Árs kyrrsetningu lokið og togari seldur en andvirðinu haldið eftir í Namibíu

Samherji sagði frá því í vikunni að togarinn Heinaste væri laus úr vörslu namibískra yfirvalda og hefði verið seldur í þokkabót. Ekki fylgdi þó fréttatilkynningu fyrirtækisins að söluandvirðinu yrði haldið sem tryggingu á bankareikningi í Namibíu.

Verksmiðjutogarinn Heinaste er búinn að fara í slipp og heitir nú Tutungeni.
Verksmiðjutogarinn Heinaste er búinn að fara í slipp og heitir nú Tutungeni.
Auglýsing

Sjáv­ar­út­vegs­fyr­ir­tækið Sam­herji greindi frá því í til­kynn­ingu á vef sínum á þriðju­dags­kvöld að búið væri að aflétta kyrr­setn­ingu tog­ar­ans Heina­ste, sem legið hafði við bryggju í Wal­vis Bay í Namibíu að kröfu namibískra yfir­valda í rúmt ár. Einnig sagði fyr­ir­tækið frá því að búið væri að ganga frá sölu á skip­inu til namibíska útgerð­ar­fyr­ir­tæk­is­ins Tunacor Fis­heries.

Það sem ekki fylgdi frétta­til­kynn­ingu Sam­herja um málið var það að sölu­and­virði skips­ins verður enn kyrr­sett á banka­reikn­ingi í Namib­íu, sem namibíska ríkið hefur hald í. RÚV greindi frá þessu á fimmtu­dag, en þeir fjár­munir sem fást fyrir skipið verða kyrr­settir til trygg­ingar mögu­legum upp­töku­kröfum vegna saka­máls sem sem rekið er í Namibíu vegna Sam­herj­a­skjal­anna. Kaup­verðið nemur 2,3 millj­örðum íslenskra króna.

Einnig fylgdi það ekki sög­unni frá Sam­herja að deilur eru uppi um sölu skips­ins til Tunacor Fis­heries. Þær eru innan Heinaste Invest­ment Namibia, eign­ar­halds­fé­lags um togar­ann sem félag tengt Sam­herja á meiri­hluta í. Namibískir aðilar eiga minni­hluta í því félagi og hafa lög­menn á þeirra vegum verið að reyna að koma í veg söl­una, án árang­urs, að því er virð­ist.

Tog­ar­inn að drabb­ast niður við bryggj­una

Fregn­irn­ar af aflétt­ingu kyrr­setn­ingar Heinaste vöktu upp ein­hverjar spurn­ingar í Namib­íu, sam­kvæmt frétt blaðs­ins Namibian frá því á fimmtu­dag, ekki síst þar sem að Martha Imalwa rík­is­sak­sókn­ari lands­ins gefið út að hún reikni með að félög tengd Sam­herja og stjórn­endur þeirra muni sæta ákærum í Namibíu vegna máls­ins. 

Í frétt­inni kom þó ekki fram að kyrr­setja ætti pen­ing­ana sem fengjust fyrir þessa verð­mæt­ustu eign Sam­herja í Namib­íu.

Auglýsing

Rík­is­sak­sókn­ar­inn útskýrði í sam­tali við vefritið Repu­blikein að það hefði ekki verið hennar ákvörðun að aflétta kyrr­setn­ingu Heina­ste, heldur lög­regl­unn­ar, sem var með skipið kyrr­sett á grund­velli laga um skipu­lagða glæp­a­starf­sem­i. 

Á rík­is­sak­sókn­ar­anum er þó að skilja að það hafi verið ágætis lend­ing að aflétta kyrr­setn­ing­unni, þar sem það hafi bæði verið kostn­að­ar­samt fyrir namibíska ríkið að halda verk­smiðju­tog­ar­anum við bryggju í Wal­vis Bay og einnig hafi þetta verð­mæta atvinnu­tæki verið að drabb­ast niður við hafn­ar­kant­inn í stað þess að nýt­ast við að sækja fisk á namibísk fiski­mið.

Tvær kyrr­setn­ingar

Það vakti mikla athygli hér á landi þegar fregnir bár­ust af því 20. nóv­em­ber í fyrra að Heinaste hefði verið kyrr­sett­ur. Kyrr­setn­ingin virt­ist vera á mjög óljósum grund­velli, vegna ólög­mætra veiða á hrygn­ing­ar­svæði við strendur Namibíu sem átti að vera lokað fyrir veið­um. Sak­ar­efnið virt­ist þannig ekk­ert tengt Sam­herj­a­skjöl­un­um, sem þá höfðu viku fyrr verið til umfjöll­unar bæði hér á landi og í Namib­íu.

Íslenskur skip­stjóri Heinaste var hand­tek­inn og sætti far­banni í Namibíu þar til búið var að dæma hann til þess að greiða and­virði 7,9 millj­óna íslenskra króna í reiðufé í sekt fyrir þessar ólög­mætu veið­ar. Þetta var 5. febr­úar og þegar sektin var greidd var skip­stjór­inn frjáls ferða sinna og kyrr­setn­ingu Heinaste aflétt.

Eða svo virt­ist ver­a. 

Þann 7. febr­úar sagði Kjarn­inn frá því að Heinaste hefði verið kyrr­settur á ný og nú á grund­velli laga um skipu­lagða glæp­a­starf­semi, ekki brota á fisk­veiði­lög­gjöf­inni eins og í fyrra skipt­ið. Ljóst varð að áætl­anir sem Sam­herji hafði kynnt í frétta­til­kynn­ingu degi fyrr, um að gera ætti Heinaste út með því að leigja hann namibískum aðil­um, væru í upp­námi. Sam­herji sagði þessa seinni kyrr­setn­ingu með öllu ólög­mæta.

Hin skipin sigldu á brott

Dag­ana áður en Heinaste var kyrr­settur í síð­ara skiptið höfðu namibískir fjöl­miðlar greint frá því að spill­ing­ar­lög­reglan í Namibíu (ACC) hefði ráð­lagt stjórn­völdum að leyfa skipum Sam­herja ekki að sigla frá land­inu nema lög­regla yrði látin vita. Þrátt fyrir það fóru tvö af þremur skipum Sam­herja á brott úr namibískri lög­sögu og hafa ekki snúið aft­ur. 

Namibísk yfir­völd töldu rök­studdan grun um að áform væru uppi um að færa Heinaste einnig úr namibískri lög­sögu, en tog­arar sem áður hétu Saga og Geysir höfðu farið úr land­inu í upp­hafi febr­ú­ar­mán­aðar og voru sagðar fréttir um að skip­verjar hefðu fengið boð um að sækja eigur sína í tog­ar­ana með skömmum fyr­ir­vara.

Björgólfur Jóhanns­­son, annar for­­stjóra Sam­herja, fjall­aði um Sögu og Geysi í til­kynn­ingu á vef Sam­herja 6. febr­­ú­­ar. Þá sagði hann að Saga væri á leið í slipp vegna tíma­­bærs við­halds og að Geysir væri við veiðar við strendur Márit­aníu þar sem ekk­ert af dótt­­ur­­fyr­ir­tækjum Sam­herja hefði fengið kvóta fyrir skipið í Namib­­íu.

Kjarn­inn sagði svo frá því í lok júlí að bæði skipin væru komin með ný nöfn og beindi spurn­ingum til Sam­herja um það hvort breyt­ingar hefðu orðið á eign­ar­haldi togar­anna tveggja. 

Þeim spurn­ingum var ekki svar­að, þrátt fyrir fyrri orð for­stjóra Sam­herja um að allar ákvarð­anir sem tengd­ust því að Sam­herji væri að hætta rekstri í Namibíu yrðu teknar í sam­ráði við þar til bær stjórn­völd og að greint yrði opin­ber­lega frá fram­vindu máls­ins jafn­óð­um.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
ESA hefur verið með augun á íslensku leigubílalöggjöfinni allt frá árinu 2017.
ESA boðar samningsbrotamál út af íslensku leigubílalöggjöfinni
Þrátt fyrir að frumvarp um breytingar á lögum liggi fyrir Alþingi sendi Eftirlitsstofnun EFTA íslenskum stjórnvöldum bréf í dag og boðar að mögulega verði farið í mál út af núgildandi lögum, sem brjóti gegn EES-samningnum.
Kjarninn 20. janúar 2021
Joe Biden, forseti Bandaríkjanna, sór embættiseið sinn fyrr í dag.
Biden: „Það verður enginn friður án samheldni“
Joe Biden var svarinn í embætti forseta Bandaríkjanna fyrr í dag. Í innsetningarræðu sinni kallaði hann eftir aukinni samheldni meðal Bandaríkjamanna svo að hægt yrði að takast á við þau erfiðu verkefni sem biðu þjóðarinnar.
Kjarninn 20. janúar 2021
Helgi Hrafn Gunnarsson
Mikið fagnaðarefni að „nýfasistinn og hrottinn Donald Trump“ láti af embætti
Þingflokksformaður Pírata fagnar brotthvarfi Donalds Trump úr embætti Bandaríkjaforseta og bendir á að uppgangur nýfasisma geti átt sér stað ef við gleymum því að það sé mögulegt.
Kjarninn 20. janúar 2021
Frá miðstjórnarfundi hjá Alþýðusambandi Íslands í febrúar árið 2019.
Segja skorta á röksemdir fyrir sölu á hlut ríkisins í Íslandsbanka
Miðstjórn ASÍ mótmælir harðlega áformum um sölu á hlut ríkisins í Íslandsbanka, segir flýti einkenna ferlið og telur að ekki hafi verið færðar fram fullnægjandi röksemdir fyrir sölunni.
Kjarninn 20. janúar 2021
Gosi – ævintýri spýtustráks
Öll viljum við vera alvöru!
Leiklistargagnrýnandi Kjarnans fjallar um sýninguna Gosi – ævintýri spýtustráks sem sýnd er í Borgarleikhúsinu.
Kjarninn 20. janúar 2021
Á nýrri tölfræðisíðu sem sett var í loftið í dag má fylgjast með framgangi bólusetningar gegn COVID-19 hér á landi.
Tæplega 500 manns hafa þegar fengið tvær sprautur
Búið er að gefa rúmlega 40 prósent af Íslendingum yfir 90 ára aldri a.m.k. einn skammt af bóluefni og tæp 13 prósent þeirra sem eru 80-89 ára. Ný tölfræðisíða um bólusetningu hefur verið sett í loftið á vefnum covid.is.
Kjarninn 20. janúar 2021
Ágúst Ólafur Ágústsson.
Ágúst Ólafur verður ekki í framboði fyrir Samfylkinguna í næstu kosningum
Annar oddviti Samfylkingarinnar í Reykjavíkur verður ekki á lista hennar í komandi þingkosningum. Hann bauðst til að taka annað sætið á lista en meirihluti uppstillingarnefndar hafnaði því.
Kjarninn 20. janúar 2021
Rústir hússins að Bræðraborgarstíg 1 standa enn, yfir hálfu ári eftir að það brann.
Rannsaka ætluð brot eiganda Bræðraborgarstígs 1
Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu er með til skoðunar ætlað brot fyrrum eiganda Bræðraborgarstígs 1 á byggingarreglugerð. HMS segir að eigandanum hafi borið að tryggja brunavarnir hússins og þær ekki reynst í samræmi við lög.
Kjarninn 20. janúar 2021
Meira úr sama flokkiInnlent