Bára Huld Beck

Sætta sig ekki við samfélag sem samþykkir kynferðisofbeldi með þögn sinni

Margmenni var mætt við Hallgrímskirkju til að taka þátt í hinni árlegu Druslugöngu í dag. Ljósmyndari Kjarnans fylgdi göngunni og athugaði stemninguna.

Fjöldi fólks tók þátt í Druslugöngunni í ár en gengið var frá Hallgrímskirkju klukkan 14 í dag niður á Austurvöll. Gangan er gengin til að sýna samstöðu með þolendum kynferðisofbeldis og skila skömm þolenda þangað sem hún á heima, hjá gerendum. Gangan hefur stækkað frá ári til árs síðan hún var gengin fyrst árið 2011 og í fyrra gengu hátt í 20.000 manns. 

Á Facebook-síðu göngunnar segir: „Druslugangan er okkar. Hún er vopn okkar gegn óréttlæti og ofbeldi. Við sættum okkur ekki við samfélag sem samþykkir kynferðisofbeldi með þögn sinni og aðgerðarleysi, sama hvort við séum þolendur, aðstandendur eða tengjumst göngunni á annan hátt.“

Þá er bent á að kynferðisofbeldi eigi sér stað í öllum lögum samfélagsins, þar sem þöggun virðist kerfislæg og nauðgunarmenning rótgróin. Við skulum ganga saman Druslugöngu og standa saman gegn kynferðisofbeldi.

Beðið við Hallgrímskirkju
Bára Huld Beck

Varð­hundar feðra­veld­is­ins klóra í bakk­ann með því að kæra þolendur fyrir meið­yrði. Þeir reyna að draga úr ofbeldi og upp­lifun fólks sem verður fyrir ofbeldi sagði Eva Sig­urð­ar­dóttir í sam­tali við Kjarn­ann í vikunni en hún er í skipu­lags­teymi Druslu­göng­unnar í ár.

Í ár var engin ákveðin yfir­skrift Druslu­göng­unnar en þó voru ákveðnir hlutir sem skipu­leggj­endur vilja leggja áherslu á. „Eins og í fyrra vildum við leggja áherslu á að allir geti orðið fyrir ofbeldi óháð kyni, upp­runa og stétt. Kyn­ferð­is­of­beldi getur gerst allst staðar og geta ger­endur og þolendur verið alls stað­ar. Við viljum vera meira inklúsí­v,“ sagði Eva. 

Lögreglan fylgdi göngunni
Bára Huld Beck

„Það hefur sýnt sig í kjöl­far auk­innar umræðu að það er þörf á Druslu­göng­unni. Við sjáum magnið af ofbeldi í sam­fé­lag­in­u,“ sagði Eva spurð um mik­il­vægi Druslu­göng­unn­ar. „Við sjáum varð­hunda feðra­veld­is­ins klóra í bakk­ann með því að kæra þolendur fyrir meið­yrði. Þeir reyna að draga úr ofbeld­inu og upp­lifun fólks sem verður fyrir ofbeld­i.“

Eva sagði Druslu­göng­una vera mik­il­vægt vopn í bar­átt­unni gegn kyn­ferð­is­of­beldi. „Við þurfum að halda áfram þangað til að þetta er ekki lengur partur af sam­fé­lag­in­u.“

Bára Huld Beck
Bára Huld Beck

Sig­rún Braga­dótt­ir, hann­yrða­pönk­ari og aktí­visti, og Al­dís Schram fluttu ávarp á Austurvelli en þær hafa báðar talað opinberlega um kynferðisofbeldið sem þær hafa orðið fyrir. 

Al­dís Schram
Bára Huld Beck
Sigrún Bragadóttir
Bára Huld

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Efnisflokkar:
Meira eftir höfundinnBára Huld Beck
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar