Auglýsing

Í Kali­forn­íu ­búa 38 millj­ón­ir, í Oregon rúm­lega fjórar millj­ónir og í Was­hington rík­i, ríf­lega sjö millj­ón­ir. Á þessu tæp­lega 50 millj­óna svæði vest­ur­strand­ar­innar er til­tölu­lega ung­t ­sam­fé­lag, í heims­sögu­legu sam­hengi.

Árið 1802, fyrir aðeins 214 árum, þá áttu Bretar Was­hington ­ríki. Örnefni bera þess merki. Newcast­le, Sheffi­eld, Brighton. Þetta má allt f­inna hér á svæð­inu ásamt fjölda ann­arra kenni­leita sem minna á for­tíð­ina og hið gamla breska yfir­ráða­svæði. Saga Banda­ríkj­anna er blóð­i drifin með Borg­ara­styrj­öld­ina, sem stóð frá 1861 til 1865, sem mið­punkt hrika­legra átaka.

Nágranna­ríkið í suðri, Oregon, var að mestu í eigu Spán­verja eins og Kali­forn­ía, fjöl­menn­asta ríki Banda­ríkj­anna. 

Auglýsing

Banda­ríkin mörg og mis­jöfn

Þó færa megi rök fyrir mörg þús­und ára sögu Banda­ríkj­anna þá er grunnur sam­fé­lag­anna í land­inu – sem eru ólík á alla mögu­lega vegu eftir ríkjum – merki­lega ung­ur. Efn­hags­heims­veldið Banda­ríkin er ekki ein heild, held­ur ­sam­setn­ing margra hag­kerfa sem eiga til­tölu­lega fáa hluti sam­eig­in­lega, oft á tíð­um. Strand­ríkin hafa blómstrað efna­hags­lega í seinni tíð, á meðan mið- og suð­ur­ríkin berj­ast í bökk­um. Hið póli­tíska lands­lag mót­ast af þessu og þeim aðstæðum sem alþjóða­væddur heimur efna­hags­mála hefur skap­að.

Mótmælendur gegn Trump - einkum og sér í lagi orðum hans gegn minnihlutahópum - hafa verið áberandi í Portland. Mynd: EPA

Stór­veldið í vestri

Sé litið sér­stak­lega á stöðu mála á vest­ur­strönd­inni þá er eitt sem ein­kennir þá miklu efna­hags­legu krafta sem héðan ber­ast yfir heim­inn. Það er rót­gróin inn­flytj­enda­menn­ing. Í þró­uðum ríkjum heims­ins þá finn­ast ekki ­jafn fjöl­breyttir suðu­pottar ólíkra menn­ing­ar­strauma. Þessum sam­bræð­ingi hef­ur ­fylgt mik­ill sveigj­an­leiki og stór­kost­lega mikil sam­keppn­is­hæfni, ekki síst hjá ­tækni­fyr­ir­tækj­um. Á þessu 50 millj­óna svæði eru höf­uð­stöðvar allra stærst­u ­tækni­fyr­ir­tækja heims­ins, þar á meðal Alp­habet, Microsoft, App­le, Amazon, Oracle, Face­book og Uber. Bara svo fáein séu nefnd.

Þá hefur iðn­aður einnig lengi verið með sínar helstu æðar á þessu svæði. Boeing er stærsti einka­rekni vinnu­stað­ur­inn á Seatt­le-­svæð­inu með­ 80 þús­und starfs­menn, en með marg­feld­is­á­hrifum er talið að Boein­g-hag­kerfið sé ­með 213 þús­und starfs­menn. Það er um 13 þús­und fleiri starfs­menn en eru á öll­u­m ­ís­lenska vinnu­mark­aðn­um, sem dæmi sé tek­ið.

Borg­irnar verja sig

Borg­ar­sam­fé­lögin á vest­ur­strönd­inni – Seatt­le, San Francisco, Portland og Los Ang­eles (LA) –  eiga allt undir opinni inn­flytj­enda­stefnu. Í kjöl­far sig­urs Don­alds Trump í for­seta­kosn­ing­unum – sem tal­aði gegn inn­flytj­endum og sagð­ist ætla að sjá til þess að tvær til þrjár millj­ón­ir inn­flytj­enda færu úr landi –  þá hafa sam­fé­lög­in á vest­ur­strönd­inni gripið til sér­tækra aðgerða til að verja sam­fé­lög­in. Seatt­le var fyrsta borgin til að lýsa því yfir að borgin myndi verja ólög­lega inn­flytj­endur fyrir þeim vilja stjórn­valda – ef hann raun­ger­ist undir stjórn­ Trumps – að senda þá úr landi. Borg­irnar hafa til þess heim­ild­ir. Fleiri borgir fylgdu í kjöl­far­ið, meðal ann­ar­s Portland og LA, og einnig New York borg á aust­ur­strönd­inni. Alveg eins og til­fellið er með borg­irnar á vest­ur­strönd­inni, þá á New York mikið undir því að inn­flytj­endum líði vel og þeir sinni störfum eins og þeir hafa gert alla tíð.

Kosningasigur Trumps - sem hann tryggði ekki síst með góðu gengi í dreifbýli víða um Bandaríkin - hefur kallað fram fjöldamótmæli víða í borgum landsins.

Upp­sprettan

Fari svo að Trump reyni stuðla að stór­kost­legum flutn­ingum á inn­flytj­endum úr landi, þá má búast við því að borg­ar­sam­fé­lögin í Banda­ríkj­un­um verji sig enn meira en þau hafa þegar gert. Fáar borgir í Banda­ríkj­unum veitt­u Trump meiri­hluta­stuðn­ing í kosn­ing­un­um, og engin á vest­ur- og aust­ur­strönd­inn­i. Gjáin á milli borg­ar­sam­fé­lag­anna og dreif­býlis varð stærri í þessum kosn­ingum en hún hefur nokkru sinni ver­ið.

Inn­flytj­enda­sam­fé­lög­unum í Banda­ríkj­unum verður ekki breytt svo glatt, og það er ekki víst að stjórn­valds­á­kvarð­anir muni gera neitt gagn þegar upp er stað­ið. Stutt saga Banda­ríkj­anna hefur einn rauðan þráð, og það er ­sam­bræð­ingur ólíkra menn­ing­ar­strauma sem hafa borist með fólki víða að. Asíu, ­Evr­ópu og Suð­ur­-Am­er­íku þar helst.

Ég held að Trump muni ekki gera neitt efna­hags­legt gagn, með­ því að tala gegn inn­flytj­endum og hvað þá reyna að stuðla að því með lög­um, og ­fólk þurfi að yfir­gefa landið í millj­ón­a­tali. Borg­irn­ar, suða­pottar nýsköp­unar og rann­sókna í land­inu, munu ekki sætta sig við það og mega ekki við því. 

Vilt þú vera með?

Frjálsir, hugrakkir fjölmiðlar eru ómetanlegir en ekki ókeypis. Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda og með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og við ætlum að standa vaktina áfram og bjóða almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Fyrir þá lesendur sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sjúklingur á gjörgæsludeild í Buenos Aires. Heilbrigðiskerfi Argentínu er komið að þolmörkum.
„Milljónamæringa-skattur“ lagður á
Nýr skattur á stóreignafólk hefur verið tekinn upp í Argentínu til að standa straum af kostnaði vegna kórónuveirufaraldursins. Skatttekjurnar verða m.a. notaðar til að kaupa lækningavörur.
Kjarninn 5. desember 2020
Plata sem undirstrikar tengsl hugleiðslu og bænar
Hugarró er fyrsta sólóplata Margrétar Árnadóttur söngkonu og söngkennara. Hún safnar fyrir útgáfu hennar á Karolina Fund.
Kjarninn 5. desember 2020
Stefan Löfven, forsætisráðherra Svíþjóðar
Svíar búast við að bólusetja fimmtung þjóðarinnar á næsta ársfjórðungi
Þrátt fyrir að íslenska ríkisstjórnin, sem fær bóluefni frá Svíþjóð, voni að hjarðónæmi gegn COVID-19 náist á fyrsta ársfjórðungi 2021, búast sænsk yfirvöld ekki við því að bólusetja nema fimmtung af þjóðinni gegn veirunni á sama tíma.
Kjarninn 5. desember 2020
Óðinn Jónsson
Níræða Ríkisútvarpið
Kjarninn 5. desember 2020
Af þeim 2.333 íbúðum sem byggingaraðilarnir hyggjast reisa eru 1.368 á höfuðborgarsvæðinu og 965 á landsbyggðinni.
78 aðilar vilja byggja 2.333 íbúðir
Húsnæðis- og mannvirkjastofnun segir áhyggjur af því að kröfur hlutdeildarlána kæmu í veg fyrir að sótt yrði um þau og hagkvæmt húsnæði byggt, virðast hafa verið óþarfar.
Kjarninn 5. desember 2020
Rannsókn á undanskotum vegna fjárfestingarleiðarinnar stutt á veg komin
Mál tengt einstaklingi sem grunaður er um að hafa skotið undan fjármagnstekjum með því að nýta sér fjárfestingarleið Seðlabanka Íslands fór frá skattrannsóknarstjóra til héraðssaksóknara í maí. Þar er rannsókn þess stutt á veg komin.
Kjarninn 5. desember 2020
Verksmiðjutogarinn Heinaste er búinn að fara í slipp og heitir nú Tutungeni.
Árs kyrrsetningu lokið og togari seldur en andvirðinu haldið eftir í Namibíu
Samherji sagði frá því í vikunni að togarinn Heinaste væri laus úr vörslu namibískra yfirvalda og hefði verið seldur í þokkabót. Ekki fylgdi þó fréttatilkynningu fyrirtækisins að söluandvirðinu yrði haldið sem tryggingu á bankareikningi í Namibíu.
Kjarninn 5. desember 2020
Magn kókaíns í frárennsli höfuðborgarinnar fjórfaldaðist milli áranna 2016 og 2018. Í sumar hafði verulega dregið úr því miðað við apríl í fyrra.
Mun minna kókaín í skólpinu í kórónuveirufaraldri
Kórónuveirufaraldurinn hefur breytt mynstri fíkniefnanotkunar í Reykjavík, segir doktorsnemi sem hefur í fimm ár rannsakað magn ólöglegra fíkniefna í frárennsli borgarinnar. Magn kókaíns í skólpinu var 60 prósent minna í júní en í apríl í fyrra.
Kjarninn 5. desember 2020
Meira úr sama flokkiLeiðari
None