Bára Huld Beck Bergling Rós, Auður Jóns og Heiða Björg.
Bára Huld Beck

Konur hafa frelsi til að reyna við – og karlar sem vilja Klaustra konur

Það er kúl að kona reyni við karl – þá þorir hún að vera! Auður Jónsdóttir rithöfundur og Heiða Björg Hilmisdóttir, borgarfulltrúi, varaformaður Samfylkingarinnar og talskona stjórnmálakvenna í metoo-hreyfingunni, mættu í Sprengisand til að ræða Klaustursmálið en vegna tímaskorts náðu þær ekki að segja allt sem þeim fannst þurfa að segja. Auður settist því niður á Kjarnanum og tók viðtal við Heiðu Björg ásamt Doktor Berglindi Rós Magnúsdóttir, dósent á menntavísindasviði við Háskóla Íslands. Þær ræddu þetta mál; kynfrelsi kvenna, orðræðu um fatlaða, menntakerfið og það hvernig fólk er skorðað niður í smættuð hlutverk í samfélaginu.

Berg­lind Rós: Það hvernig orð­ræða hóps­ins er í garð fatl­aðra vekur upp ýmsar spurn­ing­ar. Og það má spyrja sig hvernig hægt er að fara í gegnum allt skóla­kerfið og kall­ast nokkuð vel mennt­aður og tala með þessum hætti. Þá man ég það auð­vitað að okkar kyn­slóð umgekkst fatl­aða mjög tak­markað í kerf­inu. Það var engin umræða um þessi mál þar. Þau voru höfð í sér­stökum sér­skólum og stofn­unum og þar af leið­andi með­höndluð sem ann­ars konar fólk og þess vegna er, ef til vill, auð­veld­ara að þróa með sér svona hug­mynd­ir. Í skjóli aðgrein­ing­ar.

Nú er hins vegar gerð krafa um að öll börn séu saman í skóla en á sama tíma sjáum við samt sem áður aukna stétta- og menni­leg­ar­lega aðgrein­ingu, börn sem telj­ast hafa sér­þarf­ir, þau fá ekki aðgang að öllum skól­um. Sér­stak­lega ekki fram­halds­skól­um.

Heiða: Við erum að vanda okkur mikið að inn­leiða skóla án aðgrein­ingar á grunn­skóla­stig­inu en svo um leið og börnin verða sextán ára, þá er skól­inn með 100% aðgrein­ingu. Kannski erum við ekki búin að laga þetta nógu mik­ið. Það að við séum ennþá að flokka fólk svona mikið eftir meintri getu og þjóð­fé­lags­stöðu getur við­haldið þessu.

Berg­lind Rós: Við erum að búa til stig­veldi. Það fyrsta sem ég hugs­aði þegar ég sá umfjöllun um þessar upp­tökur var að þetta væri nátt­úr­lega draumur hvers fél­ga­s­vís­inda­manns að ná að fanga hug­mynda­heim fólks – nokkuð sem þarf alltaf að gera með sam­þykki fólks. En auð­vit­að, þegar þú ert kom­inn með sam­þykki fólks, þá fer það um leið að gæta sín og talar ekki eins opið og óhindrað um hug­myndir sínar – sem eru oft for­dóma­full­ar. Þess vegna hef ég aldrei séð svona lag­að, þrátt fyrir ýmis rann­sókn­ar­verk­efni sem ég hef verið í. Þetta slær allt út. Einnig því að það eru næstum því allir minni­hluta­hópar teknir fyrir í þessu eina og sama sam­tali. Það er svo galið! Fatl­að­ir, sam­kyn­hneigð­ir, inn­flytj­endur og kon­ur.

Heiða Björg: Sér­stak­lega kon­ur!

Berg­lind Rós: Og svo magn­ast þetta upp þegar þú ert bæði kona og fötluð eins og í til­viki Freyju.

Heiða Björg: Nú er ég ekki félags­vís­inda­mann­eskja. Ég hef ekki tekið rann­sókn­ar­við­töl við fólk en margoft farið á bar með stjórn­mála­fólki. Ég hef aldrei heyrt svona sam­tal. Aldrei! Ekk­ert í lík­ingu við þetta. Það er oft verið að tala um annað fólk og kannski ekki alltaf til fyr­ir­myndar en ég hef aldrei orðið vitni að sam­tali sem er svona kerf­is­bundið niðr­andi um minni­hluta­hópa. Þetta er end­ur­tekið aftur og aftur í sam­tal­inu. Mér finnst mik­il­væg að það sé ekki látið líta þannig út að þetta sé eðli­legt sam­tal stjórn­mála­manna því það er ekki raun­in. Þetta er út fyrir það sem getur talist til eðli­legs sam­tals – á allan hátt.

En for­dóm­anir gagn­vart konum sem við sjáum í þessu sam­tali er nokkuð sem við sáum mjög mikið í metoo-­bylt­ing­unni. Í stjórn­mál­unum sjáum við oft merki um að það þyki sjálf­sagt að kona sem bjóði sig fram eigi að þola alls­konar þukl, káf og niðr­andi tal. Og svo þessi eilífa til­finn­ing alltaf, sem mjög margar stjórn­mála­konur lýstu, að þær væru í raun­inni ekki þátt­tak­endur heldur fengju að vera með meðan það hent­aði körlun­um.

Mér finnst það end­ur­spegl­ast í þessu sam­tali, að þeir séu að segja að þær konur sem eigi erindi í stjórn­málin þurfi að vera hot og þær megi ekki vera of ákveðnar og ekki ná of miklum árangri. Og alls ekki gagn­rýna karl­menn eða tala um metoo. Til dæmis eins og Albertína, sem er nýkomin í stjórn­mál­in, og tekur metoo alvar­lega og ræðir það á Alþingi. Hún fær þarna alveg ótrú­lega alvar­legar ásak­anir á sig og gert grín að því að hún hafi talað fyrir þennan mál­stað. Nokkuð sem er sér­stak­lega athygl­is­vert því þarna eru karlar sem skreyttu sig sér­stak­lega með þessu og sögð­ust vera femínistar og jafn­rétt­is­sinn­ar.

Berg­lind Rós: Málið með Albertínu finnst mér líka sýna hvernig þeir mis­skildu út á hvað metoo gekk. Segjum sem svo að hún hefði reynt við, ein­hverja þeirra sem mér finnst reyndar ekk­ert sér­stak­lega trú­legt, þá er hún ekki í valda­stöðu gagn­vart þeim og það hefði verið á jafn­ingja­for­send­um. Í frá­sögn þeirra virð­ast þeir ekki hafa orðið fyrir hlut­gerv­ingu. Í okkar femíníska sam­fé­lagi mega konur vera kyn­verur og sýna kyn­ferð­is­legan áhuga. Konur mega reyna við menn.

Heiða Björg: Ef það er á jafn­ingja­grund­velli. Segjum sem svo að ein­hver reyni við ein­hvern, þá er það alvana­legt hjá fólki á böll­um. Körlum finnst sjálf­sagt að reyna við konur en konur mega líka reyna við karla. Þær hafa frelsi til að reyna við, það er ekki ofbeldi. Skömmin er notuð til að múl­binda konur meðan kynja­hlut­verkin eru óbreytt. Tal um hvað sé við­eig­andi fyrir konur í kyn­ferð­is­málum og hvað ekki. Þetta með að konur viti ekki hjá hver mörgum þær hafi sofið hjá meðan karl­arnir gorta sig af því að hafa sofið hjá sem flest­um. Konur mega ekki vera ger­endur og það sýnir svo gam­al­dags við­horf. Þessa druslu­skömm sem konur mega þola.

Berg­lind Rós: Segjum sem svo að meint við­reynsla hefði átt sér stað, þá lýsti hann ekki neinu þukli eða káfi eða að það hafi verið farið út fyrir vel­sæm­is­mörk. Þetta er þessi gamla úldna hug­mynd að konur megi ekki vera ger­endur á kyn­ferð­is­svið­inu heldur ein­fald­lega við­föng. Hlutir til að leika sér að – ef við eigum að segja hlut­ina eins og þeir eru. Hluti af kynja­bylt­ing­unni verður að fel­ast í auknu kyn­frelsi kvenna.

Heiða Björg: Þannig tala þeir, þeir tala um Ingu sem kuntu og Lilju á þann hátt að hún hafi verið óþol­andi af því að þeir fengu ekki að ríða henni.

Berg­lind Rós: Hún lét ekki að stjórn.

Heiða Björg: Mér fannst líka áhuga­vert þessi pæl­ing þeirra að konu gengi vel í próf­kjöri ef hún væri hot. Er það þá hennar hlut­verk að vera kynæsandi eða? Sjá þeir það sem hlut­verk kvenna á fram­boðs­lista? Ekki það að þær hafi eitt­hvað fram að færa í stjórn­málin – sem er auð­vitað erindi okk­ar, rétt eins og karla. Metoo stjórn­mála­kvenna sner­ist um það að við vildum fá að starfa í stjórn­málum rétt eins og við erum, án þess að þurfa að passa inn í það pláss og hlut­verk sem karl­arnir eru til­búnir að gefa okk­ur. Við töl­uðum líka mikið um að sumum konum fannst þær þurfa að klæða sig meira eins og karl­ar, að vera ekki of kven­leg­ar, til þess að á þær væri hlust­að. Við eigum auð­vitað að fá að vera eins og við erum. Vera dæmdar af verkum okk­ar, ekki útliti eða hversu vel við pössum við hug­myndir sumra karla um kyn­hlut­verk okk­ar.

Berg­lind Rós: Það virð­ist vera þannig enn þann dag í dag að kona sé alltaf fyrst og fremst dæmd út frá kven­leika sín­um. Hversu vel hún upp­fyllir ráð­andi hug­myndir um kven­leika. Meðal ákveð­inna hópa virð­ist þessi hug­mynd enn vera ríkj­andi.

Heiða Björg: Ein af metoo sög­unum sem komu upp í stjórn­mál­unum var einmitt ung kona sem fékk boð um að vera í öðru sæti á lista fyrir Alþing­is­kosn­ingar og var auð­vitað mjög upp með sér þangað til hún tal­aði við fyrsta sætis karls­ins sem sagði að auð­vitað þyrfti hún ekki að vita allt, hann væri alveg með þetta, þau hefði bara vantað svo unga konu. Það eru nefni­lega ekki bara nauðg­un­ar­sög­urnar sem eru mest slá­andi. Þetta er allt af sama meiði.

Berg­lind Rós: Kona er sem­sagt ekki skyn­sem­is­vera heldur upp­fyll­ing­ar­efni á listum – í huga þess­ara manna.

Heiða Björg: Mér finnst svo mik­il­vægt að við tengjum þetta sam­an. Mér finnst svo hættu­legt núna ef þetta sam­tal þeirra fær bara að vera óáreitt því þetta teng­ist allt. Ef þessi kven­fyr­ir­litn­ing, sem þarna verður öllum ljós, hefur engar afleið­ing­ar, þá höfum við tekið mörg skref aftur í bar­átt­unni. Svona niðr­andi tal teng­ist beint öllu kyn­bundnu ofbeldi; heim­il­is­of­beldi og kyn­ferð­is­of­beldi. Svona tal gefur þeim sem fremja slíka glæpi kraft, fóður og rétt­læt­ingu.

Berg­lind Rós: Eitt sem ég vil þó bæta við í sam­bandi við skóla­um­ræð­una er að þessir menn hafa það sér ekki til afsök­unar að konur hafi verið úti­lok­aðar frá skóla­kerf­inu. Þar er mjög sterk umræða að þeim sé hampað í skóla­kerf­inu á kostnað karl­manna en sú umræða er mjög tak­mörkuð því hún teng­ist fyrst og fremst náms­ár­angri. Kynja­jafn­rétti þarf að skoða í miklu víð­ara sam­hengi og það varðar virð­ingu í sam­skiptum og það varðar rými til að tjá sig og það varðar ofbeldi og alls­kon­ar.

Heiða Björg: Og líð­an. Stelp­unum líður verr, þær upp­lifa kvíða sem teng­ist kannski þessum hlut­verkum sem þær eru settar í.

Berg­lind Rós: Skól­inn er í raun­inni eini vett­vang­ur­inn þar sem öll börn koma saman og hægt er að vinna með þessa þætti og mennta fólk í kynja­fræð­um, fötl­un­ar­fræðum og öllum þessum jafn­rétt­ist­fræð­um. Til að takast á við skað­legar karl­mennsku hug­myndir og óboð­leg sam­skipti, allt þetta. Það er í raun­inni búið að setja þetta allt inn í íslenska mennta­stefnu í gegnum grunn­þætti mennt­un­ar. Svo ég vona að við eigum ekki eftir að þurfa að hlusta á annað eins sam­tal í fram­tíð­inni.

Heiða Björg: Þetta er líka grund­vall­ar­þáttur í mennta­stefnu Reykja­vík­ur­borg­ar. En mér finnst ábyrgð okk­ar, sem eru full­orðin og erum í stjórn­málum eða að tala inn í sam­fé­lag­ið, að vera til fyr­ir­mynd­ar. Skól­arnir geta gert sitt en ef við högum okkur svona óboð­lega þá er það eitt og sér ekki nóg. Fólk má ekki haga sér svona!

Berg­lind Rós: En að sumu leyti er gott, fyrst að þessar hug­myndir eru til staðar í sam­fé­lag­inu, að við getum gripið þær á lofti og nýtt það sem lær­dóm­stæki­færi. Ég átta mig á að skól­inn sem stofnun getur ekki einn og sér reddað þessu öllu fyrir okkur en við verðum að líta svo á að mik­il­vægur hluti mennt­unar felist í að gera okkur hæf­ari til að lifa í sam­fé­lagi. Það sem helst ógnar heims­friðnum eru for­dómar og andúð milli hópa.

Heiða Björg: En þetta má alls ekki vera til að normalísera þær.

Berg­lind Rós: Og það er ákveðin hætta á það.

Heiða Björg: Ef fólk væri að kalla hel­vítis kunta á eftir öllum konum hvert myndi það þá leiða okk­ur?

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Meira eftir höfundinnAuður Jónsdóttir
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar