Bára Huld Beck

Starfsmannaleigur á Íslandi: Frá Kárahnjúkum að Bræðraborgarstíg

Þegar Kárahnjúkavirkjun var byggð voru í fyrsta sinn hundruð starfsmanna hér á landi á vegum starfsmannaleigna. Ljótar sögur að austan urðu kveikjan að sérstakri löggjöf um þetta form ráðninga. Í uppganginum sem varð á Íslandi á síðari hluta áratugarins margfaldaðist fjöldi starfsmannaleigna og starfsmanna á þeirra vegum.

Eftir brun­ann á Bræðra­borg­ar­stíg í júní var tölu­vert rætt um starfs­manna­leigur í tengslum við aðbúnað erlends verka­fólks á hús­næð­is­mark­aði. Aðstæð­urnar sem starfs­menn á vegum sumra starfs­manna­l­eigna búa við hér á landi hafa í mörgum til­fellum þótt ófull­nægj­andi með öllu.

Þrátt fyrir að saga starfs­manna­l­eigna á Íslandi sé ekki löng hafa á síð­ustu árum alloft komið upp mál þar sem aðbún­aður og kjör erlendra starfs­manna þeirra hafa verið í brennid­epli.

Hús HD verks ehf. við Bræðra­borg­ar­stíg 1 hafði, rétt eins og fjögur önnur hús í eigu sömu aðila, hýst starfs­menn sem voru á Íslandi á vegum starfs­manna­l­eigna. Eng­inn starfs­maður á vegum starfs­manna­leigu var þó búsettur í hús­inu þann 25. júní, en ein­hverjir höfðu flutt út nokkru áður.

„Við­skipta­mód­elið þeirra hefur í áraraðir verið að leigja út hús­næði til starfs­manna starfs­manna­l­eigna og mörg þess­ara húsa eru ekki hæf til íbúð­ar,“ segir Benja­min Juli­an, starfs­maður stétt­ar­fé­lags­ins Efl­ing­ar, í sam­tali við Kjarn­ann. 

En hvað eru þessar starfs­manna­leig­ur, sem svo oft hefur verið fjallað um á und­an­förnum árum? Hver er saga þeirra hér á landi?

Inn­reið starfs­manna­l­eigna hófst fyrir alvöru að Kára­hnjúkum

Hug­takið starfs­manna­leiga var fyrst skil­greint í íslenskum lögum árið 2005, þegar sér­stök lög voru í fyrsta sinn sett um starf­semi þeirra. Þá, á miklum upp­gangs­tímum í íslensku efna­hags­lífi, hafði færst í vöxt að fyr­ir­tæki sem störf­uðu hér á landi nýttu sér þjón­ustu erlendra starf­manna­l­eigna til þess að fá fólk til starfa um skemmri eða lengri tíma.

Verið var að byggja Kára­hnjúka­virkj­un, stærstu vatns­afls­virkjun Evr­ópu. Uppi á hálendi Mið-Aust­ur­lands var fjöldi starfs­manna á vegum erlendra starfs­manna­l­eigna, eða að jafn­aði um það bil 500 erlendir verka­menn þegar mest var snemma á fram­kvæmda­tím­an­um. Ófagrar sögur komu upp á yfir­borðið um bág­bor­inn aðbúnað þeirra manna sem tóku þátt í því að byggja virkj­un­ina miklu sem nú knýr áfram álver Alcoa Fjarða­áls í Reyð­ar­firði.

Frá framkvæmdum við Kárahnjúka árið 2006. Fyrr á framkvæmdatímanum voru allt að 500 starfsmenn á vegum starfsmannaleigna á svæðinu á sama tíma.
Wikimedia Commons/Asgegg

Það voru þessar sög­ur, af slæmri með­ferð og svikum í garð útlend­inga sem hingað komu og unnu hættu­lega og krefj­andi vinnu við stíflu­gerð­ina eystra, sem urðu til þess að stjórn­mála­menn fóru að velta því fyrir sér að sníða sér­stakan lag­ara­mma utan um starfs­manna­leig­ur.

Stjórn­ar­and­staðan á þingi tók undir kröfur verka­lýðs­hreyf­ing­ar­innar um að grípa þyrfti í taumana og í upp­hafi árs 2004 kom fram þings­á­lykt­un­ar­til­laga frá þing­flokki Sam­fylk­ingar um að sér­stök lög yrðu sett um erlendar starfs­manna­leigur vegna mála sem komið höfðu upp á Kára­hnjúk­um. Aðal­lega voru þessi mál í tengslum við portú­gölsku starfs­manna­leig­una Sel­ect, sem þjón­u­staði ítalska aðal­verk­tak­ann Impreg­ilo um starfs­menn.

Í grein­ar­gerð með þings­á­lykt­un­ar­til­lög­unni var vísað til minnis­p­unkta full­trúa Starfs­greina­sam­bands Íslandi (SGS) um aðstæður verka­manna við Kára­hnjúka. Full­trúar SGS heim­sóttu svæðið og sögð­ust hafa greint mikla óánægju hjá starfs­mönnum með alla aðstöðu á vinnu­svæð­inu. „Því var margoft haldið fram af starfs­mönnum í við­ræðum við þá að raun­veru­leik­inn við Kára­hnjúka færi mjög í bága við gefin lof­orð við ráðn­ing­u,“ sagði meðal ann­ars í minnis­p­unkt­un­um.

Verk­taka­fyr­ir­tækið Impreg­ilo gerði miklar athuga­semdir við efni þings­á­lykt­un­ar­til­lög­unnar og sagði í umsögn þess til Alþingis að þar kæmu fram marg­hátt­að­ar, alvar­legar og rangar ásak­anir í garð fyr­ir­tæk­is­ins. Össur Skarp­héð­ins­son þáver­andi for­maður Sam­fylk­ingar brást við með því að segja við Morg­un­blaðið að umsögn Impreg­ilo væri fáheyrð, frá fyr­ir­tæki sem „sann­ar­lega hefur orðið sér til skammar hér á Íslandi með því að nota ósvífnar starfs­manna­leigur sem bein­línis hafa not­fært sér neyð fátæks verka­fólks.“

Auglýsing

Raf­iðn­að­ar­sam­band Íslands birti haustið 2005 færslu með punktum upp úr fund­ar­gerðum trún­að­ar­manns starfs­manna á Kára­hnjúka­svæð­inu á vef sín­um. Þau brot eru ljót lesn­ing.

Þar sagði meðal ann­ars frá því að for­stjóri íslensku starfs­manna­leig­unnar 2b ehf. hefði lagt til við verk­stjóra hjá einum und­ir­verk­taka á svæð­inu, að ef pólskir starfs­menn sem starfs­manna­leigan var að skaffa verk­taka­fyr­ir­tæk­inu væru með eitt­hvað múð­ur, skyldi hann bara lemja þá, þar sem því væru þeir van­ir. 

Þessi sama starfs­manna­leiga var árið 2006 dæmd til þess að greiða tólf Pól­verjum sem höfðu verið við störf á Kára­hnjúkum hátt á fjórðu milljón króna vegna van­gold­inna launa og and­virði flug­far­seðla til Pól­lands. 

For­stjóri 2b sagði sög­una af því að hann hefði mælt með því að starfs­menn sínir yrðu lamdir vera ein­hvers­konar mis­skiln­ing. „Ég sagði að tungu­mála­örð­ug­leikar yrðu framundan og að það þyrfti að sýna þeim góða verk­stjórn og góðan aga,“ sagði hann í við­tali við Vísi í októ­ber 2005.

Frá framkvæmdum við Kárahnjúka.
Wikimedia Commons/Christian Bickel

Formið sem þekk­ist nú á dögum varð til um 1950

Í aðdrag­anda þess að sér­stök lög voru sett um starf­semi starfs­manna­l­eigna vann Rann­sókna­setur vinnu­réttar og jafn­rétt­is­mála á Bif­röst grein­ar­gerð um starfs­manna­leigur fyrir félags­mála­ráðu­neyt­ið.

Þar segir að sögu starfs­manna­l­eigna megi rekja allt aftur til 17. ald­ar, en að það form sem þekkt­ist nú á dögum hefði orðið til um árið 1950 og mætti einkum rekja til Frakk­lands, Bret­lands, Hollands og Banda­ríkj­anna. Síðan þá hefði starf­semi starfs­manna­l­eigna öðl­ast æ meiri við­ur­kenn­ingu, eftir að hafa áður verið bönnuð víða um Evr­ópu lengi vel. Mik­ill vöxtur varð í fjölda starfa hjá starfs­manna­leigum á tíunda ára­tugn­um, en frá 1992-2002 fjölg­aði störfum á þeirra vegum um að minnsta kosti helm­ing í öllum ríkjum ESB. 

Í þeim ríkjum þar sem hlut­fall starfa á vegum starfs­manna­l­eigna var orðið hæst í Evr­ópu þarna skömmu eftir alda­mót var það komið yfir 2 pró­sent af öllum störfum á vinnu­mark­aði, sem á Íslandi myndi sam­svara hátt í 4 þús­und störf­um. Sam­kvæmt tölum frá Eurostat voru um 2,1 pró­sent af öllum störfum á evr­ópskum vinnu­mark­aði á vegum starfs­manna­l­eigna árið 2019.

Auglýsing

En þessi þróun hafði ekki nema að mjög tak­mörk­uðu leyti náð til Íslands, áður en fram­kvæmdir við bygg­ingu Kára­hnjúka­virkj­unar hófust. Árið 2005 var reyndar ekki að finna neinar opin­berar upp­lýs­ingar um það hvaða inn­lendu fyr­ir­tæki stund­uðu útleigu­starf­semi á vinnu­afli, en í grein­ar­gerð­inni sem unnin var fyrir félags­mála­ráðu­neytið sagði að svo virt­ist sem að um „sárafá fyr­ir­tæki“ væri að ræða.

Aðilar vinnu­mark­að­ar­ins voru ósam­mála um starfs­manna­leigur þegar verið var að und­ir­búa laga­setn­ing­una. Afstaða Alþýðu­sam­bands Íslands var sú að hefð­bundin ráðn­ing­ar­sam­bönd ættu að vera meg­in­reglan á vinnu­mark­aði, en nauð­syn­legt væri að hafa eft­ir­lit með starfs­manna­leig­um, gera þær leyf­is­skyldar og setja sér­stakar reglur um rétt­indi leigu­starfs­manna. Verka­lýðs­hreyf­ingin nálg­að­ist þetta nýja ráðn­ing­ar­form sem var óum­flýj­an­lega að verða til af nokk­urri var­kárni, eins og sam­tök launa­fólks í Evr­ópu höfðu gert lengi.

Atvinnu­rek­endur voru aftur á móti almennt fylgj­andi starf­semi starfs­manna­l­eigna, töldu hana nauð­syn­legan hluta sveigj­an­legs vinnu­mark­aðar og jákvæða leið til efl­ingar atvinnu. Sam­tök atvinnu­lífs­ins töldu að ekki bæri að tak­marka starf­semi starfs­manna­l­eigna eða setja sér­stakar reglur um útleigu­starf­semi.

Lög um starfsmannaleigur voru samþykkt á Alþingi í lok árs 2005.
Birgir Þór Harðarson

Lögin um starfs­manna­leigur voru sam­þykkt í árs­lok 2005 og með þeim voru settar lág­marks­reglur um starf­semi þeirra, sem fela meðal ann­ars í sér að bannað er að greiða starfs­manni starfs­manna­leigu lægri laun en ef hann væri ráð­inn beint til not­enda­fyr­ir­tæk­is­ins og sömu­leiðis bannað að láta starfs­fólk greiða fyrir vinnu sína með nokkrum hætti. Starfs­manna­leigum var einnig gert að skrá starf­semi sína og Vinnu­mála­stofnun ætlað að hafa eft­ir­lit með fram­kvæmd lag­anna.

Ekki allir fara eftir lög­unum

Miðað við þau mál sem upp hafa komið á und­an­förnum árum og kast­ljós fjöl­miðla beinst að með reglu­legu milli­bili virð­ist eft­ir­litið því miður ekki gera mikið til þess að fæla þá stjórn­endur starfs­manna­l­eigna, sem eru ákveðnir í að hafa með ein­hverjum hætti rangt við gagn­vart starfs­mönnum sín­um, frá því að gera nákvæm­lega það. Það virð­ist alltaf ein­hver hluti ekki spila eftir regl­unum sem eru til stað­ar.

„Það er svona til­finn­ing okkar að það sé minnsta kosti einn þriðji af þeim starfs­manna­leigum sem við erum að þjón­usta, eða glíma við skulum við orða það, eru ekki að greiða laun í sam­ræmi við kjara­samn­inga,“ sagði Gissur Pét­urs­son þáver­andi for­stjóri Vinnu­mála­stofn­unar við Stöð 2 árið 2017, þegar fjöldi skráðra starfs­manna­l­eigna var búinn að vaxa hratt á örfáum árum.

For­svars­maður einnar starfs­manna­leigu, Íslenskrar verk­miðl­un­ar, ræddi málið í ítar­legri úttekt á vax­andi starf­semi starfs­manna­l­eigna í Spegl­inum á RÚV árið 2017. Hann sagði að fyr­ir­tæki með ein­beittan brota­vilja gætu auð­veld­lega blekkt eft­ir­lits­stofn­anir og boðið starfs­mönnum sínum upp á lægri laun en þeir ættu að vera með lögum sam­kvæmt. Sem nátt­úr­lega skekkir sam­keppn­ina fyrir þá sem vilja starfa lögum sam­kvæmt í þessum geira.

Þónokkur mál varð­andi vafa­sama starfs­hætti ákveð­inna starfs­manna­l­eigna hafa komið fram í fjöl­miðlum á und­an­förnum árum. Mörg mál­anna tengj­ast fyrr­ver­andi eig­endum Verk­leig­unn­ar, sem þau Ingi­mar Skúli Sæv­ars­son og Halla Rut Bjarna­dóttir stofn­uðu saman árið 2016. Sam­starfi þeirra lauk í illu ári síðar og Verk­leigan fór í þrot 2018. 

Bára Huld Beck

Ingi­mar Skúli var nýlega dæmdur í tveggja ára skil­orðs­bund­ið fang­elsi fyrir meðal ann­ars meiri­háttar brot gegn skatta­lögum í starf­semi Verk­leig­unn­ar. Starfs­manna­leigan Mann­gildi, sem Ingi­mar Skúli stofn­aði eftir Verk­leigan fór í þrot, var einnig úrskurðuð gjald­þrota í fyrra. 

Mál henni tengt var um tíma á borði lög­reglu, sem hafði grun um að níu starfs­menn starfs­manna­leig­unnar væru hér á fölsuðum skíl­ríkjum og réðst í umfangs­mikla aðgerð þar sem Ingi­mar var hand­tek­inn. Hann hafn­aði því að hafa haft nokkra minnstu vit­neskju um að skíl­ríkin væru ekki í lagi.

Halla Rut hætti hjá Verk­leig­unni og stofn­aði í kjöl­farið sína eigin starfs­manna­leigu, Menn í vinnu. Sú starfs­manna­leiga var á meðal þess sem var fjallað um í þætti Kveiks um skugga­hliðar íslensks vinnu­mark­aðar árið 2018. 

Þar var meðal ann­ars talað við Sand­ri­us, þrí­tugan Lit­háa, sem lýsti því í þætt­inum að hann hefði haft búsetu bæði við Bræðra­borg­ar­stíg 1 og 3, ásamt um 30 sam­löndum sín­um. Það var á þeim tíma sem hann starf­aði fyrir Verk­leig­una og síðar Menn í vinnu.

Reynir á nýtt ákvæði um keðju­á­byrgð í fyrsta sinn

Menn í vinnu komust svo aftur í fréttir í upp­hafi árs 2019, þegar hópur Rúm­ena lýsti slæmri með­ferð í sinn garð. Eftir að það mál kom upp fór í fyrsta sinn af stað mál þar sem reynir á nýtt laga­á­kvæði um keðju­á­byrgð varð­andi starf­semi starfs­manna­l­eigna.

Ákvæðið felur í sér að not­enda­fyr­ir­tæk­ið, sem kaupir þjón­ustu af starfs­manna­leig­unni, er gert laga­lega ábyrgt fyrir því að kjör og aðstæður starfs­mann­anna sem það leigir séu sóma­sam­leg.

Hús HD verks við Bræðraborgarstíg hafði hýst starfsmenn Verkleigunnar, Manna í vinnu og Seiglu.
Golli

Stétt­ar­fé­lagið Efl­ing gekk á eftir því að fyr­ir­tæki sem hefðu fengið þessa starfs­menn til sín ábyrgð­ust kaup og kjör þeirra, fyrst að Menn í vinnu hefðu ekki gert það. Öll urðu þau við því nema fyr­ir­tækið Eldum rétt, sem Efl­ing stefndi svo ásamt starfs­manna­leig­unni, sem var úrskurðuð gjald­þrota í lok árs 2019.

Eldum rétt brást við stefnu Efl­ingar á hendur sér með því að benda á eft­ir­lits­að­il­ann Vinnu­mála­stofnun og halda því fram að það væri stofn­un­ar­innar að tryggja að það væri allt í sóm­anum í starf­semi starfs­manna­leig­unn­ar.

„Heil­brigð­is­vott­orð er ekki gefið út hér,“ sagði Unnur Sverr­is­dóttir for­stjóri Vinnu­mála­stofn­unar spurð út í þessi ummæli í sam­tali við mbl.is. „Fyr­ir­tæki geta sjálf kallað eft­ir launa­­seðlum og ættu sjálf að geta séð á reikn­ing­un­um frá starfs­­manna­­leig­unni hvort að þau telji vís­bend­ing­ar um að þetta séu laun sem eru í lagi. Eða þau geta spurt starfs­­menn­ina sjálfa. Það eru ákveðnar skyld­ur á þeim lík­a,“ sagði Unn­ur.

Auglýsing

Mál Efl­ingar gegn Eldum rétt og for­svars­mönnum Manna í vinnu er enn óút­kljáð fyrir dóm­stól­um. Stétt­ar­fé­lagið hefur vakið athygli á því að Seigla, ný starfs­manna­leiga með tengt eign­ar­hald, sé nú starf­andi. Starfs­menn á vegum þess félags hafa haft búsetu í húsum á vegum HD verks, meðal ann­ars að Bræðra­borg­ar­stíg 1.

Sveifl­ast eftir takti efna­hags­lífs­ins

Umsvif í starfs­manna­leigu­brans­anum á Íslandi hafa þró­ast í takti við stöðu efna­hags­mála, þegar hjól atvinnu­lífs­ins snú­ast af krafti eykst þörfin fyrir skamm­tíma­vinnu­afl hjá íslenskum fyr­ir­tækj­um.

Aukn­ing varð á fjölda starfs­manna á vegum starfs­manna­l­eigna á árunum fyrir efna­hags­hrunið 2008, en svo hrundi fjöld­inn í nokkur ár, þegar íslenskt efna­hags­líf var í hægag­and­i. 

Aukn­ingin fyrir hrun var þó ekk­ert í sam­an­burði við þá spreng­ingu í fjölda starfs­manna sem kom til lands­ins til vinnu á vegum starfs­manna­l­eigna í ferðu­mennsku­góð­ær­inu á síð­ari hluta ára­tug­ar­ins sem er að líða. Núna er nið­ur­sveifla hafin og starfs­mönnum starfs­manna­l­eigna hér á landi hefur fækk­að, en þeir eru þó enn margir í sögu­legu sam­hengi.

Í októ­ber voru 22 starfs­manna­leigur skráðar starf­andi hér­lendis sam­kvæmt nýj­ustu mán­að­ar­skýrslu Vinnu­mála­stofn­unar og starfs­menn­irnir 458 tals­ins. Flestir komu þeir frá Pól­landi eða rúm 40 pró­sent, 27 pró­sent frá Litáen og 18 pró­sent frá Lett­landi.

Tölur á vef Vinnu­mála­stofn­unar sýna hvernig umsvif starfs­manna­l­eigna á Íslandi marg­föld­uð­ust í upp­sveifl­unni sem varð hér á síð­ari hluta þessa ára­tug­ar. 

Allt árið 2014 störf­uðu sam­tals 22 starfs­menn á vegum fjög­urra starfs­manna­l­eigna sem voru skráðar hjá stofn­un­inni, en árið 2018 voru þeir 3.582 á vegum fjöru­tíu og eins fyr­ir­tæk­is.

Mik­ill vöxtur varð þannig í þessum geira sam­hliða örum vexti í ferða­þjón­ustu og bygg­ing­ar­starf­semi, ekki síst á höf­uð­borg­ar­svæð­inu. Allt setti þetta auk­inn þrýst­ing á hús­næð­is­mark­að­inn í borg­inni og ýtti upp verð­um, á sama tíma og hús­næði vant­aði fyrir þús­undir erlendra rík­is­borg­ara sem komu til Íslands til þess að knýja áfram íslenska góð­ærið, í störfum fyrir starfs­manna­leigur og aðra.

Því miður hafa margir þeirra sem hingað koma til þess að vinna til skemmri eða lengri tíma orðið að sætta sig við að búa í hús­næði sem stenst ekki þær kröfur sem auð­uga sam­fé­lagið okkar hefur sniðið sér um manna­bú­staði. Bræðra­borg­ar­stígur 1 var eitt þeirra húsa.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Meira eftir höfundinnArnar Þór Ingólfsson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar