Mynd: Håkon Broder Lund

Fylgi Sjálfstæðisflokks ekki mælst lægra á þessu ári

Framsókn mælist ekki lengur með mann inni og Viðreisn myndu nú ná tveimur inn. Metfjöldi framboða virðist fyrst og síðast hafa neikvæð áhrif á fylgi íhaldssamari flokka en treysta stöðu meirihlutans í borginni. Þetta kemur fram í nýjustu kosningaspánni.

Fylgi Sjálf­stæð­is­flokks­ins í Reykja­vík mælist 26,2 pró­sent í nýj­ustu kosn­inga­spá Kjarn­ans og Dr. Bald­urs Héð­ins­son­ar. Það er lægsta fylgi sem flokk­ur­inn hefur mælst með frá því að fram­kvæmd spár­innar hófst í byrjun mars. Þá mæld­ist fylgi flokks­ins 31 pró­sent. Fylgið hefur alls minnkað um 2,1 pró­sentu­stig frá kosn­inga­spánni sem gerð var 25. apr­íl. Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn er nú ekki langt frá kjör­fylgi sínu, en hann fékk 25,7 pró­sent atkvæða í borg­ar­stjórn­ar­kosn­ing­unum 2014. Það var lang­versta útkoma flokks­ins í höf­uð­borg­inni frá upp­hafi og í fyrsta sinn sem hann fékk undir 30 pró­sent atkvæða. Raunar var það ein­ungis í annað sinn í sög­unni sem Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn fékk ekki yfir 40 pró­sent atkvæða í Reykja­vík. Hitt skiptið var árið 2010.

Niðurstöður kosningaspárinnar 8. maí 2018

Sú mikla end­ur­nýjun sem varð á lista Sjálf­stæð­is­flokks­ins, en ein­ungis einn sitj­andi borg­ar­full­trúi er í efstu sætum hans, virð­ist því ekki hafa náð þeim árangri sem von­ast var til í Val­höll, að minnsta kosti enn sem komið er. Kosið verður 26. maí næst­kom­andi og því eru 18 dagar til kosn­inga.

Fram­sókn ekki lengur með mann inni

Mið­flokk­ur­inn og Flokkur fólks­ins, sem eru með svip­aðar áherslur og Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn í mörgum mál­um, sér­stak­lega í skipu­lags- og sam­göngu­mál­um, myndu fá sitt hvorn borg­ar­full­trú­ann ef kosið yrði í dag. Full­trúi Flokks fólks­ins, Kol­brún Bald­urs­dótt­ir, er þó næsti maður til að detta út miðað við núver­andi stöðu, enda mælist fylgi flokks­ins ein­ungis 2,9 pró­sent. Þau tíð­indi hafa hins vegar orðið að nú mælist Fram­sókn­ar­flokk­ur­inn ekki lengur með mann inni. Fylgi hans er nú 2,6 pró­sent sem er það lægsta sem flokk­ur­inn hefur mælst með í kosn­inga­spánni. Fram­sókn er eini flokk­ur­inn sem á full­trúa á Alþingi sem myndi ekki ná manni inn í borg­ar­stjórn ef kosið yrði í dag.

Sá maður sem verið hefur hjá Fram­sókn í und­an­förnum spár flyst nú yfir til Við­reisn­ar. Það þýðir að Þór­dís Lóa Þór­halls­dóttir myndi taka Pawel Bar­tozcek með sér inn í borg­ar­stjórn. Miðað við þær áherslur Við­reisnar sem kynntar hafa verið þá ætti helst að vera sam­starfs­grund­völlur við sitj­andi meiri­hluta.

Meiri­hlut­inn heldur

Það er þó ekki víst að sá meiri­hluti þurfi neitt á Við­reisn að halda. Sam­kvæmt nýj­ustu spánni verður Sam­fylk­ingin áfram stærsti flokk­ur­inn í Reykja­vík. Fylgi hennar mælist nú 29 pró­sent og hefur lítið sveifl­ast í þeim kosn­inga­spám sem gerðar hafa verið á þessu ári. Sam­fylk­ingin fékk 31,9 pró­sent atkvæða í kosn­ing­unum 2014 og odd­viti henn­ar, Dagur B. Egg­erts­son, er sitj­andi borg­ar­stjóri.

Píratar og Vinstri græn, sem mynda meiri­hluta með Sam­fylk­ingu og Bjartri fram­tíð, mæl­ast hnífjafnir með 9,6 pró­sent atkvæða. Björt fram­tíð er, sem kunn­ugt er, ekki í fram­boði. Sam­an­lagt fylgi þeirra þriggja flokka sem mynda meiri­hlut­ann og sækj­ast eftir áfram­hald­andi umboði, er nú 48,2 pró­sent. Það myndi skila þeim 12 borg­ar­full­trúum og meiri­hlut­inn myndi því halda.

Ef Við­reisn myndi bæt­ast við, og taka þar með sæti Bjartrar fram­tíðar í meiri­hlut­an­um, myndi skipt­ing borg­ar­full­trúa milli meiri­hluta og minni­hluta verða 14-9.

Fleiri fram­boð bitna á íhalds­sam­ari flokkum

Alls skil­uðu 16 fram­boð inn gildum fram­boðs­listum þegar frestur til slíks rann út á laug­ar­dag. Fram­boðin hafa vita­skuld aldrei verið fleiri. Eins og staðan er í dag segj­ast 8,9 pró­sent kjós­enda að þeir myndu kjósa flokka sem ekki myndu ná inn manni. Það hlut­fall var 1,5 pró­sent í kosn­inga­spánni 5. apríl og hefur því sexfald­ast.

Þar munar mest um að Fram­sókn mælist ekki lengur með mann inni en fylgi þess flokks er nú, líkt og áður sagði, 2,6 pró­sent.

Aðrir flokkar í fram­boði eru Alþýðu­fylk­ing­in, Sós­í­alista­flokk­ur­inn, Höf­uð­borg­ar­list­inn, Karla­list­inn, Kvenna­hreyf­ing­in, Frels­is­flokk­ur­inn, Íslenska þjóð­fylk­ingin og Borgin okk­ar. Allir mæl­ast þessir flokkar með undir 2,5 pró­sent fylgi og því eru þeir flokk­aðir sem „aðr­ir“ í spánni.

Sæta­spáin breytt

Sam­hliða því að spá fyrir fylgi flokk­anna sem eru í fram­boði fram­kvæmir Kjarn­inn og Dr. Baldur Héð­ins­son sæta­spá. Hún er fram­kvæmd þannig að keyrðar eru 100 þús­und sýnd­ar­kosn­ingar miðað við fylgi flokka í kosn­inga­spánni sem birt var 8. maí síð­ast­lið­inn. Í hverri þeirra er úthlutað 23 borg­ar­full­trúum og þar sem sýnd­ar­kosn­ing­arnar eru allar með inn­byggða óvissu þá getur fylgið í hverri ein­stakri sýnd­ar­kosn­ingu stundum hærra og stundum lægra, þótt með­al­tal kosn­ing­anna allra sé það sama og kom fram í kosn­inga­spánni.

Eins og staðan er í dag myndu borg­ar­full­trú­arnir skipt­ast með eft­ir­far­andi hætti:

 • Sam­fylk­ing myndi fá átta borg­ar­full­trúa

 • Sjálf­stæð­is­flokkur myndi fá sjö borg­ar­full­trúa

 • Píratar myndu fá tvo borg­ar­full­trúa

 • Vinstri græn myndu fá tvo borg­ar­full­trúa

 • Við­reisn myndi fá tvo borg­ar­full­trúa

 • Mið­flokk­ur­inn myndi fá einn borg­ar­full­trúa

 • Flokkur fólks­ins myndi fá einn borg­ar­full­trúa

Þróun fylgis framboða í kosningaspánni
Kosningaspáin er unnin í aðdraganda borgarstjórnarkosninga 2018.
B C D F M P S V Aðrir

Þær kann­anir sem liggja til grund­vallar nýj­ustu kosn­inga­spánni (8. maí) eru eft­ir­far­andi:

 • Skoð­ana­könnun Frétta­blaðs­ins 24. apríl (16,1 pró­sent)

 • Þjóð­mála­könnun Félags­vís­inda­stofn­unar HÍ fyrir Morg­un­blaðið 23. – 25. apríl (32,3 pró­sent)

 • Þjóð­ar­púls Gallup 4 apríl – 3. maí (25,9 pró­sent)

 • Skoð­ana­könnun Frétta­blaðs­ins 7. maí (25,7 pró­sent)

Hvað er kosn­­inga­­spá­in?

Fyrir hverjar kosn­ingar um allan heim birta fjöl­miðlar gríð­ar­legt magn af upp­lýs­ing­um. Þessar upp­lýs­ingar eru oftar en ekki töl­fræði­leg­ar, byggðar á skoð­ana­könn­unum þar sem fólk hefur verið spurt hvernig það upp­lifir stjórn­málin og hvað það getur ímyndað sér að kjósa. Stjórn­mála­fræð­ingar og fjöl­miðlar kepp­ast svo við að túlka nið­ur­stöð­urnar og veita almenn­ingi enn meiri upp­lýs­ingar um stöð­una í heimi stjórn­mál­anna.

Allar þessar kann­anir og allar mögu­legar túlk­anir á nið­ur­stöðum þeirra kunna að vera rugl­andi fyrir hinn almenna neyt­anda. Einn kannar skoð­anir fólks yfir ákveðið tíma­bil og annar kannar sömu skoð­anir á öðrum tíma og með öðrum aðferð­um. Hvor könn­unin er nákvæm­ari? Hverri skal treysta bet­ur? Svarið er oftar en ekki óljóst því vand­inn er að hinn almenni kjós­andi hefur ekki for­sendur til að meta áreið­an­leika hverrar könn­un­ar.

Þar kemur kosn­inga­spáin til sög­unn­ar.

Kosn­­­inga­­­spálíkan Bald­­­urs Héð­ins­­­sonar miðar að því að setja upp­­­lýs­ing­­­arnar sem skoð­ana­kann­­­anir veita í sam­hengi. Fyr­ir­liggj­andi skoð­ana­kann­­­anir eru teknar saman og þeim gefið vægi til þess að spá fyrir um úrslit kosn­­­inga. Nið­ur­stöður spálík­ans­ins eru svo birtar hér á Kjarn­anum reglu­lega í aðdrag­anda kosn­inga.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar