Mynd: samsett dagur og eyþór 2
Mynd: samsett

Meirihlutinn fallinn og Sjálfstæðisflokkur í sókn

Engar breytingar eru á skiptingu borgarfulltrúa á milli kosningaspáa. Samfylkingin heldur áfram að bæta lítillega við sig og Sjálfstæðisflokkurinn þokast upp á við í fyrsta sinn í nokkrar vikur. Vinstri græn stefna í vonda niðurstöðu og handfylli atkvæða gæti skorið úr um hvort oddviti Sósíalistaflokks eða Flokks fólksins nær inn.

Meiri­hlut­inn í Reykja­vík er fall­inn sam­kvæmt nýj­ustu kosn­inga­spá Kjarn­ans og Dr. Bald­urs Héð­ins­son­ar. Sam­an­lagt myndu þeir þrír flokkar sem eru í fram­boði og mynda hann fá ell­efu borg­ar­full­trúa af 23 sem dugar ekki til að halda völd­um. Það má munar þó sára­litlu að Sam­fylk­ing, Píratar og Vinstri græn haldi meiri­hluta.

Sam­fylk­ingin verður stærsti flokkur borg­ar­innar eftir kosn­ing­arnar í dag sam­kvæmt spánni með 29,6 pró­sent atkvæða og átta borg­ar­full­trúa. Eftir stöðugan vöxt und­an­farnar vikur þá fellur fylgi flokks­ins þó nokkuð skarpt við enda­lín­una. Staða Sam­fylk­ingar er nú þannig að átt­undi maður flokks­ins er í hættu á að detta út, en í síð­ustu spám hefur Sam­fylk­ingin verið nálægt því að ná níunda manni inn.

Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn sækir á á loka­sprett­inum og mælist nú með 27,1 pró­sent atkvæða. Það myndi duga flokknum til að fá sjö borg­ar­full­trúa og Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn er að ná við­spyrnu á ögur­stundu. Sagan hefur sýnt að flokk­ur­inn er með mjög öfl­ugt flokks­starf sem er lagið við að koma kjós­endum á kjör­stað. Ef kosn­inga­þátt­taka verður slök má því búast við að það geti unnið með Sjálf­stæð­is­flokki og að fylgi hans gæti orðið enn hærra. Þá er flokk­ur­inn einnig með meira fylgi hjá eldra fólki en yngra, sem sögu­lega hefur verið lík­legra til að skila sér á kjör­stað.

Niðurstöður kosningaspárinnar 26. maí 2018

Árið 2014 mæld­ist Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn til að mynda með 22,6 pró­sent fylgi í síð­ustu könnun sem gerð var fyrir kosn­ing­ar. Þar mæld­ist Sam­fylk­ingin með 36,7 pró­sent. Nið­ur­staðan varð hins vegar sú að Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn fékk 25,7 pró­sent en Sam­fylk­ingin fékk 31,9 pró­sent. Í þeim kosn­ingum hrundi kosn­inga­þátt­taka úr 73,5 pró­sent árið 2010 í 62,9 pró­sent, sem er versta þátt­taka sem verið hefur í borg­ar­stjórn­ar­kosn­ingum frá upp­hafi.

Vinstri græn halda áfram að falla en Við­reisn tekur stökk

Stóri tap­ar­inn í þessum kosn­ingum virð­ist ætla að verða Vinstri græn. Fylgi flokks­ins mæld­ist 12,2 pró­sent fyrir nokkrum vikum og flokk­ur­inn fékk í kringum 20 pró­sent í báðum Reykja­vík­ur­kjör­dæm­unum í síð­ustu þing­kosn­ingum fyrir sjö mán­uðum síð­an. Nú mælist fylgi hans í borg­inni ein­ungis sjö pró­sent og í fyrsta sinn í kosn­inga­spánni þetta vorið mæl­ast Vinstri græn ein­ungis með einn borg­ar­full­trúa inni, odd­vit­ann Líf Magneu­dótt­ur. Annar maður flokks­ins er þó næstur inn sam­kvæmt spánni og því þarf ekki mikið til.

Við­reisn tekur stökk í síð­ustu spánni og mælist nú með 6,9 pró­sent fylgi. Það dugar þó enn ein­ungis til að ná Þór­dísi Lóu Þór­halls­dóttur inn en Pawel Bar­toszek er næstur á eftir öðrum manni Vinstri grænna inn eins og staðan er í dag.

Þrír flokkar mæl­ast inni á litlu fylgi

Það virð­ist vera að 3,2-3,5 pró­sent fylgi muni duga til að koma einum manni að í kosn­ing­un­um. Eins og staðan er nú munu þrír flokkar með slíkt fylgi ná þeim áfanga. Þeirra stærstur verð­ur­ ­Flokkur fólks­ins ­með 3,5 pró­senta fylgi sem tryggir Kol­brúnu Bald­urs­dótt­ur, odd­vita þeirra, setu í borg­ar­stjórn.

Fram­sókn fær 3,3 pró­sent og Sós­í­alista­flokk­ur­inn 3,2 pró­sent sam­kvæmt spánni sem nægir þeim rétt til að ná inn sitt hvorum mann­in­um, sem yrðu þá Ingvar Mar Jóns­son og Sanna Magda­lena Mörtu­dótt­irþ

Það munar þó mjög litlu að þessir þrír nái ekki inn.

Ef eng­inn þeirra gerði það myndi það lík­leg­ast þýða að Vinstri græn, Við­reisn og Píratar bættu einum manni hver við sig.

Erfitt fyrir íhalds- og hægri flokka að mynda meiri­hluta

Kosn­inga­spáin reiknar nú einnig út hverjar lík­urnar eru á því að ákveðin flokka­mynstur geti náð meiri­hluta. Nið­ur­staða þeirra útreikn­inga eru þær að það séu 50,2 pró­sent líkur á því að Sam­fylk­ing, Píratar og Vinstri græn nái tólf borg­ar­full­trúum sam­an.

Ef þeir þrír flokkar myndu bæta Við­reisn, sem virð­ist vera með sam­bæri­legar áherslur í lyk­il­málum og núver­andi meiri­hluti, við upp á vagn­inn þá eru lík­urnar á því að þeir fjórir flokkar næðu meiri­hluta 88,5 pró­sent. Ef þeir myndu vilja auka vinstrislag­síð­una á stjórn­ar­sam­starf­inu, og skipta Við­reisn út fyrir Sós­í­alista­flokk­inn, væru lík­urnar á meiri­hluta 68,2 pró­sent.

Erfitt er að sjá hvar Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn ætti að finna flokka til að mynda meiri­hluta með, ef þeir sem hafa úti­lokað sam­starf við hann eru settir til hlið­ar. Það hafa allir flokk­arnir í meiri­hlut­anum gert og mjög erfitt er að sjá að Við­reisn myndi geta starfað með flokkum sem eru með and­stæðar stefnur í flestum aðal­málum flokks­ins. Úti­lokað er að Sós­í­alista­flokk­ur­inn myndi taka þátt í sam­starfi með Sjálf­stæð­is­flokkn­um.

Af þeim sem myndu ná inn manni sam­kvæmt spánni verður því að telj­ast lík­leg­ast að Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn geti myndað meiri­hluta með Mið­flokki, Flokki fólks­ins og Fram­sókn­ar­flokkn­um. Sam­an­lagt mæl­ast þessir fjórir flokkar þó ein­ungis með tíu borg­ar­full­trúa eins og er og tveir þeirra eru í mjög tví­sýnum sætum sem gætu tap­ast til Vinstri grænna og Við­reisn­ar. Kosn­inga­spáin metur enda líkur á því að Sjálf­stæð­is­flokk­ur, Fram­sókn­ar­flokk­ur, Flokkur fólks­ins og Mið­flokkur nái saman meiri­hluta ein­ungis 3,1 pró­sent.

Ef Við­reisn væri til­kippi­leg til að fara með ofan­greindum fjórum flokkum þá eru 26,4 pró­sent líkur á því að mynda fimm flokka meiri­hluta.

Eins og staðan er í dag myndu borg­ar­full­trú­arnir skipt­ast með eft­ir­far­andi hætt­i: 

 • Sam­fylk­ing myndi fá átta borg­ar­full­trúa

 • Sjálf­stæð­is­flokkur myndi fá sjö borg­ar­full­trúa

 • Píratar myndu fá tvo borg­ar­full­trúa

 • Vinstri græn myndu fá einn borg­ar­full­trúa

 • Mið­flokkur myndi fá einn borg­ar­full­trúa

 • Við­reisn myndi fá einn borg­ar­full­trúa

 • Fram­sókn­ar­flokk­ur­inn myndi fá einn borg­ar­full­trúa

 • Sós­í­alista­flokkur Íslands myndi fá einn borg­ar­full­trúa

 • Flokkur fólks­ins myndi fá einn borg­ar­full­trúa

Þróun fylgis framboða í kosningaspánni
Kosningaspáin er unnin í aðdraganda borgarstjórnarkosninga 2018.
B C D F M P S V Aðrir

Þær kann­anir sem liggja til grund­vallar síð­ustu kosn­inga­spánni (26. maí) eru eft­ir­far­andi:

 • Þjóð­mála­könnun Félags­vís­inda­stofn­unar HÍ fyrir Morg­un­blaðið 17. – 21. maí (29,6 pró­sent)

 • Skoð­ana­könnun Frétta­blaðs­ins 23. – 24. maí (31,5 pró­sent)

 • Þjóð­ar­púls Gallup 22. – 25. maí (38,9 pró­sent)

Hvað er kosn­­inga­­spá­in?

Fyrir hverjar kosn­ingar um allan heim birta fjöl­miðlar gríð­ar­legt magn af upp­lýs­ing­um. Þessar upp­lýs­ingar eru oftar en ekki töl­fræði­leg­ar, byggðar á skoð­ana­könn­unum þar sem fólk hefur verið spurt hvernig það upp­lifir stjórn­málin og hvað það getur ímyndað sér að kjósa. Stjórn­mála­fræð­ingar og fjöl­miðlar kepp­ast svo við að túlka nið­ur­stöð­urnar og veita almenn­ingi enn meiri upp­lýs­ingar um stöð­una í heimi stjórn­mál­anna.

Allar þessar kann­anir og allar mögu­legar túlk­anir á nið­ur­stöðum þeirra kunna að vera rugl­andi fyrir hinn almenna neyt­anda. Einn kannar skoð­anir fólks yfir ákveðið tíma­bil og annar kannar sömu skoð­anir á öðrum tíma og með öðrum aðferð­um. Hvor könn­unin er nákvæm­ari? Hverri skal treysta bet­ur? Svarið er oftar en ekki óljóst því vand­inn er að hinn almenni kjós­andi hefur ekki for­sendur til að meta áreið­an­leika hverrar könn­un­ar.

Þar kemur kosn­inga­spáin til sög­unn­ar.

Kosn­­­inga­­­spálíkan Bald­­­urs Héð­ins­­­sonar miðar að því að setja upp­­­lýs­ing­­­arnar sem skoð­ana­kann­­­anir veita í sam­hengi. Fyr­ir­liggj­andi skoð­ana­kann­­­anir eru teknar saman og þeim gefið vægi til þess að spá fyrir um úrslit kosn­­­inga. Nið­ur­stöður spálík­ans­ins eru svo birtar hér á Kjarn­anum reglu­lega í aðdrag­anda kosn­inga.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar