53% íbúa Kjalarness eru innflytjendur

Hlutfall innflytjenda af íbúafjölda er langhæst á Kjalarnesi af öllu höfuðborgarsvæðinu, eða 53%. Í Mýrdalshreppi er hæsta hlutfall innflytjenda af öllum sveitarfélögunum, en það er 28%.

Hlutfall innflytjenda í Mýrdalshreppi er hæst allra sveitarfélaga.
Hlutfall innflytjenda í Mýrdalshreppi er hæst allra sveitarfélaga.
Auglýsing

54% íbúa á Kjal­ar­nesi eru inn­flytj­endur og er það hlut­fall lang­hæst allra byggð­ar­kjarna á land­inu. Ef litið er á sveit­ar­fé­lög er hlut­fall inn­flytj­enda mest í Mýr­dals­hreppi, en 28% íbúa þar eru inn­flytj­end­ur. Þetta kemur fram í nýjum tölum Hag­stofu um dreif­ingu inn­flytj­enda eftir póst­núm­er­um. 

Inn­flytj­andi er ein­stak­lingur sem er fæddur erlendis og á for­eldra sem einnig eru fæddir erlend­is, svo og báðir afar hans og báðar ömm­ur. Athygli vekur að dreif­ing þeirra er mjög breyti­leg eftir sveit­ar­fé­lög­um. Í Skorra­dals­hreppi eru engir skráðir inn­flytj­endur á meðan þeir eru 17.497 í Reykja­vík. Hlut­fall inn­flytj­enda er hins vegar hæst í Mýr­dals­hreppi. Þar eru þeir 157 af 561 íbúa, eða 28%.Hlutfall innflytjenda eftir sveitarfélögum 2017. Tölur: Hagstofa

Mynd hér að ofan sýnir tíu sveit­ar­fé­lög með hæsta hlut­fall inn­flytj­enda af íbúa­fjölda auk Reykja­vík­ur, en dreif­ingin hefur breyst tölu­vert frá því í fyrra. Inn­flytj­endum fjölg­aði mest í Reykja­vík, eða um 1.526 manns. Í Reykja­nesbæ fjölg­aði inn­flytj­endum næst mest, eða um rúman þriðj­ung og eru nú orðnir 3.159. Ekk­ert sveit­ar­fé­lag mátti þola umtals­verða lækkun á þessu hlut­falli, en mest var hún í Tálkna­fjarð­ar­hreppi þar sem inn­flytj­endum fækk­aði um 19 manns.

Auglýsing

Lang­hæsta hlut­fallið á Kjal­ar­nesi

Innan Reykja­víkur er einnig mik­ill munur milli hverfa, en lang­hæsta hlut­fall inn­flytj­enda er á Kjal­ar­nesi. Þar eru þeir 245 af 463, eða 53% íbúa. Ekki er ljóst hvað útskýrir mis­ræm­ið, en hæl­is­leit­endur sem gista á Arn­ar­holti á vegum Útlend­inga­stofn­unnar eru ekki teknir með í útreikn­ingum þar sem þeir hafa ekki lög­heim­ili hér á land­i. 

Efra-Breið­holt hefur þó að geyma stærsta fjölda inn­flytj­enda í Reykja­vík, en þar eru þeir 2.628 tals­ins og 29% íbúa hverf­is­ins. Lægsta hlut­fall inn­flytj­enda er þó í Staða­hverfi og Vest­ur­-Graf­ar­holti, þar sem þeir eru 3% hverf­is­bú­anna. Sömu sögu er að segja um hverfi Reykja­víkur og hin sveit­ar­fé­lög­in, ekk­ert þeirra mátti þola neina mark­tæka fækkun inn­flytj­enda. Mest var fækk­unin í Aust­ur­bæ, en þar fækk­aði þeim um 4. 10 hverfin í Reykjavík með hæsta hlutfall innflytjenda 2017. Tölur:Hagstofa

Eins og kom fram í frétt Kjarn­ans í gær hafa aldrei verið fleiri inn­flytj­endur á Íslandi, en þeir eru orðnir 10,6% af mann­fjöld­an­um. Búist er við því að hlut­fall þeirra muni halda áfram að vaxa og að þeir verði fjórð­ungur þjóð­ar­innar eftir hálfa öld.  Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Donald Trump á blaðamannafundi í vikunni, þar sem hann undirritaði forsetatilskipun sem ætlað er að refsa einkafyrirtækjum fyrir að ritskoða efni á internetinu.
Trump steig á endanum yfir línuna sem Twitter hafði dregið í sandinn
Árið 2018 byrjaði Twitter að þróa lausn til að bregðast við því að stjórnmálamenn töluðu með misvísandi eða meiðandi hætti á miðlinum. Í þessari viku beitti miðilinn þessu meðali sínu gegn Donald Trump í fyrsta sinn. Og sá varð reiður.
Kjarninn 30. maí 2020
Brynjar Níelsson
Villuljós
Kjarninn 30. maí 2020
Sigrún Guðmundsdóttir
Okkar SORPA
Kjarninn 30. maí 2020
Laugavegurinn er ein allra vinsælasta gönguleið landsins en gengið er frá Landmannalaugum.
Landinn óður í útivist
Uppselt er í margar ferðir Ferðafélags Íslands og félagið hefur þurft að bæta við ferðum. Níu af hverjum tíu ætla að ferðast innanlands í sumar samkvæmt könnun Ferðamálastofu.
Kjarninn 30. maí 2020
Þórhildur Sunna Ævarsdóttir, þingmaður Pírata, er á meðal þeirra þingmanna sem skrifaðir eru á álitið.
Vilja viðurlög vegna brota sem varða verulega almannahagsmuni
Stjórnarandstöðuþingmenn vilja að aðstoðarmenn ráðherra þurfi að bíða í sex mánuði eftir að þeir ljúki störfum áður en þeir gerist hagsmunaverðir.
Kjarninn 30. maí 2020
Hoppuðu áfram eftir að heimsfaraldurinn skall á
Nýsköpunarfyrirtækið Kara Connect fékk óvæntan meðbyr þegar heimsfaraldurinn fór að geisa og ætlar að nýta sér aðstæðurnar til þess að vaxa hraðar en áætlað var. Þorbjörg Helga Vigfúsdóttir framkvæmdastjóri Köru Connect ræddi við Kjarnann.
Kjarninn 30. maí 2020
Leiðtogar ríkisstjórnar Íslands.
34 milljarðar króna í að viðhalda störfum en 27 milljarðar króna í að eyða þeim
Hlutabótaleiðin mun líkast til kosta 45 sinnum meira en upphaflega var lagt upp með. Hún hefur, að mati ríkisendurskoðunar, verið misnotuð á margan hátt til að ná út fé úr ríkissjóði. Nú býðst sömu fyrirtækjum sem hana nýttu ríkisstyrkir til að reka fólk.
Kjarninn 30. maí 2020
Stækkuð og lituð mynd af frumu (bleikur litur) sem er verulega sýkt af SARS-CoV-2 veirunni (grænn litur).
„Eins og líkaminn væri vígvöllur“
Það er varla annað hægt en að bera óttablandna virðingu fyrir lífveru sem hefur eignast tugmilljónir afkomenda um allan heim á nokkrum mánuðum, segir mannerfðafræðingurinn Agnar Helgason sem sjálfur smitaðist og hefur teiknað upp ættartré veirunnar.
Kjarninn 29. maí 2020
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar