Það er karlmannlegt að haga sér eins og kona

Eikonomics bendir á að víglínan gegn COVID-19 er að mestu mynduð af konum.

Auglýsing

Það er karl­mann­legt að sparka bolta í mark. Það er karl­mann­legt að veiða fisk á tog­ara. Það er karl­mann­legt að taka 100 kíló í bekk og horfa á aðra karl­menn lumbra hvor á öðrum í box­hring. Það er karl­mann­legt að skjóta úr byssu og ybba gogg. Það er karl­mann­legt að keyra yfir hámarks­hraða. 

Það er karl­mann­legt að taka áhættu – og yfir­stíga ótta.

Það er kven­legt að sauma í. Það er kven­legt að elda mat. Það er kven­legt að vinna í versl­un. Það er kven­legt að halda hreinu. Það er kven­legt að ræða mál­in. Það er kven­legt að hjúkra sjúk­um.

Auglýsing
Er það karl­mann­legt að bjarga manns­líf­um? Er það karl­mann­legt að vinna 24 tíma á dag? Er það karl­mann­legt að lækna fólk? Er það karl­mann­legt að taka ógn og hættu með jafn­að­ar­geði? Er það karl­mann­legt að setja sjálfan sig í hættu til þess að bjarga manns­líf­um?

58% starf­andi lyf­sala eru kon­ur. 70% lyfja­fræð­inga eru kon­ur. 92% geisla­fræð­inga eru kon­ur. 97% sjúkra­liða eru kon­ur. 97% hjúkr­un­ar­fræð­inga eru kon­ur. 99% líf­einda­fræð­inga eru kon­ur. All­ar  ljós­mæður Íslands eru kon­ur.

Heil­brigð­is­starfs­fólk, eftir kyni og stétt (2019)

Heimild: Landlæknir, heilbrigðisstarfsmenn. 

Rúm­lega 85% heil­brigð­is­starfs­manna Íslands eru kon­ur.

Ef horft er á fréttir mætti halda að það væri karl­mann­legt að ræða pen­inga­stefnu Seðla­bank­ans. Maður gæti líka haldið að það væri karl­mann­legt að útbúa efna­hag­s­pakka, til með að koma í veg fyrir það sem gæti auð­veld­lega orðið verra hrun en hrun­ið. 

Víg­línan gegn COVID-19 er að mestu mynduð af kon­um. Það eru aðal­lega konur sem mæta í vinn­una, taka sýni og hlúa að sjúk­um, þrátt fyrir smit­hættu. Það eru fyrst og fremst konur sem stara framan í COVID-19 og berja ófétið á brott. Konur taka áhættu og yfir­stíga ótt­ann. 

Kannski er orðið karl­mennska rang­nefni. Ef ekki þá hlýtur það að vera karl­mann­legt að haga sér eins og kona þessa dag­ana.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Eggert Þór Kristófersson er forstjóri Festi.
Festi ætlar að greiða út 657 milljóna króna arðinn í september
Festi hagnaðist um 525 milljónir króna á síðasta ársfjórðungi þrátt fyrir þær takmarkanir sem voru í gildi vegna COVID-19. Félagið frestaði arðgreiðslu vegna síðasta árs í apríl, en ætlar nú að greiða hana í næsta mánuði.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Útgáfufélag Fréttablaðsins tapaði 212 milljónum í fyrra
Rekstrartekjur útgáfélagsins sem á Fréttblaðið, Hringbraut, DV og tengda miðla drógust saman á síðasta ári og tap varð á rekstrinum.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Trump sagði öruggt að opna bandaríska skóla því börn væru „næstum ónæm“ fyrir COVID-19.
Trump fer enn og aftur á svig við skilmála samfélagsmiðla
Donald Trump sagði í símaviðtali við Fox and Friends í gær að börn væru „næstum ónæm“ fyrir kórónuveirunni. Facebook-færslu frá forsetanum með ummælunum var eytt og Twitter frysti aðgang tengdan forsetanum.
Kjarninn 6. ágúst 2020
Þórólfur Matthíasson
Af sykurpúðum
Kjarninn 6. ágúst 2020
Alma Möller, landlæknir.
Alma: Tækifærið er núna
Hópsýkingar munu halda áfram að koma upp hér á landi. „Við verðum að vera undir það búin að horfa upp á þetta næstu mánuði alla vega,“ segir sóttvarnalæknir. Landlæknir sagði að núna væri tækifærið til að kveða niður það smit sem hér er í gangi.
Kjarninn 6. ágúst 2020
Þórólfur Guðnason og Alma Möller.
„Þannig mun okkur takast að koma okkur út úr þessu COVID-fári“
Sóttvarnalæknir hefur sent heilbrigðisráðherra minnisblað þar sem hann leggur til að landamæraskimun verði haldið áfram með sama hætti og verið hefur. Hann ítrekar mikilvægi persónulegra sóttvarna, skimunar og að beita einangrun og sóttkví.
Kjarninn 6. ágúst 2020
Fordæma aðgerðir Icelandair í kjaraviðræðum
Norræna flutningamannasambandið sendi frá sér tilkynningu í gær þar sem það fordæmir aðgerðir Icelandair í nýlegum kjarasamningaviðræðum. Samtökin segja þrýsting á stéttarfélög í formi hótana ekki leysa rekstrarvandann sem upp er kominn vegna COVID-19.
Kjarninn 6. ágúst 2020
Rannsóknir hafa sýnt, án nokkurs vafa, að andlitsgrímur geta komið í veg fyrir COVID-19-smit á milli einstaklinga. Grímurnar gera þó mest gagn við ákveðnar aðstæður og þær þarf að nota á réttan hátt.
„Stutta svarið er já“ – grímur geta komið í veg fyrir smit
Rannsóknir hafa sýnt, án nokkurs vafa, að andlitsgrímur geta komið í veg fyrir COVID-19-smit á milli einstaklinga. Þetta skrifar Jón Magnús Jóhannesson, deildarlæknir á Landspítala, í nýju svari á Vísindavefnum.
Kjarninn 6. ágúst 2020
Meira úr sama flokkiEikonomics