Það er karlmannlegt að haga sér eins og kona

Eikonomics bendir á að víglínan gegn COVID-19 er að mestu mynduð af konum.

Auglýsing

Það er karl­mann­legt að sparka bolta í mark. Það er karl­mann­legt að veiða fisk á tog­ara. Það er karl­mann­legt að taka 100 kíló í bekk og horfa á aðra karl­menn lumbra hvor á öðrum í box­hring. Það er karl­mann­legt að skjóta úr byssu og ybba gogg. Það er karl­mann­legt að keyra yfir hámarks­hraða. 

Það er karl­mann­legt að taka áhættu – og yfir­stíga ótta.

Það er kven­legt að sauma í. Það er kven­legt að elda mat. Það er kven­legt að vinna í versl­un. Það er kven­legt að halda hreinu. Það er kven­legt að ræða mál­in. Það er kven­legt að hjúkra sjúk­um.

Auglýsing
Er það karl­mann­legt að bjarga manns­líf­um? Er það karl­mann­legt að vinna 24 tíma á dag? Er það karl­mann­legt að lækna fólk? Er það karl­mann­legt að taka ógn og hættu með jafn­að­ar­geði? Er það karl­mann­legt að setja sjálfan sig í hættu til þess að bjarga manns­líf­um?

58% starf­andi lyf­sala eru kon­ur. 70% lyfja­fræð­inga eru kon­ur. 92% geisla­fræð­inga eru kon­ur. 97% sjúkra­liða eru kon­ur. 97% hjúkr­un­ar­fræð­inga eru kon­ur. 99% líf­einda­fræð­inga eru kon­ur. All­ar  ljós­mæður Íslands eru kon­ur.

Heil­brigð­is­starfs­fólk, eftir kyni og stétt (2019)

Heimild: Landlæknir, heilbrigðisstarfsmenn. 

Rúm­lega 85% heil­brigð­is­starfs­manna Íslands eru kon­ur.

Ef horft er á fréttir mætti halda að það væri karl­mann­legt að ræða pen­inga­stefnu Seðla­bank­ans. Maður gæti líka haldið að það væri karl­mann­legt að útbúa efna­hag­s­pakka, til með að koma í veg fyrir það sem gæti auð­veld­lega orðið verra hrun en hrun­ið. 

Víg­línan gegn COVID-19 er að mestu mynduð af kon­um. Það eru aðal­lega konur sem mæta í vinn­una, taka sýni og hlúa að sjúk­um, þrátt fyrir smit­hættu. Það eru fyrst og fremst konur sem stara framan í COVID-19 og berja ófétið á brott. Konur taka áhættu og yfir­stíga ótt­ann. 

Kannski er orðið karl­mennska rang­nefni. Ef ekki þá hlýtur það að vera karl­mann­legt að haga sér eins og kona þessa dag­ana.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Á Fossvogsbletti 2 stendur einbýlishús og geymsluhúsnæði.
Borgin steig inn í 140 milljóna fasteignakaup í Fossvogsdal
Borgarráð Reykjavíkurborgar samþykkti á dögunum að nýta forkaupsrétt sinn að fasteignum á Fossvogsbletti 2. Fjárfestingafélag ætlaði að kaupa eignina á 140 milljónir og gengur borgin inn í þau viðskipti.
Kjarninn 27. júní 2022
Sífellt fleiri notendur kjósa að nálgast sjónvarpsþjónustu í gegnum aðrar leiðir en með leigu á myndlykli.
Enn dregst leiga á myndlyklum saman en tekjur vegna sjónvarps halda áfram að aukast
Tekjur fjarskiptafyrirtækja vegna sjónvarpsþjónustu hafa rokið upp á síðustu árum. Þær voru 3,8 milljarðar króna á árinu 2017 en 14,9 milljarðar króna í fyrra. Þorri nýrra tekna í fyrra var vegna sjónvarpsþjónustu.
Kjarninn 27. júní 2022
Hagstofan býst við að hagvöxtur verði enn kröftugri en spáð var í lok vetrar
Hagstofan býst við því að hagvöxtur verði 5,1 prósent á árinu og 2,9 prósent á næsta ári, samkvæmt nýrri þjóðhagsspá. Búist er við því að um 1,6 milljónir ferðamanna sæki landið heim í ár, en fyrri spá gerði ráð fyrir 1,4 milljónum ferðamanna.
Kjarninn 27. júní 2022
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir er utanríkisráðherra.
Telja að upplýsingar um fjölda sérstakra vegabréfa geti skaðað tengsl við önnur ríki
Utanríkisráðuneytið vill ekki segja hversu mörg sérstök vegabréf það hefur gefið út til útlendinga á grundvelli nýlegrar reglugerðar. Það telur ekki hægt að útiloka neikvæð viðbrögð ótilgreindra erlendra stjórnvalda ef þau frétta af vegabréfaútgáfunni.
Kjarninn 27. júní 2022
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra og formaður Sjálfstæðisflokksins.
Fjármálaráðuneytið segist ekki hafa yfirlit yfir fjársópseignirnar sem seldar voru leynilega
Fjármála- og efnahagsráðuneytið segist ekki hafa komið að ákvörðunum um ráðstöfun eigna sem féllu íslenska ríkinu í skaut vegna stöðugleikasamninga við kröfuhafa föllnu bankanna.
Kjarninn 27. júní 2022
Frá brautarpalli við aðallestarstöðina í þýsku borginni Speyer. Ef til vill hafa einhverjir þessara farþega nýtt sér níu evru miðann.
Aðgangur að almenningssamgöngum í heilan mánuð fyrir níu evrur
Níu evru miðinn gildir í allar svæðisbundnar samgöngur í Þýskalandi til loka ágústmánaðar. Þetta samgönguátak er hluti af aðgerðapakka stjórnvalda vegna vaxandi verðbólgu og hækkandi orkuverðs en er einnig ætlað að stuðla að umhverfisvænni ferðavenjum.
Kjarninn 26. júní 2022
Steingrímur J. Sigfússon hætti á þingi í fyrrahaust. Síðan þá hefur hann verið skipaður til að leiða tvo hópa á vegum ríkisstjórnarinnar.
Steingrímur J., Óli Björn og Eygló skipuð í stýrihóp til að endurskoða örorkukerfið
Fyrrverandi formaður Vinstri grænna, þingmaður Sjálfstæðisflokks, fyrrverandi félagsmálaráðherra og aðstoðarmaður ríkisstjórnarinnar mynda stýrihóp sem á að endurskoða örorkulífeyriskerfið. Hópurinn á að skila af sér eftir tvö ár. Ingu Sæland er óglatt.
Kjarninn 26. júní 2022
Örn Bárður Jónsson
Veðurfræðingar án framtíðar!
Kjarninn 26. júní 2022
Meira úr sama flokkiEikonomics