Eikonomics óskar ykkur öllum gleðilegrar hátíðar

Eiríkur Ragnarsson, Eikonomics, fer yfir þá pistla sem hann skrifaði á Kjarnann á árinu. Og gerir upp á milli þeirra.

Auglýsing

Á þessu ári hef ég sent frá mér 18 Eikonomics pistla hér á Kjarnanum. Þar sem ég þjáist af algjörri ritstíflu þessa dagana, en langar þó að koma út einum pistli áður en árið er á enda, ætla ég að þessu sinni að rifja upp árið og deila með ykkur því sem stóð upp úr.

Vinsælasti pistillinn

Reyndar veit ég ekki nákvæmlega hver vinsælasti pistill ársins var. Ef Facebook Like mæla vinsældir þá hefur pistillinn um hvatavandamálin í eldhúsinu vinninginn. Pistillinn, sem kallast Sá sem eldar á líka að vaska upp gengur út á það sýna fram á það að skilvirkast sé að sá sem eldi matinn vaski einnig upp eftir hann. Allavega samkvæmt hugmyndum hagfræðinnar. 

Pistilinn má lesa í heild sinni hér.

Óvinsælasti pistillinn

Óvinsælasti pistillinn, samkvæmt Facebook Like-um, er pistill sem ég skrifaði um hvalveiðiskýrslu Hagfræðistofnunar HÍ. Það muna kannski einhverjir eftir tryllta hvalveiðiskýrsluinternetóveðrinu sem setti rafræna-Ísland á hliðina, í u.þ.b. fimm mínútur áður en næsta internet-hamför reið yfir og allir gleymdu skýrslunni. Mér þótti heldur þrengt að hinni ágætu Hagfræðistofnun HÍ og gaf út einhverskonar samantekt á þessari skýrslu, á hálfgerðu mannamáli.

Auglýsing
Það kom mér reyndar lítið á óvart að þessi pistill hafi ekki tryllt internetið (hann er ekki þess eðlis). Hann kom mér þó í pontu Alþingis þegar Kristján Þór Júlíusson benti á ágæti pistilsins og sagði þingmönnum að „það sé bara þörf lesning fyrir alla að fara í gegnum [psitilinn]“. Mögulega fóru samstarfsmenn Kristjáns eftir ráðum hans. En ef svo var þá gáfu þeir mér allavega ekki Like.

Pistilinn má lesa í heild sinni hér.

Furðulegasti pistillinn minn

Stundum þegar ég sendi pistil á Kjarnann og hugsa með mér: „Nú fæ ég svarið: Kæri Eiríkur, þakka þér fyrir pistilinn. Við skulum láta þennan verða þann síðasta.“ 

Í Júlí skilaði af mér pistli um meðaltöl. Bókstaflega. Hann er um ekkert annað en meðaltöl, hvernig þau eru reiknuð. Og ekkert annað. Þegar ég skilaði honum var ég viss um að ég fengi svarið að ofan, eða kannski bara: Takk og bless.“ 

En svo var ekki. Það voru meira að segja þrisvar sinnum fleiri sem setu Like á hann heldur en settu Like á hvalveiðigreinina.

Pistilinn má lesa í heild sinni hér.

Uppáhalds greinin mín

Í Mars skrifaði ég grein þar sem ég loksins kom því í orð af hverju í ósköpunum ég er að hafa fyrir því að skrifa þessa pistla yfir höfuð. Pistillinn, sem ber heitið Máttur leiðindanna, fjallar um það hvernig mikilvæg málefni, sem hafa gríðarleg áhrif á daglegt líf okkar allra, eru oft klædd – viljandi og óviljandi – i gríðarljóta (og leiðinlega) búninga. Þessir forljótu, hallærisbúningar, sem málefnin koma í gera það að verkum að almenningur hefur ekki sömu tækifæri til að taka þátt í umræðunni og skilja stór málefni. Allt skilar þetta sér í því að þeir sem hagsmuni hafa og skilja málefnin (sem oft er sama fólkið og klæðir þau í ömurlega búninga) komast upp með meira – á kostnað þeirra sem, eðlilega, ekki skilja hlutina eins vel.

Pistilinn má lesa í heild sinni hér.

Uppáhalds grafíkin mín

Ef Eikonomics væri kaka þá væri hún þýsk Stollen. Tölfræði væri marsípanið, sem liggur í gegnum hana alla.

Þar sem er tölfræði er oft líka grafík. Oft er grafíkin mín frekar tæknileg, en markmið mitt er venjulega að lesendur geti lesið og skilið pistlana mína án þess að þurfa á grafíkinni að halda. Grafíkin eru rommmaríneraðar rúsínur, sem lúðarnir geta étið en aðrir sleppt.

Uppáhalds grafíkin mín í ár er laus við alla samkeppni. Því þegar ég skoðaði verðbólgugögn, frá árinu 2004 til 2018, bregður nefnilega verðbólgudraugnum fyrir. Það er að segja verðbólguskotin þrjú, í kringum bankaruglið á fyrsta áratug þessara aldar, taka á sig form draugs – verðbólgudraugs. Þetta þótti mér fyndið. Kannski er ég einn um það.

Verðbólgudraugurinn má finna í gögnum Hagstofu Íslands.

Pistilinn, þar sem verðbólgudraugnum bregður fyrir, má lesa í heild sinni hér.

Tak fyrir mig og gleðilega hátíð

Annars þakka ég öllum sem þeim sem lásu pistlana mína í ár. Vonandi höfðu þið eitthvað gagn og gaman af lestrinum. Og vonandi haldið þið áfram að lesa á næsta ári. 

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Davíð Helgason, einn stofnenda og fyrrum forstjóri Unity.
Segir Ísland geta orðið „einhvers konar tilraunasetur fyrir framtíðina“
Frumkvöðullinn og milljarðamæringurinn Davíð Helgason flytur til Íslands í sumar og ætlar að fjárfesta í fyrirtækjunum sem vinna gegn loftslagsvandanum. Að hans mati er margt sem gerir landið að góðum fjárfestingarkosti.
Kjarninn 18. maí 2021
Palestínumennirnir fimm fyrir utan húsnæði Útlendingastofnunar í Hafnarfirði í dag.
„Við viljum frekar deyja á götunni á Íslandi en að fara aftur til Grikklands“
„Íslensk yfirvöld hlusta ekkert á okkur. Þó að þau viti hvernig ástandið er í okkar heimalandi og þær áhyggjur sem við höfum. Ég meina, húsin sem við bjuggum í hafa sum verið jöfnuð við jörðu.“ Þetta segir Palestínumaður sem er lentur á götunni á Íslandi.
Kjarninn 18. maí 2021
Fasteignaverð hækkar meira með hverjum mánuðinum sem líður, þar sem eftirspurn er mikil og minna er um nýbyggingar.
Ekki meiri hækkun síðan árið 2017
Fasteignaverð á höfuðborgarsvæðinu hækkaði um 13,7 prósent í apríl á ársgrundvelli, miðað við vísitölu Þjóðskrár. Vísitalan hefur ekki hækkað jafnmikið milli ára síðan í desember 2017.
Kjarninn 18. maí 2021
Þröstur Ólafsson
Var þanþolið rofið?
Kjarninn 18. maí 2021
„Þegar mikil eftirspurn er eftir húsnæði getur fyrirvari um ástandsskoðun fasteignar talist kauptilboði til frádráttar,“ segir í greinargerð með þingsályktunartillögunni.
Ástandsskýrslur fylgi öllum seldum fasteignum
Nýsamþykkt þingsályktunartillaga felur ráðherra að móta frumvarp um ástandsskýrslur fasteigna. Slíkum skýrslum er ætlað að auka traust í fasteignaviðskiptum en ábyrgð vegna galla sem ekki koma fram í ástandsskýrslum mun falla á matsaðila.
Kjarninn 18. maí 2021
Allir hljóta að hafa skoðun á vegferð Ísraelsmanna að mati Hönnu Katrínar Friðriksson þingmanns Viðreisnar.
„Við Íslendingar höfum sterka rödd á alþjóðavettvangi“
Íslensk stjórnvöld þurfa að láta í sér heyra og hvetja aðra til að gera slíkt hið sama vegna átaka milli Ísraels og Palestínu að mati þingmanna Viðreisnar og Framsóknarflokks. Þó svo að íslenska þjóðin sé fámenn hafi hún sterka rödd og hana þurfi að nota.
Kjarninn 18. maí 2021
Samkvæmt ASÍ og BSRB er skuldasöfnun ríkisins ekki áhyggjuefni þegar vextir eru lágir
Gagnrýna „afkomubætandi ráðstafanir“ og vilja breyta fjármálareglum
Sérfræðingahópur á vegum ASÍ og BSRB varar stjórnvöld við að beita niðurskurði í yfirstandandi kreppu og segir að fjármálareglur hins opinbera þurfi að vera sveigjanlegri í nýrri skýrslu um efnahagsleg áhrif faraldursins.
Kjarninn 18. maí 2021
Græni miðinn er aftur kominn upp á gafl Hafnarborgar.
Listaverk sem fjarlægt var af bæjaryfirvöldum í Hafnarfirði komið upp á nýjan leik
Listaverk þeirra Libiu Castro og Ólafs Ólafssonar var fjarlægt af gafli Hafnarborgar fyrr í þessum mánuði að beiðni bæjaryfirvalda. Listaverkið er nú aftur komið upp en líklega hafa bæjaryfirvöld látið undan þrýstingi fagfélaga að mati listamannanna.
Kjarninn 18. maí 2021
Meira úr sama flokkiEikonomics