Strákarnir okkar til Kína

kolbeinn sigþórsson em ísland
Auglýsing

Í Kína er allt svo stórt í sniðum og hefur mikið aðdrátt­ar­afl. 

Jafn­vel hin­um ­meg­in á hnett­in­um, á Íslandi, höfum við séð heilu og hálfa þjóð­fé­lags­hópana sog­ast ómót­stæði­lega inn í þetta þyngd­ar­svið. Einu sinni voru það trú­boð­arnir okk­ar, síðan komm­ún­ist­arn­ir, þá kap­ít­alist­arn­ir. Og núna er sem sagt komið að knatt­spyrnu­mönn­un­um. 

Íslenska karla­lands­liðið er á leið­inni hingað austur að taka þátt í fyrsta svo­kall­aða „Kína­bik­ar-­mót­inu“ er hefst með leik Íslands og Kína 10. jan­úar nk. Ég verð að við­ur­kenna að sem Íslend­ingur ber ég kvíð­boga fyrir þessu mót­i. 

Auglýsing

Vita strák­arnir okkar út í hvað þeir eru að fara?

Fót­bolti er ekki bara leikur

Eins og allir ættu að vita er fót­bolti ekki bara leik­ur. Við viljum sig­ur. Það er mark­mið­ið. Fátt jafn­ast á við að vera í vinn­ings­lið­inu. Við erum öll þannig gerð. Ekki bara Íslend­ing­ar. Kín­verjar lík­a. 

Síð­ustu ára­tugi hafa þeir séð krafta­verkin ger­ast nán­ast á færi­bandi. Kína - stærsta við­skipta­veldi heims. Hund­ruð millj­óna lyft úr fátækt. Mann­aðir rann­sókn­ar­leið­angrar sendir á norð­ur­pól­inn, ­suð­ur­pól­inn, niður á hafs­botn­inn og lengst út í geim. Hæstu bygg­ing­arn­ar, lengstu brýrn­ar, ósigr­an­legt borð­tennislið o.s.frv.

Bara í fót­bolt­anum virð­ist ekk­ert vera að ger­ast.  

Karla­lands­lið­ið­inu virð­ist um megn að kom­ast í fremstu röð. Í dag er það í 82. sæti styrk­leika­lista FIFA (og sam­kvæmt mínum útreikn­ingum því rétt tæp­lega 17 þús. sinnum verra en íslenska liðið miðað við FIFA-­stig og mann­fjölda).  

Rétt er að halda því til haga að kon­urnar hafa náð mun betri árangri en karl­arn­ir. Komust þær m.a. í und­an­úr­slit á HM í Kanada á það síð­asta ári og náðu silfri á HM í Banda­ríkj­unum 1999.

Við skulum hafa það á hreinu að fót­bolti er ekki eitt­hvað gíf­ur­lega fram­andi í kín­verskri menn­ingu eða and­stæður hug­mynda­fræði Komm­ún­ista­flokks­ins. Nei því fer fjarri.

Kín­verjar halda því reyndar fram að það hafi verið þeir sem fundu upp knatt­spyrn­una (eins og púðrið, papp­ír­inn og margt annað sem valdið hefur straum­hvörfum í heim­in­um). Segj­ast þeir hafa iðk­að keis­ara­leg­t knatt­spark sér til hress­ingar og ynd­is­auka frá fornu fari. 

Þá fara sögur af því að Maó for­maður hafi æft stöðu mark­manns á yngri árum. Og Deng Xia­op­ing eft­ir­maður hans mun ein­hverju sinni hafa mælt: „Ég elska fót­bolta en þegar ég horfi á Kína spila tek ég and­köf“. 

Nýja knatt­spyrnu­hag­kerfið

Talað er um „risin þrjú“ í kín­verska bolt­an­um. 

Það fyrsta var þegar lands­liðið komst í fyrsta og eina skiptið í loka­keppni HM (Jap­an/Kórea 2002). Skemmst er frá því að segja að það tap­aði öllum leikj­unum á mót­inu og skor­aði ekk­ert mark. Tók þá við nið­ur­læg­ing­ar­tíma­bil er ein­kennd­ist af inn­an­búða­deil­um, end­ur­teknum hneyksl­is­málum og dvín­andi áhuga almenn­ings. 

Annað risið var upp úr 2010 þegar skorin var upp herör gegn spill­ingu í bolt­an­um. Eftir að búið var að hreinsa til hóf al­menn­ing­ur að ­streyma á vell­ina að nýju. Að með­al­tali mæta nú um 22 þús. manns á hvern leik (svipað og á Ítalíu og í Frakk­land­i).

Segja má að þriðja risið hafi haf­ist eftir að núver­andi for­maður Komm­ún­ista­flokks Kína Xi Jin­p­ing komst til valda haustið 2012. Hans nálgun var ein­föld: „Kína kemst á HM. Kína heldur HM. Kína vinnur HM.“ Svo mörg voru þau orð. 

Síðan þá hefur bolt­inn verið „mál­ið“. Virð­ist manni á stundum sem verið sé að gera merka til­raun til að beisla hann undir hag­kerfið. Helstu auð­jöfrar lands­ins keppst við að fjár­festa í grein­inni. Nú eru t.d. á teikni­borð­inu einar 50.000 fót­bolta­aka­dem­íur í land­inu sem rísa skulu á næstu 10 árum til að þjálfa nýja kyn­slóð leik­manna (heims­meist­ar­ana). 

Og meðan hún er að vaxa úr grasi er bilið brúað með „yf­ir­færslu þekk­ing­ar“, þ.e. með kaupum á leik­mönnum frá S-Am­er­íku og Evr­ópu svo og með fjár­fest­ingum í rót­grónum erlendum klúbbum eins og Mancester CityAtlet­ico Madrid og Slavia Prague.  

Hrakn­ingar

Jafn­vel þó að skiln­ing­ur ­rík­i ­fyrir því að það geti tekið 1-2 kyn­slóðir að ná heims­meist­aratitl­inum „heim“ eru tals­verðar vænt­ingar um að kín­verska karla­lands­liðið sýni fram­far­ir. 

Segja má að það sé lág­marks­krafa að það haldi sér inni í helstu stór­mótum í Asíu. Ef það tekst ekki er hætt á að línan frá Xi for­manni virki næsta fjar­stæðu­kennd. Umfjöll­unin heima fyrir um liðið og allt plan­ið ­gæti snú­ist upp í háð og spott.  

En það hefur sann­an­lega verið á brattan að sækja og frammi­staða liðs­ins í und­ankeppn­inni fyrir HM í Rúss­landi 2018, sem nú stendur yfir, hefur heldur betur reynt á þol­rif þjóð­ar­inn­ar. 

Lið­inu tókst reyndar með ævin­týra­legum hætti að smokra sér fjalla­baks­leið inn í þriðju umferð keppn­innar síð­asta vor. En nú þegar sú umferð er hálfnuð situr Kína neðst í sínum riðli, á eftir bæði Qatar og Sýr­landi (landi sem hefur verið lamað af borg­ara­stríði síð­ustu 5-6 ár). 

Í þess­ari stöðu var gripið til gam­al­reynds ráðs: Reka þjálf­ar­ann. Sá sem tekur við starf­inu er eng­inn annar en hinn sig­ur­sæli Marcello Lippi er leiddi Ítali til sig­urs á HM 2006. Og -- vel að merkja -- sem leiddi kín­verska félags­lið­ið Guangzhou Evergrande til sig­urs í Asíu­keppni meist­ara­liða 2013. 

Af litlum neista

Það er engin spurn­ing að Lippi hefur mikla hæfi­leika og Kín­verjar respekt­era hann. Strax í fyrsta (og til þessa eina) leiknum sem hann hefur stýrt lið­inu þótt­ust menn sjá nýjan neista kvikna hjá leik­mönn­um.

Kína­bik­ar-­mót­ið, sem Ísland tekur þátt í nú í jan­ú­ar, er einmitt haldið til að gefa Lippi tæki­færi til að vinna með liðið áður en seinni hluti þriðju umferðar und­ankeppn­innar fyrir HM 2018 hefst hér í Asíu. Fengnir hafa verið verð­ugir mótherjar að glíma við: Chile sem er í fjórða sæti á styrk­leika­lista FIFA, Króa­tía sem er í 14 sæti og Ísland í 21. sæt­i. 

Gár­ung­arnir sögðu að þessi lið hafi verið valin til að hífa Kína upp á FIFA-list­an­um, þ.e. lönd sem eru mun sterk­ari en Kína á papp­írnum en sem ólík­legt þykir að sendi sitt sterkasta lið á mót sem þetta sem skipu­lagt er utan við alþjóða­lega land­s­leikja­daga FIFA.

Af fréttum er hins vegar ljóst að svo er ekki. Í hópnum sem hann hef­ur valið fyrir mótið er ekki að finna mörg fræg nöfn. Þar er t.d. ekki fyr­ir­lið­inn gamli Zheng Zhi, sem val­inn var knatt­spyrnu­maður Asíu 2013. Ekki heldur varn­ar­jaxl­inn Feng Xia­ot­ing eða marka­hrók­ur­inn Gao Lin. 

Lippi ætlar að prófa unga og óreynda leik­menn. Hann hugsar þetta kannski þannig að ef slíkum hópi tekst að velgja liðum frá Evr­ópu og S-Am­er­íku undir uggum þá er hann búinn að koma sér upp kjarna af ungum leik­mönnum með gott sjálfs­traust sem hann getur síðan unnið með á næstu árum. 

Mótið verður leikið með útslátt­ar­fyr­ir­komu­lagi þannig að hvert lið leikur tvo leik­i. Eins og fyrr segir verður viður­eign Íslands og Kína 10. jan­úar opn­un­ar­leik­ur­inn. Seinni und­an­úr­slita­leik­ur­inn verður dag­inn eft­ir. Sig­ur­veg­ar­arnir úr hvorum leik munu svo leika til úrslita á mót­inu þann 15. jan­úar en leikur um þriðja sætið fer fram þann 14. jan­ú­ar. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Aðgerðirnar sem lagðar eru til af ríkisstjórninni til þess að hafa auknar tekjur af umferð bera vott um úrræðaleysi og skammsýni, segja hagsmunasamtök bílgreinarinnar, sem telja notkunargjöld styðja betur við orkuskipti í samgöngum.
Hver ekinn kílómeter á rafbíl kosti sex krónur í stað annarra gjalda
Samtök verslunar og þjónustu og Bílgreinasambandið vilja sjá nýtt notkunargjald leggjast á akstur bíla sem ganga fyrir rafmagni eða vetni, í stað þess að vörugjöld og bifreiðagjöld á þessa bíla hækki eins og gengið er út frá í fjárlagafrumvarpinu.
Kjarninn 8. desember 2022
Bryndís Haraldsdóttir þingmaður Sjálfstæðisflokks er formaður allsherjar- og menntamálanefndar.
Leggja til að fjölskyldur sem ekki var hægt að senda úr landi fái dvalarleyfi
Útlendingafrumvarp dómsmálaráðherra er komið úr nefnd, nánast óbreytt. Stjórnarflokkarnir leggja til bráðabirgðabreytingu um að nokkur hópur fólks með börn, sem ekki var hægt að senda úr landi vegna veirufaraldursins, fái dvalarleyfi hérlendis.
Kjarninn 8. desember 2022
Ketill Sigurjónsson
Fallið vindmastur Orkuveitu Reykjavíkur
Kjarninn 8. desember 2022
Tölvuteikning Landsvirkjunar af Hvammsvirkjun. Stíflan er efst á myndinni, þá Viðey, frárennslisskurður til hægri og Ölmóðsey. Landsvirkjun á að tryggja 10 m3/s rennsli neðan stíflu.
Orkustofnun gefur Hvammsvirkjun grænt ljós
Hvammsvirkjun verður sjöunda virkjun Landsvirkjunar á Þjórsár- og Tungnaársvæðinu en sú fyrsta sem reist verður í byggð. Orkustofnun setur skilyrði um vatnsmagn neðan stíflu og seiðafleytur fyrir laxfiska í nýútgefnu virkjunarleyfi.
Kjarninn 8. desember 2022
Framlög til RÚV hækka enn – Verða milljarði hærri á næsta ári en árið 2021
Alls er búist við að RÚV fái um 5,7 milljarða króna úr ríkissjóði á næsta ári. Það er 625 milljónum krónum meira en í ár og rúmum milljarði króna meira en 2021. Á sama tíma hafa framlög úr ríkissjóði til styrkjakerfis einkarekinna fjölmiðla lækkað.
Kjarninn 8. desember 2022
Þorgerður Katrín Gunnarsdóttir, formaður Viðreisnar.
Vilja hækka veiðigjöld, leggja kolefnisskatt á stóriðju, selja banka og fækka ráðherrum
Viðreisn vill greiða lækka opinberar skuldir og auka stuðning við barnafjölskyldur. Þá vill flokkurinn auka framlög til heilbrigðismála. Þetta vill hann fjármagna með hærri álögum á útgerðir og 13,5 milljarða króna kolefnisgjaldi á stóriðju.
Kjarninn 8. desember 2022
Helga Vala Helgadóttir, þingmaður Samfylkingarinnar, og Bjarni Benediktsson fjármála- og efnahagsráðherra.
„Það fer ekk­ert á milli mála að ábyrgðin er hjá rík­is­sjóð­i“
„Hvert er planið?“ spyr þingmaður Samfylkingarinnar fjármálaráðherra- og efnahagsráðherra. Tilefnið er málefni ÍL-sjóðs, nú þegar fyrrverandi forseti Mannréttindadómstóls Evrópu segir ríkið bótaskylt fari ÍL-sjóður í þrot.
Kjarninn 8. desember 2022
Ragnar Þór Ingólfsson, formaður VR.
Ragnar Þór: „Ég tel seðlabankastjóra algjörlega ómarktækan“
Stýrivaxtahækkanir Seðlabankans „refsa stórum hópi fólks sem er ekki að fara til Tenerife og eyða um efni fram heldur er bara að reyna að komast af milli mánaða,“ segir Ragnar Þór Ingólfsson, formaður VR.
Kjarninn 8. desember 2022
Meira úr sama flokkiFólk
None