Í þá tíð... Roswell og FFH-fræðin

Dularfullt brak fannst í Roswell í Nýju Mexíkó og hefur síðan verið uppspretta kenninga um tilvist fljúgandi furðuhluta.

Bærinn Roswell er ekki þekktur fyrir nokkuð annað en FFH-málið, en bæjarbúar skammast sín ekkert fyrir það. Í Roswell má nú t.d. finna safn um FFH.
Bærinn Roswell er ekki þekktur fyrir nokkuð annað en FFH-málið, en bæjarbúar skammast sín ekkert fyrir það. Í Roswell má nú t.d. finna safn um FFH.
Auglýsing

Um þessar mundir eru 70 ár síðan maður einn í Nýju Mexík­ó, W.WBrazel að nafni, sem gekk í leit að sauðum sem hann ótt­að­ist um í kjöl­far óveð­urs nótt­ina áður, fann málm­brak á víð og dreif um land­ar­eign sína, sem og nýtil­kom­inn grunnan skurð sem var tugi metra á lengd. Þessi fund­ur, sem var stutt frá bæn­um Roswell, átti svo sann­ar­lega eftir að draga dilk á eftir sér og má segja að hann hafi markað kafla­skil í mál­efna­flokknum sem má kenna við „fljúg­andi furðu­hlut­i“  (eða FFH, eins og þeir köll­uð­ust í Andr­és­blöðum á síð­ustu öld).

Það var sum sé í Júlí 1947 þeg­ar Brazel, eða Mack eins og hann var jafnan kall­að­ur, afhenti skerfar­anum í Roswell fund­inn og sá kom þeim áfram til yfir­manna hjá flug­hernum sem áttu bæki­stöðvar þar stutt frá. Þeir gáfu stuttu seinna frá sér litla til­kynn­ingu þar sem fram kom að þeim hefði borist rústir ein­hvers konar „fljúg­andi disks“. Og þar með var viftan úr mál­tæk­inu fræga komin í yfir­vinnu, því að eftir að stað­ar­blöðin sögðu frá tíð­ind­unum komust landsmiðlar á sporið og smá­bær­inn Roswell var í einni svipan orð­inn mið­dep­ill í nýupp­sprottnum áhuga almenn­ings á mögu­legum lend­ingum geim­vera hér á jörð.

Nokkrum dögum síðar sendi flug­her­inn út aðra til­kynn­ingu þar sem fram kom að þarna hafi ekki verið neinn Fljúg­andi diskur heldur aðeins veð­ur­at­hug­un­ar­loft­belgur sem hafi hrapað til jarð­ar. Á kynn­ing­ar­fundi voru dregin fram nokkur af brot­unum sem fund­ust. Skila­boðin voru skýr og und­ir­orpin sönn­un­um. Ekk­ert hér að sjá. Haldið áfram.

Auglýsing

Áhug­inn á Roswell-­at­vik­inu fór fljótt dvín­andi og lá í dróma um áraraðir þar til á átt­unda ára­tugnum þegar aftur fóru á flug sögur um það sem fund­ist hafi þessa örlaga­nótt. 

Einn af þeim fyrstu sem hófu nafn Roswell aftur upp til frægðar var kjarneðl­is­fræð­ing­ur­inn Stanton Fried­man, sem hafði þá um nokk­urra ára skeið helgað starf sitt leit­inni að sönn­unum fyrir til­vist og komu geim­vera til jarðar (og er raunar enn „fram­ar­lega á því sviði“ ef svo mætti að orði kom­ast).

 Þessi forsíðufrétt birtist í staðarblaðinu í Roswell og valt af stað vangaveltum sem standa enn í dag, sjötíu árum síðar. Í mynd sinni UFO´s are real frá árinu 1979 birti Fried­man meðal ann­ars við­tal við Jesse Marcelmajór í flug­hern­um. Það var einmitt sá sem skerfar­inn í Roswell hafði látið vita af fund­inum á sínum tíma og  Marcel var einn af þeim fyrstu sem kom á brot­lend­ing­ar­stað­inn. Marcel sagð­ist í við­tal­inu vera sann­færður um að það sem hann sá þar og flutti til baka á her­stöð­ina, hafi ekki verið neinn veð­ur­belg­ur, heldur rústir geim­fars. Þessa sögu hélt hann sig við, í aðal­at­rið­um, allt til dauða­dags.

Þessi mynd ásamt ýmsum greinum og bókum sem voru skrif­aðar á svip­uðum tíma, héldu fram svip­uðum kenn­ing­um, að yfir­völd hafi reynt að villa um fyrir fjöl­miðlum og almenn­ingi um hina raun­veru­legu atburði í Roswell. Geim­far hafi brot­lent þar, yfir­völd hafi tekið brakið – og jafn­vel „jarðneskar leifar stjörnu­ferða­langa – og geymt á „Svæði 51“, hinu ann­ál­aða örygg­is­svæði sem er nú eins konar sam­nefn­ari fyrir meintar yfir­hylm­ingar banda­rískra stjórn­valda. Þar séu geymdir þeir hlutir sem ekki þoli dags­ins ljós.

Kenn­ingar þessar hittu svo sann­ar­lega í mark og skoð­ana­kann­anir frá þeim tíma sýna glögg­lega að almenn­ingur var almennt á þeirri skoðun að geim­verur væru til og hefðu haft við­komu hér.

Flug­her­inn ákvað loks að kveða kjafta­sög­urnar í kút í eitt skipti fyrir öll og gaf út tvær skýrslur um málið á tíunda ára­tugn­um. Sú fyrri var 1.000 blað­síðna doðrantur sem kom út árið 1994, en þar kom fram að hlut­ur­inn sem fannst í Roswell var sann­ar­lega tæki sem hékk í veð­ur­loft­belg, en það var ekki hefð­bundið veð­ur­at­hug­un­ar­tæki, heldur leyni­legur til­rauna­tækja­bún­aður sem átti að geta numið merki um kjarn­orku­til­raunir Sov­ét­manna. 

Ekki varð hún þó til þess að sefa huga þeirra sem trúðu, og heldur bætti í ári síðar þegar fyrir augu almenn­ings komu mynd­skeið sem áttu að sýna krufn­ingu á lík­ömum geim­ver­anna sem áttu að hafa fund­ist í Roswell.Forsvarsmenn flughersins í Roswell ákváðu að leiðrétta tilkynningu sína um brakið sem fannst. Það var sumsé ekki „fljúgandi diskur“ heldur veðureftirlitsloftbelgur. Þrjátíu árum síðar lýstu þeir svo yfir að um hafi verið að ræða háleynilegt tæki.

Seinni skýrslan kom svo út árið 1997 og átti að slá á grun­semdir fólks í eitt skipti fyrir öll. Yfir­skrift hennar var: Case Closed, eða „Mála­lok” og þar var tekið fram að ekk­ert í gögnum varn­ar­mála­ráðu­neytis Banda­ríkj­anna gæfi til kynna að nokk­urs konar líf­verur hefðu fund­ist ítngslum við atburð­ina í Roswell á sínum tíma. Ekki væri heldur um neins konar yfir­hylm­ingu að ræða af hálfu yfir­valda.

Merki­legt nok hefur skýrslu­gerð opin­berra stofn­ana ekk­ert slegið á þá bjarg­föstu trú margra að geim­skip hafi brot­lent við Roswell árið 1947. Þeir benda á ýmis konar mis­ræmi í skýr­ing­um, en hafa þó ekki sannað sitt mál með óyggj­andi hætti. Hvort þeim tak­ist það einn dag­inn er ómögu­legt um að spá, en sagði ekki ein­hver frómur maður ein­hvern­tíma að sann­leik­ur­inn leynd­ist ein­hvers­staðar þarna úti?

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Hallgrímskirkja
„Við eigum sögu sem við þurfum heldur betur að læra af“
Sam­skipta­stjóri Bisk­ups­stofu segir að það sé skylda kirkj­unnar að læra af sögu hennar er varðar við­brögð við kyn­ferð­is­legri áreitni og ofbeldi. Ein formleg ásökun hefur borist á borð Biskupsstofu frá því Agnes M. Sigurðar­dóttir tók við embætti.
Kjarninn 22. október 2021
Kristinn Ágúst Friðfinnsson prestur hefur lagt róttæka tillögu fyrir kirkjuþing.
Fulltrúar almennings verði valdir handahófskennt til setu á kirkjuþingi
Prestur og sáttamiðlari hefur lagt fram róttæka tillögu til kirkjuþings þess efnis að fulltrúar almennra meðlima Þjóðkirkjunnar, sem eru í meirihluta á þinginu, verði valdir af handahófi. Hann segir biskupi Íslands þykja hugmynd sín skemmtileg.
Kjarninn 22. október 2021
Vinna hafin við að bregðast við ábendingum um aðgengi fatlaðra kjósenda
Yfirkjörstjórn í Reykjavík suður telur að aðbúnaður kjósenda með fötlun hafi í hvívetna verið í samræmi við lög, en ekki hafinn yfir gagnrýni. Yfirkjörstjórnin telur þó að fötluðum hafi ekki verið kerfisbundið mismunað, eins og einn kjósandi sagði í kæru.
Kjarninn 21. október 2021
Arnaldur Árnason
Eru aðgerðir á landamærum skynsamlegar?
Kjarninn 21. október 2021
Kostnaður umfram spár, en eiginfjárstaða betri en á horfðist
Mikið þarf til að tekju- og kostnaðaráætlanir Icelandair fyrir árið 2021 haldist, en rekstrarkostnaður félagsins var töluvert hærri en það gerði ráð fyrir í hlutafjárútboðinu sínu. Þó er lausafjárstaða flugfélagsins betri en búist var við.
Kjarninn 21. október 2021
Eyþór Arnalds, oddviti Sjálfstæðisflokksins í borgarstjórn Reykjavíkur.
Sjálfstæðismenn reyndu að fá Laugardals-smáhýsin færð út í Örfirisey
Borgarfulltrúar Sjálfstæðisflokksins lögðu fram tillögu um það á borgarstjórnarfundi í vikunni að smáhýsi sem samþykkt hefur verið að setja niður á auðu svæði í Laugardal yrðu frekar sett upp í Örfirisey.
Kjarninn 21. október 2021
Sigmundur Davíð Gunnlaugsson formaður og annar tveggja þingmanna Miðflokksins.
Miðflokkurinn mælist með 3,2 prósent í fyrstu könnun eftir kosningar
Fylgi Framsóknarflokksins mælist yfir kjörfylgi í nýrri könnun frá MMR, sem er sú fyrsta frá kosningum. Píratar og Viðreisn bæta nokkuð við sig frá kosningum – og sömuleiðis Sósíalistaflokkur Íslands. Miðflokkurinn hins vegar mælist afar lítill.
Kjarninn 21. október 2021
Ósamræmi í frásögnum yfirkjörstjórnarmanna í Norðvesturkjördæmi
Yfirkjörstjórnarmenn í Norðvesturkjördæmi eru ekki sammála um hvort umræða hafi farið fram innan kjörstjórnar um þá ákvörðun að telja aftur atkvæðin í kjördæminu eftir hádegi sunnudaginn 26. september.
Kjarninn 21. október 2021
Meira úr sama flokkiÍ þá tíð...