Það er karlmannlegt að haga sér eins og kona

Eikonomics bendir á að víglínan gegn COVID-19 er að mestu mynduð af konum.

Auglýsing

Það er karl­mann­legt að sparka bolta í mark. Það er karl­mann­legt að veiða fisk á tog­ara. Það er karl­mann­legt að taka 100 kíló í bekk og horfa á aðra karl­menn lumbra hvor á öðrum í box­hring. Það er karl­mann­legt að skjóta úr byssu og ybba gogg. Það er karl­mann­legt að keyra yfir hámarks­hraða. 

Það er karl­mann­legt að taka áhættu – og yfir­stíga ótta.

Það er kven­legt að sauma í. Það er kven­legt að elda mat. Það er kven­legt að vinna í versl­un. Það er kven­legt að halda hreinu. Það er kven­legt að ræða mál­in. Það er kven­legt að hjúkra sjúk­um.

Auglýsing
Er það karl­mann­legt að bjarga manns­líf­um? Er það karl­mann­legt að vinna 24 tíma á dag? Er það karl­mann­legt að lækna fólk? Er það karl­mann­legt að taka ógn og hættu með jafn­að­ar­geði? Er það karl­mann­legt að setja sjálfan sig í hættu til þess að bjarga manns­líf­um?

58% starf­andi lyf­sala eru kon­ur. 70% lyfja­fræð­inga eru kon­ur. 92% geisla­fræð­inga eru kon­ur. 97% sjúkra­liða eru kon­ur. 97% hjúkr­un­ar­fræð­inga eru kon­ur. 99% líf­einda­fræð­inga eru kon­ur. All­ar  ljós­mæður Íslands eru kon­ur.

Heil­brigð­is­starfs­fólk, eftir kyni og stétt (2019)

Heimild: Landlæknir, heilbrigðisstarfsmenn. 

Rúm­lega 85% heil­brigð­is­starfs­manna Íslands eru kon­ur.

Ef horft er á fréttir mætti halda að það væri karl­mann­legt að ræða pen­inga­stefnu Seðla­bank­ans. Maður gæti líka haldið að það væri karl­mann­legt að útbúa efna­hag­s­pakka, til með að koma í veg fyrir það sem gæti auð­veld­lega orðið verra hrun en hrun­ið. 

Víg­línan gegn COVID-19 er að mestu mynduð af kon­um. Það eru aðal­lega konur sem mæta í vinn­una, taka sýni og hlúa að sjúk­um, þrátt fyrir smit­hættu. Það eru fyrst og fremst konur sem stara framan í COVID-19 og berja ófétið á brott. Konur taka áhættu og yfir­stíga ótt­ann. 

Kannski er orðið karl­mennska rang­nefni. Ef ekki þá hlýtur það að vera karl­mann­legt að haga sér eins og kona þessa dag­ana.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Teitur Björn Einarsson er varaþingmaður Sjálfstæðisflokks, auk þess að starfa sem aðstoðarmaður ríkisstjórnarinnar, þar sem hann fæst m.a. við verkefni á sviði sjálfbærni.
„Vandfundin“ sé sú atvinnugrein sem búi við meira eftirlit á Íslandi en fiskeldi
Varaþingmaður Sjálfstæðisflokksins tók til varna fyrir fiskeldi í opnum sjókvíum á Alþingi í dag og sagði hagsmunaöfl fara með staðlausa stafi um umhverfisáhrif greinarinnar. Hann minntist ekkert á nýlega slysasleppingu frá Arnarlaxi í ræðu sinni.
Kjarninn 7. desember 2022
Agnes M. Sigurðardóttir, biskup Íslands, ásamt Guðna Th. Jóhannessyni, forseta Íslands, við þingsetningu Alþingis í haust.
Sóknargjöld hækkuð um 384 milljónir króna milli umræðna
Samkvæmt fjárlagafrumvarpinu áttu sóknargjöld sem ríkissjóður greiðir fyrir hvern einstakling að lækka á næsta ári. Nú hefur verið lögð til breyting þess efnis að þau hækka. Alls kosta trúmál ríkissjóð um 8,8 milljarða króna á næsta ári.
Kjarninn 7. desember 2022
Yfirlæknir á bráðadeild segir vert að íhuga skorður á sölu og notkun flugelda
Frá 2010 hafa þrettán manns orðið fyrir varanlegu heilsutjóni vegna flugeldaáverka, eða einn um hver áramót að meðaltali. Yfirlæknir á bráðamóttöku Landspítalans segir vert að íhuga að setja frekari skorður á innflutning, sölu og notkun flugelda.
Kjarninn 7. desember 2022
Alþjóðlegu stórfyrirtækin Google og Meta taka til sín stóran hluta af því fé sem íslenskir auglýsendur nota til að koma vörum sínum og þjónustu á framfæri.
Hlutdeild erlendra miðla á auglýsingamarkaði eykst enn og nálgast helming
Verulegur hluti íslensku auglýsingakökunnar rennur til rekstraraðila Facebook og Google og ætla má að 43,2 af hverjum 100 krónum sem varið var í auglýsingar á Íslandi í fyrra hafi runnið til erlendra fyrirtækja, samkvæmt nýrri úttekt Hagstofunnar.
Kjarninn 7. desember 2022
Þórarinn Eyfjörð er formaður Sameykis.
„Hókuspókushagstjórn“ sem bitnar verst á almennu launafólki
Ríkisstjórnin hefur enga framtíðarsýn fyrir almenning, segir formaður Sameykis. „Hennar áhugi beinist að því að hlaða meira og hraðar undir ríka og fína fólkið og koma í veg fyrir þann óþverra að almenningur skuli mynda tærnar sínar á Tene.“
Kjarninn 7. desember 2022
Mótmæli hafa staðið yfir í Íran í tæpa þrjá mánuði.
Óvissa um framtíð írönsku siðgæðislögreglunnar
Óvissa ríkir um siðgæðislögregluna í Íran eftir að dómsmálaráðherra landsins lagði til að leggja hana niður. En hefur siðgæðislögreglan virkilega lagt niður störf eða eru þetta orðin tóm til að friðþægja mótmælendur?
Kjarninn 7. desember 2022
Flensusprautan gagnast vel gegn alvarlegum veikindum af inflúensu.
Mikill veikindavetur framundan
COVID-19, inflúensa og RS-veiran. Margir smitsjúkdómar á kreiki á sama tíma kalla á aukna varúð. Alþjóða heilbrigðismálastofnunin hvetur yfirvöld til að vera vel á verði og almenning til að gæta að persónulegum sóttvörnum sínum.
Kjarninn 6. desember 2022
Kristrún Frostadóttir formaður Samfylkingarinnar á blaðamannafundinum í dag.
Vilja færa 13 milljarða í kjarabætur til almennings með sértækum skattahækkunum
Samfylkingin kynnti í dag breytingatillögur við fjárlagafrumvarp ríkisstjórnarinnar. Flokkurinn leggur til að um 17 milljarðar króna verði sóttir með sértækum skattahækkunum til þess að fjármagna almennar kjarabótaaðgerðir fyrir launafólk.
Kjarninn 6. desember 2022
Meira úr sama flokkiEikonomics