Í þá tíð... Roswell og FFH-fræðin

Dularfullt brak fannst í Roswell í Nýju Mexíkó og hefur síðan verið uppspretta kenninga um tilvist fljúgandi furðuhluta.

Bærinn Roswell er ekki þekktur fyrir nokkuð annað en FFH-málið, en bæjarbúar skammast sín ekkert fyrir það. Í Roswell má nú t.d. finna safn um FFH.
Bærinn Roswell er ekki þekktur fyrir nokkuð annað en FFH-málið, en bæjarbúar skammast sín ekkert fyrir það. Í Roswell má nú t.d. finna safn um FFH.
Auglýsing

Um þessar mundir eru 70 ár síðan maður einn í Nýju Mexík­ó, W.WBrazel að nafni, sem gekk í leit að sauðum sem hann ótt­að­ist um í kjöl­far óveð­urs nótt­ina áður, fann málm­brak á víð og dreif um land­ar­eign sína, sem og nýtil­kom­inn grunnan skurð sem var tugi metra á lengd. Þessi fund­ur, sem var stutt frá bæn­um Roswell, átti svo sann­ar­lega eftir að draga dilk á eftir sér og má segja að hann hafi markað kafla­skil í mál­efna­flokknum sem má kenna við „fljúg­andi furðu­hlut­i“  (eða FFH, eins og þeir köll­uð­ust í Andr­és­blöðum á síð­ustu öld).

Það var sum sé í Júlí 1947 þeg­ar Brazel, eða Mack eins og hann var jafnan kall­að­ur, afhenti skerfar­anum í Roswell fund­inn og sá kom þeim áfram til yfir­manna hjá flug­hernum sem áttu bæki­stöðvar þar stutt frá. Þeir gáfu stuttu seinna frá sér litla til­kynn­ingu þar sem fram kom að þeim hefði borist rústir ein­hvers konar „fljúg­andi disks“. Og þar með var viftan úr mál­tæk­inu fræga komin í yfir­vinnu, því að eftir að stað­ar­blöðin sögðu frá tíð­ind­unum komust landsmiðlar á sporið og smá­bær­inn Roswell var í einni svipan orð­inn mið­dep­ill í nýupp­sprottnum áhuga almenn­ings á mögu­legum lend­ingum geim­vera hér á jörð.

Nokkrum dögum síðar sendi flug­her­inn út aðra til­kynn­ingu þar sem fram kom að þarna hafi ekki verið neinn Fljúg­andi diskur heldur aðeins veð­ur­at­hug­un­ar­loft­belgur sem hafi hrapað til jarð­ar. Á kynn­ing­ar­fundi voru dregin fram nokkur af brot­unum sem fund­ust. Skila­boðin voru skýr og und­ir­orpin sönn­un­um. Ekk­ert hér að sjá. Haldið áfram.

Auglýsing

Áhug­inn á Roswell-­at­vik­inu fór fljótt dvín­andi og lá í dróma um áraraðir þar til á átt­unda ára­tugnum þegar aftur fóru á flug sögur um það sem fund­ist hafi þessa örlaga­nótt. 

Einn af þeim fyrstu sem hófu nafn Roswell aftur upp til frægðar var kjarneðl­is­fræð­ing­ur­inn Stanton Fried­man, sem hafði þá um nokk­urra ára skeið helgað starf sitt leit­inni að sönn­unum fyrir til­vist og komu geim­vera til jarðar (og er raunar enn „fram­ar­lega á því sviði“ ef svo mætti að orði kom­ast).

 Þessi forsíðufrétt birtist í staðarblaðinu í Roswell og valt af stað vangaveltum sem standa enn í dag, sjötíu árum síðar. Í mynd sinni UFO´s are real frá árinu 1979 birti Fried­man meðal ann­ars við­tal við Jesse Marcelmajór í flug­hern­um. Það var einmitt sá sem skerfar­inn í Roswell hafði látið vita af fund­inum á sínum tíma og  Marcel var einn af þeim fyrstu sem kom á brot­lend­ing­ar­stað­inn. Marcel sagð­ist í við­tal­inu vera sann­færður um að það sem hann sá þar og flutti til baka á her­stöð­ina, hafi ekki verið neinn veð­ur­belg­ur, heldur rústir geim­fars. Þessa sögu hélt hann sig við, í aðal­at­rið­um, allt til dauða­dags.

Þessi mynd ásamt ýmsum greinum og bókum sem voru skrif­aðar á svip­uðum tíma, héldu fram svip­uðum kenn­ing­um, að yfir­völd hafi reynt að villa um fyrir fjöl­miðlum og almenn­ingi um hina raun­veru­legu atburði í Roswell. Geim­far hafi brot­lent þar, yfir­völd hafi tekið brakið – og jafn­vel „jarðneskar leifar stjörnu­ferða­langa – og geymt á „Svæði 51“, hinu ann­ál­aða örygg­is­svæði sem er nú eins konar sam­nefn­ari fyrir meintar yfir­hylm­ingar banda­rískra stjórn­valda. Þar séu geymdir þeir hlutir sem ekki þoli dags­ins ljós.

Kenn­ingar þessar hittu svo sann­ar­lega í mark og skoð­ana­kann­anir frá þeim tíma sýna glögg­lega að almenn­ingur var almennt á þeirri skoðun að geim­verur væru til og hefðu haft við­komu hér.

Flug­her­inn ákvað loks að kveða kjafta­sög­urnar í kút í eitt skipti fyrir öll og gaf út tvær skýrslur um málið á tíunda ára­tugn­um. Sú fyrri var 1.000 blað­síðna doðrantur sem kom út árið 1994, en þar kom fram að hlut­ur­inn sem fannst í Roswell var sann­ar­lega tæki sem hékk í veð­ur­loft­belg, en það var ekki hefð­bundið veð­ur­at­hug­un­ar­tæki, heldur leyni­legur til­rauna­tækja­bún­aður sem átti að geta numið merki um kjarn­orku­til­raunir Sov­ét­manna. 

Ekki varð hún þó til þess að sefa huga þeirra sem trúðu, og heldur bætti í ári síðar þegar fyrir augu almenn­ings komu mynd­skeið sem áttu að sýna krufn­ingu á lík­ömum geim­ver­anna sem áttu að hafa fund­ist í Roswell.Forsvarsmenn flughersins í Roswell ákváðu að leiðrétta tilkynningu sína um brakið sem fannst. Það var sumsé ekki „fljúgandi diskur“ heldur veðureftirlitsloftbelgur. Þrjátíu árum síðar lýstu þeir svo yfir að um hafi verið að ræða háleynilegt tæki.

Seinni skýrslan kom svo út árið 1997 og átti að slá á grun­semdir fólks í eitt skipti fyrir öll. Yfir­skrift hennar var: Case Closed, eða „Mála­lok” og þar var tekið fram að ekk­ert í gögnum varn­ar­mála­ráðu­neytis Banda­ríkj­anna gæfi til kynna að nokk­urs konar líf­verur hefðu fund­ist ítngslum við atburð­ina í Roswell á sínum tíma. Ekki væri heldur um neins konar yfir­hylm­ingu að ræða af hálfu yfir­valda.

Merki­legt nok hefur skýrslu­gerð opin­berra stofn­ana ekk­ert slegið á þá bjarg­föstu trú margra að geim­skip hafi brot­lent við Roswell árið 1947. Þeir benda á ýmis konar mis­ræmi í skýr­ing­um, en hafa þó ekki sannað sitt mál með óyggj­andi hætti. Hvort þeim tak­ist það einn dag­inn er ómögu­legt um að spá, en sagði ekki ein­hver frómur maður ein­hvern­tíma að sann­leik­ur­inn leynd­ist ein­hvers­staðar þarna úti?

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Jóhannes Stefánsson er handhafi sænsku sjálfbærniverðlaunanna WIN WIN árið 2021.
Jóhannes Stefánsson í hóp með Kofi Annan og Al Gore
Uppljóstrarinn Jóhannes Stefánsson fær tæpar 15 milljónir króna í verðlaunafé fyrir að vinna sænsku sjálfbærniverðlaunin WIN WIN Gothenburg. Heimsþekkt fólk hefur hlotið þessi verðlaun á fyrri árum.
Kjarninn 21. apríl 2021
Peningum á Íslandi er áfram sem áður stýrt af körlum
Áttunda árið í röð framkvæmdi Kjarninn úttekt á því hver kynjahlutföll séu á meðal þeirra sem stýra peningum á Íslandi. Fyrirtækjunum sem úttektin náði til fjölgaði lítillega á milli ára og samsetning þeirra breyttist aðeins.
Kjarninn 21. apríl 2021
Samtal við samfélagið – English
Samtal við samfélagið – English
Tæknivarpið - Apple kynnir skífur fyrir utangátta, nýjan iMac og iPad Pro
Kjarninn 21. apríl 2021
Stefán Jón Hafstein
Óttast um Elliðaárnar
Kjarninn 21. apríl 2021
Sigríður Á. Andersen sagði af sér sem dómsmálaráðherra vegna málsins
Enn ekki upplýst um kostnað ríkislögmanns vegna ólöglegrar skipunar dómara í Landsrétt
Kostnaður ríkissjóðs vegna þess að þáverandi dómsmálaráðherra sinnti ekki rannsóknarreglu stjórnsýslulaga þegar hún lagði fyrir Alþingi lista yfir dómara sem ætti að skipa við Landsrétt var 141 milljónir króna í lok síðasta árs. Hann er enn að aukast.
Kjarninn 21. apríl 2021
Armin Laschet og Annalena Baerbock. Telja má nánast öruggt að annað þeirra verði næsti kanslari Þýskalands.
Armin eða Annalena?
Sextugur karl og fertug kona eru talin þau einu sem möguleika eiga á að taka við af Angelu Merkel og verða næsti kanslari Þýskalands. Græningjar með Önnulenu Baerbock í fararbroddi eru á flugi í skoðanakönnunum.
Kjarninn 20. apríl 2021
Heimild verði til að skikka alla frá áhættulöndum í sóttvarnahús
Ríkisstjórnin leggur til lagabreytingu sem felur í sér að heimilt verði að skikka alla frá áhættusvæðum í sóttvarnarhús við komuna til landsins og einnig að hægt verði að banna ferðalög frá löndum þar sem faraldurinn geisar hvað mest.
Kjarninn 20. apríl 2021
Jóhann Sigmarsson
Ef það er ekki vanhæfi þá heiti ég Júdas
Kjarninn 20. apríl 2021
Meira úr sama flokkiÍ þá tíð...