Corbyn heldur að Ísland og EES sé ekki til

Leiðtogi stjórnarandstöðunnar í Bretlandi virðist ekki átta sig á að hægt sé að fá aðild að sameiginlega markaði ESB án þess að vera aðilar. Ísland hefur aðgang að markaðinum gegn því að samþykkja allar fjórar stoðir ESB.

Jeremy Corbyn er formaður Verkamannaflokksins í Bretlandi.
Jeremy Corbyn er formaður Verkamannaflokksins í Bretlandi.
Auglýsing

Ef Verka­manna­flokk­ur­inn væri við stjórn í Bret­landi myndu Bretar yfir­gefa sam­eig­in­legan markað Evr­ópu­sam­bands­ins vegna þess að aðild að honum er skil­yrt aðild að Evr­ópu­sam­band­inu sjálfu, sagði Jer­emy Cor­byn, for­maður flokks­ins, í við­tali á BBC í gær. The Guar­dian greinir frá.

Cor­byn segir að hann mundi frekar reyna að sækja góðan milli­ríkja­samn­ing um við­skiptið við Evr­ópu­ríki. Þessi útskýr­ing for­manns­ins á Brex­it-­stefnu Verka­manna­flokks­ins hefur sætt gagn­rýni innan flokks­ins enda virð­ist Cor­byn ekki átta sig á því að nokkur ríki – þar á meðal er Ísland – hafa aðgang að sam­eig­in­lega mark­aði ESB án þess að vera aðilar að Evr­ópu­sam­band­inu.

„Sam­eig­in­legi mark­að­ur­inn er háður aðild að ESB. Við höfum alltaf sagt að við viljum toll­frjáls við­skipti við mark­aði í Evr­ópu og sam­starf með Evr­ópu í fram­tíð­inn­i,“ sagði Cor­byn í við­tal­inu. „Þessir tveir hlutir eru tengdir órjúf­an­legum böndum svo spurn­ingin er þá hvers konar við­skipta­sam­band við viljum hafa til fram­tíð­ar.“

Chuka Umunna, þing­maður Verka­manna­flokks­ins, benti á þessar rang­færslur Cor­byns í færslu á Twitter í gær.Umunna segir samn­ingur Bret­lands við ESB, sem væri sam­bæri­legur þeim sem Ísland og Nor­egur hafa, myndi gera það að verkum að Bret­land gæti enn verið aðili að sam­eig­in­lega mark­aði ESB. Það mundi stuðla að félags­legu jafn­rétti og veita stjórn­völdum frekara fjár­hags­legt ráð­rúm. Samn­ingur Íslands og Nor­egs hefur það hins vegar í för með sér að löndin verða að leyfa frjálst flæði fólks, eitt­hvað sem hefur verið á milli tann­ana á Bret­um.

Auglýsing

Samið um Brexit

Bretar semja nú um hvernig sam­bandi sínu við Evr­ópu­sam­bandið verður háttað eftir að Bret­land verður ekki form­lega hluti af ESB árið 2019. Vinda þarf ofan af meira en 40 ára starfi Bret­lands í Evr­ópu­sam­vinn­unni og semja um sam­skiptin á ný.

Enn er tek­ist á um hvaða leið sé best að fara við aðskiln­að­inn. Stjórn­mála­menn hafa talað um Hard Brexit, þe. skýran aðskiln­að, og svo Soft Brexit, þar sem haldið verður í hluta sam­starfs­ins, í þessu til­liti.

Bresku þing­kosn­ing­arnar í júní voru tví­ræðar að þessu leyti enda missti Ther­esa May, for­sæt­is­ráð­herra Bret­lands, meiri­hluta sinn á þing­inu og leiðir nú minni­hluta­stjórn. Stjórn­mála­skýrendur og stjórn­mála­menn hafa fyrir vikið átt erfitt með að átta sig á afstöðu kjós­enda um hversu skýr aðskiln­aður Bret­lands við ESB á að vera.

Ein þeirra leiða sem komið hefur til tals er að Bret­land semji við Evr­ópu­sam­bandið um sams­konar aðgangi og EES-­samn­ing­ur­inn veitir Íslandi, Nor­egi og Liechten­stein.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Línan á að teygja sig 170 kílómetra inn í eyðimörkina.
Sádi-Arabía áformar að byggja 170 kílómetra langa bíllausa borg
Engir vegir, ekkert vesen. Krónprins Sádi-Arabíu hefur kynnt áform um byggingu 170 kílómetra langrar borgar þar sem enginn íbúi mun þurfa að ganga lengur en 5 mínútur eftir allri nauðsynlegri þjónustu og öll ferðalög fara fram neðanjarðar.
Kjarninn 22. janúar 2021
Rósa Björk Brynjólfsdóttir sækist eftir efsta sæti hjá Samfylkingunni í Suðvesturkjördæmi.
Rósa Björk sækist eftir oddvitasæti í Suðvesturkjördæmi
Nýjasti þingmaður Samfylkingar sækist eftir því að leiða lista flokksins í Suðvesturkjördæmi, sem Guðmundur Andri Thorsson leiddi í kosningunum árið 2017. Rósa Björk fer því ekki fram í Reykjavík, þrátt fyrir að hafa tekið þátt í skoðanakönnun þar.
Kjarninn 22. janúar 2021
Sjónvarpið var árið 2019 sem fyrr sá miðill sem tekur til sín stærstan hluta tekna á íslenskum fjölmiðlamarkaði, eða rúmlega 12,6 milljarða af alls 25 milljarða tekjum íslenskra fjölmiðla.
Fjórar af hverjum tíu auglýsingakrónum virðast hafa runnið úr landi árið 2019
Tekjur íslenskra fjölmiðla drógust saman um sjö prósent á milli áranna 2018 og 2019. Um 7,8 milljarðar af auglýsingafé innlendra aðila eru taldir hafa runnið úr landi, stór hluti til Facebook og Google. Hlutdeild RÚV á auglýsingamarkaði var 17 prósent.
Kjarninn 22. janúar 2021
Leikarnir áttu að fara fram í Tókýó síðasta sumar en var frestað til sumarsins 2021. Hálft ár er nú til stefnu.
Hafna því að búið sé að ákveða að aflýsa Ólympíuleikunum
Þetta er ekki rétt. Þetta er ekki rétt. Þannig hafa svör japanskra stjórnvalda sem og aðstandenda Ólympíuleikanna í Tókýó verið í dag vegna frétta um að þegar sé búið að ákveða að aflýsa leikunum. „Ólympíueldurinn verður kveiktur 23. júlí.“
Kjarninn 22. janúar 2021
Pottersen
Pottersen
Pottersen – 47. þáttur: Myrk hliðarveröld
Kjarninn 22. janúar 2021
Yfirlitsmynd af fyrirhuguðu framkvæmdasvæði.
Vegagerðin setur göng í gegnum Reynisfjall og veg á bökkum Dyrhólaóss á dagskrá
Óstöðug fjaran við Vík kallar á byggingu varnargarðs ef af áformum Vegagerðarinnar um færslu hringvegarins verður. Hinn nýi láglendisvegur myndi liggja í næsta nágrenni svæða sem njóta verndar vegna jarðminja og lífríkis.
Kjarninn 22. janúar 2021
Mynd frá Hiroshima í Japan, tekin nokkrum mánuðum eftir að kjarnorkusprengju var varpað á borgina árið 1945.
Áttatíu og sex prósent vilja að Ísland fullgildi samning um bann við kjarnorkuvopnum
Samkvæmt nýrri könnun frá YouGov eru einungis þrjú prósent Íslendinga fylgjandi þeirri stefnu íslenskra stjórnvalda að fylgja stefnu NATÓ um að skrifa ekki undir samning Sameinuðu þjóðanna um bann gegn kjarnorkuvopnum. Samningurinn tekur gildi í dag.
Kjarninn 22. janúar 2021
Jón Ásgeir Jóhannesson.
Segir peningamarkaðssjóði ekki svikamyllu heldur form af skammtímafjármögnun
Fyrrverandi aðaleigandi Glitnis neitar því að peningamarkaðssjóðir bankanna hafi verið notaðir til að „redda“ eigendum þeirra fyrir hrun. Ríkisbankar þurftu að setja 130 milljarða króna inn í sjóðina en samt tapaði venjulegt fólk stórum fjárhæðum.
Kjarninn 21. janúar 2021
Meira úr sama flokkiErlent