Mynd: Håkon Broder Lund

Fylgi Sjálfstæðisflokks ekki mælst lægra á þessu ári

Framsókn mælist ekki lengur með mann inni og Viðreisn myndu nú ná tveimur inn. Metfjöldi framboða virðist fyrst og síðast hafa neikvæð áhrif á fylgi íhaldssamari flokka en treysta stöðu meirihlutans í borginni. Þetta kemur fram í nýjustu kosningaspánni.

Fylgi Sjálfstæðisflokksins í Reykjavík mælist 26,2 prósent í nýjustu kosningaspá Kjarnans og Dr. Baldurs Héðinssonar. Það er lægsta fylgi sem flokkurinn hefur mælst með frá því að framkvæmd spárinnar hófst í byrjun mars. Þá mældist fylgi flokksins 31 prósent. Fylgið hefur alls minnkað um 2,1 prósentustig frá kosningaspánni sem gerð var 25. apríl. Sjálfstæðisflokkurinn er nú ekki langt frá kjörfylgi sínu, en hann fékk 25,7 prósent atkvæða í borgarstjórnarkosningunum 2014. Það var langversta útkoma flokksins í höfuðborginni frá upphafi og í fyrsta sinn sem hann fékk undir 30 prósent atkvæða. Raunar var það einungis í annað sinn í sögunni sem Sjálfstæðisflokkurinn fékk ekki yfir 40 prósent atkvæða í Reykjavík. Hitt skiptið var árið 2010.

Niðurstöður kosningaspárinnar 8. maí 2018

Sú mikla endurnýjun sem varð á lista Sjálfstæðisflokksins, en einungis einn sitjandi borgarfulltrúi er í efstu sætum hans, virðist því ekki hafa náð þeim árangri sem vonast var til í Valhöll, að minnsta kosti enn sem komið er. Kosið verður 26. maí næstkomandi og því eru 18 dagar til kosninga.

Framsókn ekki lengur með mann inni

Miðflokkurinn og Flokkur fólksins, sem eru með svipaðar áherslur og Sjálfstæðisflokkurinn í mörgum málum, sérstaklega í skipulags- og samgöngumálum, myndu fá sitt hvorn borgarfulltrúann ef kosið yrði í dag. Fulltrúi Flokks fólksins, Kolbrún Baldursdóttir, er þó næsti maður til að detta út miðað við núverandi stöðu, enda mælist fylgi flokksins einungis 2,9 prósent. Þau tíðindi hafa hins vegar orðið að nú mælist Framsóknarflokkurinn ekki lengur með mann inni. Fylgi hans er nú 2,6 prósent sem er það lægsta sem flokkurinn hefur mælst með í kosningaspánni. Framsókn er eini flokkurinn sem á fulltrúa á Alþingi sem myndi ekki ná manni inn í borgarstjórn ef kosið yrði í dag.

Sá maður sem verið hefur hjá Framsókn í undanförnum spár flyst nú yfir til Viðreisnar. Það þýðir að Þórdís Lóa Þórhallsdóttir myndi taka Pawel Bartozcek með sér inn í borgarstjórn. Miðað við þær áherslur Viðreisnar sem kynntar hafa verið þá ætti helst að vera samstarfsgrundvöllur við sitjandi meirihluta.

Meirihlutinn heldur

Það er þó ekki víst að sá meirihluti þurfi neitt á Viðreisn að halda. Samkvæmt nýjustu spánni verður Samfylkingin áfram stærsti flokkurinn í Reykjavík. Fylgi hennar mælist nú 29 prósent og hefur lítið sveiflast í þeim kosningaspám sem gerðar hafa verið á þessu ári. Samfylkingin fékk 31,9 prósent atkvæða í kosningunum 2014 og oddviti hennar, Dagur B. Eggertsson, er sitjandi borgarstjóri.

Píratar og Vinstri græn, sem mynda meirihluta með Samfylkingu og Bjartri framtíð, mælast hnífjafnir með 9,6 prósent atkvæða. Björt framtíð er, sem kunnugt er, ekki í framboði. Samanlagt fylgi þeirra þriggja flokka sem mynda meirihlutann og sækjast eftir áframhaldandi umboði, er nú 48,2 prósent. Það myndi skila þeim 12 borgarfulltrúum og meirihlutinn myndi því halda.

Ef Viðreisn myndi bætast við, og taka þar með sæti Bjartrar framtíðar í meirihlutanum, myndi skipting borgarfulltrúa milli meirihluta og minnihluta verða 14-9.

Fleiri framboð bitna á íhaldssamari flokkum

Alls skiluðu 16 framboð inn gildum framboðslistum þegar frestur til slíks rann út á laugardag. Framboðin hafa vitaskuld aldrei verið fleiri. Eins og staðan er í dag segjast 8,9 prósent kjósenda að þeir myndu kjósa flokka sem ekki myndu ná inn manni. Það hlutfall var 1,5 prósent í kosningaspánni 5. apríl og hefur því sexfaldast.

Þar munar mest um að Framsókn mælist ekki lengur með mann inni en fylgi þess flokks er nú, líkt og áður sagði, 2,6 prósent.

Aðrir flokkar í framboði eru Alþýðufylkingin, Sósíalistaflokkurinn, Höfuðborgarlistinn, Karlalistinn, Kvennahreyfingin, Frelsisflokkurinn, Íslenska þjóðfylkingin og Borgin okkar. Allir mælast þessir flokkar með undir 2,5 prósent fylgi og því eru þeir flokkaðir sem „aðrir“ í spánni.

Sætaspáin breytt

Samhliða því að spá fyrir fylgi flokkanna sem eru í framboði framkvæmir Kjarninn og Dr. Baldur Héðinsson sætaspá. Hún er framkvæmd þannig að keyrðar eru 100 þúsund sýndarkosningar miðað við fylgi flokka í kosningaspánni sem birt var 8. maí síðastliðinn. Í hverri þeirra er úthlutað 23 borgarfulltrúum og þar sem sýndarkosningarnar eru allar með innbyggða óvissu þá getur fylgið í hverri einstakri sýndarkosningu stundum hærra og stundum lægra, þótt meðaltal kosninganna allra sé það sama og kom fram í kosningaspánni.

Eins og staðan er í dag myndu borgarfulltrúarnir skiptast með eftirfarandi hætti:

 • Samfylking myndi fá átta borgarfulltrúa
 • Sjálfstæðisflokkur myndi fá sjö borgarfulltrúa
 • Píratar myndu fá tvo borgarfulltrúa
 • Vinstri græn myndu fá tvo borgarfulltrúa
 • Viðreisn myndi fá tvo borgarfulltrúa
 • Miðflokkurinn myndi fá einn borgarfulltrúa
 • Flokkur fólksins myndi fá einn borgarfulltrúa

Þróun fylgis framboða í kosningaspánni
Kosningaspáin er unnin í aðdraganda borgarstjórnarkosninga 2018.
B C D F M P S V Aðrir

Þær kannanir sem liggja til grundvallar nýjustu kosningaspánni (8. maí) eru eftirfarandi:

 • Skoðanakönnun Fréttablaðsins 24. apríl (16,1 prósent)
 • Þjóðmálakönnun Félagsvísindastofnunar HÍ fyrir Morgunblaðið 23. – 25. apríl (32,3 prósent)
 • Þjóðarpúls Gallup 4 apríl – 3. maí (25,9 prósent)
 • Skoðanakönnun Fréttablaðsins 7. maí (25,7 prósent)

Hvað er kosn­inga­spá­in?

Fyrir hverjar kosningar um allan heim birta fjölmiðlar gríðarlegt magn af upplýsingum. Þessar upplýsingar eru oftar en ekki tölfræðilegar, byggðar á skoðanakönnunum þar sem fólk hefur verið spurt hvernig það upplifir stjórnmálin og hvað það getur ímyndað sér að kjósa. Stjórnmálafræðingar og fjölmiðlar keppast svo við að túlka niðurstöðurnar og veita almenningi enn meiri upplýsingar um stöðuna í heimi stjórnmálanna.

Allar þessar kannanir og allar mögulegar túlkanir á niðurstöðum þeirra kunna að vera ruglandi fyrir hinn almenna neytanda. Einn kannar skoðanir fólks yfir ákveðið tímabil og annar kannar sömu skoðanir á öðrum tíma og með öðrum aðferðum. Hvor könnunin er nákvæmari? Hverri skal treysta betur? Svarið er oftar en ekki óljóst því vandinn er að hinn almenni kjósandi hefur ekki forsendur til að meta áreiðanleika hverrar könnunar.

Þar kemur kosningaspáin til sögunnar.

Kosn­­inga­­spálíkan Bald­­urs Héð­ins­­sonar miðar að því að setja upp­­lýs­ing­­arnar sem skoð­ana­kann­­anir veita í sam­hengi. Fyr­ir­liggj­andi skoð­ana­kann­­anir eru teknar saman og þeim gefið vægi til þess að spá fyrir um úrslit kosn­­inga. Niðurstöður spálíkansins eru svo birtar hér á Kjarnanum reglulega í aðdraganda kosninga.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar