Mest lesnu leiðarar ársins 2017 á Kjarnanum

Hvað eiga aflandsfélagaeignir, Sigmundur Davíð Gunnlaugsson, Ásmundur Friðriksson, bandarískir vogunarsjóðir og þýskur einkabanki sem þóttist kaupa Búnaðarbankann sameiginlegt? Öll voru viðfangsefni mest lesnu leiðara ársins.

leiðarar ársins 2017
Auglýsing

5. Sið­blinda stað­fest

„Ólafur og Kaup­­þings­­menn, svind­l­uðu stór­­kost­­lega á íslensku sam­­fé­lagi. Þeir blekktu stjórn­­völd, almenn­ing og fjöl­miðla til að kom­­ast yfir banka og til að hagn­­ast um millj­­arða króna sem runnu inn í aflands­­fé­lög.

Eng­inn þess­­ara manna hefur beðist afsök­un­­ar. Eng­inn hefur skilað neinu af því fé sem þeir komust yfir með óheið­­ar­­legum hætti. Eng­inn hefur sætt sig við nið­­ur­­stöðu dóm­stóla í þeim málum sem rekin hafa verið gegn þeim, eftir reglum rétt­­ar­­rík­­is­ins.

Eina sem þeir hafa gert er að grafa undan dóms­­kerf­inu með því að borga lög­­­manna- og almanna­­tengsla­her hund­ruð millj­­óna króna fyrir að valda áfram­hald­andi skaða. Þeir hafa fengið með­­­gjöf hjá sumum fjöl­miðlum sem hafa gert þeirra mál­­stað að sín­­um. Og þeir skamm­­ast sín ekki neitt.

Auglýsing

Það sem ein­­kennir hegðun þessa hóps er algjör skortur á samúð og sam­líð­­an. Athafnir þeirra eru að öllu leyti sjálf­hverfar og þeir hika ekki við að beita blekk­ingum til að fá það sem þeir vilja. Þeir ljúga og sýna af sér full­komið sam­visku­­leysi. Hvat­­irnar sem drífa þá áfram eru pen­ingar og völd. Allt eru þetta grunn­ein­­kenni klass­ískrar sið­blindu.

Og í Hauck & Auf­häuser-flétt­unni sýndi þessi hópur á sér allar þessar hlið­­ar.“

Lesið leiðar­ann í heild sinni hér.

4. Það er verið að hafa okkur að fíflumEnn og aftur er verið að taka snún­­ing á okk­­ur. Sömu aðilar og tóku snún­­ing á okkur í gervi­­­upp­­­gangnum fyrir hrunið og sömu aðilar og högn­uð­ust ævin­týra­­lega á end­­ur­reisn­­inni hér sem kröf­u­hafar eru að taka einn hring í við­­bót áður en þeir fara með ávinn­ing­inn heim. Þeim er alveg sama um íslenskt sam­­fé­lag. Þeir vilja bara græða sem mest á sem skemmtum tíma og fara síðan til að skipta ávinn­ingnum milli huld­u­­mann­anna sem standa að baki skrýtnu nöfn­unum sem skráð eru á hlut­haf­a­list­anna. Þeir eru ekki að fjár­­­festa hér vegna þess að þeir telja að fram­­tíð Arion banka sé björt, ekki vegna þess að þeir hafa svo mikla trú á Arion banka, ekki vegna þess að þeir eru að veðja með íslenskum bönkum og íslensku efna­hags­­kerfi.

Með orð­­skrúð er verið að fela það sem raun­veru­­lega er að eiga sér stað. Það er verið að hafa okkur að fífl­­um. Og það virð­ist vera að þeir sem það eru að gera muni enn og aftur kom­­ast upp með verkn­að­inn.“

Lesið leiðar­ann í heild sinni hér.

3. Hver ætlar að bera ábyrgð á Ásmundi Frið­riks­syni?

„Og nú er spurn­ing hvernig for­yst­u­­fólk, og raunar allir Sjálf­­stæð­is­­menn, bregð­­ast við grein Ásmundar sem birt var í morg­un. Ætla þeir að for­­dæma hana, í ljósi þess að hún byggir ekki á neinu og er ein­ungis til þess fallin að reyna að stilla örvænt­ing­­ar­­fullu fólki upp sem ástæðu fyrir skertum lífs­­gæðum hluta lands­­manna? Ætla þeir að stiga fram og segja hátt og skýrt að mál­­flutn­ingur Ásmundar eigi ekk­ert skylt við stefnu stærsta og áhrifa­­mesta stjórn­­­mála­­flokks lands­ins? Eða ætla þeir að láta sem ekk­ert sé, virða „mál­frelsi“ Ásmundar til að boða útlend­inga­andúð með inn­i­halds­­­lausum hræðslu­á­róðri og kanna hvort að Ásmundur nái að krækja í ras­ista-­at­­kvæðin fyrir þau?

Yfir til ykk­­ar. Nú er tím­inn til að draga skýra línu í sand­­inn.“

Lesið leiðar­ann í heild sinni hér.

2. Mun­ur­inn á stað­reyndum og spuna

Það er ekki hlut­verk fjöl­miðla að taka þátt í spuna heldur að sjá í gegnum hann og upp­­lýsa almenn­ing um það sem raun­veru­­lega hefur átt sér stað. Mjög hefur vantað upp á að stærstu meg­in­­straum­smiðlar Íslands hafi haft það að leið­­ar­­ljósi við vinnslu frétta af úrskurði yfir­­skatta­­nefndar í máli Sig­­mundar Dav­­íðs Gunn­laugs­­son­­ar.

Þar birt­­ast ófrá­víkj­an­­legar stað­­reynd­­ir. Sú mik­il­væg­asta er að Sig­­mundur Davíð Gunn­laugs­­son og eig­in­­kona hans við­­ur­­kenna, í bréfi sem umboðs­­maður þeirra sendi til rík­­is­skatt­­stjóra 13. maí 2016, að þau hafi ekki greitt skatta í sam­ræmi við lög og regl­­ur. Og greiða við­­bót­­ar­greiðslur í rík­­is­­sjóð vegna þess.

Það er mjög frétt­­næmt og almenn­ingur á rétt á að fá að vita um þessar upp­­lýs­ing­­ar. Því hlut­verki stóð Kjarn­inn undir í morg­un.“

Lesið leiðar­ann í heild sinni hér.1. Fólkið sem stal frá okkur hinumÞessi orð eru ekki skrifuð vegna geð­veiki þess sem sér ekki veisl­una fyrir framan sig. Þau eru ekki skrifuð af fýlu­­púka sem nennir ekki að taka þátt í stemmn­ing­unni. Þau eru ekki skrifuð vegna öfundar gagn­vart fjár­­­magns­eig­end­­um. Þau eru skrifuð af rétt­látri reiði og óþoli gagn­vart því svindli og þeim þjófn­aði sem hluti íslensks sam­­fé­lags stendur fyrir gagn­vart öllum hinum sem í því búa. Og því van­­trausti sem atferli þeirra skapar sem grefur undan allri sam­­fé­lags­­gerð­inni.

Það er nefn­i­­lega engin munur á því að ljúga beint að kjós­­endum sínum og því að leyna þá vís­vit­andi upp­­lýs­ingum sem skipta máli.“

Lestu leiðar­ann í heild sinni hér.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Gylfi Zoega er annar höfundur greinar sem birtist í nýjasta tölublaði Vísbendingar.
„Hægt væri að banna Airbnb í þéttbýli þegar skortur er á íbúðarhúsnæði“
Ef fleiri flytja til landsins en frá því verður til flókið samspil hagstærða sem valda breytingum á eftirspurn og/ eða framboði á húsnæði með tilheyrandi verðhækkunum eða lækkunum. Tveir hagfræðingar leggja til að kerfinu verði breytt.
Kjarninn 7. ágúst 2022
Arnar Jónsson leikari áformar að gefa út plötu með eigin upplestri á ljóðum úr ólíkum áttum, sem hann segist vilja veita framhaldslíf.
Landskunnur leikari gefur út ljóðaplötu
„Ljóðið hefur fylgt mér frá því ég var pjakkur fyrir norðan og allar götur síðan,“ segir Arnar Jónsson leikari, sem hefur undanfarin ár safnað saman sínum uppáhaldsljóðum og hyggst nú gefa út eigin upplestur á þeim, bæði á vínyl og rafrænt.
Kjarninn 7. ágúst 2022
Alls segjast 55 prósent svarenda í könnun Maskínu fremur eða mjög andvíg gjaldtöku í öllum jarðgöngum á Íslandi.
Andstaða við gjaldtöku í jarðgöngum mismikil eftir því hvaða flokk fólk kýs
Kjósendur Viðreisnar eru líklegastir til að styðja gjaldtöku í jarðgöngum en kjósendur Sósíalistaflokksins eru líklegastir til að vera andvígir gjaldtöku, samkvæmt niðurstöðum úr könnun Maskínu á afstöðu til gjaldtöku í öllum jarðgöngum á Íslandi.
Kjarninn 7. ágúst 2022
Hið sænska velferðarríki í faðmi nýfrjálshyggju
Á síðustu þrjátíu árum hafa átt sér stað talsverðar breytingar í bæði heilbrigðis- og menntakerfi Svíþjóðar. Ef til vill má rekja þau samfélagsvandamál sem nú tekist er á um í aðdraganda þingkosninga til þessara breytinga.
Kjarninn 7. ágúst 2022
Draugaskipið
Skammt undan ströndum Jemen liggur skip við festar. Ekki væri slíkt í frásögur færandi nema vegna þess að skipið, sem er hlaðið olíu, hefur legið þarna í sjö ár og er að ryðga í sundur. Ef olían færi í sjóinn yrði tjónið gríðarlegt.
Kjarninn 7. ágúst 2022
Róbert Wessman er forstjóri Alvogen og Alvotech.
Dalur Róberts Wessman afskrifaði 135,2 milljónir af skuldum Birtings
Velta tímaritaútgáfunnar Birtings dróst saman um fimmtung í fyrra og föstum starfsmönnum var fækkað úr 25 í 12. Rekstrartap var 74 milljónir króna og eigið fé er neikvætt. Samt skilaði Birtingur hagnaði, vegna þess að seljendalán var afskrifað.
Kjarninn 6. ágúst 2022
Örn Bárður Jónsson
Víða leynist viðurstyggðin
Kjarninn 6. ágúst 2022
Ásgeir Jónsson er seðlabankastjóri.
Seðlabankastjóri verði formaður fjármálaeftirlitsnefndar bankans
Alþingi ákvað, er verið var að sameina Seðlabankann og Fjármálaeftirlitið, að láta seðlabankastjóra ekki leiða fjármálaeftirlitsnefnd bankans, m.a. vegna mögulegrar orðsporðsáhættu. Það fyrirkomulag hefur ekki reynst sérlega vel og nú á að breyta lögum.
Kjarninn 6. ágúst 2022
Meira úr sama flokkiFólk