Átta hlutir sem þú þarft að vita um EM 2016

Ísland tekur þátt í lokamóti Evrópumeistaramóts karla í knattspyrnu í fyrsta sinn. Fyrir þá sem ekki fylgjast reglulega með fótbolta getur verið erfitt að átta sig á hvað snýr upp og hvað niður.

Rooney EM 2016 kort
Auglýsing

Evr­ópu­meist­ara­mótið í knatt­spyrnu hefst með opn­un­ar­leik Frakka og Rúm­ena í Par­ís í dag. Ísland tekur þátt í Evr­ópu­meist­ara­mót­inu í fyrsta sinn í knatt­spyrnu­sög­unni. Það er því ekki að undra að þeir Íslend­ingar sem ekki fylgj­ast reglu­lega með fót­bolta viti ekk­ert hvað við erum búin að koma okkur útí. Hér eru nokkrar algengar spurn­ingar sem þú þorðir ekki að spurja og svör við þeim.

Hvernig fer mótið fram?

Alls hlutu 24 lið þátt­töku­rétt á Evr­ópu­meist­ar­mót­inu (EM) í ár. Mótið er leikið í fimm skref­um; riðla­keppni, 16 liða úrslit­um, 8 liða úrslit­um, und­an­úr­slitum og úrslit­um. Lið­unum er skipt í sex riðla þar sem fjögur lið eru í hverjum riðli. Liðin fjögur leika svo öll þrjá leiki, einn við hverja þjóð í riðl­in­um, sam­tals sex leik­i. 

Þá tekur úrslita­keppnin við og gilda nú nýjar reglur ef lið standa jöfn eftir 90 mín­útna leik. Þá tekur við fram­leng­ing og ef ekki tekst að finna sig­ur­veg­ara í fram­leng­ingu þá er gripið til víta­spyrnu­keppni. Tvö lið úr hverjum riðli kom­ast í 16 liða úrslit auk fjög­urra liða sem lentu í þriðja sæti í riðl­unum sín­um. Þar ræður árangur lið­anna í þriðja sæti því hvort liðið kom­ist áfram. 

Auglýsing

Sig­ur­veg­arar úr átta leikjum í 16 liða úrslitum kom­ast þá áfram í 8 liða úrslit og fjögur lið þaðan áfram í und­an­úr­slit. Sig­ur­veg­ar­arnir úr þeim tveimur leikjum takast svo á í úrslitum 10. júlí.

Á Ísland séns á að verða evr­ópu­meist­ari?

Það verður að telj­ast í besta falli mjög langsóttur draum­ur. En miði er mögu­leiki! Grikkir mættu til leiks árið 2004, léku allar stærstu knatt­spyrnu­þjóðir Evr­ópu grátt með þaul­skipu­lögðum varn­ar­leik og stóðu á end­anum uppi sem sig­ur­veg­ari. Svo það er allt hægt.

Þeir sem eru að telja lukku­dís­irnar sín­ar, halda að him­in­tunglin standi akkúrat rétt eða eru bara til í að eyða nokkrum krónum geta opnað upp­á­halds veð­bank­ann sinn og sett á Ísland til að sigra mót­ið. Ef Ísland vinnur svo má búast við að upp­hæðin 125-fald­ist. Þeir allra bjart­sýn­ustu ættu samt að setja pen­ing á Albani sem taldir eru ólík­leg­ast­ir. Gróð­inn verður samt fínn ef allt gengur upp; upp­hæðin mun ekki nema 500-fald­ast. (Miðað er við stuðla bet365 fimmtu­dag­inn 9. jún­í).

Hvenær eru leikir Íslands?

Íslenska liðið hefur nú komið sér fyrir í bæki­stöðvum sínum í Ann­ecy-­le-Vi­eux í vest­ur­hluta Frakk­lands. Liðið leikur alls þrjá leiki í riðla­keppn­inni og aldrei á sama stað. Það hefur reynst íslenskum stuðn­ings­mönnum nokkur haus­verk­ur, enda um nokkuð langan veg að fara milli leikja. Ísland er í F-riðli með Portú­gal, Aust­ur­ríki og Ung­verja­landi.

Keppn­is­staðir Íslands eru merktir app­el­sínugul­ir. Aðrir keppn­is­staðir eru merktir fjólu­blá­ir.

Ísland leikur fyrsta leik sinn þriðju­dag­inn 14. júní í Sain­t-Étienne, ekki langt frá Ann­ecy-bæki­stöðv­un­um. Leik­ur­inn hefst klukkan 19:00 að íslenskum tíma og munu okkar menn etja kappi við Portú­gal. Með Portú­gal leikur Christ­i­ano Ron­aldo, einn besti leik­maður heims. Portú­gal hefur aldrei orðið Evr­ópu­meist­ari en varð í öðru sæti á eftir Grikkjum árið 2004.

Annar leikur Íslands í riðla­keppn­inni verður gegn Ung­verjum laug­ar­dag­inn 18. júní í Marseille í Suð­ur­-Frakk­landi. Leik­ur­inn hefst klukkan 16:00 að íslenskum tíma. Ung­verjar eru góðir í fót­bolta og harðir í horn að taka enda skipa þeir nú 20. sæti á list­anum yfir sterk­ustu fót­bolta­þjóðir heims. Ung­verja­land hefur aldrei orðið Evr­ópu­meist­ari en urðu í þriðja sæti árið 1964.

Síð­asti leikur Íslands í riðla­keppn­inni er gegn Aust­ur­ríki mið­viku­dag­inn 22. júní í Par­ís. Leik­ur­inn hefst klukkan 16:00 að íslenskum tíma, svo gera má ráð fyrir að fót­boltaunn­endur muni vilja fara fyrr heim úr vinn­unni þann dag­inn. Aust­ur­ríki hefur aldrei unnið mótið enda aðeins tekið þátt tvisvar. Það voru tvö síð­ustu mót árið 2008 og 2012. Aust­ur­ríki er 10 sæti yfir bestu fót­bolta­þjóðir í heimi og hefur aldrei farið hærra.

Hverjir eru sig­ur­strang­leg­astir á mót­inu?

Frakkar eru, áður en mótið hefst, taldir sig­ur­strang­leg­astir í veð­bönk­um. Frakkar hafa tvisvar orðið Evr­ópu­meist­ar­ar, fyrst árið 1984 og svo árið 2000. Þýska­land er sú þjóð sem er talin eiga næst mestan séns á að hreppa gullið, rétt á undan Spán­verj­um.

Hvaða stór­stjörnur mæta til leiks?

Christiano Ronaldo, Wayne Rooney, Zlatan Ibrahimovich og Thomas Müller.

Evr­ópa er mikil fót­bolta­álfa og þaðan koma margir af bestu leik­mönnum heims. Þeir sem ekki fylgj­ast reglu­lega með fót­bolta ættu samt að hafa heyrt nöfn á borð við Christ­i­ano Ron­aldo, Wayne Roo­ney, Zlatan Ibra­himovich og Tomas Müll­er.

Hversu lengi stendur mót­ið?

Mótið stendur í heilan mánuð frá 10. júní til 10. júlí. Leikið er á tíu leik­vöngum vítt og breitt um Frakk­land og í öllum helstu borgum lands­ins. Ísland keppir 14. júní, 18.júní og 22. júní í Sain­t-Étienne, Marseille og Par­ís. Leikir Íslands gætu orðið fleiri komumst við í úrslita­keppn­ina.

Í hvaða litum spilar Ísland?

Landsliðstreyjur Íslands á EM 2016.

Ísland tekur tvo bún­inga með sér til Frakk­lands. Aðal­bún­ing­ur­inn er blár og vara­bún­ing­ur­inn er hvít­ur. Mark­menn­irnir spila hins vegar í öðru­vísi treyj­um. Þær geta verið eit­ur­grænar eða svart­ar, eftir því við hvaða þjóð kappi er att.

Hverjir unnu síð­ast og þar áður?

Keppnin fer fram á fjög­urra ára fresti og hefur gert síðan 1960. Í síð­ustu tvö skipt­in, árið 2012 og 2008, hefur Spánn staðið uppi sem sig­ur­veg­ari. Fyrrum herra­þjóð okk­ar, Dan­ir, hafa einu sinni unnið árið 1992.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira eftir höfundinnBirgir Þór Harðarson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None