Frásögn hásetans „alveg í takt“ við upplifun annarra háseta

Varaformaður Verkalýðsfélags Vestfirðinga segist ekki vita hvað yfirvélstjóranum á Júlíusi Geirmundssyni gangi til með því að segja það „bull“ sem hásetarnir upplifðu um borð.

Arnar Gunnar Hilmarsson, háseti á Júlíusi Geirmundssyni, sagði frá aðbúnaðinum um borð í viðtali við RÚV.
Arnar Gunnar Hilmarsson, háseti á Júlíusi Geirmundssyni, sagði frá aðbúnaðinum um borð í viðtali við RÚV.
Auglýsing

Frá­sögn Arn­ars Gunn­ars Hilm­ars­sonar, háseta á frysti­skip­inu Júl­íusi Geir­munds­syni er „al­veg í takt“ við upp­lifun ann­arra háseta skips­ins af veiði­ferð­inni þar sem upp komu veik­indi sem reynd­ust vegna COVID-19. Yfir­vél­stjóri tog­ar­ans sagði í við­tali við Vísi í gær að hann kann­að­ist ekki við lýs­ingar um að skip­verjar hefðu verið skikk­aðir til að vinna veik­ir, að fjöl­miðla­bann hefði verið sett á og að margir hefðu veikst. „Þetta var ekk­ert svona,“ sagði yfir­vél­stjór­inn Þór Ólafur Helga­son við Vísi. „Þetta eru ekki þræla­búð­ir. Það er eng­inn skikk­aður í vinnu veik­ur. Ég varð ekki var við alla þessa fár­veiku nema einn eða tvo og þeir voru inni og rek­inn inn þessi sem var veikast­ur.“Þá sagði hann það „bull“ að ein­hver hefði verið sendur fár­veikur út að vinna. COVID-19 væri  „grafal­var­legur sjúk­dóm­ur“ en að menn yrðu að segja „satt og rétt frá. Ekki búa til ein­hverjar svona æsifréttir og koma með eitt­hvað eins og þetta hafi verið svaka­legur herag­i,“ sagði yfir­vél­stjór­inn að auki.

AuglýsingSpurður út í þessi ummæli yfir­vél­stjór­ans seg­ist Berg­vin Eyþórs­son, vara­for­maður Verka­lýðs­fé­lags Vest­firð­inga, sem hefur mál háset­anna til með­ferð­ar, ekki vita hvað honum gangi til. „Við fund­uðum með háset­unum og það sem Arnar sagði er alveg í takt við það sem allir í hópnum sögðu okk­ur.“Berg­vin segir þetta því ekki aðeins upp­lifun Arn­ars heldur allra hinna háset­anna.Há­set­arnir hafa að sögn Berg­vins tekið hina „óvægnu og oft á tíðum ósmekk­legu umræðu“ á sam­fé­lags­miðlum um málið nærri sér. „Þeir eru þegar búnir að eiga mjög erf­iða tíma, túr­inn og eftir að þeir komu í land. Þetta er ekki til að bæta ástandið hjá þeim.“Verka­lýðs­fé­lag Vest­firð­inga birti í morgun til­kynn­ingu á vef­síðu sinni þar sem fram kom að stað­reyndir máls­ins einar og sér væru alvar­leg­ar, „en það að kasta fram óábyrgum athuga­semdum og fara í per­són­u­árásir gera mál­inu ekki gagn á neinn hátt og eru frekar til þess fallnar að leiða umræð­una frá stað­reynd­unum og skapa úlfúð í okkar sam­fé­lag­i.“ Þess vegna óskar Verka­lýðs­fé­lag Vest­firð­inga eftir því að við allir tjái sig með ábyrgum hætti og sýni hátt­vísi.„Við erum þarna að vísa í almenn komment um mál­ið,“ segir Berg­vin við Kjarn­ann í morg­un. „Við erum ekki að hnýta í neinn ákveð­inn en við viljum halda þessu á mál­efna­legum grunni. Það er eina leiðin til að vinna svona mál en ekki með upp­hróp­un­um.“Í morgun hófst fundur for­svars­manna Verka­lýðs­fé­lags Vest­firð­inga og ann­arra félaga sem skip­verjarnir á Júl­íusi Geir­munds­syni til­heyra. Full­trúar félaga skip­stjóra, stýri­manna og vél­stjóra eru m.a. á þeim fundi. „Við erum að ráða ráðum okk­ar,“ segir Berg­vin um fram­hald máls­ins.Málið sé litið mjög alvar­legum augum hjá félag­inu og verði unnið áfram með hags­muni félags­manna að leið­ar­ljósi.Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent