­leita sem minna á for­tíð­ina og hið gamla breska yfir­ráða­svæði. Saga Banda­ríkj­anna er blóð­i drifin með Borg­ara­styrj­öld­ina, sem stóð frá 1861 til 1865, sem mið­punkt hrika­legra átaka.

Nágranna­ríkið í suðri, Oregon, var að mestu í eigu Spán­verja eins og Kali­forn­ía, fjöl­menn­asta ríki Banda­ríkj­anna. 

Auglýsing

Banda­ríkin mörg og mis­jöfn

Þó færa megi rök fyrir mörg þús­und ára sögu Banda­ríkj­anna þá er grunnur sam­fé­lag­anna í land­inu – sem eru ólík á alla mögu­lega vegu eftir ríkjum – merki­lega ung­ur. Efn­hags­heims­veldið Banda­ríkin er ekki ein heild, held­ur ­sam­setn­ing margra hag­kerfa sem eiga til­tölu­lega fáa hluti sam­eig­in­lega, oft á tíð­um. Strand­ríkin hafa blómstrað efna­hags­lega í seinni tíð, á meðan mið- og suð­ur­ríkin berj­ast í bökk­um. Hið póli­tíska lands­lag mót­ast af þessu og þeim aðstæðum sem alþjóða­væddur heimur efna­hags­mála hefur skap­að.

Mótmælendur gegn Trump - einkum og sér í lagi orðum hans gegn minnihlutahópum - hafa verið áberandi í Portland. Mynd: EPA

Stór­veldið í vestri

Sé litið sér­stak­lega á stöðu mála á vest­ur­strönd­inni þá er eitt sem ein­kennir þá miklu efna­hags­legu krafta sem héðan ber­ast yfir heim­inn. Það er rót­gróin inn­flytj­enda­menn­ing. Í þró­uðum ríkjum heims­ins þá finn­ast ekki ­jafn fjöl­breyttir suðu­pottar ólíkra menn­ing­ar­strauma. Þessum sam­bræð­ingi hef­ur ­fylgt mik­ill sveigj­an­leiki og stór­kost­lega mikil sam­keppn­is­hæfni, ekki síst hjá ­tækni­fyr­ir­tækj­um. Á þessu 50 millj­óna svæði eru höf­uð­stöðvar allra stærst­u ­tækni­fyr­ir­tækja heims­ins, þar á meðal Alp­habet, Microsoft, App­le, Amazon, Oracle, Face­book og Uber. Bara svo fáein séu nefnd.

Þá hefur iðn­aður einnig lengi verið með sínar helstu æðar á þessu svæði. Boeing er stærsti einka­rekni vinnu­stað­ur­inn á Seatt­le-­svæð­inu með­ 80 þús­und starfs­menn, en með marg­feld­is­á­hrifum er talið að Boein­g-hag­kerfið sé ­með 213 þús­und starfs­menn. Það er um 13 þús­und fleiri starfs­menn en eru á öll­u­m ­ís­lenska vinnu­mark­aðn­um, sem dæmi sé tek­ið.

Borg­irnar verja sig

Borg­ar­sam­fé­lögin á vest­ur­strönd­inni – Seatt­le, San Francisco, Portland og Los Ang­eles (LA) –  eiga allt undir opinni inn­flytj­enda­stefnu. Í kjöl­far sig­urs Don­alds Trump í for­seta­kosn­ing­unum – sem tal­aði gegn inn­flytj­endum og sagð­ist ætla að sjá til þess að tvær til þrjár millj­ón­ir inn­flytj­enda færu úr landi –  þá hafa sam­fé­lög­in á vest­ur­strönd­inni gripið til sér­tækra aðgerða til að verja sam­fé­lög­in. Seatt­le var fyrsta borgin til að lýsa því yfir að borgin myndi verja ólög­lega inn­flytj­endur fyrir þeim vilja stjórn­valda – ef hann raun­ger­ist undir stjórn­ Trumps – að senda þá úr landi. Borg­irnar hafa til þess heim­ild­ir. Fleiri borgir fylgdu í kjöl­far­ið, meðal ann­ar­s Portland og LA, og einnig New York borg á aust­ur­strönd­inni. Alveg eins og til­fellið er með borg­irnar á vest­ur­strönd­inni, þá á New York mikið undir því að inn­flytj­endum líði vel og þeir sinni störfum eins og þeir hafa gert alla tíð.

Kosningasigur Trumps - sem hann tryggði ekki síst með góðu gengi í dreifbýli víða um Bandaríkin - hefur kallað fram fjöldamótmæli víða í borgum landsins.

Upp­sprettan

Fari svo að Trump reyni stuðla að stór­kost­legum flutn­ingum á inn­flytj­endum úr landi, þá má búast við því að borg­ar­sam­fé­lögin í Banda­ríkj­un­um verji sig enn meira en þau hafa þegar gert. Fáar borgir í Banda­ríkj­unum veitt­u Trump meiri­hluta­stuðn­ing í kosn­ing­un­um, og engin á vest­ur- og aust­ur­strönd­inn­i. Gjáin á milli borg­ar­sam­fé­lag­anna og dreif­býlis varð stærri í þessum kosn­ingum en hún hefur nokkru sinni ver­ið.

Inn­flytj­enda­sam­fé­lög­unum í Banda­ríkj­unum verður ekki breytt svo glatt, og það er ekki víst að stjórn­valds­á­kvarð­anir muni gera neitt gagn þegar upp er stað­ið. Stutt saga Banda­ríkj­anna hefur einn rauðan þráð, og það er ­sam­bræð­ingur ólíkra menn­ing­ar­strauma sem hafa borist með fólki víða að. Asíu, ­Evr­ópu og Suð­ur­-Am­er­íku þar helst.

Ég held að Trump muni ekki gera neitt efna­hags­legt gagn, með­ því að tala gegn inn­flytj­endum og hvað þá reyna að stuðla að því með lög­um, og ­fólk þurfi að yfir­gefa landið í millj­ón­a­tali. Borg­irn­ar, suða­pottar nýsköp­unar og rann­sókna í land­inu, munu ekki sætta sig við það og mega ekki við því. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þríeykið: Þórólfur, Alma og Víðir.
Takk fyrir ykkur
„Í dag er stór dagur,“ sagði sóttvarnalæknir á upplýsingafundi almannavarna í dag. Þar átti hann við enn eitt skrefið í afléttingu takmarkana. Í hugum landsmanna var dagurinn þó ekki síst stór því fundurinn var sá síðasti – í bili að minnsta kosti.
Kjarninn 25. maí 2020
Jón Baldvin Hannibalsson
Um Alaskaarðinn og íslenska arfinn
Kjarninn 25. maí 2020
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra.
„Mjög áhugavert að skoða hugmyndir um þrepaskiptan erfðafjárskatt“
Forsætisráðherra sagði á Alþingi í dag að áhugavert væri að skoða hugmyndir um þrepaskiptan erfðafjárskatt en hún var meðal annars spurð út í fram­sal hluta­bréfa­eigna aðaleigenda Samherja til afkomendanna.
Kjarninn 25. maí 2020
Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra.
Svandís þakkar þríeykinu fyrir sitt framlag
Heilbrigðisráðherra þakkaði Ölmu, Þórólfi og Víði á síðasta upplýsingafundi almannavarna í dag. Hún minnti einnig á að baráttunni væri enn ekki lokið.
Kjarninn 25. maí 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Veiran mögulega að missa þróttinn
Sóttvarnalæknir segir að hugsanlega sé kórónuveiran að missa þróttinn. Þeir sem smitast hafa af COVID-19 undanfarið eru ekki mikið veikir. Aðeins sex smit hafa greinst hér á landi í maí.
Kjarninn 25. maí 2020
Píratar mælast næst stærstir í nýrri skoðanakönnun frá MMR
Sjálfstæðisflokkurinn mælist með 23,5 prósent fylgi í nýrri könnun MMR, en þar í kjölfarið koma Píratar með 14,6 prósent fylgi. Framsóknarflokkurinn væri minnsti flokkurinn sem næði inn þingmanni miðað við þessa könnun og mælist með 6,4 prósent fylgi.
Kjarninn 25. maí 2020
Frá Bræðslunni í fyrra. Næsta Bræðsla verður árið 2021.
„Samfélagsleg skylda“ að aflýsa Bræðslunni
Tónlistarhátíðin Bræðslan fer ekki fram í sumar. Skipuleggjendur hátíðarinnar segja það samfélagslega skyldu sína að aflýsa hátíðinni og vilja koma í veg fyrir alla mögulega smithættu.
Kjarninn 25. maí 2020
Ólafur Arnalds
Gagnsæi og rangsnúnir landbúnaðarstyrkir
Kjarninn 25. maí 2020
Meira úr sama flokkiLeiðari
None