QuizUp í baksýnisspeglinum: Upphafið, endirinn og leitin að tekjum

Aðkoma stærstu nýsköpunarsjóða heims að Plain Vanilla hefur haft sýnileg áhrif á íslensku nýsköpunarsenuna. Hallgrímur Oddsson rekur ris og fall Plain Vanilla síðustu þrjú árin.

QuizUp þótti góður leikur strax þegar hann var settur á markað haustið 2013. Erfiðlega hefur hins vegar gengið að halda notendum og hafa af þeim tekjur.
QuizUp þótti góður leikur strax þegar hann var settur á markað haustið 2013. Erfiðlega hefur hins vegar gengið að halda notendum og hafa af þeim tekjur.
Auglýsing

Í síð­ustu viku varð ljóst að íslenska tölvu­leikja­fyr­ir­tækið Plain Vanilla, sem fram­leiðir spurn­inga­leik­inn QuizUp, mun hætta starf­semi. Enda­lok fyr­ir­tæk­is­ins urðu ljós í kjöl­far ákvörð­unar NBC-­sjón­varps­stöðv­ar­innar um að fram­leiða ekki spurn­inga­þætti eins og til stóð. Nota átti QuizUp til að etja saman þátt­tak­endum í sjón­varps­sal og áhorf­endum heima í stofu. En þótt slit á sam­starfi við NBC reynd­ist vera síð­asti naglinn í kistu Plain Vanilla, þá vógu aðrir þættir þungt. Frá útgáfu QuizUp hefur erf­ið­lega gengið að skapa tekjur af leikn­um, þrátt fyrir marg­vís­legar til­raun­ir, auk þess sem illa gekk að halda not­endum í leikn­um.

Þessar tvær helstu áskor­anir Plain Vanilla, þ.e. að afla tekna og við­halda not­end­um, eru auð­vitað ekki ein­stak­ar. Fyr­ir­tæki og vöru­línur standa frammi fyrir sömu grund­vallar spurn­ing­um: Hvernig er hægt að fá fólk til að prófa vör­una, hvernig er hægt að fá fólk til að nota vör­una áfram og hvernig er hægt að hafa tekjur af vör­unni? Plain Vanilla átti í engum vand­ræðum með að fá not­endur til að nið­ur­hala leikn­um, eins og frægt er. QuizUp sló met í Apple App Store þegar hann kom út í nóv­em­ber 2013. Erlendir fjöl­miðlar sýndu QuizUp mik­inn áhuga, leik­ur­inn þótti skemmti­legur og vel gerð­ur, og var settur í loftið sam­hliða miklu og vel heppn­uðu mark­aðs­starfi þar sem ein­blínt var á Banda­ríkja­markað.  

Hélt ekki not­endum

Upp­lýs­ingar aðrar en um fjölda nið­ur­hala hafa aldrei verið gerðar opin­ber­ar, t.d. tölur um hversu margir spila QuizUp aftur og aft­ur. En ljóst er að margir not­endur höfðu ein­ungis áhuga á leiknum í skamman tíma, og upp­lifðu það sama hjá fólki í kringum sig. Margir sóttu leik­inn og spil­uðu nokkrum sinnum eða í nokkra daga, en hættu svo. Breyt­ingar sem síðar voru gerðar á leikn­um, og fjallað er um hér að neð­an, snéru að stórum hluta að lausn þessa vanda­máls: Hvernig er hægt að fá not­endur til að spila leik­inn meira og leng­ur?

Auglýsing

Tekju­módel QuizUp var ekki til staðar þegar leik­ur­inn fór í loft­ið. Þor­steinn B. Frið­riks­son, stofn­andi og for­stjóri Plain Vanilla, benti á þessum tíma á að það væru helst íslenskir fjöl­miðlar sem spurðu hvernig leik­ur­inn ætti að skapa tekjur. Í Banda­ríkj­unum séu þær vanga­veltur minni eða ekki til stað­ar. Þor­steinn vís­aði þar til þeirrar stefnu sem var ríkj­andi innan nýsköp­un­ar­geirans á þessum árum. Það var algengt við­horf að upp­bygg­ing nýsköp­un­ar­fyr­ir­tækja fælist á upp­hafs­stigum fyrst og síð­ast í eins mik­illi fjölgun not­enda og hægt var. Þessi stefna var undir miklum áhrifum frá vel­gengni Face­book og náði ákveðnum hátindi um það leyti sem QuizUp kom út í lok árs 2013. Þetta við­horf er ekki nærri jafn ríkj­andi í nýsköp­un­ar­geir­anum í dag.

Mán­uð­irnir eftir útgáfu QuizUp ein­kennd­ust af þess­ari stefnu. Kapp var lagt á að fjölga not­end­um, án þess að sér­stök áhersla væri lögð á að hafa af þeim tekj­ur. Auk „nátt­úru­legrar“ fjölg­unar not­enda sem lásu um leik­inn, heyrðu af honum eða sáu hann á topp­listum App Store,  var leik­ur­inn þýddur á fleiri tungu­mál og unnið að útgáfu fyrir Android-­stýri­kerfi. Allt var þetta mögu­legt í krafti ríf­lega 20 millj­óna dala við­bót­ar­fjár­fest­ingar frá hlut­höf­um, þ.á.m. voru fjár­fest­inga­sjóð­irnir (e. venture capi­tal funds) Sequioa Capi­tal og Tencent Hold­ings, tveir risar í nýsköp­un­ar­heim­in­um.

Þorsteinn B. Friðriksson, forstjóri Plain Vanilla. Höfuðstöðvar fyrirtækisins við Laugaveg í Reykjavík þykja glæsilegar enda var engu sparað til að gera vinnuaðstæður sem bestar.

Aukið fé gerði fyr­ir­tæk­inu kleift að skapa vinnu­að­stæður og stemn­ingu sem tekið var eft­ir. Plain Vanilla óx hratt á alla kanta, hvort sem litið er til not­enda eða starfs­fólks, sem fljót­lega taldi um 80 manns í nýjum höf­uð­stöðvum á Lauga­vegi, vopnað öllum þeim græjum sem það þurfti og gerði sér glaðan dag á hinum ýmsu þema­dög­um. Fá ef nokkur önnur íslensk fyr­ir­tæki buðu upp á sam­bæri­legar vinnu­að­stæð­ur.

Vildi aðra lausn en aug­lýs­ingar

Fyrir tveimur árum, í sept­em­ber 2014, skrif­aði ég grein sem bar yfir­skrift­ina Hvernig ætlar QuizUp að græða pen­inga? Greinin var ákveðin yfir­ferð yfir rekstur leiks­ins frá útgáfu og einnig vanga­veltur um stöðu og fram­tíð fyr­ir­tæk­is­ins. Plain Vanilla stóð á tíma­mót­um. Breyta átti umhverfi leiks­ins í átt að sam­skipta­miðli. Hug­myndin byggði á því að QuizUp gæti tengt saman fólk með sömu áhuga­mál, ekki ein­göngu til að keppa í spurn­inga­leikjum um áhuga­mál sín heldur einnig á dýpri grunni innan sam­skipta­mið­ils. Vonir stóðu til að nýtt umhverfi myndi skapa grund­völl til að hafa af leiknum tekj­ur. Breytt útgáfa QuizUp fór í loftið í maí 2015, eftir nokkrar tafir, og þannig lítur leik­ur­inn út í dag.

Þor­steinn tal­aði lengi gegn því að birta aug­lýs­ingar í QuizUp en samn­ingar voru þó gerðir við nokkur fyr­ir­tæki, m.a. Coca-Cola og Goog­le, um að ger­ast styrkt­ar­að­ilar ákveð­inna spurn­inga­flokka. Leik­ur­inn gerði heldur aldrei mikið úr svoköll­uðum „in-app purchases“, þar sem not­endur geta keypt ýmis­legt inn í leikn­um, þótt leik­ur­inn sjálfur sé ókeyp­is. Það var að litlu leyti í boði í QuizUp, not­endur gátu t.d. keypt „boost“ til að auka stiga­gjöf og þannig klifið hraðar upp stiga­töfl­ur. En kaupin í leiknum voru aldrei nauð­syn­leg til að auka ánægju af spil­un. Fyrir not­endur var spilun leiks­ins að öllu leyti ókeyp­is. Þetta breytt­ist þó þegar leið á og rík­ari kröfur voru gerðar um tekju­öfl­un. Tekjur er nú sóttar bæði með aug­lýs­ingum og „in-app“ kaup­um.

Tregðan við að reiða sig á aug­lýs­ingar leiddi Plain Vanilla á aðrar og ótroðnar slóð­ir. Utan sam­fé­lags­miðla-til­raun­ar­innar var búin til sér­stök vara fyrir fyr­ir­tæki. Hún kom út í ágúst 2015 og hét QuizUp at Work. Tól­inu var ætlað að „fræða, þjálfa og skapa góðan starfsanda“ að því er sagði í frétta­til­kynn­ingu um QuizUp at Work. Skömmu síðar var önnur vara kynnt til leiks, þar sem not­endum leiks­ins var leyft að búa til sínar eigin spurn­ingar og spurn­inga­flokka í leiknum. Fram að þeim tíma hafði allt slíkt ferli farið í gegnum höf­uð­stöðv­arn­ar, þótt spurn­ing­arnar hafi verið búnar til af hinum og þess­um.

Sjón­varpið síð­asta til­raunin

Haustið 2015 var síðan til­kynnt um sam­komu­lagið við NBC sjón­varps­stöð­ina um gerð spurn­inga­þátta byggða á QuizUp. Eins og fram kom í fréttum síð­ustu viku, þá var mikið lagt undir hjá Plain Vanilla. Þor­steinn sagði að þar hafi of mörg egg verið sett í sömu körfu. Horft í bak­sýn­is­speg­il­inn, þá var veð­málið um vin­sælan sjón­varps­þátt þó eflaust besti kost­ur­inn í stöð­unni haustið 2015. Aðrar leiðir til að festa leik­inn í sessi og hafa af honum nægi­legar tekjur skil­uðu ekki til­ætl­uðum árangri. Aðrar tekju­leiðir en aug­lýs­ingar í leiknum og „in-app“ kaup voru ekki aug­ljós­ar. Sterk tengsl við sjón­varps­þátt NBC hefði sýni­lega getað orðið mikil lyfti­stöng fyrir QuizUp og aukið vin­sældir hans. Á sama tíma er ljóst að gerð sjón­varps­efnis er brot­hætt ferli og ekk­ert öruggt að af þátt­unum yrði, eins og þekkt er í sjón­varps- og kvik­mynda­geir­an­um.

Plain Vanilla hefur frá ára­mótum farið í gegnum hag­ræð­ing­ar­ferli. Starfs­mönnum hefur fækkað og áherslur breyst, en tölvu­leikja­fram­leið­and­inn Glu Mobile kom að rekstr­inum í jan­úar 2016 með yfir­töku í náinni fram­tíð í huga. Áfram verður hægt að spila leik­inn og hann lík­leg­ast seldur öðrum, að því er Plain Vanilla greindi frá í síð­ustu viku. Leik­ur­inn á sér því mögu­lega fram­halds­líf, sem hluti af stærra leikja­fyr­ir­tæki eða rek­inn og þró­aður áfram með lít­illi yfir­bygg­ingu.

Þótt ekki hafi tek­ist að búa til sjálf­bært fyr­ir­tæki í kringum QuizUp, þá er engin ástæða til að gera lítið úr þeim árangri sem náð­ist. Að búa til svo vin­sælan leik er öfunds­verð staða fyrir aðra fram­leið­end­ur. Traustið sem stærstu nýsköp­un­ar­sjóðir heims sýndu Plain Vanilla, með millj­arða króna fjár­fest­ing­um, er til marks um hvað QuizUp hefði getað orð­ið. Sjóðir eins og Sequioa veðja á að virði fjár­fest­inga þeirra marg­fald­ist. Flestar verða þó að litlu eða engu, og það vita sjóð­irnir best allra. Aðkoma þeirra að Plain Vanilla og árangur fyr­ir­tæk­is­ins hefur haft sýni­leg áhrif á íslensku nýsköp­un­ar­sen­una og mun vafa­laust gera það áfram. 

Vilt þú vera með?

Frjálsir, hugrakkir fjölmiðlar eru ómetanlegir en ekki ókeypis. Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda og með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og við ætlum að standa vaktina áfram og bjóða almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Fyrir þá lesendur sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Dagur B. Eggertsson borgarstjóri Reykjavíkur.
Eftirlitsaðilar fái heimildir til að skoða leiguhúsnæði
„Það sem maður situr svolítið eftir með í kjölfar brunans á Bræðraborgarstíg er að þar sem um íbúðarhúsnæði var að ræða er ábyrgðin [á eldvörnum] samkvæmt lögum og reglugerðum fyrst og fremst eigandans,“ segir Dagur B. Eggertsson borgarstjóri.
Kjarninn 29. nóvember 2020
Schengen-samstarfið hefur átt undir högg að sækja vegna veirufaraldursins. Víða hefur innri landamærum svæðisins verið lokað. Þessi mynd er frá pólska landamærabænum Cieszyn í sumar, þar sem landamæralokun Tékka var mótmælt.
Sótt að Schengen
Árið 2020 hefur tekið á Schengen-samstarfið. Landamæralokanir vegna faraldursins, flóttamannamál og hryðjuverkaárásir hafa vakið upp spurningar um hvaða stefna skuli mörkuð og líklegt er að samstarfið taki einhverjum breytingum.
Kjarninn 29. nóvember 2020
Mette Frederiksen forsætisráðherra komst við er hún ræddi við fjölmiðla eftir að hafa heimsótt minkabú í síðustu viku og rætt við bændur sem höfðu misst frá sér ævistarfið.
Minkaklúðrið
Danska ríkisstjórnin hefur sætt mikilli gagnrýni vegna minkamálsins svonefnda, þar sem margt hefur farið úrskeiðis. Nú síðast þegar ekki var fylgt tilmælum varðandi urðun hræjanna. Algjört klúður í eitt og allt segja danskir fjölmiðlar.
Kjarninn 29. nóvember 2020
Fimm manns sem voru gestkomandi á heimili Víðis og eiginkonu hans síðasta laugardag eru smituð af kórónuveirunni.
Ellefu urðu útsett fyrir smiti á heimili Víðis
Auk Víðis Reynissonar yfirlögregluþjóns og eiginkonu hans eru fimm manns í nærumhverfi hjónanna, sem voru gestkomandi á heimili þeirra síðasta laugardag, smituð af kórónuveirunni. Víðir segir hjónin hafa verið verulega slöpp í gær, en skárri í dag.
Kjarninn 28. nóvember 2020
Fréttaþættirnir Heimskviður verða ekki á dagskrá RÚV á nýju ári.
Heimskviður hverfa af dagskrá Rásar 1
Gera þarf breytingar á dagskrá Rásar 1 vegna hagræðingaraðgerða hjá Ríkisútvarpinu. Ein þeirra er sú að Heimskviður, fréttaskýringarþáttur um erlend málefni, verður ekki lengur á dagskrá á nýju ári. Einnig mun þurfa að endurflytja meira efni.
Kjarninn 28. nóvember 2020
Hallgrímur Hróðmarsson
Hver er hann þessi sem gengur alltaf með veggjum?
Kjarninn 28. nóvember 2020
Gylfi Zoega, hagfræðiprófessor við Háskóla Íslands
Gylfi ver ummæli Tinnu um landamæraskimanir
Prófessor í hagfræði útskýrir hagfræðilegu rökin fyrir því að skylda komufarþega að fara í skimun á landamærunum og láta þá borga hátt gjald fyrir það í nýjasta tölublaði Vísbendingar.
Kjarninn 28. nóvember 2020
Svandís Svavarsdóttir, heilbrigðisráðherra.
Margir héldu að málið væri í höfn – en svo er ekki
Heilbrigðisráðherra segir að liggja verði ljóst fyrir hversu miklum peningum verði ráðstafað í samning við sjálfstætt starfandi sálfræðinga áður en hann verður gerður til þess að fjármunum verði varið með sem bestum hætti.
Kjarninn 28. nóvember 2020
Meira eftir höfundinnHallgrímur Oddsson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None