Tíu ár í bensínvaktinni: Hlutur ríkisins stækkar

Viðmiðunarverð bensínvaktarinnar hækkaði um fjórar krónur í ágúst, miðað við verðið í júlí.

Skoða má 121 færslu gagnapunkta í bensínvakt Kjarnans.
Skoða má 121 færslu gagnapunkta í bensínvakt Kjarnans.
Auglýsing

Við­mið­un­ar­verð bens­ín­vaktar Kjarn­ans hækk­aði um fjórar krónur í ágúst, miðað við verðið í júlí. Það er öðru­vísi þróun elds­neyt­is­verðs í ágúst en hefur verið und­an­farin fjögur ár, þegar elds­neyt­is­verð hefur lækkað í ágúst frá mán­uð­inum áður.

Bens­ín­litr­inn kost­aði 188,70 krónur um miðjan ágúst þegar bens­ín­vaktin var upp­færð. Verð­hækk­un­ina í ágúst síð­ast­liðnum má skýra með því að benda á að lík­legt inn­kaupa­verð hefur hækkað um rúm­lega fimm krónur á milli mán­aða.

Öll opin­ber gjöld hafa staðið í stað, utan virð­is­auka­skatts­ins sem hækkar í hlut­falli við hærra elds­neyt­is­verð um tæp­lega krónu. Hlutur olíu­fé­lags­ins minnkar þess vegna um nærri því tvær krónur á milli mán­aða.

Þum­al­putta­reglan er að verð­­sveiflur á heims­­mark­aðs­verði á olíu koma ekki strax fram á Íslandi vegna þess að olíu­­­fé­lögin versla elds­­neyti á heims­­mark­aði í stórum ein­ing­­um. Verðið við dæl­una hér á landi ætti því að end­­ur­­spegla heims­­mark­aðs­verðið þegar elds­­neytið var flutt hingað til lands.

Bens­ín­verð á Íslandi skipt­ist í þrjá meg­in­liði. Það er algengt inn­­­­­­­kaupa­verð, opin­ber gjöld sem ríkið leggur á elds­­­­neyt­is­verð og hlutur olíu­­­­­­­fé­laga. Opin­beru gjöldin breyt­­­­ast lítið á milli mán­aða; það er raunar aðeins virð­is­auka­skatt­­­­ur­inn sem getur breyst nema með sér­­­­­­­stökum laga­breyt­ingum frá Alþingi. Virð­is­auka­skatt­­­­ur­inn er hlut­­­­falls­­­­legur skattur á elds­­­­neyt­is­verð en önnur opin­ber gjöld sem leggj­­­­ast á lítra­verðið eru föst krón­u­tala sem ákvörðuð er í fjár­­­­lög­­­­um. Krón­u­­­­gjöldin á bens­ín­verð eru almenn vöru­­­­gjöld, sér­­­­­­­stök vöru­­­­gjöld og kolefn­is­­­­gjald.

Lesa má nánar um sund­­­ur­liðun bens­ín­verðs­ins á vef bens­ín­vakt­­­ar­inn­ar.

Auglýsing

Tíu ár í bens­ín­vakt­inni

Gögnin sem hægt er að skoða í bens­ín­vakt­inni ná aftur til ágúst­mán­aðar 2007. Gagna­punktar eru skráðir í hverjum mán­uði síðan þá, eða sam­tals 121. Þannig geta les­endur fengið nokkuð góða sýn á hvernig elds­neyt­is­verð hefur þró­ast á Íslandi á und­an­förnum ára­tug.

Á tíma­bil­inu síðan í ágúst 2007 hefur bens­ín­verð farið hæst í 268,10 krónur í apríl árið 2012 en lægst hefur það verið 123,40 krónur á lítrann, við upp­haf tíma­bils­ins sem bens­ín­vaktin tekur til.

Heilt yfir má benda á að hlut­falls­lega hlutur rík­iss­ins í bens­ín­lítra­verði hafi auk­ist jafnt og þétt. Sér­stakt kolefn­is­gjald bætt­ist við sam­setn­ingu bens­ín­verðs í jan­úar 2010, og reikn­að­ist þar með sér­stöku bens­ín­gjaldi, almennu bens­ín­gjaldi og virð­is­auka­skatti. Öll opin­beru gjöldin (utan virð­is­auka) eru fastar krónu­tölur sem reikn­ast ofan á lítra­verð­ið.

Fylgstu með bens­ín­verð­inu á Bens­ín­vakt Kjarn­ans
Kann­aðu verðið

Þrír liðir opin­berra gjalda hækk­­­uðu um ára­­­mót­in 2016-2017. Það voru almennt bens­ín­­­gjald sem hækk­­­aði úr 25,6 krónum á lítr­ann í 26,60 krónur eða um 4,69 pró­­­sent, sér­­­stakt bens­ín­­­gjald sem hækk­­­aði úr 41,30 krónum á hvern lítra í 43,25 krónur á hvern lítra eða um 4,72 pró­­­sent og svo kolefn­is­gjaldið sem hækk­­­aði um 25 aura og er nú 5,50 krónur á hvern lítra. Hlut­­­falls­­­leg hækkun kolefn­is­gjalds­ins er 4,76 pró­­­sent.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Gylfi Zoega, prófessor í hagfræði.
Ekki æskilegt að einblína á fjölgun starfa í ferðaþjónustu í hálaunalandi eins og Íslandi
Prófessor í hagfræði segir að ferðaþjónusta sé grein sem þrífist best í löndum þar sem vinnuafl er ódýrt. Endurreisn ferðaþjónustu í sömu mynd og áður sé því varla æskileg, enda hafi hún að uppistöðu verið mönnum með innfluttu vinnuafli.
Kjarninn 1. júní 2020
Barnabætur og sérstakur barnabótaauki skilaði 15 milljörðum til barnafjölskyldna
Íslenska barnabótakerfið hefur verið harðlega gagnrýnt undanfarin ár fyrir að vera fyrst og fremst nokkurs konar fátækrahjálp við tekjulágar fjölskyldur. Tekjutengdu bæturnar hækkuðu lítillega í fyrra og sérstakur barnabótaauki var greiddur út á föstudag.
Kjarninn 1. júní 2020
Þorsteinn Már Baldvinsson, er annar forstjóra Samherja.
Sjávarútvegsfyrirtæki fengu 175 milljónir króna úr hlutabótaleiðinni
Tvö dótturfyrirtæki Samherja skera sig úr á meðal sjávarútvegsfyrirtækja sem nýttu hlutabótaleiðina. Alls voru 245 starfsmenn þeirra settir á leiðina. Samstæðan ætlar að endurgreiða ríkissjóði greiðslurnar sem hún fékk.
Kjarninn 1. júní 2020
Eiríkur Rögnvaldsson
Tölum íslensku við útlendinga
Kjarninn 1. júní 2020
Unnur Sverrisdóttir, forstjóri Vinnumálastofnunar.
Fyrirtækin sem ætla að endurgreiða hlutabætur fá reikning í vikunni
Stöndug fyrirtæki sem nýttu sér hlutabótaleiðina, en hafa óskað eftir því að fá að endurgreiða það sem þau fengu úr ríkissjóði í gegnum hana, munu fá send skilaboð í vikunni um hvað þau skulda og hvernig þau eiga að borga.
Kjarninn 1. júní 2020
Landamæri margra landa opna á nýjan leik á næstunni. En ferðamennska sumarsins 2020 verður með öðru sniði en venjulega.
Lokkandi ferðatilboð í skugga hættu á annarri bylgju
Lægri skattar, niðurgreiðslur á ferðum og gistingu, ókeypis gisting og læknisaðstoð ef til veikinda kemur eru meðal þeirra aðferða sem lönd ætla að beita til að lokka ferðamenn til sín. Á sama tíma vara heilbrigðisyfirvöld við hættunni á annarri bylgju.
Kjarninn 1. júní 2020
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið – Glæpur og refsing: Skipta kyn og kynþáttur máli?
Kjarninn 1. júní 2020
Minkar eru ræktaðir á búum víða um heim, m .a. á Íslandi, vegna feldsins.
Menn smituðust af minkum
Fólk er talið hafa borið kórónuveiruna inn í minkabú í Hollandi. Minkarnir sýktust og smituðu svo að minnsta kosti tvo starfsmenn. Engin grunur hefur vaknað um kórónuveirusmit i minkum eða öðrum dýrum hér á landi.
Kjarninn 1. júní 2020
Meira eftir höfundinnBirgir Þór Harðarson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar