Hver ætlar að bera ábyrgð á Ásmundi Friðrikssyni?

Auglýsing

Í morgun bár­ust þær gleði­fréttir að Íslenska þjóð­fylk­ing­in, stjórn­mála­afl sem elur á útlend­inga­andúð með því að beita fyrir sig röngum stað­hæf­ing­um, hefur ekki nægi­lega mik­inn hljóm­grunn hjá íslensku þjóð­inni til að bjóða fram án þess að falsa und­ir­skriftir á með­mæl­enda­list­unum sín­um. Það þýðir að þessi hreyf­ing sem nær­ist á til­bú­inni hræðslu og órök­studdu mann­hatri nýtur ekki nægj­an­legs stuðn­ings til að eiga erindi upp á dekk.

Gleðin var hins vegar skamm­vinn því að næsta verk var að lesa aðsenda grein eftir Ásmund Frið­riks­son, þing­mann Sjálf­stæð­is­flokks­ins, í Morg­un­blað­inu. Þar fjallar hann um mein­tan kostnað vegna hæl­is­leit­enda.

Áður en farið er yfir efn­is­at­riði greinar Ásmundar er rétt að minn­ast þess að þetta er ekki í fyrsta sinn sem hann ratar í umræð­una fyrir að setja fram glóru­lausar stað­hæf­ingar um útlend­inga. Í byrjun árs 2015, í kjöl­far árása á skrif­stofu Charlie Hebdo í Frakk­landi, skrif­aði Ásmundur stöðu­upp­færslu á Face­book þar sem hann velti því fyrir sér hvort bak­grunnur þeirra 1.500 múslima sem búa á Íslandi hafi verið kann­aður með það að leið­­ar­­ljósi að kom­­ast að því hvort þeir hefðu „farið í þjálf­un­­ar­­búðir hryðju­verka­­manna eða barist í Afganistan, Sýr­land eða öðrum löndum þar sem óöld ríkir meðal múslima.“ Ásmundur við­­ur­­kenndi síðar að hann þekkt­i ­sam­­fé­lag múslima „nán­­ast ekki neitt“.

Nokkru síðar birt­ist leið­ari á Kjarn­anum þar sem lagt var út frá skil­­grein­ingu á hug­tak­in­u ras­ismi sam­­kvæmt íslenskri orða­­bók. Þar var sýnt fram á að um­­mæli Ásmundar um bak­grunns­­skoðun allra múslima á Íslandi, þar sem ­trú við­kom­andi er aðgrein­ing­­ar­at­riðið sem aðskilur „okk­­ur“ frá „hin­um“, væri menn­ing­­ar­­legur ras­ismi. Um það væri eng­inn vafi.

Ásmundur brást illa við og ásak­aði mig um að vera „ras­ista umræð­unn­ar“, fyrir að vega að mál­frelsi sínu. Þing­mað­ur­inn heldur því að í mál­frelsi felist að mega segja rasíska hluti, sem byggja ekki á neinu raun­veru­legu, án þess að vera kall­aður ras­isti eða vera gagn­rýndur fyr­ir.

Ásmundur beitir mál­frelsi sínu

Í grein sinni í dag beitir Ásmundur aftur mál­frelsi sínu. Það gerir Ásmundur undir þeim hatti að hann sé að „taka umræðu“ um eitt­hvað sem eng­inn þori að ræða.

Sam­an­dregið skrifar þessi þing­maður stærsta stjórn­mála­flokks Íslands að hæl­is­leit­endur hér­lendis geti orðið allt að tvö þús­und í ár. Hann segir að sú fjölgun komi „í kjöl­far ákvörð­unar Alþingis um að taka hags­muni ein­stak­linga fram yfir hags­muni heild­ar­inn­ar.“ Ásmundur skrifar síðan að fram hafi verið settar sviðs­myndir sem sýni að hæl­is­leit­endur hér­lendis gætu orðið tug þús­undir á næstu árum og að kostn­að­ur­inn á hverju ári gæti orðið 220 millj­arðar króna. Hann segir að kostn­aður við mót­töku hæl­is­leit­enda stefni í sex millj­arða króna „Þreng­ingar eru á hús­næð­is­mark­aði. Heima­fólk er sett á göt­una á meðan margar íbúð­ir, gisti­heim­ili og gamlir skólar eru setin hæl­is­leit­end­um. Nábýlið við suma þeirra er svo eld­fimt að það dugar ekki minna en sér­sveit lög­regl­unnar ef stilla þarf til frið­ar.“

Auglýsing
Líkt og aðrir sem „taka umræð­una“ á sama hátt og Ásmundur þá stillir hann hæl­is­leit­endum upp sem orsök þess að aðrir hópar líði skort. Og spyr svo nokk­urra spurn­inga. Þær eru:

„Að hæl­is­leit­endur fái í mörgu betri fram­færslu en eldri borg­arar og öryrkjar?

Að hæl­is­leit­endur fá frítt hús­næði þegar eldri borg­urum og fötl­uðum stendur það ekki til boða.

Að heima­menn búi á sama tíma í tjöldum vegna hús­næðiseklu?

Að hæl­is­leit­endur fái ókeypis sál­fræð­i-, lækn­is- og tann­lækna­þjón­ustu þegar eldri borg­urum og fötl­uðum stendur það ekki til boða?

Er rétt­látt að verja sex þús­und millj­ónum til mót­töku hæl­is­leit­enda þegar við neitum Heil­brigð­is­stofnun Suð­ur­nesja, Heil­brigð­is­stofnun Suð­ur­lands á Sel­fossi og í Vest­manna­eyjum og Ísa­firði um örugg­ari fæð­ing­ar­þjón­ustu í heima­byggð sem sam­tals kostar um einn millj­arð á ári?“

Umræðan hefur sann­ar­lega verið tekin

Til að byrja með er rétt að benda á að það er fullt af fólki að taka nákvæm­lega þessa umræðu sem Ásmundur er að kalla eft­ir. Það fólk er hins vegar að gera það með stað­reynd­um. En það er sjálf­sagt að taka umræð­una aftur við Ásmund út frá þeim atriðum sem hann nefnir í grein sinni.

Í fyrsta lagi höfðu 883 manns sótt um hæli hér­lendis á fyrstu níu mán­uðum árs­ins, sam­kvæmt opin­berum tölum Útlend­inga­stofn­un­ar. Sam­kvæmt upp­lýs­ingum frá Rauða kross­inum hefur fjöldi umsókna í haust verið minni en búist var við og allt stefnir í að fjöld­inn sem sækir um hæli í ár verði ekk­ert neitt rosa­lega mikið meiri en hann var í fyrra. Þá sóttu 1.130 manns um hæli hér­lend­is.

Í öðru lagi er Ásmundur að segja að ein­hverjar sviðs­mynd­ir, sem hann getur hvorki sagt hver vann né í hvaða sam­hengi þær voru settar fram, sýni að árlegur kostn­aður við mót­töku hæl­is­leit­enda geti orðið 220 millj­arðar króna. Miðað við útreikn­inga Ásmundar um hvað hver hæl­is­leit­andi kostar þá myndi þetta þýða að 57.895 hæl­is­leit­endur kæmu hingað á ári. Hann er að halda því fram að fjöld­inn fari úr því að vera undir 1.500 í 57.895. Og notar það til að hræða fólk til að kjósa sig.

Í þriðja lagi þá er erfitt að sjá hvað Íslend­ingar eiga að gera til að tak­marka fjölda þeirra sem sækja hér um hæli. Við höfum þegar hraðað máls­með­ferð umtals­vert og þeim hæl­is­leit­endum sem eru í þjón­ustu sveit­ar­fé­laga eða Útlend­inga­stofn­unar hefur fækkað úr 820 í byrjun des­em­ber 2016 í 581 í byrjun þessa mán­að­ar. Það þýðir að færri og færri eru hér í því sem Ásmundur vill meina að sé frítt lúx­us­uppi­hald á kostnað skatt­borg­ara sem ræni eldri borg­ara og fatl­aða heil­brigð­is­þjón­ustu og komi í veg fyrir fæð­inga­þjón­ustu í heima­byggð. 

Hvað vill Ásmundur eig­in­lega gera? Vill hann ganga úr Schengen? Vill hann kannski bara ganga úr EES, líkt og Schengen útganga myndi raunar þýða? Vill hann hætta flug­sam­göngum hing­að? Vill Ásmundur byggja hér múr? 

Hann lét reyndar aðeins í það skína hvar hugur hans liggur í þessum efnum í umræðum um ný útlend­inga­lög, sem voru sam­þykkt í fyrra í þverpóli­tískri sam­stöðu á Alþingi án atkvæðis Ásmund­ar. Í ræðu sinni við það til­efni sagði Ásmundur að æski­legt væri að hæl­is­leit­endur færu „aldrei út af þeim stöðum sem það kem­ur til með flutn­ings­tæki til lands­ins, skipi eða flug­­­vél. Þá er einnig æski­­legt að yfir­­völd hefðu þann mann­afla og réðu yfir­ þeim úrræðum að geta vísað fólki sem sýnir ekki fram á full­nægj­andi heim­ildir til rétt­­mæti þess að fá að dvelj­­ast hér í landi út þegar í stað.“ Ásmundur virð­ist sem sagt vilja setja upp ein­hvers­konar hæl­is­leit­enda-fanga­búðir á flug­völlum lands­ins og við hafnir þess.

Það er að minnsta kosti erfitt að sjá hvert hann er að fara með vilja sínum til að tak­marka fjölda hæl­is­leit­enda. Það er nefni­lega þannig að flest af þessu fólki sem kemur hingað í leit að hæli er sent aftur í burtu. Í fyrra fengu heilir 110 hæli á Íslandi. Það sem af er þessu ári hafa 95 manns fengið slíkt. Það þýðir að við synjun níu af hverjum tíu sem sækja hér um hæli. Og sendum þá ann­að.

Um meint lúx­uslíf hæl­is­leit­enda

Í fjórða lagi er rétt að ræða aðeins um mein­tan lúxus hæl­is­leit­enda og umframað­gengi þeirra að heil­brigð­is­þjón­ustu, fram­færslu og fríu hús­næði. Bryn­hildur Bolla­dóttir, upp­lýs­inga­full­trúi Rauða Kross­ins á Íslandi, skrif­aði grein á Kjarn­ann fyrir rúmum mán­uði síðan þar sem öll þessi stað­leysa er hrak­in. Þar benti Bryn­hildur á þjón­ustu­að­il­ar, þrjú sveit­ar­fé­lög og Útlend­inga­stofn­un, útvegi hæl­­­is­­­leit­endum búset­u­úr­ræði. Athugið að þau ganga undir nafn­inu búset­u­úr­ræði en ekki hús­næði, enda nær hús­næði ekki nógu vel utan um hvers kyns híbýli þetta eru. Búset­u­úr­ræðin eru t.d. þannig að um 100 manns búa sam­an, um 30 her­bergi á gangi sem 2-3 deila eða jafn­­­vel heil fjöl­­­skylda saman í her­bergi, sem er hvorki stórt né íburð­­­ar­­­mik­ið. Ef umsækj­andi um alþjóð­­­lega vernd fær stöðu sem flótta­­­mað­­­ur, sem fæstir þeir sem hingað koma fá, þarf hann að yfir­­­­­gefa þau búset­u­úr­ræði sem honum hefur verið séð fyr­­­ir.

Tann­lækna­þjón­ustan sem hæl­­­is­­­leit­endur á Íslandi fá felst í tveimur val­­­kost­­­um. Ann­að­hvort taka verkja­lyf við tann­pínu eða láta draga úr sér tenn­­­urn­­­ar. Í und­an­­­tekn­ing­­­ar­til­vikum er gert við tennur í börnum þjá­ist þau af tann­pínu.

Í fimmta lagi kom fram í upp­gjöri rík­is­sjóðs fyrir fyrstu sex mán­uði árs­ins að hrein útgjöld vegna rétt­inda ein­stak­l­inga hafi verið  2,2 millj­­­arðar króna sem var 1.251 millj­­­ónum meira en áætlað var. Þar sagði: „Í fjár­­­heim­ildum vegna árs­ins 2017 voru veru­­­lega van­á­ætl­­­aðar í fjár­­­laga­­­gerð fyrir árið 2017 í ljósi for­­­dæma­­­lausrar fjölg­unar hæl­­­is­um­­­sókna á síð­­­­­ustu mán­uðum árs­ins 2016. Kostn­aður vegna þess­­­ara umsókna hefur að mestu leyti fallið til á yfir­­­stand­andi ári.“ Það er erfitt, miðað við þessar töl­ur, að sjá hvaðan Ásmundur hefur það að kostn­aður við hæl­is­leit­endur verði sex millj­arðar króna á þessu ári.

Í sjötta lagi er fram­færslu­eyrir hæl­is­leit­anda átta þús­und krónur fyrir ein­stak­ling á viku en 23 þús­und krónur hjá fjög­urra manna fjöl­skyldu. Auk þess fær hver full­orð­inn hæl­is­leit­andi 2.700 krónur í vasa­pen­ing á viku og for­eldrar fá við­bótar þús­und­kall fyrir hvert barn. Þetta er fram­færslan sem hæl­is­leit­endur fá frá íslenska rík­inu og Ásmundur hefur svona miklar áhyggjur af.

Í sjö­unda lagi er rétt að benda á að upp­lýst hefur verið um frétta­mál, þar sem sagt var frá því að nábýli við hæl­is­leit­endur væri „svo eld­fimt að það dugar ekki minna en sér­sveit lög­regl­unnar ef stilla þarf til frið­ar“ var svokölluð fals­frétt. Og frétt­irnar sem sagðar voru af því hafa verið leið­réttar af þeim miðlum sem sögðu þær. Hæl­is­leit­endur tengd­ust þeim aðstæðum sem þar voru til umfjöll­unar ekk­ert.

Ásmundur býr til óvin úr örvænt­ing­ar­fullu fólki

Hvað varðar spurn­ingar Ásmundar – en í þeim stillir hann hæl­is­leit­endum upp sem ástæðu þess að ýmsir hópar á Íslandi séu sviptir lífs­gæðum – er best að svara þeim öllum sam­an.

Það er rétt að benda á að flokkur Ásmund­ar, Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn, hefur verið í rík­is­stjórn í þrjú af hverjum fjórum árum síðan að Ísland fékk sjálf­stæði. Heild­ar­tekjur íslenska rík­is­ins á næsta ári eru áætl­aðar 833 millj­arðar króna. Sam­kvæmt því fjár­laga­frum­varpi sem lagt var fram í haust er áætl­aður afgangur 44 millj­arðar króna. Ef það er raun­veru­legur vilji til þess að veita eldri borg­urum og fötl­uðum betri heil­brigð­is­þjón­ustu, hækka fram­færslu þeirra, til að finna hús­næði fyrir þá sem búa í tjöldum og til að bæta fæð­inga­þjón­ustu úti á landi og for­ganga fjár­munum öðru­vísi þá hefur flokk­ur­inn verið í kjör­stöðu til þess að ein­fald­lega gera það. Það eru til pen­ingar og Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn hefur haft öll tæki­færi sem hann vill til að for­ganga öðru­vísi í rík­is­rekstr­in­um. En hann gerir það ekki.

Og Ásmundur ákveður að velja eina breytu, sem snýst um lág­marks­þjón­ustu við fólk sem á ekk­ert og er í örvænt­ing­ar­fullri leit að ein­hvers­konar lífi, sem hefur kostað 2,2 millj­arða króna á hálfu ári, sem ástæð­una. Hann býr til strá­mann úr þeim. Óvin.

Hann ákveður ekki að horfa til dæmis á þá fimm millj­arða króna á ári sem fara í að nið­ur­greiða fram­leiðslu á lamba­kjöti. Hann minn­ist ekki á kostnað ríkis og borgar við rekstur og afborg­anir á Hörpu, sem hefur kostað tíu millj­arða króna frá 2011 eða bara alla hina mála­flokk­anna sem ríkið ætlar að greiða 789 millj­arða króna í á næsta ári. Nei, það er ein ástæða fyrir ömur­leika gamla og fatl­aða fólks­ins sam­kvæmt Ásmundi: hæl­is­leit­end­ur.

Hver ber ábyrgð á Ásmundi?

Það er sann­ar­lega verið að taka umræðu um þessi mál hér­lend­is. Og það er verið að gera það með mál­flutn­ingi sem byggir á stað­reyndum á borð við þær að á sama tíma og flótta­mönn­um, hæl­is­leit­endum og öðrum inn­flytj­endum fjölgar hér­lendis dregst kostn­aður við félags­lega fram­færslu sam­an. Glæpum fækk­ar. Kostn­aður vegna atvinnu­leys­is­bóta hefur lækkað um marga millj­arða króna. Mýtan um vel­ferð­ar­túristana er því tómt rugl, sem á sér enga stoð í raun­veru­leik­an­um.

Það stöðvar hins vegar ekki menn eins og Ásmund í að bera fram hlað­borð af útlend­inga­andúð og mann­vonsku til að reyna að skapa sér póli­tíska stöðu. Þetta er versta teg­und af stjórn­málum sem er stund­uð. Vegna þess að hún byggir á upp­lognum stað­hæf­ingum og hefur þann eina til­gang að nær­ast á hræðslu sem er sprottin af full­kominni van­þekk­ingu á raun­veru­leik­an­um. Annað hvort er Ásmundur raun­veru­lega svona illa upp­lýstur eða hann veit bet­ur. Það er erfitt að sjá hvort sé verra.

En Ásmundur og hans póli­tík hefur legið fyrir lengi. Hann er maður sem vílar ekki fyrir sér að bera fram rasíska orð­ræðu og útlend­inga­andúð. Flokkur Ásmundar hefur gagn­rýnt hann harð­lega fyrir það í for­tíð­inni. Það gerði Bjarni Bene­dikts­son, for­maður Sjálf­stæð­is­flokks­ins, Ólöf Nor­dal heitin, þáver­andi vara­for­maður hans, og Áslaug Arna Sig­ur­björns­dóttir, rit­ari flokks­ins, öll í upp­hafi árs 2015 þegar hann lét ummæli sín um skoðun á múslimum falla. Áslaug Arna sagði raunar að það væri átak­an­legt að vera í sama flokki og Ásmund­ur. Öll þessi við­brögð voru til fyr­ir­myndar og þeim ber að hrósa.

En þrátt fyrir yfir­lýsta andúð flokks­ins á þessum sterku skoð­unum Ásmund­ar, sem ofar öðru skil­greina hann sem stjórn­mála­mann, þá hefur hann tví­vegis hlotið nýtt braut­ar­gengi til að vera á meðal efstu manna á lista Sjálf­stæð­is­flokks­ins í hans sterkasta kjör­dæmi.

Og nú er spurn­ing hvernig for­ystu­fólk, og raunar allir Sjálf­stæð­is­menn, bregð­ast við grein Ásmundar sem birt var í morg­un. Ætla þeir að for­dæma hana, í ljósi þess að hún byggir ekki á neinu og er ein­ungis til þess fallin að reyna að stilla örvænt­ing­ar­fullu fólki upp sem ástæðu fyrir skertum lífs­gæðum hluta lands­manna? Ætla þeir að stiga fram og segja hátt og skýrt að mál­flutn­ingur Ásmundar eigi ekk­ert skylt við stefnu stærsta og áhrifa­mesta stjórn­mála­flokks lands­ins? Eða ætla þeir að láta sem ekk­ert sé, virða „mál­frelsi“ Ásmundar til að boða útlend­inga­andúð með inni­halds­lausum hræðslu­á­róðri og kanna hvort að Ásmundur nái að krækja í ras­ista-­at­kvæðin fyrir þau?

Yfir til ykk­ar. Nú er tím­inn til að draga skýra línu í sand­inn.Magnús Halldórsson
Þau leynast víða tækifærin
Kjarninn 15. febrúar 2019
Uppsveifla án fordæma en nú er komið að kólnun
Gylfi Zoega prófessor í hagfræði fjallar um stöðu mála í hagkerfinu og kjaraviðræðum í grein í Vísbendingu, sem kom til áskrifenda í dag.
Kjarninn 15. febrúar 2019
Vilja að hlutfall efnis verði lækkað svo Fréttablaðið teljist styrkhæft
Fréttablaðið uppfyllir ekki skilyrði fyrir endurgreiðslu á kostnaði við ritstjórn, samkvæmt „lauslegri“ talningu.
Kjarninn 15. febrúar 2019
Ummæli í Hlíðamálinu dæmd dauð og ómerk
Hér­aðs­dómur Reykja­víkur dæmdi í dag ummæli manns um Hlíðamálið svokallaða dauð og ómerk sem og ummæli sem birtust á netmiðlinum Hringbraut.
Kjarninn 15. febrúar 2019
Fjórðungur bankastarfsmanna með yfir milljón á mánuði
Bankastarfsmenn leggja mesta áherslu á styttingu vinnuviku í yfirstandandi kjarasamningum. Meðaltal heildarlauna þeirra eru 838 þúsund krónur á mánuði. Hjá Eflingu er launahækkun langmikilvægasta baráttumálið, enda meðallaun þar 479 þúsund.
Kjarninn 15. febrúar 2019
Halldór Benjamín Þorbergsson, framkvæmdastjóri SA.
Bjóða hækkun upp á 20.000 krónur á mánuði
Tilboð Samtaka atvinnulífsins til verkalýðsfélaganna hljóðar upp á að laun upp að 600.000 krónum hækki um 20.000 krónur á mánuði hvert ár samningsins.
Kjarninn 15. febrúar 2019
Snæbjörn Guðmundsson
Drangajökulsvíðerni og villtasta prósentið
Kjarninn 15. febrúar 2019
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Blizzard rekur 800 manns, Apple viðburður lekur og Amazon kaupir Eero
Kjarninn 15. febrúar 2019
Meira úr sama flokkiLeiðari