Byggingarleyfi komið: Hafnartorg mun rísa

Reykjavíkurborg hefur gefið út byggingarleyfi fyrir reitinn við Austurbakka 2. Teikningum Sigmundar Davíðs af Hafnartorgi var hafnað og munu framkvæmdir á upprunalegum hugmyndum hefjast síðar í apríl.

Hafnartorg
Auglýsing

Reykja­vík Develop­ment ehf. fékk bygg­ing­ar­leyfi 5. apríl síð­ast­lið­inn fyrir reit­inn við Aust­ur­bakka 2. Reit­ur­inn hefur verið gríð­ar­lega umdeildur en nú stendur til að húsa­þyrp­ingin sem fengið hefur nafnið Hafn­ar­torg muni rísa þar. Óvænt útspil fyrr­ver­andi for­sæt­is­ráð­herra, Sig­mundar Dav­íðs Gunn­laugs­son­ar, hefur verið mikið í umræð­unni en hann vildi að verk­takar myndu hlusta á gagn­rýni á Hafn­ar­torg og end­ur­hanna teikn­ing­ar. Þessum hug­myndum Sig­mundar Dav­íðs hefur verið hafnað eins og Stundin greindi frá.

Guðni Rafn Eiríks­son, einn eig­enda Reykja­vík Develop­ment ehf., sem sér um fram­kvæmdir við reit­inn, stað­festir við Kjarn­ann að bygg­ing­ar­leyfi frá Reykja­vík­ur­borg sé komið og að fram­kvæmdir hefj­ist í mán­uð­in­um. 

Sig­mundur Davíð með sér­stakan áhuga á Hafn­ar­torgi

Fram hefur komið að Sig­mundur Davíð gerði alvar­legar athuga­semdir við útlit bygg­ing­anna. Mynd af teikn­ingu Sig­mundar Dav­íðs birt­ist í Reykja­vík Viku­blaði en mik­inn mun má sjá á henni og þeim upp­runa­legum hug­myndum sem komið hafa frá PK arki­tekrum og Reykja­vík Develop­ment. Teikningar Sigmundar Davíðs

Auglýsing

Í Stund­inni kemur fram að hug­myndum Sig­mundar Dav­íðs hafi verið hafnað en þær sam­ræmd­ust ekki deiliskipu­lagi. Turn­inn var of hár á teikn­ingu Sig­mundar Dav­íðs og sam­kvæmt skipu­lag­inu áttu tvær efstu hæðir húss­ins að vera inn­dregnar en teikn­ing Sig­mundar gerði ekki ráð fyrir því. Tillaga frá PK arkitektum

Munu leita réttar síns

Kjarn­inn sagði frá því í jan­úar að í fyrra ákvað Minja­stofnun Íslands, sem heyrir undir for­sæt­is­ráðu­neyt­ið, að skyndi­friða hafn­ar­garð sem er á lóð­inni. Lóð­ar­hafar höfðu sagt að frið­lýs­ing á hafn­ar­garð­inum muni að lág­marki valda þeim 2,2 millj­arða króna tjóni. Sig­rún Magn­ús­dóttir um­hverf­is­ráð­herra var sett for­sæt­is­ráð­herra í mál­inu og til­kynnti um frið­un­ina. Reykja­vík­ur­borg hafði dregið í efa stjórn­sýslu­legt hæfi Sig­mundar Dav­íðs til að taka afstöðu til máls­ins, meðal ann­ars vegna greinar sem hann birti um skipu­lags­mál í Reykja­vík í ágúst 2015. Á end­anum náð­ist sátt um að færa hafn­ar­garð­inn á meðan fram­kvæmdir standa yfir en setja hann svo upp aft­ur. 

Guðni segir að mesti kostn­að­ur­inn sé við að setja upp garð­inn en það þurfti að taka hann í burtu stein fyrir stein. Þeir séu búnir að borga fyrir mesta tjónið en að ekki sé útséð fyrir frekara tjón. Hann stað­festir að Reykja­vík Develop­ment muni leita réttar síns vegna garðs­ins sem mun lík­lega hlaupa á tugum millj­óna. 

Stefán Thors, húsa­meist­ari rík­is­ins, telur aftur á móti að Reykja­vík develop­ment geti ekki kraf­ist skaða­bóta vegna fram­göngu rík­is­ins við skipu­lag Hafn­ar­torgs. Þetta kemur fram á frétta­vef RÚV

Stórt verk­efni á vin­sælu svæði

Allt í allt eru níu bygg­ing­areitir á Aust­ur­bakka 2. Félagið Reykja­vík Develop­ment ehf. á tvo þeirra. Í apríl 2015 var tekin fyrsta skóflustunga vegna upp­hafs fram­kvæmda á reit­un­um. Í frétt á heima­síðu Reykja­vík­ur­borgar af því til­efni seg­ir: 

„Fyr­ir­hug­aðar fram­kvæmdir eru hluti af stærsta bygg­inga­verk­efni fram til þessa í hjarta Reykja­vík­ur. Sam­kvæmt deiliskipu­lagi má byggja á reitum 1 og 2 við Aust­ur­bakka,  21.400 m2  of­anjarð­ar. Áætlað er að þar verði íbúðir og fjöl­breytt hús­næði fyrir ýmsa  at­vinnu­starf­semi, s.s. versl­an­ir, veit­inga­hús, skrif­stofur og þjón­ustu. Auk þess verður byggður bíla­kjall­ari á reitnum sem verður sam­tengdur öðrum bíla­kjöll­urum á lóð­inni, allt að Hörpu. Áætlað að sam­eig­in­legur kjall­ari rúmi um 1.000 bíla.“

Umdeild til­færsla for­sæt­is­ráðu­neyt­is 

Kjarn­inn fjall­aði um til­færslu Minja­stofn­unar í októ­ber 2015. Þar kom fram að á síð­asta þingi voru sam­þykkt lög um vernd­ar­svæði í byggð. Flutn­ings­maður þeirra var Sig­mundur Davíð Gunn­laugs­son, þáver­andi for­sæt­is­ráð­herra. Sam­kvæmt lög­unum getur for­sæt­is­ráð­herra, en ekki sveit­ar­fé­lög, tekið ákvörðun um vernd byggðar að feng­inni til­lögu sveit­ar­stjórnar eða Minja­stofn­unar Íslands. Minja­stofnun var færð undir for­sæt­is­ráðu­neytið þegar rík­is­stjórn Sig­mundar Dav­íðs tók við völd­um. Hún heyrði áður undir mennta- og menn­ing­ar­mála­ráðu­neyt­ið. Var þetta gert sér­stak­lega að ósk þáver­andi for­sæt­is­ráð­herra, sem er mik­ill áhuga­maður um skipu­lags­mál. Minja­stofnun er eina eft­ir­lits­stofnun lands­ins sem heyrir undir for­sæt­is­ráðu­neyt­ið.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira eftir höfundinnBára Huld Beck
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None