Guðni með mest fylgi í kosningaspánni fyrir kosningar

Guðni Th. Jóhannesson mun standa uppi sem sigurvegari forsetakosninganna samkvæmt kosningaspánni. Hann mælist með 45,8 prósent fylgi. Kjörsókn getur skekkt niðurstöður kosningaspárinnar miðað við úrslit kosninga.

Guðni Th. Jóhannesson hefur mælst með mest fylgi allra níu frambjóðenda síðan kosningaspáin var gerð fyrst 13. maí.
Guðni Th. Jóhannesson hefur mælst með mest fylgi allra níu frambjóðenda síðan kosningaspáin var gerð fyrst 13. maí.
Auglýsing

Guðni Th. Jóhann­es­son mælist með 45,8 pró­sent fylgi í síð­ustu kosn­inga­spánni sem gerð er fyrir for­seta­ko­sn­ign­arnar á morg­un. Halla Tóm­as­dóttir mælist nú með 18,2 pró­sent fylgi og hefur síðan kosn­inga­spáin var birt síð­ast, 16. júni, bætt við sig rúm­lega sex pró­sentu­stigum á kostnað Guðna.

Davíð Odds­son og Andri Snær Magna­son eru með nán­ast jafn mik­inn stuðn­ing í emb­ætti for­seta. Davíð mælist nú með 15,7 pró­sent og Andri Snær með 15,2 pró­sent. Mun­ur­inn á milli þeirra er innan vik­marka.

Í kosn­ing­unum á morgun benda allar vís­bend­ingar sem finna má í kosn­inga­spánni til þess að Guðni Th. Jóhann­es­son verði kjör­inn for­seti. Stærsta spurn­inga­merkið er hins vegar við kosn­inga­þátt­tök­una. Kjör­sóknin mun að öllum lík­indum skekkja kosn­inga­spána í sam­an­burði við kosn­inga­úr­slitin sem kynnt verða á sunnu­dags­morg­un.

Auglýsing

Erfitt er að áætla hversu margir muni skila sér á kjör­stað. Sé sögu­leg kosn­inga­þátt­taka í for­seta­kosn­ingum skoðuð sést að þegar val­inn hefur verið nýr for­seti þá hefur þátt­takan verið nokkuð góð eða yfir 82 pró­sent. Í þau þrjú skipti sem for­seti hefur verið end­ur­kjör­inn hefur kosn­inga­þátt­takan hins vegar verið minni.

Kjörsókn í forsetakosningum 1952 til 2012.

Í for­seta­kosn­ing­unum árið 2012 var kjör­sókn 69,3 pró­sent og árið 2004 var hún 62,9 pró­sent. Í bæði skiptin var Ólafur Ragnar Gríms­son end­ur­kjör­inn for­seti Íslands. Þegar hann sótt­ist eftir emb­ætt­inu í fyrsta sinn árið 1996 greiddu 85,9 pró­sent kosn­inga­bærra íslend­inga atkvæði. Áður hafði Vig­dís Finn­boga­dóttir sóst eftir end­ur­kjöri árið 1988. Kosn­inga­þátt­takan var þá 72,8 pró­sent.

Í nýlegum rann­sóknum hefur verið sýnt fram á að kosn­inga­þátt­taka ungs fólks hefur minnkað hraðar á und­an­förnum árum en meðal þeirra sem eldri eru. Séu nið­ur­stöður íslensku kosn­inga­rann­sókn­ar­innar á kos­inga­hegðun Íslend­inga í síð­ustu fjórum Alþing­is­kos­ing­unum skoð­að­ar, þá sést að yngstu ald­urs­hóp­arnir draga kjör­sókn­ar­hlut­fallið nið­ur.

Í kosn­ing­unum á morgun verður sjötti for­seti Íslands kjör­inn. Sveinn Björns­son rík­is­stjóri var fyrst kjör­inn af Alþingi árið 1944. Ásgeir Ásgeirs­son banka­stjóri var kjör­inn í fyrstu almennu for­seta­kosn­ing­unum árið 1952. Árið 1968 var Krist­ján Eld­járn þjóð­minja­vörður kjör­inn. Vig­dís Finn­boga­dóttir leik­hús­stjóri tók við emb­ætt­inu 1980 og var end­ur­kjörin 1988. Ólafur Ragnar Gríms­son alþing­is­maður var kjör­inn árið 1996 og end­ur­kjör­inn 2004 og 2012.

Fjórir turnar skipta með sér 94%

Fylgi við fram­boð Guðna, Höllu, Davíð og Andra Snæ er sam­tals 94,4 pró­sent í kosn­inga­spánni sem gerð var í dag. Aðrir fram­bjóð­endur skipta rest­inni með sér. Sturla Jóns­son mælist með 2,5 pró­sent fylgi, Ást­þór Magn­ús­son er með 1,1 pró­sent og Elísa­bet Jök­uls­dóttir er með eitt pró­sent. Guð­rún Mar­grét Páls­dóttir og Hildur Þórð­ar­dóttir eru með 0,3 pró­sent og 0,2 pró­sent fylgi, sam­kvæmt kosn­inga­spánni.

Áhuga­vert er að líta á þróun fylgis fram­bjóð­end­anna. Þar ber helst að nefna ris Höllu Tóm­as­dóttur úr tveimur pró­sentum um miðjan síð­asta mán­uð. Á rúmum mán­uði hefur stuðn­ingur við hana auk­ist gríð­ar­lega og er hún nú með 18,2 pró­sent. Guðni Th. Jóhann­es­son var með 66 pró­sent fylgi þegar kosn­inga­spáin var gerð fyrst fyrir for­seta­kosn­ing­arnar þann 13. maí. Hann hefur síðan tapað nokkuð miklu og mælist nú með 45,8 pró­sent.

Kosn­inga­spá Kjarn­ans og Bald­urs Héð­ins­sonar er gerð í fyrsta sinn fyrir for­seta­kosn­ingar í ár. Í þess­ari síð­ustu spá fyrir kosn­ingar þá voru þrjár nýj­ustu kann­an­irnar vegn­ar:

  • Skoð­ana­könnun Gallup fyrir RÚV 20. til 24. júní (vægi 52,9%)
  • Skoð­ana­könnun Félags­vís­inda­stofn­unar HÍ fyrir Morg­un­blaðið 19. til 22. júní (vægi 28,3%)
  • Skoð­ana­könnun Frétta­blaðs­ins 21. júní (vægi 18,8%)

Hvað er kosn­­­­­inga­­­­­spá­in?

Kosn­­­­­­inga­­­­­­spálíkan Bald­­­­­­urs Héð­ins­­­­­­sonar miðar að því að setja upp­­­­­­lýs­ing­­­­­­arnar sem skoð­ana­kann­­­­­­anir veita í sam­hengi. Fyr­ir­liggj­andi skoð­ana­kann­­­­­­anir eru teknar saman og þeim gefið vægi til þess að spá fyrir um úrslit kosn­­­­­­inga. Kjarn­inn birti Kosn­­­­­­inga­­­­­­spá Bald­­­­­­urs fyrir sveit­­­­­­ar­­­­­­stjórn­­­­­­­­­­­ar­­­­­­kosn­­­­­­ing­­­­­­arnar og reynd­ist sú til­­­­­­raun vel. Á vefnum kosn­­­­­­inga­­­­­­spá.is má lesa nið­­­­­­ur­­­­­­stöður þeirrar spár og hvernig vægi kann­ana var í takt við frá­­­­­­vik kann­ana miðað við kosn­­­­­­inga­úr­slit­in.

Áreið­an­­­­­­leiki könn­un­­­­­­ar­að­ila er reikn­aður út frá sög­u­­­­­­legum skoð­ana­könn­unum og kosn­­­­­­inga­úr­slit­­­­­­um. Einnig hefur það vægi hversu langt er síðan könn­unin var fram­­­­­­kvæmd og svo hversu margir svara í könn­un­un­­­­­­um.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira eftir höfundinnBirgir Þór Harðarson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None