Mynd: samsett Borgarstjórnar collage
Mynd: samsett

Sósíalistaflokkurinn étur af Vinstri grænum sem stefna í verri útkomu en 2014

Samfylkingin er að bæta við sig fylgi á síðustu vikum kosningabaráttunnar og er komin í nánast kjörfylgi. Sjálfstæðisflokkurinn er á hinn bóginn að dala á síðustu metrunum. Átta framboð næðu inn og meirihlutinn heldur örugglega velli. Þetta er niðurstaða nýjustu kosningaspárinnar.

Meiri­hlut­inn heldur nokkuð örugg­lega velli í kom­andi kosn­ing­um, sem fram fara næst­kom­andi laug­ar­dag, sam­kvæmt nýj­ustu kosn­inga­spá Kjarn­ans og Dr. Bald­urs Héð­ins­son­ar. Sam­fylk­ingin mælist stærsti flokk­ur­inn í borg­inni með 31,4 pró­sent fylgi, sem er það mesta sem flokk­ur­inn hefur mælst með frá því að fyrsta spáin var gerð í byrjun mars. Það fylgi er raunar ekki langt frá kjör­fylgi flokks­ins í kosn­ing­unum 2014, þegar hann fékk 31,9 pró­sent atkvæða. Fylgi Sam­fylk­ing­ar­innar hefur vaxið í hverri spá frá því í byrjun mán­að­ar.

Sam­fylk­ingin myndi fá átta borg­ar­full­trúa ef kosið yrði í dag og er ansi tæpt á því að ná inn níunda mann­inum líka.

Niðurstöður kosningaspárinnar 23. maí 2018

Hinn stóri flokk­ur­inn í Reykja­vík, Sjálf­stæð­is­flokk­ur, er að upp­lifa aðra stöðu. Fylgi hans hefur dalað nær sam­fellt frá því í lok apríl og mælist nú 25,1 pró­sent. Ef það yrði nið­ur­staðan væri um að ræða verstu útkomu Sjálf­stæð­is­flokks í Reykja­vík frá upp­hafi. Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn myndi fá sjö borg­ar­full­trúa ef kosið væri núna en er mjög nálægt því að tapa einum og enda með sex.

Sós­í­alistar bæta við sig á kostnað Vinstri grænna

Mestu breyt­ing­arnar sem orðið hafa á und­an­förnum vikum eru þær að fylgi Vinstri grænna hefur verið að dala en fylgi Sós­í­alista­flokks Íslands að aukast. Í ljósi þess að báðir flokkar skil­greina sig langt til vinstri má ætla að það sé skýr fylgni á milli. Vinstri græn mæld­ust með 12,2 pró­sent fylgi í lok mars en eru nú með 7,8 pró­sent fylgi. Það er minna en flokk­ur­inn fékk í kosn­ing­unum 2014 undir for­ystu Sól­eyjar Tóm­as­dótt­ur, þegar 8,3 pró­sent kjós­enda settu x við V. Mikið fylgis­tap Vinstri grænna er einnig athygl­is­vert í ljósi þess að flokk­ur­inn leiðir nú rík­is­stjórn íhalds­flokka eftir að hafa fengið 18,9 pró­sent og 21,5 pró­sent greiddra atkvæða í Reykja­vík­ur­kjör­dæm­unum tveimur í alþing­is­kosn­ing­unum í lok októ­ber síð­ast­lið­ins, eða fyrir sjö mán­uðum síð­an. Ljóst er að að algjört hrun hefur orðið í stuðn­ingi við flokk­inn síðan þá. Líf Magneu­dóttir og Elín Oddný Sig­urð­ar­dóttir myndu ná inn eins og staðan er nú en Vinstri græn eru ekki langt frá því að tapa öðrum manni sínum og ná ein­ungis einum inn.

Sós­í­alista­flokkur Íslands er hins vegar á mik­illi sigl­ingu og Sanna Magda­lena Mörtu­dótt­ir, odd­viti flokks­ins, er sem stendur á leið inn í borg­ar­stjórn. Tölu­vert vantar hins vegar upp á að ná inn næsta manni, enda mælist fylgið 3,7 pró­sent, og mun meiri líkur á því að fyrsti maður á lista detti út en að þriðji nái inn.

Átta fram­boð næðu inn manni

Píratar virð­ast vera stöðug­astir allra flokka, en þeir mæl­ast nú með níu pró­sent fylgi og hafa verið á þeim slóðum frá því að gerð kosn­inga­spár­innar hófst fyrir kom­andi borg­ar­stjórn­ar­kosn­ing­ar. Það myndi skila tveimur mönnum inn og meiri líkur eru á þriðja mann­inum en að flokk­ur­inn missi annan þeirra sem mælist nú inni. Það þýðir að þeir þrír flokkar sem eru hluti af núver­andi meiri­hluta og eru í fram­boði myndu ná tólf borg­ar­full­trúum inn ef kosið yrði í dag. Þeir gætu því myndað meiri­hluta að nýju.

Alls myndu átta fram­boð ná inn manni í borg­ar­stjórn ef kosið yrði nú, en það er sami fjöldi og er nú með full­trúa á Alþingi. Sós­í­alista­flokk­ur­inn er þó aug­ljós­lega ekki með mann inni þar og odd­viti þeirra myndi ná kjöri nú á kostnað Flokks fólks­ins, sem mælist ekki inni. Við­reisn, Mið­flokkur og Fram­sókn­ar­flokkur mæl­ast öll með nægj­an­legt fylgi til að ná inn einum manni hver en þar er Ingvar Mar Jóns­son, odd­viti Fram­sókn­ar, við­kvæm­astur á fleti. Bæði Við­reisn og Mið­flokkur eiga ágæt­is­líkur á því að ná inn manni númer tvö ef fylgið fer á hreyf­ingu.

Sæta­spá Kjarn­ans og Dr. Bald­urs Héð­ins­sonar er fram­kvæmd þannig að keyrðar eru 100 þús­und sýnd­ar­kosn­ingar miðað við fylgi flokka í kosn­inga­spánni sem birt var 23. maí,. Í hverri þeirra er úthlutað 23 borg­ar­full­trúum og þar sem sýnd­ar­kosn­ing­arnar eru allar með inn­byggða óvissu þá getur fylgið í hverri ein­stakri sýnd­ar­kosn­ingu stundum hærra og stundum lægra, þótt með­al­tal kosn­ing­anna allra sé það sama og kom fram í kosn­inga­spánni.

Kosningarnar fara fram næstkomandi laugardag, þann 26. maí.
Mynd: Birgir Þór Harðarson

Sam­kvæmt henni eru næstu menn inn í borg­ar­stjórn fyrsti maður Flokks fólks­ins, svo níundi maður Sam­fylk­ing­ar, næst annar maður Mið­flokks og svo annar maður Við­reisn­ar. Sá sem er næstur út er odd­viti Fram­sókn­ar­manna, svo odd­viti Sós­í­alista, næst sjö­undi maður Sjálf­stæð­is­flokks og þar á eftir annar maður Vinstri grænna.

Af þeim fram­boðum sem hafa ekki verið nefnd hér er Kvenna­hreyf­ingin að mæl­ast með mest fylgi. Alls segj­ast 1,5 pró­sent kjós­enda að þeir myndu kjósa hana ef kosið yrði í dag.

Eins og staðan er í dag myndu borg­ar­full­trú­arnir skipt­ast með eft­ir­far­andi hætt­i: 

 • Sam­fylk­ing myndi fá átta borg­ar­full­trúa

 • Sjálf­stæð­is­flokkur myndi fá sjö borg­ar­full­trúa

 • Píratar myndu fá tvo borg­ar­full­trúa

 • Vinstri græn myndu fá tvo borg­ar­full­trúa

 • Mið­flokkur myndi fá einn borg­ar­full­trúa

 • Við­reisn myndi fá einn borg­ar­full­trúa

 • Sós­í­alista­flokkur Íslands myndi fá einn borg­ar­full­trúa

 • Fram­sókn­ar­flokk­ur­inn myndi fá einn borg­ar­full­trúa

Þróun fylgis framboða í kosningaspánni
Kosningaspáin er unnin í aðdraganda borgarstjórnarkosninga 2018.
B C D F M P S V Aðrir

Mik­ill munur milli háskóla­mennt­aðra og þeirra með minni menntun

Ljóst er að úrslit kosn­ing­anna á laug­ar­dag munu að stóru leyti ráð­ast á kjör­sókn og því hversu stór hluti atkvæða muni falla niður dauð­ur. Eins og staðan er í dag segj­ast 11,4 pró­sent kjós­enda ætla að kjósa flokka sem eru ekki að mæl­ast með mann kjör­inn í borg­ar­stjórn.

Í könnun Félags­vís­inda­stofn­unar fyrir Morg­un­blað­ið, sem birt var í morgun og er hluti af kosn­inga­spánni, er hægt að sjá hvernig stuðn­ingur við flokka mælist eftir kyni, aldri og mennt­un. Þar kemur meðal ann­ars fram að Sam­fylk­ingin er með mun meiri stuðn­ing á meðal kvenna en karla og þegar skoð­aðar eru konur með háskóla­menntun er mun­ur­inn slá­andi. Þar segj­ast 42,5 pró­sent kvenna með háskóla­menntun að þær myndu kjósa Sam­fylk­ing­una en ein­ungis 14,5 pró­sent að þær myndu kjósa Sjálf­stæð­is­flokk. Frjáls­lyndir miðju­flokkar og vinstri flokkar ( Við­reisn, Pírat­ar, Sam­fylk­ing Vinstri græn og Sós­í­alista­flokkur Íslands) eru með sam­an­lagt 74,5 pró­sent fylgi í þessum hópi. Á meðal háskóla­mennt­aðra karla mælist fylgið 64,2 pró­sent og á meðal allra háskóla­mennt­aðra er fylgi ofan­greindra flokka sam­an­lagt 69,3 pró­sent.

Fylgi Sjálf­stæð­is­flokks, Fram­sókn­ar­flokks og Mið­flokks mælist hins vegar 25,5 pró­sent á meðal háskóla­mennt­aðra. Þessir flokkar sækja fylgi sitt til kjós­enda sem hafa lokið grunn­skóla- eða fram­halds­skóla­mennt­un. Á meðal þeirra sem hafa lokið grunn­skóla­menntun segj­ast 42,8 pró­sent að þeir myndu kjósa flokk­anna þrjá. Hjá þeim sem lokið hafa fram­halds­skóla­mennt­un, þ.e. mennta­skóla­prófi eða sam­bæri­legu, þá er hlut­fallið 42,1 pró­sent. Frjáls­lyndu miðju­flokk­arnir og vinstri flokk­arnir myndu fá sam­an­lagt 49,8 pró­sent hjá þeim sem eru með grunn­skóla­próf og 52,7 pró­sent hjá þeim sem eru með fram­halds­skóla­próf.

Kolbrún Baldursdóttir, oddviti Flokks fólksins, mælist ekki inni sem stendur. Hún er þó nálægt því að ná sæti í borgarstjórn og lítið þarf til.
Mynd: aðsend

Þær kann­anir sem liggja til grund­vallar nýj­ustu kosn­inga­spánni (23. maí) eru eft­ir­far­andi:

 • Skoð­ana­könnun Frétta­blaðs­ins 7. maí (18,4 pró­sent)

 • Gallup fyrir Við­skipta­blaðið 2. – 14. maí (30,5 pró­sent)
 • Þjóð­mála­könnun Félags­vís­inda­stofn­unar HÍ fyrir Morg­un­blaðið 17. – 21. maí (51,1 pró­sent)

Hvað er kosn­­inga­­spá­in?

Fyrir hverjar kosn­ingar um allan heim birta fjöl­miðlar gríð­ar­legt magn af upp­lýs­ing­um. Þessar upp­lýs­ingar eru oftar en ekki töl­fræði­leg­ar, byggðar á skoð­ana­könn­unum þar sem fólk hefur verið spurt hvernig það upp­lifir stjórn­málin og hvað það getur ímyndað sér að kjósa. Stjórn­mála­fræð­ingar og fjöl­miðlar kepp­ast svo við að túlka nið­ur­stöð­urnar og veita almenn­ingi enn meiri upp­lýs­ingar um stöð­una í heimi stjórn­mál­anna.

Allar þessar kann­anir og allar mögu­legar túlk­anir á nið­ur­stöðum þeirra kunna að vera rugl­andi fyrir hinn almenna neyt­anda. Einn kannar skoð­anir fólks yfir ákveðið tíma­bil og annar kannar sömu skoð­anir á öðrum tíma og með öðrum aðferð­um. Hvor könn­unin er nákvæm­ari? Hverri skal treysta bet­ur? Svarið er oftar en ekki óljóst því vand­inn er að hinn almenni kjós­andi hefur ekki for­sendur til að meta áreið­an­leika hverrar könn­un­ar.

Þar kemur kosn­inga­spáin til sög­unn­ar.

Kosn­­­inga­­­spálíkan Bald­­­urs Héð­ins­­­sonar miðar að því að setja upp­­­lýs­ing­­­arnar sem skoð­ana­kann­­­anir veita í sam­hengi. Fyr­ir­liggj­andi skoð­ana­kann­­­anir eru teknar saman og þeim gefið vægi til þess að spá fyrir um úrslit kosn­­­inga. Nið­ur­stöður spálík­ans­ins eru svo birtar hér á Kjarn­anum reglu­lega í aðdrag­anda kosn­inga.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar